TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business เกรท วอลล์ มอเตอร์ ฉายภาพความเป็นผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ฉายภาพความเป็นผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เกรท วอลล์ มอเตอร์ (GWM) ร่วมถ่ายทอดวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นสังคมยานยนต์ไฟฟ้า ฉายภาพความเป็นบริษัทที่ให้บริการเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับโลก (Global Intelligent Technology Company) ที่มีความพร้อมในการสนับสนุนการสร้างระบบนิเวศรถยนต์​ไฟฟ้าในไทยให้สมบูรณ์ และยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของไทยสู่การเป็นศูนย์กลางยานยนต์ไฟฟ้าแห่งเอเชีย ควบคู่ไปกับการพัฒนาด้านพลังงานและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ภายในงานสัมมนา EV Forum 2022: Move Forward to New Opportunity และงานสัมมนา Automotive Summit 2022 ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทย

ภายในงานสัมมนา EV Forum 2022: Move Forward to New Opportunity ซึ่งจัดโดยหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ร่วมกับฐานเศรษฐกิจ ในเครือเนชัน กรุ๊ป ณรงค์ สีตลายน กรรมการผู้จัดการ เกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ได้รับเชิญให้เข้าร่วมเสวนาในหัวข้อ ‘เปิดแผนธุรกิจรุกตลาด EV’ โดยณรงค์เผยถึงความนิยมของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในตลาดโลก ประเทศจีน รวมถึงในประเทศไทย

ซึ่งหลังจากที่ GWM เปิดตัวในประเทศไทยเพียง 1 ปี ส่งมอบรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสู่ท้องถนนไทยแล้วทั้งสิ้นกว่า 8,277 คัน ในจำนวนนั้นเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% อย่าง ORA Good Cat เกือบ 2,000 คัน และยังมีที่รอส่งมอบอีกมากกว่า 3,000 คัน สะท้อนถึงโอกาสของการเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ซึ่งมาพร้อมกับความเร่งด่วนในการเติมเต็มระบบนิเวศของอุตสาหกรรมให้สมบูรณ์มากขึ้น

โดยในช่วงไตรมาสแรกของปี (มกราคม-มีนาคม 2565) ประเทศไทยมียอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้ารวมทั้งสิ้นกว่า 21,167 คัน โดยมีจำนวนรถยนต์ไฟฟ้า 100% จำนวน 1,270 คัน หรือประมาณ 6 เปอร์เซ็นต์

ท่ามกลางโอกาสและการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทยในปัจจุบัน ณรงค์เผยถึงกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ที่มีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนนโยบายประเทศไทย 4.0 และผลักดันประเทศไทยไปสู่ศูนย์กลางการผลิตด้านยานยนต์ไฟฟ้าของอาเซียน โดยผ่านทางการจัดตั้ง ‘Smart Factory’ ในจังหวัดระยอง เพื่อผลิตรถยนต์แบรนด์ HAVAL สำหรับจำหน่ายในประเทศไทยและส่งออกสู่ตลาดอาเซียน พร้อมเร่งเครื่องจัดตั้งโรงงานประกอบแบตเตอรี่ภายในปี 2566 และวางแผนเดินเครื่องผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทยภายในปี 2567   

ภายใต้กลยุทธ์เพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านยานยนต์ไฟฟ้าของไทย เกรท วอลล์ มอเตอร์ ดำเนินธุรกิจด้วยการรับฟังการรับฟังเสียงของผู้บริโภค (Consumer Voice) ซึ่งผลตอบรับต่าง ๆ ที่บริษัทได้รับมาตลอดหนึ่งปี นำมาซึ่งภารกิจหลักของเกรท วอลล์ มอเตอร์ในปี 2565 ทั้ง 4 ด้าน ที่จะช่วยสร้างความคึกคักให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าและเติมเต็มระบบนิเวศของไทยให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ได้แก่ 

