TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business เนชั่น กรุ๊ป จัดงาน​ Thailand Metaverse​ Expo 2022​ เชื่อมเทรนด์จักรวาลนฤมิต สู่โอกาสครั้งสำคัญของไทย

เนชั่น กรุ๊ป จัดงาน​ Thailand Metaverse​ Expo 2022​ เชื่อมเทรนด์จักรวาลนฤมิต สู่โอกาสครั้งสำคัญของไทย

The Nation ในเครือเนชั่น กรุ๊ป ร่วมกับพันธมิตร “Block Mountain” และบริษัท Metaverse XR เทค-สตาร์ตอัพด้านเมตาเวิร์ส จับมือร่วมกันเพื่อสร้างปรากฎการณ์ครั้งสำคัญของประเทศไทย ในการจัดเอ็กซ์โปด้านเมตาเวิร์ส เพื่อประกาศศักยภาพของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของไทย และศักยภาพของคนไทย ที่สามารถจะก้าวขึ้นมาอยู่แถวหน้าของเวทีโลก โดยงานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-21 สิงหาคม 2565 @centralwOrld Live มีผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมงานกว่า 4 พันคน และมีบริษัท และสตาร์ทอัพดาวเด่นด้านเมตาเวิร์ส กว่า 30 บริษัทร่วมออกบูธ โชว์เคสความล้ำสมัยของพลังโลกเสมือนหรือ Virtual World ที่จะเชื่อมต่อเข้ากับโลกจริง Physical World

ภายในงาน ผู้เข้าร่วมงานได้พบตัวจริงวงการ NFTs, Sports Metaverse, start-ups, MarTech, UX-UI, Digital Currencies, Cloud Computing, และอื่น ๆ พร้อมสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ สอดคล้องกับเศรษฐกิจดิจิทัลของตลาดโลก โดยมีอีเว้นท์และกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้ง Forum กับหัวข้อสัมมนาหลากหลายเจาะทุกมิติ ทั้งเทรนด์ อีโคซิสเต็ม และโอกาสธุรกิจที่จะเกิดขึ้น โดยเหล่า CEO ชั้นนำทั้งภาคธุรกิจ และภาครัฐที่ต่างเชื่อมั่นว่า Metaverse คือ โอกาสทางธุรกิจ แม้ว่าขณะนี้ยังอยู่ในขึ้นเริ่มต้น และยังคงต้องลองผิดลองถูก แต่เทคโนโลยีที่ปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว จะทำให้ Metaverse สร้างมูลค่ามหาศาล และเป็นอุตสาหกรรมที่จะมีเม็ดเงินหมุนเวียนขนาดใหญ่ โดยผู้ประกอบการธุรกิจไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็กจะต้องปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญนี้ 

และในระหว่างจัดงาน ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่บริษัท Multiverse Expert บริษัทในกลุ่ม MiGroup ออกมาประกาศรับเงินลงทุนจาก Power-All Networks บริษัทลูกของยักษ์ใหญ่อย่าง Foxconn โดยเตรียมรับเงินระดมทุนหากได้รับการยินยันครั้งสุดท้ายกว่า 120 ล้านเหรียญสหรัฐ จากการทำ Earnout Acquired ที่มูลค่ากิจการ 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ

อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เนชั่น กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เครือเนชั่นในฐานะสื่อที่อยู่คู่สังคมไทยมากว่าครึ่งศตวรรษ ต้องเป็นตัวกลางในการนำพาสังคมไทยไปข้างหน้าสู่ยุคของ Metaverse และ Web3”

นที เทพโภชน์ ประธานกรรมการ บ. ออมแพลทฟอร์ม จำกัด และในนามผู้ร่วมจัด กล่าวว่า ในนาม Block Mountain และ พันธมิตร ต้องขอขอบคุณทีมทุกทีม ขอบคุณที่ให้โอกาส ได้มีส่วนร่วมในการจัดงาน Thailand Metaverse Expo 2022 งาน Thailand Metaverse Expo เป็นส่วนหนึ่งของจุดประกายให้เราตระหนักรู้ถึงความสำคัญของเทคโนโลยีโดยเฉพาะเรื่องของ Metaverse และ เพียงแค่เปิดใจที่จะเรียนรู้ โอกาสมีอยู่เสมอ

