TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business นักออกแบบแบรนด์ดัง แนะ จัดทำแผนส่งออกอย่างไร? ให้โดดเด่นในเวทีโลก

นักออกแบบแบรนด์ดัง แนะ จัดทำแผนส่งออกอย่างไร? ให้โดดเด่นในเวทีโลก

แม้ประเทศไทยยังเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในภาพรวม แต่ศักยภาพในการแข่งขันของสินค้าไทยในตลาดโลกยังมีแนวโน้มเติบโตได้ดี สะท้อนจากตัวเลขส่งออกของไทยที่กระทรวงพาณิชย์ประกาศล่าสุด ที่ยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นถึงโอกาสของผู้ประกอบการไทยในการขยายตลาดออกไปในต่างประเทศ โดยควรจะวางแผนเลือกเจาะตลาดที่มีศักยภาพเหมาะสมกับความต้องการของสินค้าในแต่ละกลุ่ม  

สำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ได้จัดทำ “โครงการส่งเสริมนักออกแบบไทยสู่ตลาดโลก (Designers’ Room & Talent Thai Promotion 2021) เพื่อร่วมพัฒนาองค์ความรู้และผลักดันสร้างผู้ประกอบการไทยรุ่นใหม่พร้อมส่งเสริมสู่ผู้ประกอบการในตลาดโลก ด้วยการจัดกิจกรรมอบรมนักออกแบบ หลักสูตรที่ 1 ‘ความรู้พื้นฐานของการเป็นนักออกแบบระดับสากลให้แก่นักออกแบบไทย’ 

โดยมี อเนก ตันตสิรินทร์ ไดเร็กเตอร์ และดีไซเนอร์ แบรนด์ Arquetype นักออกแบบชื่อดังของเมืองไทย ร่วมให้คำแนะนำแก่นักออกแบบไทยที่สนใจเข้าร่วมงานแสดงสินค้า (Fair) และการเตรียมความพร้อมในการขยายตลาดส่งออกไปต่างประเทศ เพื่อให้นักออกแบบไทยได้เรียนรู้เตรียมแผนธุรกิจและจัดทำแผนส่งออกในอนาคต เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้ประกอบการในระดับสากลได้อย่างเต็มรูปแบบ

ข้อแนะนำในการเตรียมความพร้อมสำหรับการสร้างแบรนด์ เพื่อการวางแผนส่งออกสินค้าสู่ตลาดต่างประเทศ ประกอบด้วย  

·      การสร้างแบรนด์เครื่องประดับสู่ตลาดโลก สิ่งสำคัญคือ การสร้างดีไซน์ ที่ต้องมีความแตกต่าง เพื่อสร้างความจดจำให้แก่กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย การออกแบบบรรจุภัณฑ์ (แพคเกจจิ้ง) ที่ต้องมีความสวยงาม และมีเอกลักษณ์ที่แตกต่าง

·      การจัดระบบเก็บข้อมูล (Data) ทุกอย่างให้อยู่ในระบบ เพราะเป็นข้อมูลสำคัญที่จะนำมาใช้บริหารจัดการองค์กรได้ในระยะยาว

·      การจัดทำแผนการผลิตและแผนการตลาด แผนการเงิน และการตั้งเป้าหมายยอดขาย เพื่อทำให้แบรนด์สามารถเดินหน้าไปสู่เป้าหมายธุรกิจที่วางแผนไว้

·      การประเมินคำสั่งซื้อสินค้าให้รอบคอบ หากได้รับคำสั่งซื้อจำนวนมากก็ต้องคำนวณว่าจะมีผลกำไรในการผลิตหรือไม่ รวมถึงการที่ได้รับคำเชิญเข้าสู่ห้างดังของต่างประเทศ และร้านมัลติแบรนด์ชื่อดังในต่างประเทศก็จะต้องคำนวณต้นทุนได้ให้ดีที่สุดและพิจารณาให้รอบคอบเพื่อไม่ให้ขาดทุนในการทำตลาด

·      การวางกลยุทธ์ราคา ควรจะมีการกำหนดราคาที่ต้องเพิ่มมาร์จินไม่ต่ำกว่า 50% หรือในสถานการณ์ปัจจุบันไม่ควรต่ำกว่า 30% โดยต้องคำนวณค่าเงินเทียบกับเงินบาทไทยและเงินดอลลาร์สหรัฐ รวมถึงค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ทั้งนี้ ต้นทุนในการทำงาน การเดินทาง การขนส่ง ต้นทุนในการจ่ายค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต เป็นต้น

·      การเลือกช่องทางจำหน่ายสินค้าในต่างประเทศให้มีความเหมาะสมกับแบรนด์ โดยเมื่อนำไปแสดงสินค้าทั้งในร้านคอนเซปสโตร์ มัลติแบรนด์ หรือ การจัดป๊อปอัพสโตร์ ก็ควรเลือกวางคอนเซปต์ในการจัดวางสินค้าให้ชัดเจนตรงกับภาพลักษณ์ของแบรนด์มากที่สุด

