TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ธุรกิจค้าปลีกและอาหารจานด่วน ดัน GapMaps เติบโตในไทย

ธุรกิจค้าปลีกและอาหารจานด่วน ดัน GapMaps เติบโตในไทย

GapMaps ผู้เชี่ยวชาญด้านแมปปิ้งซอฟต์แวร์บนคลาวด์จากออสเตรเลีย ที่เปรียบเสมือนเครื่องมือช่วยเหลือองค์กรธุรกิจด้วยกลยุทธ์การใช้แผนด้านเครือข่ายและการวางแผนด้วยข้อมูลทำเลที่ตั้งในแต่ละพื้นที่ได้อย่างชาญฉลาด ปัจจุบัน GapMaps กำลังขยายธุรกิจไปทั่วโลกโดยตั้งเป้าหมายขยายไปยัง 21 ประเทศรวมถึงประเทศไทย แม้ว่าจะอยู่ในช่วงของโควิด-19

กลุ่มธุรกิจค้าปลีกก็ได้มีการปรับตัวให้เข้ากับรูปแบบความต้องการใหม่ ๆ ของลูกค้า รวมถึงมีการสร้างช่องทางการตลาดใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้น สำหรับประเทศไทย GapMaps เติบโตอย่างแข็งแกร่งในส่วนของธุรกิจจัดส่งอาหารจานด่วน ซึ่งธุรกิจกลุ่มนี้โดยปกติมีความต้องการข้อมูล โดยเฉพาะข้อมูลเชิงลึกในการช่วยให้ผู้ค้าปลีกสามารถวางแผน และมองเห็นศักยภาพของตลาดที่กำลังเติบโตได้ดียิ่งขึ้น

ซิสโก้ เปิดตัวโครงการ Country Digital Acceleration

Amazfit เพิ่มงบการตลาด ปี’ 65 รุกทั้งออนไลน์ – ออฟไลน์ เพิ่มช่องทางขายปลีก

แอนโธนี่ วิลลันธี ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ GapMaps กล่าวว่า “นับตั้งแต่ปี 2551 เรารุกเข้าสู่ตลาดใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นถึง 5 แหล่งในแต่ละปี สร้างรายได้ที่เติบโตในระดับตัวเลขสองหลักเมื่อเปรียบเทียบกันแบบปีต่อปี การเติบโตดังกล่าว เพราะซอฟต์แวร์ของ GapMaps ใช้งานง่าย และสามารถสร้างแผนที่ที่มีรายละเอียดและซับซ้อนมากได้

โดยมีข้อมูลเชิงประชากร รวมถึงข้อมูลของภาครัฐ และอุตสาหกรรมล่าสุดในการช่วยลูกค้าเลือกสถานที่ตั้งทำเลที่เหมาะสมกับความต้องการทางธุรกิจโดยเฉพาะ” แอนโธนี่ กล่าวเสริมว่า “วันนี้ เรามีแบรนด์ต่าง ๆ ที่นำเอา GapMaps มาใช้งานประมาณ 500 แบรนด์ เพื่อเป็นเครื่องมือในการเลือกทำเลที่ตั้ง เช่น ฟิตเนส สถานีบริการน้ำมัน ร้านขายของชำ ร้านอาหารจานด่วน ศูนย์การค้า และร้านสะดวกซื้อ” ทิม ชอว์ ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนการตลาด ของ GapMaps กล่าวว่า

“ลูกค้าชาวออสเตรเลียของเราหลายราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบรนด์ระดับโลก ได้สนับสนุนให้ GapMaps เปิดตลาดใหม่ ๆ เพื่อให้กลุ่มธุรกิจสามารถใช้ GapMaps ในต่างประเทศได้ สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ทำให้เราตัดสินใจว่าจะขยายธุรกิจไปที่ประเทศใดบ้าง”

ประเทศไทยที่กำลังจะผ่านพ้นช่วงของการกักกันจากการระบาดของเชื้อ โควิด-19 GapMaps เฝ้าสังเกตและติดตามสถานการณ์พฤติกรรมของผู้บริโภคใกล้ชิดมากยิ่งขึ้นในพื้นที่ภาคกลางโดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้า และย่านค้าปลีกอื่น ๆ

