TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business ฟินโนมีนา นำเสนอ "Guru Port ลงทุนตามกูรูชั้นนำ"

ฟินโนมีนา นำเสนอ “Guru Port ลงทุนตามกูรูชั้นนำ”

ผ่านไปครึ่งปีแล้ว แต่สถานการณ์ด้านตลาดหุ้นทั่วโลกในปีนี้ โดยเฉพาะตลาดหลักอย่างตลาดวอลล์สตรีทของสหรัฐฯ ขยับปรับตัวผันผวนอย่างหนักทำเอานักลงทุนทั้งหลาย ทั้งรายหลักรายย่อย พลิกตำราถามหากูรูกันแทบไม่ทัน ในฐานะผู้ที่คว่ำหวอดอยู่ในวงการมาสักระยะหนึ่ง จึงได้จับมือกับกูรูการลงทุนมาให้ข้อมูลภาพแนวโน้มและทิศทางตลาดในช่วงครึ่งหลังของปี 2565 นี้ ว่าจะเป็นไปในทิศทางใด และมีปัจจัยใดบ้างที่ต้องเฝ้าระวัง 

FINNOMENA (ฟินโนมีนา) เผยอินไซต์คนไทยสนใจเรื่องการลงทุนมากขึ้น พบเทรนด์การลงทุนเปลี่ยนไป โดยคนรุ่นใหม่ชอบเลือกด้วยตนเอง หนุนการลงทุนแบบ DIY มาแรงขึ้นแท่นแผนยอดนิยม นำเสนอ “Guru Port ลงทุนตามกูรูชั้นนำ” เพิ่มทางเลือกให้กับนักลงทุนรับความเสี่ยงจากปัจจัยเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนและเงินเฟ้อพุ่ง

โดยแผนการลงทุนยอดนิยมของคนไทยคือ การเลือกลงทุนด้วยตนเอง หรือแบบ DIY ที่มากถึง 40% รองลงมา 20% เป็นการลงทุนเพื่อลดหย่อนภาษีในกองทุนรวมลดหย่อนภาษี และ 10% เป็นการลงทุนเพื่อเป้าหมายเงินเก็บ 1 ล้านบาท

กสิณ สุธรรมนัส CEO & Co-Founder บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด กล่าวว่า ทิศทางตลาดหุ้นยังคงเป็นไปในแนวเดียวกันคือผันผวนสูง โดยมีปัจจัยกดดันจากภายนอกอย่างสงครามรัสเซีย-ยูเครน ภาวะเงินเฟ้อ และนโยบายการเงินที่เข้มงวดของธนาคารกลาง โดยเฉพาะธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ส่วนปัจจัยภายในก็คือนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลแต่ละประเทศ และระดับหนี้สิน 

สิ่งที่น่าเป็นห่วงและต้องจับตามากที่สุด คือ ภาวะเงินเฟ้อ เพราะไม่ได้สูงแค่ในประเทศเดียว แต่สูงพร้อมกันทั่วโลก ซึ่งหัวข้อที่ต้องติดตามไม่ใช่ภาวะถดถอย แต่เป็นภาวะเศรษฐกิจซบเซา (stagflation) ที่เงินเฟ้อสูง โตต่ำ และคนตกงานสูง โดยขณะนี้ เศรษฐกิจอันดับหนึ่งของโลกอย่างสหรัฐฯ เผชิญไปแล้ว 2 เงื่อนไข คือ เงินเฟ้อสูงและโตต่ำ แต่การว่างงานยังคงต่ำอยู่ 

ดังนั้น ต้องรอดูกันต่อไปว่า ในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ การว่างงานของสหรัฐฯจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง แต่นักวิเคราะห์หลายฝ่ายมองว่าการว่างงานน่าจะเพิ่มขึ้นเพราะเศรษฐกิจไม่โต ทำให้หลายบริษัทในเวลานี้ออกมาประกาศปรับโครงสร้าง ปลดพนังกงานชุดใหญ่กันบ้างแล้ว 

กสิณ กล่าวว่า ถ้า Stagflation เกิดขึ้น นักลงทุนก็ยิ่งจำเป็นต้องปันส่วนการลงทุนในตลาดหุ้นให้น้อยที่สุดและทำอย่างรอบคอบมากที่สุด

ทั้งนี้ ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน ในฐานะของโบรกเกอร์ซื้อขายกองทุนชั้นนำ สิ่งฟินโนมีนาค้นพบ คือ นักลงทุนเริ่มโฟกัสที่เป้าหมายมากขึ้น ไม่เลือกลงทุนแบบหว่านหรือไม่ลงทุนเพราะกลัวว่าตนเองจะตกขบวนอีกต่อไป มีการมองหาจังหวะการลงทุนมากขึ้น เข้าลงทุนเป็นไม้ ๆ เริ่มสร้างวินัยการลงทุนด้วยตนเองมากขึ้น 