แม้ปัจจุบันการไปร่วมงานแฟร์ในต่างประเทศจะไม่สามารถทำได้ตามปกติ แต่นักออกแบบก็ต้องเตรียมความพร้อมไว้ เพราะเมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้ว ประเมินว่างานแฟร์จะกลับมาขยายตัวดีขึ้น เนื่องจากผู้ซื้อ (Buyer) ยังมีความต้องการเห็นหรือสัมผัสสินค้าตัวจริง เพราะที่เห็นในรูปอาจจะไม่ได้สื่อสารเรื่องราวของสินค้าหรือแบรนด์ได้อย่างชัดเจน โดยแนวทางที่ควรเตรียมการเมื่อต้องไปร่วมงานแฟร์ในต่างประเทศ มีดังนี้

·      เริ่มจากการศึกษาของข้อมูลของงานแฟร์ในต่างประเทศ การศึกษาตลาดต่างประเทศ และการพิจารณาทั้งผู้ซื้อ (Buyer) และตัวแทนจำหน่ายสินค้า (Dealer) ที่จะมาร่วมงานแต่ละรายว่าผลการดำเนินงานที่ผ่านมาประสบความสำเร็จในการนำแบรนด์ต่างประเทศไปตลาดต่างประเทศหรือไม่

·      การเตรียมตัวก่อนไปร่วมงานแสดงสินค้าประมาณ 1-2 เดือน ต้องทำหนังสือส่งทางอีเมลเพื่อเชิญชวนทั้งผู้ซื้อ (Buyer) และผู้มาร่วมงานมาเยี่ยมชมบูท และเมื่อถึงกำหนดเวลาก่อนออกงานแสดงสินค้า 1-2 วัน ควรส่งอีเมลเพื่อย้ำเตือนกับลูกค้าให้มาเยี่ยมชมบูทอีกรอบ

·      ระหว่างงานแสดงสินค้าก็ต้องจัดแสดงสินค้า (ดิสเพลย์) ให้เหมือนการขายจริงในพื้นที่จริง และจะมีการนำดิสเพลย์ไปขายให้แก่ลูกค้าด้วย เพื่อทำให้ลูกค้าที่เลือกซื้อสินค้าแล้วสามารถนำสินค้าไปวางทำตลาดได้ทันที

·      เมื่อมีลูกค้ามาเยี่ยมชมบูท ต้องเก็บนามบัตรไว้และส่งอีเมลหาลูกค้าว่า แบรนด์จะอยู่ต่ออีกหลายวันหลังจบงานแสดงสินค้าแล้ว ซึ่งหากมีความสนใจก็สามารถนัดมาเจอกันเพื่อพิจารณาสินค้าเพิ่มเติมได้ ซึ่งถ้าลูกค้าสนใจสินค้าก็จะตอบอีเมลกลับมาและส่วนใหญ่ก็จะได้ออเดอร์กลับมาตลอด

นายอเนก กล่าวว่าสิ่งสำคัญคือ การทำให้ลูกค้าทั้งผู้ซื้อ (Buyer) และตัวแทนจำหน่าย (Dealer) รู้สึกว่ามีความสะดวกในการทำงานร่วมกับแบรนด์ สามารถทำงานได้ง่ายและไม่ยุ่งยาก ทุกคนต้องเข้าใจว่าโลกในปัจจุบันไม่ได้เหมือนเดิม เพราะในตลาดมีแบรนด์อยู่จำนวนมาก และเป็นแบรนด์คู่แข่งที่ผลิตสินค้าอยู่ในตลาด ซึ่งทุกรายต้องทำงานกับผู้ซื้อ (Buyer) และตัวแทนจำหน่าย (Dealer) มีการส่งสินค้าใหม่ที่เป็น new look มาตลอดในทุกเดือนและต้องคิดว่ามีแบรนด์ที่ขยันทำงานมาก ดังนั้น เจ้าของแบรนด์ต้องเริ่มจากการสร้างพื้นฐานแบรนด์ให้แข็งแรงและการกำหนดแผนตลาดให้ชัดเจน

นอกจากนี้ การปรับแผนอย่างทันท่วงทีก็เป็นเรื่องสำคัญ อย่างในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แบรนด์มีการปรับแผนใหม่เช่นกัน โดยจากเดิมมีสาขา 3-4 สาขาได้ปรับลดเหลือเพียงสาขาเซ็นทรัลเอ็มบาสซี พร้อมปรับแผนใหม่ขยายสู่ช่องทางออนไลน์มากขึ้น และมองหาพันธมิตรเพื่อเพิ่มช่องทางทำตลาด รวมทั้งสำรวจสต็อคสินค้าและหาช่องทางกระจายสต็อค ตลอดจนต้องเข้าใจเรื่องสัญญาการค้าที่ในปัจจุบันส่วนใหญ่คู่ค้านิยมทำสัญญาแบบ consignment

