TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology เทนเซ็นต์ คลาวด์ หนุนสถาบันการเงิน ใช้คลาวด์-ปัญญาประดิษฐ์ สู่ ‘Smart BFSI’

เทนเซ็นต์ คลาวด์ หนุนสถาบันการเงิน ใช้คลาวด์-ปัญญาประดิษฐ์ สู่ ‘Smart BFSI’

เทนเซ็นต์ คลาวด์ กลุ่มธุรกิจคลาวด์ภายใต้เทนเซ็นต์ แนะนำสถาบันการเงิน ยกระดับการให้บริการทางการเงินด้วยโซลูชันคลาวด์ และปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อเสริมศักยภาพ และเติมเต็มประสิทธิภาพในการให้บริการลูกค้าได้อย่างตรงจุด ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคต่อบริการทางการเงินดิจิทัลที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น 

ตัวอย่างความสำเร็จจาก WeBank ดิจิทัลแบงก์รายใหญ่จากประเทศจีน ในการปรับใช้เทคโนโลยีคลาวด์จากเทนเซ็นต์ในการดำเนินธุรกิจ ทำให้สามารถก้าวข้ามข้อจำกัด และกลายเป็น ‘Smart BFSI’ (BFSI: Banking, financial services และ insurance) ได้อย่างเต็มตัว

มร. ชาง ฟู ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จํากัด กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมา คนไทยมีพฤติกรรมการทำธุรกรรมทางการเงินดิจิทัลเพิ่มสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด ซึ่งเป็นผลมาจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคมองหาความสะดวกสบายในการทำธุรกรรม หรือเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงินผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่สาขาของธนาคาร นอกจากนี้ความต้องการของผู้บริโภคต่อบริการทางการเงินดิจิทัลยังมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ สถาบันทางการเงินจึงควรคำนึงถึงการเพิ่มศักยภาพในการให้บริการลูกค้าเพื่อตอบสนองความต้องการใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

“เทคโนโลยีคลาวด์ และปัญญาประดิษฐ์ (AI) จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยเสริมศักยภาพ และเติมเต็มช่องว่างของการให้บริการลูกค้าสำหรับสถาบันการเงินได้อย่างตรงจุด ผู้ประกอบการควรมองหาเทคโนโลยี หรือโซลูชันคลาวด์อัจฉริยะที่จะช่วยยกระดับการดำเนินธุรกิจ ก้าวข้ามข้อจำกัดต่างๆ พร้อมยกระดับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า เพื่อมุ่งสู่การเป็น Smart BFSI ได้ในที่สุด”

ความสำเร็จของ WeBank ดิจิทัลแบงก์จากประเทศจีน ในการปรับใช้เทคโนโลยี และโซลูชันอัจฉริยะในการดำเนินธุรกิจ ด้วยโครงสร้างพื้นฐานระบบปฏิบัติการคลาวด์ที่คล่องตัว และทรงพลัง ได้ช่วยสร้างความยืดหยุ่น
รวมถึงเพิ่มความสามารถในการประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาล ลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของธนาคารได้ถึง 80% และลดระยะเวลาในการบริหารจัดการแพลตฟอร์มไปได้ถึง 80% พร้อมทั้งเพิ่มความสามารถในการจัดการกับปริมาณธุรกรรมที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ WeBank สามารถจัดการธุรกรรมได้มากกว่าร้อยล้านรายการได้ภายในวันเดียว สำหรับโซลูชันคลาวด์ของ WeBank ประกอบด้วย

  1. ระบบบริหารจัดการฐานข้อมูล TDSQL (TDSQL Database management system) ช่วยให้โครงสร้างด้านบัญชีมีความซับซ้อนน้อยลง และสามารถบริหารจัดการได้ง่ายยิ่งขึ้น
  2. ระบบการยืนยันตัวตนด้วยเทคโนโลยี Optical Character Recognition (OCR-enabled identification system) โซลูชันที่ช่วยยืนยันความปลอดภัยของการพิสูจน์ตัวตน ด้วยการให้บริการการจดจำตัวอักษรที่มีความแม่นยำสูงในหลากหลายสถานการณ์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และความแม่นยำในการป้อนข้อมูล ทำให้มั่นใจได้ว่าสามารถระบุตัวตนผู้ใช้งานจากทางไกลได้อย่างถูกต้อง ด้วยเทคโนโลยีการอ่านความเคลื่อนไหวของริมฝีปากและการจดจำใบหน้าของเทนเซ็นต์ คลาวด์ 
  3. ระบบการจัดการข้ามโดเมน (cross-domain management system) ช่วยให้การปรับเพิ่ม หรือลดสเกลระบบประมวลผลธุรกรรมทำได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจะช่วยเสริมศักยภาพด้านแพลตฟอร์มของธนาคารให้ทำงานได้อย่างแม่นยำ และลดปัญหาจากข้อผิดพลาดในกรณีเครือข่ายระบบล่ม

“เทนเซ็นต์ คลาวด์ ในฐานะผู้ให้บริการระบบปฏิบัติการคลาวด์อัจฉริยะที่มีประสิทธิภาพ เสถียรภาพ และยืดหยุ่น พร้อมให้การสนับสนุนกลุ่มสถาบันทางการเงินในการปรับตัวเพื่อให้การดำเนินธุรกิจสอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค และแนวโน้มที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรม อีกทั้งยังเป็นการช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ” มร. ชาง กล่าว

STAY CONNECTED

6,806แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คาร์โก้ การบินไทย ขนส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง อีก 1 ล้านโดส

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ร่วมกับ ฝ่ายบริการคลังสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ได้รับความไว้วางใจจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้ปฏิบัติภารกิจขนส่งวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" จำนวน 1 ล้านโดส

