TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business เจดี.คอม ยักษ์ใหญ่ อีคอมเมิร์ซจากจีน เตรียมรุกตลาด cross border ในประเทศไทย

เจดี.คอม ยักษ์ใหญ่ อีคอมเมิร์ซจากจีน เตรียมรุกตลาด cross border ในประเทศไทย

JD.com ผู้นำตลาดค้าปลีกรายใหญ่ในจีน ประกาศยอดขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์จากมหกรรมช้อปปิ้งแห่งปี “618 Grand Promotion” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 – 18 มิถุนายนที่ผ่านมาด้วยตัวเลขสูงกว่า 343.8 พันล้านหยวนหรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ 1,680 พันล้านบาท 

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นนี้มีปัจจัยมาจากข้อจำกัดจากการเดินทางจากสถานการณ์ของ COVID-19 ที่ส่งผลให้ธุรกิจการค้าข้ามพรมแดนบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซนั้นเติบโตเป็นอย่างมาก รวมถึง JD.com ที่มีฐานลูกค้ากว่า 500 ล้านรายด้วยเช่นกัน  

โดยหนึ่งในสินค้าไฮไลท์บน JD.com นั้นรวมถึงสินค้าจากไทย ข้อมูลจากมกรรมช้อปปิ้งแห่งปี “618 Grand Promotion” ครั้งที่ผ่านมา มีสินค้าจากไทยมากกว่า 200 แบรนด์ ที่เข้าร่วมแคมเปญนี้ อาทิ SMOOTHE, POY SIAN, SCOTCH, VEET เป็นต้น

สำหรับสถิติที่น่าสนใจสำหรับสินค้าไทยที่ได้รับการตอบรับที่ดีบน JD.com นั้น ได้แก่

  • ยอดขายทุเรียนที่สูงกว่า 260,000 ลูก
  • ยอดขายยาหม่องโตสูง 9,075 % เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา (ยอดขายระหว่างวันที่ 1-10 มิถุนายน)
  • นอกจากนี้ยังพบว่าหมอนยางพารา หน้ากากอนามัย และรังนก มียอดขายที่สูงขึ้นเช่นกัน

สิทธิกร ฉันพบแดนสุวรรณ อัครราชทูตที่ปรึกษา สถานเอกอัคราชทูตไทยประจำประเทศจีน กล่าวว่า ประเทศไทยและประเทศจีนถือเป็นพัธนมิตรที่ทำการค้าร่วมกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งไทยให้ความสำคัญกับการทำการค้าข้ามพรมแดน เพื่อส่งเสริมการค้าแบบทวิภาคีกับประเทศจีน โดย JD.com ถือเป็นแพลตฟอร์มชั้นนำในจีนที่จะช่วยผลักดันให้สินค้าของไทยเข้าถึงผู้บริโภคคนจีนได้มากยิ่งขึ้น  

ด้าน ลี่เหยา ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ JD Worldwide ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องการค้าข้ามพรมแดนไว้ว่า สินค้าจากประเทศไทยนั้นถือเป็นสินค้าข้ามพรมแดนจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด  นอกจากนี้แล้ว ประเทศไทยยังได้รับความนิยมในกลุ่มคนจีนในด้านของการเป็นประเทศที่หลายคนอยากมาท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ รวมถึงมาลิ้มรสมาอาหารที่สดใหม่จากธรมชาติอีกด้วย 

ที่ผ่านมาร้านค้าทางการจากไทยที่อยู่บนแพลตฟอร์ม JD.com นั้นมีอัตราการเติบโตต่อปีสูงถึง 50% นับตั้งแต่เริ่มมีการเปิดให้บริการเมื่อปี 2561

นอกจากนี้ เพื่อตอกย้ำการเติบโตของการทำธุรกิจการค้าข้ามพรมแดน เมื่อวันที่ 28 เดือนพฤษภาคมที่ผ่าน JD.com ได้เปิดให้บริการเที่ยวบินเช่าเหมาลำเพื่อการพาณิชย์ ระหว่างเซิ่นเจิ้น และกรุงเทพฯ ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้าระว่างจีน และไทยให้มีความรวดเร็วภายใน 48 ชั่วโมง