“นักออกแบบจะต้องมุ่งสร้างแบรนด์ที่เป็นตัวเราเอง ดีไซน์สินค้าให้โดดเด่นเพื่อทำให้ภาพของสินค้าอยู่ในใจของผู้บริโภค ซึ่งแบรนด์สินค้าไทยที่มีดีไซน์ชัดเจน มีความเป็นเอกลักษณ์ ยังเป็นที่ต้องการในตลาดโลกอย่างแน่นอน” อเนก กล่าวทิ้งท้าย

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนักออกแบบที่เข้าร่วมโครงการฯ ได้ที่เฟสบุ๊ค Talent Thai & Designers’ Room

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

“Jump Thailand” จาก “ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย” สู่พันธกิจขับเคลื่อนประเทศไทยโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ทุกความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ ที่มีพลัง เช่นเดียวกันกับโครงการ "ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย Jump Thailand” ที่เกิดจาก ไม้ขีดไฟก้านแรก “AIS Academy”

Zipmex เปิดตัว ZLaunch แพลตฟอร์มเพื่อรับรางวัลเป็นโทเคน

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอนวัตกรรมแห่งโลกคริปโตฯ ZLaunch

ทวงคืนตั๋วรายเดือนจาก BTS คนกรุงเทพต้องจ่ายค่าเดินทางแพง

เมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ประกาศหยุดขายโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วันทุกประเภท (ตั๋วรายเดือน)

อยากเป็นนักพัฒนาบล็อกเชน ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ความท่ามกลางกระแสความนิยมในคริปโทเคอร์เรนซี DeFi และ NFT ที่ต่างทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาบล็อกเชนกำลังได้รับความสนใจจากทั้งองค์กรและนักพัฒนาทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

ฟิตบิท พรีเมี่ยม เปิดตัวหลักสูตร StrongWill ร่วมกับ Will Smith

เมื่อเร็ว ๆ นี้ วิลล์ สมิธ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟิตบิท พร้อมกับประกาศความมุ่งมั่นว่าจะปรับปรุงสุขภาพและการใช้ชีวิตของเขาให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน

การนำพาประเทศไทยก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรมใหม่

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยยืนโดดเด่นในฐานะหนึ่งในฐานการผลิตชั้นนำของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการผลิตยานยนต์

หัวเว่ย จ่อเปิดตัวไลน์อัปสินค้าไอทีใหม่ 28 ต.ค. 2564

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) พร้อมสร้างความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ทดีไวซ์ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้แบบไร้รอยต่อมากขึ้นอีกครั้ง

สร้างการเติบโตให้กับ SME ด้วยโซลูชันใหม่ ที่ตอบโจทย์การตลาดบน TikTok

TikTok แพลตฟอร์มวีดีโอสั้นชั้นนำ เผยเบื้องหลัง "พลังแห่งความสุข" สู่โอกาสในการเติบโตของแบรนด์ ธุรกิจ และ SME ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฟินนิกซ์ เผย 5 ฟีเจอร์สุดฟิน รับไลฟ์สไตล์ คนทำมาหากินทุกระดับ

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2563 หนี้ครัวเรือนของคนไทยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงไตรมาสแรกปี 2564 พุ่งสูงถึง 90% ต่อจีดีพี

MUST READ

หัวเว่ย จ่อเปิดตัวไลน์อัปสินค้าไอทีใหม่ 28 ต.ค. 2564

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) พร้อมสร้างความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ทดีไวซ์ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้แบบไร้รอยต่อมากขึ้นอีกครั้ง

มาสเตอร์การ์ด เสนอการผ่อนจ่ายรูปแบบใหม่ โปรแกรมซื้อก่อนจ่ายทีหลัง BNPL

มาสเตอร์การ์ดมีเครือข่ายที่มีความน่าเชื่อถือมากมายที่จะช่วยให้โปรแกรมซื้อก่อนจ่ายทีหลัง (BNPL) พร้อมใช้งานสำหรับผู้บริโภคนับล้านคนและร้านค้าทั่วโลก

สภาดิจิทัลฯ เลือก “ศุภชัย เจียรวนนท์” เป็นประธานฯ ต่ออีกสมัย

รายงานข่าวจากสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย (DIGITAL COUNCIL OF THAILAND) ได้มีมติให้ ศุภชัย เจียรวนนท์ เป็นประธานสภาดิจิทัลฯต่ออีกหนึ่งสมัยในวาระปี พ.ศ.2564 – 2566

Crytomind Advisory ได้รับใบอนุญาต ให้บริการที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัล แห่งแรกของไทย

ก.ล.ต. ออกใบอนุญาต ให้ “บจ.คริปโตมายด์ แอดไวเซอรี่” สามารถให้บริการที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัลแห่งแรกของประเทศไทย มุ่งเป็นผู้นำโลกสินทรัพย์ดิจิทัล

10 “Cs” องค์ประกอบความสำเร็จ Squid Game

กระแสความดังของ Squid Game ซีรีย์เกาหลี บนแพลตฟอร์ม Netflix ตอนนี้ไม่มีอะไรที่จะมาฉุดรั้งไว้ได้ นับได้ว่าเป็นความสำเร็จของ Netflix และเป็นความสำเร็จยิ่งใหญ่ของ Kseries
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น