  1. ด้านผลิตภัณฑ์ กับภารกิจในการนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างน้อย 9 รุ่นมาโลดแล่นบนท้องถนนไทยภายใน 3 ปี หรือ Mission 9 in 3
  2. ด้านช่องทางจำหน่าย พร้อมเป้าหมายในการขยาย GWM Store เพิ่มเป็น 80 สาขาทั่วประเทศ 
  3. ด้านสถานีชาร์จประจุไฟฟ้า ซึ่งเรากำลังเดินหน้าขยายสถานีอัดประจุไฟฟ้าทั้ง 3 รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น G-Charge Supercharging Station สถานีชาร์จที่ Partner Store และ Destination Charging Station ที่จับมือกับพันธมิตรโรงแรม ร้านอาหาร และห้างสรรพสินค้า เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการขยายสถานีอัดประจุไฟฟ้าทั้งสิ้น 55 แห่งภายในปีนี้ รวมถึงการร่วมมือกับ 3 หน่วยงานการไฟฟ้าของไทยในการจัดตั้งสถานีชาร์จและพัฒนาแอปพลิเคชันให้ครอบคลุมและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น
  4. ด้านประสบการณ์ลูกค้า โดยผ่านทางการดำเนินงานในรูปแบบ Online-to-Offline การจัดกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับลูกค้าตลอดทั้งปี รวมไปถึงการยกระดับประสบการณ์ลูกค้าผ่าน GWM Application เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมและอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าได้ดีมากยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกัน ภายในงานสัมมนา Automotive Summit 2022 ซึ่งจัดขึ้นโดยสถาบันยานยนต์แห่งประเทศไทย ภายใต้แนวคิด ‘ความเป็นกลางทางคาร์บอน: จุดเปลี่ยนของยานยนต์แห่งอนาคต’ ครรชิต ไชยสุโพธิ์ รองประธาน ฝ่ายกิจการองค์กรและรัฐกิจสัมพันธ์ ได้รับเชิญให้แสดงวิสัยทัศน์ด้านการบริหารจัดการคาร์บอนและการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยครรชิตเผยเป้าหมายของ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ในการเดินหน้าสู่การเป็นบริษัทที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี 2588 โดยผ่านทางการดำเนินกลยุทธ์ 3 ด้าน ได้แก่

  1. การปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานเดิมที่มีอยู่ รวมไปถึงการปรับปรุงประสิทธิภาพระบบส่งกำลังแบบดั้งเดิมและการพัฒนาเทคโนโลยีไฮบริด โดย เกรท วอลล์ มอเตอร์ ได้สั่งสมประสบการณ์กว่า 30 ปี เพื่อพัฒนาระบบส่งกำลังอิสระ 9DCT ให้ประหยัดเชื้อเพลิงได้ถึง 7% ต่อการขับขี่ 100 กิโลเมตร เมื่อเทียบกับรถยนต์รุ่นพลังงานทั่วไป นอกจากนั้นยังได้พัฒนาระบบส่งกำลัง 9DHCT สำหรับ รถยนต์รุ่นปลั๊กอิน-ไฮบริด ซึ่งจะช่วยลดอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงได้ถึง 70% ต่อการขับขี่ 100 กิโลเมตร เมื่อเทียบกับรถยนต์สันดาปรุ่นทั่วไป
  2. การเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาดและระบบอัจฉริยะ (Green + Intelligent) กว่า 10 ปีที่เกรท วอลล์ มอเตอร์ ได้ค้นคว้า วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าและไฮโดรเจน รวมไปถึงเทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่แบบอัจฉริยะ เพื่อใช้พลังงานสะอาดในการขับเคลื่อนและสร้างความปลอดภัยและความสะดวกสบายให้กับผู้คนไปในเวลาเดียวกัน โดยเรามีการนำเสนอเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ของรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) และรถเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน (FCV) ระดับคุณภาพที่สามารถเจาะตลาดจีนและตลาดโลกได้อย่างรวดเร็ว
  3. การจัดตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ที่ปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2566 เกรท วอลล์ มอเตอร์จะมีการบริหารจัดการทุกภาคส่วนภายในโรงงานให้สามารถใช้ประโยชน์จากการหมุนเวียนพลังงานภายในห่วงโซ่การผลิตในทุกกระบวนการให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยไม่มีการปล่อยคาร์บอนออกสู่สิ่งแวดล้อมภายนอก

ครรชิตกล่าวว่า การบรรลุเป้าหมายสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนเป็นแผนการระยะยาวที่ต้องอาศัยความพยายามร่วมกันทั้งจากภาครัฐ ภาคอุตสาหกรรม และภาคธุรกิจ ในขณะที่ เกรท วอลล์ มอเตอร์ เดินหน้าสำรวจเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อสนับสนุนการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสังคมและสิ่งแวดล้อมทั่วโลก บริษัทหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ร่วมมือกับพันธมิตรทุกภาคส่วนในอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างยั่งยืนของประเทศและความเป็นกลางทางคาร์บอนของอุตสาหกรรม