ด้าน เฉินต้าหยวน หัวหน้าฝ่ายโปรเจคท์เชิงกลยุทธ์ JD International Logistics ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ในขณะที่การระบาดของ COVID-19 ได้กลายเป็นตัวเร่งให้การค้าข้ามพรมแดนเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่กลับลดขีดความสามารถในการขนส่งทางอากาศลงไปอย่างมาก แต่ด้วยศักยภาพของเครือข่ายด้านโลจิสติกส์ภายในบริษัทของเราทั้งในประเทศจีน (JD.com) และประเทศไทย (JD CENTRAL) เราได้เล็งเห็นถึงความสามารถในการขนส่งสินค้าทางอากาศเกือบ 100% นับตั้งแต่เที่ยวบินปฐมฤกษ์ และเชื่อว่าเที่ยวบินดังกล่าวนี้จะช่วยผลักดันให้การค้าข้ามพรมแดนระหว่างไทยและจีนเติบโตอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ก่อลาภ สุวัชรังกูร ประธานบริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เซ็นทรัล เจดี คอมเมิร์ซ จำกัด เปิดเผยว่าที่ผ่านมาธุรกิจข้ามพรมแดนของ JD CENTRAL มีการเติบโตมากกว่า 200% เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2019 ถือป็นอีกหนึ่งธุรกิจดาวรุ่งที่น่าจับตามอง ด้วยศักยภาพในการเติบโตนี้ รวมถึงการมีเครือข่ายของ JD worldwide น่าจะช่วยให้ธุรกิจนี้ไปได้อีกไกลในอนาคต

สินค้าที่ได้รับความนิยมจากคนจีนเป็นอันดับต้น ๆ คือ ผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารและเครื่องดื่ม ในส่วนของการนำเข้าสินค้าเพื่อมาจำหน่ายบนแพลตฟอร์มของ JD CENTRAL นั้น เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านจากจีน ถือเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงมากสำหรับลูกค้าคนไทย ยิ่งเมื่อมีสถานการณ์ COVID-19 เกิดขึ้น คนอยู่บ้านมากขึ้น ให้ความสำคัญกับการใช้ชิวิตในบ้านมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดูแลสุขภาพ ทำอาหาร ทำความสะอาดบ้าน หรือความบันเทิงต่าง ๆ ยิ่งส่งเสริมให้สินค้าประเภทนี้เติบโตอย่างต่อเนื่อง

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

น่าห่วงเศรษฐกิจไทย … “บนแข็ง ล่างอ่อน”

อนาคตของเศรษฐกิจและการเงินไทยในระยะข้างหน้าจำเป็นต้องเติบโตแบบ Inclusive หรือ "ทั่วถึงมากกว่าเดิม" เนื่องจากโครงสร้างเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันมีความเหลื่อมล้ำสูงและไม่สามารถเติบโตต่อไปได้อย่างยั่งยืน

เปิด 3 ประสบการณ์ทำงานจริงเจ็บจริง กับ WEDO Young Talent 2021

จากผู้สมัครเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้นกว่า 700 คน ผ่านเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกแบบ non-stop 24 ชั่วโมง เข้าเป็น 50 คนสุดท้ายที่มีคุณสมบัติของ talent ยุคใหม่ในนิยามของ WEDO

ผลลัพธ์เกินคาด… WEDO Young Talent Program 2021 ค้นหา Talent ยุคใหม่ด้วยวิธีใหม่

WEDO Young Talent คือโครงการที่มองหา talent ยุคใหม่ ที่ไม่ใช่แค่ความเก่ง แต่ต้องมีความดูดี ตั้งแต่ชุดความคิดดี ชุดทักษะดี และความร่วมมือและผลงานดี

“ดีป้า” เปิดตัว depa Game Accelerator Program Batch 2

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ร่วมกับ สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย อินโฟเฟด และ การีน่า เปิดตัวโครงการ depa Game Accelerator Program Batch 2