“สิ่งที่ยังคงน่าสนใจก็คือ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจภายหลังจาก โควิด- 19 ยังคงมีความไม่แน่นอน” ชอว์ กล่าวเสริมว่า “และสิ่งที่เราคาดไว้ก็คือ ความไม่แน่นอนที่เกิดในประเทศต่าง ๆ เนื่องจากความแตกต่างในข้อกำหนดในการล็อคดาวน์หรือแม้กระทั่งการคลายและยกเลิกข้อกำหนด อย่างไรก็ตามเราเห็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในจังหวะการฟื้นตัวระหว่างห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่และขนาดเล็กในเขตภาคกลาง ซึ่งพบเห็นความไม่สอดคล้องกันระหว่างพื้นที่ใจกลางเมืองขนาดใหญ่เปรียบเทียบกับใจกลางเมืองขนาดเล็กกว่าและหัวเมืองของแต่ละภูมิภาค”

“เมื่อแบรนด์มีความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ หมายความว่าแบรนด์สามารถนำข้อมูลไปใช้ในการจัดการวางแผนฟื้นฟูสาขาร้านค้าเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ภายใต้ “วิถีใหม่” ที่เกิดขึ้นทั่วโลกภายหลังการระบาดของเชื้อโควิด-19 ครั้งนี้”

ลูกค้าของ GapMap ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นแบรนด์ต่าง ๆ เช่น Domino’s, KFC, Starbucks, Burger King, Subway และ McDonalds Eat’n’Go แฟรนไชส์ของ Domino’s, Cold Stone และ Pinkberry ในเคนยาและไนจีเรีย ล้วนได้รับประโยชน์จากข้อมูลเชิงลึกที่ GapMaps มอบให้

แพท แมคไมเคิล กรรมการผู้จัดการกลุ่มธุรกิจ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Eat’n’Go กล่าวว่า “GapMaps มีคุณสมบัติเฉพาะตัวในการสร้างข้อมูลตำแหน่งและข้อมูลเชิงลึกคุณภาพสูงในประเทศที่การจัดการข้อมูลมีความท้าทายเป็นอย่างมากได้ ทั้งนี้ คุณภาพของข้อมูลและแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่ายของ GapMaps ช่วยให้เราสามารถขยายสู่ตลาดโลกและช่วยให้กระบวนการวางแผนขยายเครือข่ายที่ก่อนหน้านั้นทำได้ยากสามารถจัดการได้อย่างง่ายมากขึ้น”

กลยุทธสร้างการเติบโต

ชอว์ กล่าวเสริมว่า “นอกจากนี้ GapMaps ยังมองเห็นโอกาสในการเติบโตที่สำคัญ เราเดินหน้าและทำตลาดเชิงรุกและสร้างฐานลูกค้าในท้องถิ่น การมีข้อมูลจาก GapMaps และการทำตลาดเชิงรุก เป็นปัจจัยผสมผสานที่พิสูจน์แล้วว่าเป็นกลยุทธ์ในการสร้างการเติบโตที่ดีให้กับธุรกิจ”

“ในประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร้านอาหารจานด่วนเป็นหนึ่งในภาคส่วนที่เติบโตเร็วที่สุดแม้ว่าการเติบโตของประชากรจะชะลอตัวลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่การเติบโตของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นถึงสี่เท่า ซึ่งเป็นปัจจัยขับเคลื่อนการลงทุนของร้านค้าและแหล่งช้อปปิ้งจากแบรนด์ระดับโลก”

การเข้าถึงข้อมูลประชากรในบางประเทศนั้นเป็นเรื่องที่ท้าทาย เพราะข้อมูลสำมะโนประชากรที่มีอยู่มีอายุมากกว่าหนึ่งทศวรรษ และข้อมูลนั้นมักจะกว้างเกินไปและไม่สามารถนำมาวิเคราะห์เพื่อสนับสนุนการตัดสินใจเกี่ยวกับการจัดการทำเลที่ตั้งในแต่ละท้องถิ่นได้ ชอว์ กล่าวเสริมว่า

“GapMaps มีคุณสมบัติที่ช่วยให้เราสามารถวิเคราะห์ข้อมูลประชากรข้อมูลอุตสาหกรรม และข้อมูลภาครัฐในแต่ละประเทศเพื่อให้มีข้อมูลเชิงลึกและละเอียดมากพอสามารถเจาะลึกลงพื้นที่ระยะทาง 100 – 250 เมตร เพื่อระบุพื้นที่ในการตั้งหน้าร้านที่เหมาะสม คุณสมบัติเหล่านี้ช่วยให้ลูกค้ามีกระบวนการวางแผนการตลาดและสร้างประสบการณ์แบบเดียวกับที่เกิดขึ้นในออสเตรเลีย”