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บี.กริม เพาเวอร์ ยกระดับอุตสาหกรรมพลังงานดิจิทัล ดันสตาร์ตอัพช่วยลดคาร์บอน

เอสซีจี แทคทีมเจนวายสายกรีน กู้วิกฤติ Climate Change จัดทริปปลูกหญ้าทะเล ฮีโร่ลดโลกร้อน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

TQM ขยายสู่ “TQMalpha” รุก “ประกัน-การเงิน-เทคโนโลยี” คาดลูกค้า 10 ล้านคน

TQM ยกระดับสู่ “TQMalpha” ที่เป็นมากกว่าธุรกิจประกัน รุก 3 กลุ่มธุรกิจ ประกัน การเงิน และเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม มุ่งพัฒนาแบบครบวงจร เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ายุคใหม่

ทรู ดิจิทัล ส่ง True Farm เทคโนโลยีการเกษตรอัจฉริยะ พลิกวงการเกษตรไทย

ทรู ดิจิทัล ร่วมทรานส์ฟอร์มอุตสาหกรรมการเกษตร เปิดตัวโซลูชัน “ทรู ฟาร์ม” เทคโนโลยีการเกษตรอัจฉริยะครบวงจร ดึงศักยภาพเครือข่าย 5G และเทคโนโลยี IoT, Blockchain และ Cybersecurity

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ PixelPaint เดินหน้าสร้างประสบการณ์ NFT มิติใหม่ จับมือศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของเมืองไทย “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut”

กทม. หารือ Google เตรียมจัดทำ “ห้องเรียนต้นแบบ” ใช้ดิจิทัลเพื่อการศึกษา

กรุงเทพมหานคร โดยชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย ศานนท์ หวังสร้างบุญ และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับบริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อหารือความร่วมมือและการสนับสนุนด้านการศึกษา

สกสว. เปิดเวทีแจงงบสนับสนุนงานวิจัยปี 67 นำนวัตกรรมยกเครื่องประเทศ

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) เปิดเวทีชี้แจงแนวทางการจัดทำคำของบ ววน. ปี 67 เชิญชวนประชาคมวิจัยสร้างความเข้าใจร่วมกัน พร้อมเปิดรับคำขอของหน่วยงาน เดินหน้าพลิกโฉมประเทศ ยกระดับการแข่งขันทางเศรษฐกิจสังคมและสิ่งแวดล้อม วางเป้าดันไทยเป็นผู้นำเทคโนโลยี ติดอันดับดัชนีนวัตกรรมโลกและดัชนีความยั่งยืน 35 อันดับแรกของโลก พร้อมโชว์ผลงานวิจัยแก้ปัญหาวิกฤติชาติ ศาสตราจารย์ นพ. สุทธิพร...

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565

MUST READ

กทม. จับมือเครือข่าย จัด ‘บางกอกวิทยา’ เปลี่ยนกรุงเทพฯให้เป็น ห้องเรียนวิทยาศาสตร์ ตลอดเดือนสิงหาคม

กรุงเทพมหานคร ชวนเครือข่ายพันธมิตร ร่วมจัดและทำกิจกรรม “บางกอกวิทยา” ด้วยการแปลงห้องเรียนวิทยาศาสตร์จากภายในห้องเรียนมาอยู่ทั้งกรุงเทพฯ

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

KBTG ปักหมุด ปี 68 ขึ้นแท่น องค์กรเทคโนโลยีที่ดีที่สุด ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

KBTG เปิดประตูสู่ยุคทองแห่ง Human First, Universe of Technology สร้างสรรค์อนาคตแห่งการเงินเพื่อสร้างประโยชน์และเพิ่มอำนาจให้กับสังคม

โซนี่ เปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” โชว์รูมแห่งใหม่ ภายใต้แนวคิด Gadgets Community

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เดินหน้าขยายตลาดบริเวณโซนเหนือของกรุงเทพมหานคร เปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” นับเป็นโชว์รูมโซนี่สโตร์สาขาที่ 6 ในประเทศไทย

เยาวชนทีมชนะเลิศโครงการ “Chevron Enjoy Science ปี 4” บินศึกษา ดูงานที่ประเทศเยอรมนี

การกลับมาพบกันอีกครั้งของ 4 เยาวชนผู้ชนะการประกวด Chevron Enjoy Science: Young Makers Contest ปีที่ 4 ที่จัดขึ้นเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา แม้จะห่างหายกันไปกว่า 2 ปีจากสถานการณ์การระบาดโควิด-19
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น