5 คำทำนายไซเบอร์ซิเคียวริตี้ปี 2565

5 คำทำนายไซเบอร์ซิเคียวริตี้ปี 2565

5 ทีมผู้ชนะในโครงการ “Banpu Champions for Change” รุ่นที่ 10

โครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม ปีที่ 10 “Banpu Champions for Change” (BC4C #10) โดย บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)

หัวเว่ย เปิด HUAWEI Heath Lab ที่ใหญ่ที่สุด ขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป เผยโฉม HUAWEI Health Lab ศูนย์รวมการค้นคว้าวิจัยเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี และสมาร์ทดีไวซ์เกี่ยวกับสุขภาพแห่งใหญ่ที่สุดอย่างเป็นทางการ ณ ทะเลสาปซงชาน เมืองตงกวน ประเทศจีน

แอสตร้าเซนเนก้า จับมือ สยามไบโอไซเอนซ์ เปิดเบื้องหลังโรงงานผลิตวัคซีนโควิด-19 ในไทยครั้งแรก

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นับเป็นวิกฤติด้านสุขภาพครั้งใหญ่ที่สุด และแอสตร้าเซนเนก้า คือหนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 รายใหญ่รายหนึ่งของโลก ที่มีฐานการผลิตในหลายภูมิภาคและหนึ่งในนั้นคือประเทศไทย

“จันทนารักษ์ ถือแก้ว” กับเป้าหมายเล็ก ๆ ที่ชัดเจน เพื่อขับเคลื่อนการศึกษาไทย

“ยุ้ย" จันทนารักษ์ ถือแก้ว กับบทบาทการขับเคลื่อนการศึกษาไทยผ่าน tech startup ภายใต้ Disrupt Technology Venture & StormBreaker Venture

เอ็มจี ส่ง MG Cyberster รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ มางาน มอเตอร์ เอ็กซ์โป

เอ็มจี ผู้บุกเบิกรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ในประเทศไทย นำรถยนต์ต้นแบบแห่งอนาคต รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า 100% “MG Cyberster”

MUST READ

GWM เปิดตัว All New HAVAL JOLION Hybrid SUV อย่างเป็นทางการ เริ่มต้นที่ 879,000 บาท

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เปิดตัว All New HAVAL JOLION Hybrid SUV (ออล นิว ฮาวาล โจไลอ้อน ไฮบริด เอสยูวี) อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกของโลกที่ประเทศไทย

Amazfit เพิ่มงบการตลาด ปี’ 65 รุกทั้งออนไลน์ – ออฟไลน์ เพิ่มช่องทางขายปลีก

Amazfit วางแผนลงทุนเพิ่มงบประมาณด้านการตลาดทั้งช่องทางแบบออนไลน์ - ออฟไลน์ และอยู่ระหว่างการเจรจาหาพันธมิตรเพิ่มในช่องทางขายปลีก

ยูโอบีแนะธุรกิจบริหารความเสี่ยง ขณะที่โลกก้าวเข้าสู่ปีที่สามของภาวะโรคระบาด

ธนาคารยูโอบีมองแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในภูมิภาคจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ว่าขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย

โรบินฮู้ด รุกแพลตฟอร์มท่องเที่ยว ส่ง “โรบินฮู้ด ทราเวล” ช่วยรายย่อย ไม่มีค่าคอม

โรบินฮู้ดต่อยอดความสำเร็จจากฟู้ดเดลิเวอรี่สู่แพลตฟอร์มท่องเที่ยว เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัตการแทรานส์ฟอร์มสู่ซูเปอร์แอปในตั้นปีหน้า ชูจุดเด่นหลักเดิม "ไม่มีค่าคอมมิชชัน"

รพ.ไทยนครินทร์ มุ่งสู่รพ.ชั้นนำการรักษาโรคมะเร็งครบวงจร

แผนยุทธศาสตร์ของโรงพยาบาลไทยนครินทร์ ตั้งแต่ปี 2565 เป็นต้นไป ทางโรงพยาบาลฯ จะพัฒนาศักยภาพสู่การเป็นโรงพยาบาลชั้นนำด้านการรักษาโรคมะเร็งที่ครอบคลุมและครบวงจร
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น