ภาคธุรกิจวางแผนขยายตัว

ชอว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “นอกเหนือจากภาคธุรกิจค้าปลีกแล้ว GapMaps วางแผนขยายไปสู่ภาคอุตสาหกรรมสำคัญอื่น ๆ ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในออสเตรเลีย เช่น กลุ่มการดูแลผู้สูงอายุ การแพทย์ และสุขภาพ เนื่องจากข้อมูลในประเทศเหล่านี้สามารถเข้าถึงได้มากขึ้น สำหรับการทำตลาดในประเทศไทยเรามุ่งเน้นที่ภาคธุรกิจค้าปลีกและจัดส่งอาหาร ซึ่ง GapMaps สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับลูกค้าได้ทันที”

“แม้ว่าการแพร่ระบาดจะส่งผลกระทบต่อหมวดค้าปลีก เช่น อาหารและการดูแลสุขภาพ แต่อย่างไรก็ดีสถานการณ์ดังกล่าวได้ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่แบรนด์ระดับโลกและ แบรนด์ท้องถิ่นได้ใช้เวลาในการเริ่มต้นใหม่ คิดตริตรองและประเมินกลยุทธ์ใหม่ ในการวางแผนเครือข่ายและการตัดสินใจเกี่ยวกับการวางทำเลที่ตั้ง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับช่วงเวลาหลังล็อกดาวน์” GapMaps จัดตั้งทีมที่ปรึกษาเพื่อดูแลลูกค้าในทุกตลาด ทีมงานนี้เป็นทีมเดียวกันกับที่สร้างแพลตฟอร์ม GapMaps และให้บริการคำปรึกษา การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกและการวิจัยเพื่อช่วยเหลือลูกค้าด้วยข้อมูลเชิงลึก กลยุทธ์ และแผนธุรกิจใหม่ ๆ

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ญี่ปุ่นมั่นใจเศรษฐกิจไทยยืนยันเดินหน้าลงทุนในไทยต่อ ร้องรัฐปรับนโยบายส่งเสริม Less Carbon และอุตสาหกรรม EV

อาเซียนคือฐานการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และประเทศไทยคือฐานการลงทุนที่ใหญ๋ที่สุดในอาเซียน แม้ว่าจะเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจและวิกฤติโควิด-19 ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

“อินเนส คาลไดรา” กับ พันธกิจ “ลอรีอัล” ผสานเทคโนโลยีกับความงาม สู่ผู้นำตลาดยุคดิจิทัล

ไม่ว่าจะเผชิญหน้ากับวิกฤติในรูปแบบใด อุตสาหกรรมความงามที่แม้จะได้รับผลกระทบจนซบเซาหรือชะลอตัวหนัก กลับสามารถพลิกฟื้นขึ้นมาได้เสมอ

5 ไอเดียเด็ด ให้คริปโทเคอร์เรนซีเป็นของขวัญปีใหม่นี้

เคยเห็นคนให้ของขวัญคนรักเป็นทองคำหรือเพชรพลอยกันไหม? แล้วสงสัยไหม เพราะอะไรพวกเขาถึงให้สิ่งเหล่านี้เป็นของขวัญ?

adidas ย้ายการใช้งาน SAP มาอยู่บน AWS

อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) บริษัทในเครือAmazon.com, Inc. ประกาศว่า adidas AG ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์กีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้เลือก AWS เป็นผู้ให้บริการระบบคลาวด์สำหรับ SAP

AIS ร่วมมือ ม.ธรรมศาสตร์ ให้บริการ “รถ EV ไร้คนขับอัจฉริยะ”

หลังจากที่ AIS และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เปิดตัวศูนย์ปฏิบัติการความยั่งยืนแห่งแรกในเอเชีย “SDG Lab by Thammasat & AIS” ไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นพื้นที่ของการนำเทคโนโลยีดิจิทัล 5G มาพัฒนาเพื่อสร้างรากฐานด้านความยั่งยืน ในการยกระดับคุณภาพชีวิตจนสามารถขับเคลื่อนประเทศไปสู่การเป็นสังคมเมืองแบบ Smart City ในที่สุด โดยหนึ่งในความสำเร็จที่เกิดขึ้นคือ การพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน ผ่านระบบการขนส่งต้นแบบอัจฉริยะด้วย “รถไฟฟ้าไร้คนขับ” ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ในการขับเคลื่อนบนโครงข่ายอัจฉริยะ AIS 5G พร้อมให้บริการทดลองรับ-ส่ง ภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้นักศึกษา-บุคลากร สัมผัสประสบการณ์โลกอนาคตได้ก่อนใคร วสิษฐ์...