FINNOMENA (ฟินโนมีนา) ในปี 2564 สามารถสร้างผลกำไรเติบโตกว่า 497.77% จากปี 2563 ที่มีกำไร 4.96 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเป็น 29.6 ล้านบาท ขณะที่รายได้เติบโตจาก 159.33 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเป็น 466.35 ล้านบาท ในปี 2564 หรือ เพิ่มขึ้น 192.69%

ข้อมูลของผู้ลงทุนบนแพลตฟอร์ม FINNOMENA พบว่าอาชีพที่สนใจลงทุนสูงสุด 52% เป็นพนักงานบริษัทเอกชน รองลงมาเป็นธุรกิจส่วนตัว 12% และข้าราชการ 10% สะท้อนให้เห็นถึงความสนใจด้านการลงทุนของคนไทย ที่เน้นเป็นกลุ่มคนทำงานมากยิ่งขึ้น และโดยสัดส่วนอายุของนักลงทุนอายุ 30-39 ปี คิดเป็น 35% และอายุ 20-29 ปี คิดเป็น 28% บ่งบอกถึงภาพรวมของเทรนด์การลงทุนที่เปลี่ยนไป

ขณะเดียวกัน ด้วยสถานการณ์วิกฤติการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้นักลงทุนรายย่อยที่เข้ามาในตลาดกลายเป็นคนวัยทำงาน อายุต่ำกว่า 40 ปีมากขึ้น โดยคนกลุ่มนี้เริ่มตระหนักว่า การลงทุนเป็นหนทางการเพิ่มความมั่งคั่งทางหนึ่ง ในช่วงเวลาที่การออมเงินไม่สามารถพึ่งพาได้ 

“คนเริ่มมีความรู้ความเข้าใจ และเรียนรู้ที่จะลงทุนในตลาดสินทรัพย์ต่าง ๆ มากขึ้น ซึ่งนับเป็นผลดีกับตัวเขาเอง และแน่นอนก็เป็นผลดีต่อฟินโนมีนาด้วย” กสิณ กล่าว

ด้าน ดร.แอนดรูว์ สต๊อทช์ ผู้ก่อตั้ง A.Strotz Investment Reseach (ASIR) หนึ่งในกูรูจัดพอร์ทการลงทุนที่ได้รับความนิยมกล่าวว่า ประเด็นร้อนแรงของเศรษฐกิจโลกที่นักลงทุนหลายคนมองข้ามก็คือ วิกฤติอาหาร (food crisis) 

ดร.แอนดรูว์ คาดการณ์ว่า ในช่วง 12-24 เดือนข้างหน้า ในหลายพื้นที่ของโลกจะเกิดการประท้วงเพราะภาวะขาดแคลนอาหาร ถีบให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งในฐานะนักลงทุนในวิกฤตก็คือโอกาส ดังนั้น สินค้ากลุ่มโภคภัณฑ์จึงอยู่ในช่วงที่ดีที่น่าเข้าไปลงทุน 

โครงการ Guru Port ลงทุนตามกูรูชั้นนำ เพิ่มความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2562 โดยพอร์ตที่ได้รับความนิยมอย่างท่วมท้น ได้แก่ พอร์ต A.Stotz All-Weather Strategy ที่ทางตนได้ออกแบบและร่วมพัฒนากับทางฟินโนมีนา ซึ่งจากสำเร็จดังกล่าว นำมาสู่การร่วมกันออกแบบพอร์ตที่ 2 คือ All-Weather Alpha Focus ที่นักลงทุนให้ความสนใจร่วมลงทุนภายใต้คำแนะนำดังกล่าว คิดเป็นมูลค่าการลงทุนรวม 2 พันกว่าล้านบาท และในเร็ว ๆ นี้ กำลังจะร่วมมือกันในการออกแบบพอร์ตการลงทุนที่ 3 เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับนักลงทุนที่ต้องการบริหารความเสี่ยงในสถานการณ์ตลาดที่ผันผวนอย่างเช่นทุกวันนี้

ผศ.ดร.บุญธรรม รจิตภิญโญเลิศ กูรูการลงทุนเจ้าของเพจ MacroView กล่าวว่า เศรษฐกิจโลกต่อจากนี้จะไปในทิศทางไหนขึ้นอยู่กับ 5 ปัจจัยหลัก คือ การว่างงานของสหรัฐฯ ตลาดการเงินของยุโรป การเติบโตของเศรษฐกิจจีน ค่าเงินเยนของญี่ปุ่น และอัตราผลตอบแทนพันธบัตร 