เด็กไทย สร้างแอนิเมชั่นส่งยานอวกาศสู่นอกโลก จากเกม Minecraft

มีผลงานเด็กไทยเด็ดๆมาอวดกันอีกแล้ว สำหรับ"บิ๊ก- สิทธิพันธ์ หิรัตพันธุ์"เจ้าของช่อง "BikMCTH " ครีเอเตอร์ภายใต้สังกัด Online Station ผู้ที่เคยสร้างสรรค์ผลงานสุดคูลในสไตล์ Short Movie

สถานทูตออสเตรเลีย แนะเด็กไทยใช้ Thailand learning ศึกษาตลอดชีวิต

สถานทูตออสเตรเลีย ได้ร่วมกับมูลนิธิเอเชียประจำประเทศไทย ได้จัดทำเว็บพอร์ทัลการเรียนรู้บนโลกออนไลน์ ภายใต้ชื่อ www.thailandlearning.org

บี.กริม ช่วยเหลือชุมชนชาวสระแก้วฝ่าวิกฤติ โครงการ “บี.กริม บวร”-โรงเรียน อ.ฮ. ลิงค์

จังหวัดสระแก้ว ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ควบคุม 25 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะในอำเภออรัญประเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศกัมพูชา

เยาวชนนักออกแบบ ร่วมการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า GREENPOWER

Rolls-Royce Motor Cars มีความยินดีที่จะประกาศว่า โซเฟีย เป็นผู้ชนะประจำภูมิภาคของสหราชอาณาจักรจากโครงการ Young Designer Competition ของโรลส์-รอยซ์ที่จัดขึ้นในปีพ.ศ. 2563

โรบินฮู้ด ต่อมาตรการ “เราช่วยคุณ คุณช่วยร้าน” ส่งฟรีทุกออเดอร์อีก 8 วัน

"ธนาคารไทยพาณิชย์" และ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย ในเครือธนาคารฯ ตระหนักถึงความเดือดร้อนของสังคมไทยที่มีต่อสถานการณ์โควิด-19

ไปรษณีย์ไทย สนง.เขตหลักสี่ เปิด “ศูนย์พักคอย” 118 เตียง รับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับ สำนักงานเขตหลักสี่ เดินหน้าสนับสนุนภาคสาธารณสุข จัดตั้ง "ศูนย์พักคอย" จำนวน 118 เตียง รองรับผู้ป่วย COVID-19 ของกรุงเทพมหานคร

เก็บเงินยังไงก็ไม่อยู่ แก้ง่าย ๆ ด้วยกฎเซฟเงินแบบ 50-30-20

ใคร ๆ ก็ฝันอยากมีเงินเก็บกันทั้งนั้น แต่ในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างนี้ เหล่าคนทำงานโดยเฉพาะเหล่าเฟิร์สจ็อบเบอร์ (First jobber) หรือแม้แต่มนุษย์ออฟฟิศวัยหลักเลขสองปลาย ๆ

‘ศรีสวัสดิ์’ ผนึกพันธมิตร ลุยธุรกิจประกัน บริการเร็วทันใจ คุ้มครองครบจบ

ศรีสวัสดิ์ จับมือพันธมิตรบริษัทประกันชั้นนำ รุกตลาดนายหน้าประกันเปิดรับทำประกันทุกชนิด ชูจุดเด่น ‘สินเชื่อและประกันครบ จบที่ศรีสวัสดิ์’

AstraZeneca ยืนยัน เร่งผลิตและส่งมอบวัคซีนให้ไทย

จดหมายเปิดผนึกถึงเพื่อนพี่น้องชาวไทย โดย เจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด

MUST READ

‘บลูออริจิน’ ส่งยาน ‘นิวเชพเพิร์ด’ พามนุษย์ท่องอวกาศครั้งแรกสำเร็จ

บลูออริจิน (Blue Origin) บริษัทด้านการบินและอวกาศของสหรัฐฯ เสร็จสิ้นการทดสอบเที่ยวบินอวกาศครั้งแรก โดยมีเจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งบริษัทฯ ร่วมบินในครั้งนี้ด้วย

ถอดกรณีศึกษา foodpand เมื่อแบรนด์ไม่มีที่ยืน

วงการการจัดส่งอาหารไปส่งยังที่พัก Food Delivery ในประเทศไทย เป็นธุรกิจที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยพฤติกรรมของผุ้บริโภคในช่วงแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ตลาดนี้มีมูลค่ามากถึง 74,000 ล้านบาท

เคทีซี เพิ่มมาตรการ พักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยฯ 2 รอบบัญชี

บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) จึงได้เพิ่มมาตรการพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยฯ เป็นระยะเวลา 2 รอบบัญชีหรืองวด เพื่อแบ่งเบาภาระสมาชิกเคทีซีทุกผลิตภัณฑ์

ความฝัน การเรียนรู้ สู่การปฏิบัติจริง : พาส่องห้อง LAB ม.หอการค้าฯ

หลังจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ส่งหนังสั้น FOLLOW YOUR DREAMS ออกมาสร้างแรงบันดาลใจ กระตุ้นให้เด็กไทยไม่ทิ้งฝัน และมีสถิติยอดการเข้าชมรวมทุกช่องทางสูงเกือบ 4 ล้านวิวมาแล้ว

จิตตะ เวลธ์ ชี้โควิด-19 ยืดเยื้อ แนะลงทุน ETF หุ้นกลุ่มวัคซีนและสุขภาพ

จิตตะ เวลธ์ ชี้การระบาดของโควิด-19 ยืดเยื้อกระตุ้นกระแสความต้องการวัคซีนพุ่งแรงแนะลงทุนใน ETF ธุรกิจสุขภาพและจีโนมิกส์กลุ่มเมกะเทรนด์โลกทรงพลัง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น