หัวเว่ย เปิดตัว Beyond TV ครั้งแรกในไทย HUAWEI Vision S

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เดินหน้าขยายตลาดสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์อัจฉริยะหรือ Internet of Things อย่างเต็มรูปแบบ เปิดตัว HUAWEI Vision S ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ Beyond TV ครั้งแรกในประเทศไทย ต่อยอดแนวคิดชีวิตเอไอไร้รอยต่อ (Seamless AI Life)  พร้อมทั้งเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับ Ecosystem ของหัวเว่ย พลิกโฉมที่อยู่อาศัยและที่ทำงานให้กลายเป็นฮับของการใช้ชีวิตแบบอัจฉริยะที่สานความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น...

Google แนะไทยเร่งสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ดัน จีดีพีไทยแตะ 2.5 ล้านล้านบาทในปี 2030

กูเกิล เปิดเผยผลการวิจัยพบว่าการเปลี่ยนรูปแบบเศรษฐกิจของไทยให้เข้าสู่ระบบดิจิทัลอย่างเต็มที่ จะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับไทยได้ถึง 7.95 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ราว 2.5 ล้านล้านบาทต่อปี ภายในปี 2030

กสิกรไทย ตั้งเป้า 2 ปีโต 5 เท่า ดันฐานลูกค้าดิจิทัล 10 ล้านรายทั่วภูมิภาค

ยกทัพบุกตลาดภูมิภาคด้วยแนวคิด “THE METAMORPHOSIS” กลายร่างธนาคารให้เติบโตมากกว่าเดิมแบบ “ไร้ขีดจำกัด ไร้รอยต่อ และไร้ขอบเขต”

แบงก์ชาติไม่หนุนคริปโต ย้ำผันผวน/เสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ

ย้ำผันผวนและความมเสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ หลังเอกชนพาเหรดใช้

MUST READ

น่าห่วงเศรษฐกิจไทย … “บนแข็ง ล่างอ่อน”

อนาคตของเศรษฐกิจและการเงินไทยในระยะข้างหน้าจำเป็นต้องเติบโตแบบ Inclusive หรือ "ทั่วถึงมากกว่าเดิม" เนื่องจากโครงสร้างเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันมีความเหลื่อมล้ำสูงและไม่สามารถเติบโตต่อไปได้อย่างยั่งยืน

ดร.ทัดพงศ์ พงศ์ถาวรกมล เทคลีดเดอร์แห่ง KBTG ผู้ฝันสร้าง Impact ให้ประเทศ

KBTG บริษัทของคนไทยที่พยายามยกมาตรฐานให้เป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกเพื่อดึงดูดคนที่มีความสามารถทั้งคนไทยและต่างชาติให้เข้ามาทำงาน

5 ไอเดียเด็ด ให้คริปโทเคอร์เรนซีเป็นของขวัญปีใหม่นี้

เคยเห็นคนให้ของขวัญคนรักเป็นทองคำหรือเพชรพลอยกันไหม? แล้วสงสัยไหม เพราะอะไรพวกเขาถึงให้สิ่งเหล่านี้เป็นของขวัญ?

เปิด 3 ประสบการณ์ทำงานจริงเจ็บจริง กับ WEDO Young Talent 2021

จากผู้สมัครเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้นกว่า 700 คน ผ่านเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกแบบ non-stop 24 ชั่วโมง เข้าเป็น 50 คนสุดท้ายที่มีคุณสมบัติของ talent ยุคใหม่ในนิยามของ WEDO

adidas ย้ายการใช้งาน SAP มาอยู่บน AWS

อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) บริษัทในเครือAmazon.com, Inc. ประกาศว่า adidas AG ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์กีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้เลือก AWS เป็นผู้ให้บริการระบบคลาวด์สำหรับ SAP
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น