ขณะที่ วิธาน มีนาภินันท์ เจ้าของเพจการลงทุน BottomLiner ซึ่งเน้นการลงทุนระยะสั้น กล่าวว่า สิ่งที่ต้องติดตามก็คือเงินเฟ้อ โดยคาดว่าเงินเฟ้อน่าจะถึงจุดสูงสุดในช่วงไตรมาสที่ 3 ดังนั้นตลาดหุ้นมีแนวโน้มปรับตัวลดลงอีก กระนั้นในแง่ของการลงทุนระยะสั้น ตัวที่น่าสนใจก็คือพวกพลังงานทางเลือกอย่างอีวี ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ พร้อมแนะให้มองกระแสตลาดให้ออก ติดตามข่าวสาร แล้วไหลตามตลาด 

ชาญวิทย์ เกษตรภิบาล เจ้าของเพจลงทุน DeepScope ยอมรับปัจจัยเงินเฟ้อจะทำให้ตลาดตลอดทั้งปี 2565 ผันผวนอย่างรุนแรง ดังนั้นที่พอจะช่วยนักลงทุนได้ก็คือหาเครื่องมือและข้อมูลเข้าช่วย ซึ่งโดยส่วนตัวของพึ่งระบบเอไอในการวิเคราะห์ และเท่าที่เห็นโอกาสในตอนนี้ก็คือตลาดอีวี และธุรกิจเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยังมีโอกาส

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางสถานการณ์ที่ตลาดเอาแน่เอานอนไม่ได้ กูรูการลงทุนแนะนำว่า กุญแจสำคัญก็คือให้กระจายพอร์ทการลงทุน แบ่งสันปันส่วนให้ดี โดยช่วงนี้แนะให้ลงทุนในหุ้นให้น้อยหน่อย มองหาตราสารหนี้ของบริษัทที่มีปัจจัยพื้นฐานมั่นคง แบ่งเงินลงทุน และลงทุนที่ละน้อย ๆ หาจังหวะเข้าและออกให้ดี ๆ ติดตามอ่านข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด และที่สำคัญที่สุดก็คือให้ครูพักลักจำจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน คือให้ดูว่าผู้รู้เหล่านี้ลงทุนอย่างไร แล้วพิจารณาว่าตรงกับจริตของตนเองหรือไม่ ก่อนนำมาปรับใช้ 

ขณะที่ กสิณ เสริมเทคนิคส่วนตัวว่า อย่าลงทุนไปตามกระแสของตลาดส่วนใหญ่ ให้ลองสวนกระแสดูบ้าง อย่างเช่น หุ้นเทคโนโลยีที่กำลังร่วงระนาวอยู่ในเวลานี้ ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงก็ให้ลองแบ่งเงินไปลงทุนในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี เลือกเอาตัวที่คิดว่าอนาคตยังคงต้องมีอยู่ในสังคม 

การพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นในครั้งนี้มีขึ้นพร้อมกับที่ ฟินโนมีนาได้ร่วมมือกับกูรูด้านการลงทุน อย่าง Deepscope, BottomLiner และ MacroView นำแนวคิดที่โดดเด่นของแต่ละกูรูมาพัฒนาเป็นพอร์ตการลงทุนทางเลือกสำหรับการตัดสินใจของนักลงทุนในสภาวะที่ตลาดมีความผันผวน ซึ่งแต่ละพอร์ตของทั้ง 3 กูรู จะมีความพิเศษและแตกต่างกันออกไป เพื่อให้นักลงทุนได้เลือกตามความเหมาะสม 

• Guru Port – Growth Momentum AI (GMAI) โดย Deepscope: พอร์ตลงทุนที่เน้นการลงทุนในกองทุนที่ NAV เติบโตเร็วด้วย momentum ผ่านการคัดเลือกโดย AI จาก Deepscope ผู้เชี่ยวชาญการพัฒนา AI สำหรับการลงทุน

• Guru Port – Optimal Megatrend Opportunities (OMO) โดย BottomLiner: ลงทุนในสินทรัพย์ที่เป็นธีม  เมกะเทรนด์ โดยปรับระดับความเสี่ยงและผลตอบแทนที่ได้รับ ในระดับที่ควบคุมได้

• Guru Port – MRI โดย MacroView: ลงทุนผ่านแนวทางการสแกนกองทุนด้วยปัจจัยเชิง Macro ความเสี่ยง (Risk) และการวิเคราะห์แบบ Induction (MRI)

โดยแต่ละกองทุนจะมีการลงทุนเริ่มต้นที่ 500,000 บาท และลงทุนขั้นต่ำครั้งต่อไปที่ 25,000 บาท ขณะที่อัตราผลตอบแทนคาดหวังว่าจะเฉลี่ยปีละ 7 -15% 

ทั้งนี้ ในปี 2565 ถือเป็นอีกหนึ่งปีแห่งความท้าทายของการลงทุน โดยเฉพาะปัจจัยความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ แม้ว่าขณะนี้หลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยจะเริ่มกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติกันอีกครั้ง แต่เศรษฐกิจก็อาจจะยังไม่สามารถฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่ ขณะที่ราคาพลังงานมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลต่อเงินเฟ้อที่สูงขึ้นต่อเนื่องเช่นกัน ดังนั้น การลงทุนเพื่อลดความผันผวน จำเป็นต้องจัดพอร์ตในภาพรวมให้เหมาะสม

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

TQM ขยายสู่ “TQMalpha” รุก “ประกัน-การเงิน-เทคโนโลยี” คาดลูกค้า 10 ล้านคน

TQM ยกระดับสู่ “TQMalpha” ที่เป็นมากกว่าธุรกิจประกัน รุก 3 กลุ่มธุรกิจ ประกัน การเงิน และเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม มุ่งพัฒนาแบบครบวงจร เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ายุคใหม่

ทรู ดิจิทัล ส่ง True Farm เทคโนโลยีการเกษตรอัจฉริยะ พลิกวงการเกษตรไทย

ทรู ดิจิทัล ร่วมทรานส์ฟอร์มอุตสาหกรรมการเกษตร เปิดตัวโซลูชัน “ทรู ฟาร์ม” เทคโนโลยีการเกษตรอัจฉริยะครบวงจร ดึงศักยภาพเครือข่าย 5G และเทคโนโลยี IoT, Blockchain และ Cybersecurity

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ PixelPaint เดินหน้าสร้างประสบการณ์ NFT มิติใหม่ จับมือศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของเมืองไทย “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut”

กทม. หารือ Google เตรียมจัดทำ “ห้องเรียนต้นแบบ” ใช้ดิจิทัลเพื่อการศึกษา

กรุงเทพมหานคร โดยชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย ศานนท์ หวังสร้างบุญ และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับบริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อหารือความร่วมมือและการสนับสนุนด้านการศึกษา

สกสว. เปิดเวทีแจงงบสนับสนุนงานวิจัยปี 67 นำนวัตกรรมยกเครื่องประเทศ

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) เปิดเวทีชี้แจงแนวทางการจัดทำคำของบ ววน. ปี 67 เชิญชวนประชาคมวิจัยสร้างความเข้าใจร่วมกัน พร้อมเปิดรับคำขอของหน่วยงาน เดินหน้าพลิกโฉมประเทศ ยกระดับการแข่งขันทางเศรษฐกิจสังคมและสิ่งแวดล้อม วางเป้าดันไทยเป็นผู้นำเทคโนโลยี ติดอันดับดัชนีนวัตกรรมโลกและดัชนีความยั่งยืน 35 อันดับแรกของโลก พร้อมโชว์ผลงานวิจัยแก้ปัญหาวิกฤติชาติ ศาสตราจารย์ นพ. สุทธิพร...

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565

MUST READ

KAKAO WEBTOON โชว์สถิติความปังเว็บตูนไทยเรื่องแรก ‘บุพเพสันนิวาส’ ติด Top 5 เทรนด์ทวิตเตอร์

‘คาเคา เว็บตูน ไทยแลนด์’ ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มคอนเทนต์และเคเว็บตูนชั้นนำของเกาหลี โชว์สถิติสุดร้อนแรงบนโลกโซเชียลของเว็บตูนสุดฮอตแห่งปี ‘บุพเพสันนิวาส’ หลังเปิดตัวกระแสเปรี้ยงพุ่งติด Top 5 เทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทย

ถอดสูตร “การสื่อสาร สไตล์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์”

การสื่อสาร สไตล์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็น การสื่อสารการตลาดและการประชาสัมพันธ์แบบขีดสุด

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ PixelPaint เดินหน้าสร้างประสบการณ์ NFT มิติใหม่ จับมือศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของเมืองไทย “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut”

ทำความรู้จัก Charlie Munger ผู้เปลี่ยนแนวคิดการลงทุนของ Warren Buffett

หากคุณได้ติดตามปู่ วอรร์เรน บัฟเฟตต์ มาอย่างใกล้ชิด คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับชายคนหนึ่ง ที่มักจะนั่งอยู่ข้าง ๆ ปู่บัฟเฟตต์ อยู่เสมอ

GWM จัดกิจกรรมคาราวาน ยานยนต์ไฟฟ้า นำสื่อมวลชน ร่วม กิจกรรมจิตอาสา เพื่อ สวัสดิภาพสัตว์

เกรท วอลล์ มอเตอร์ จัดกิจกรรม GWM xEV Charity Drive คาราวานยานยนต์ไฟฟ้าการกุศลครั้งที่ 1
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น