Thailand Metaverse Expo 2022 ได้ดึงคีย์แมนจากวงการมาร่วมขึ้นเวทีหลัก หรือ Show Vision Stage มี Speakers​ ร่วม 50 คน เพื่อแชร์ประสบการณ์การทำงานในธุรกิจเทคโนโลยี Metaverse ให้แก่ผู้ร่วมงาน

ปริญญ์ เสถียรปกิรณกรณ์ กรรมการผู้จัดการ บ. มัลติ เทคโนโลยี เอ็กเพิร์ท และ ผู้ก่อตั้งเมตาเวิร์สไทยแลนด์ กล่าวว่า เมตาเวิร์สไม่ใช่เรื่องของการระดมทุนอีกต่อไป สิ่งที่จะทำให้เมตาเวิร์สอยู่ต่อไปก็คือ การสร้าง productivity ภายใน community ของตนเอง เพื่อให้เกิด mass adoption

ณัฐพงศ์ ตังเดชะหิรัญ ประธานกรรมการบริหาร บ. สบาย ดิจิตอล จำกัด กล่าวว่า “เมตาเวิร์สไม่ได้เป็นโลก pure virtual เพราะเรายังอยู่ในชีวิตจริง เราจึงต้องมีบริการและพันธมิตรเพื่อเชื่อมโยงชีวิต”

สิริเกียรดิ์ บุญวรเศรษฐ์ ประธานกรรมการบริหาร D.OASIS  กล่าวว่า เมตาเวิร์ส คือ พื้นที่ที่ไร้พรมแดน D.OASIS ต้องการเป็น community ที่ใหญ่ที่สุดของคนไทยใน The Sandbox ทำให้ไทยเข้าถึงชุมชนระดับโลก ในขณะที่ชุมชนโลกก็สามารถเข้าถึงไทย

นอกจากนี้ยังมีวิทยากรที่มาจากบริษัทระดับโลก Sebastien Borget กรรมการผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ บ. The Sandbox ไลฟ์สตรีมมิ่งมาจากสหรัฐอเมริกา “ถ้าจะสร้างโมเดลเมตาเวิร์สที่ยั่งยืนให้เริ่มจากสนับสนุนครีเอเตอร์ให้เป็นเจ้าของคอนเทนต์และทำรายได้ได้ด้วย” เซบาสเตียน กล่าว

“ไทยจะเป็นดิจิทัลอิโคโนมี่ ฮับ ของอาเซียนให้ได้” จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา CEO & Founder บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด กล่าว

สัญชัย ป็อปลี ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Cryptomind Advisory ให้ความเห็นว่า เมตาเวิร์สคือเทรนด์โลก ตอนนี้ประเทศไทยอยู่ในจุดเริ่มต้นที่ทุกฝ่ายเริ่มศึกษาสำรวจ แล้วลองหาไอเดียที่เหมาะกับธุรกิจ 

ในงานนี้ยังมีอีก​ 2 เวที​ที่สร้างพื้นที่ให้กับการเติบโตของ NFTs บนเวที Showcase ​กับ และการสร้างกิจกรรมบนเวที Workshop เจาะลึกความเข้าใจเรื่องเมตาเวิร์ส ซึ่งเหล่า NFT Artists และ community ชื่อดังและกำลังมาแรง มาสร้างสีสันให้งานเมตาเวิร์สครั้งนี้สนุกยิ่งขึ้น ศิลปิน NFTs อาทิ Play Isreyah, MaArt Studio, Eveden, Warden, Atevada, Latte Latte, Coconut Sunday, ARCHIVERSE, Taitern, Maxyverse, CHANGLAND, Frontyr Studio เป็นต้น 

โดยมีฐิติพันธ์ ทับทอง หรือที่รู้จักกันดีในนาม Taitern กล่าวว่า “ถ้าเราสร้างสิ่งที่ไร้ตัวตนให้เป็นที่นึกถึงได้เราก็ไม่ต้องกลัวการสูญเสียตัวตน”

จีน อรชพร วราศิริกุล เจ้าของผลงาน LATTE LATTE “ลาเต้คือกาแฟ ส่วนลาเต้ลาเต้เปรียบเสมีอนความสุข ที่เกิดจากความรัก ความฝัน และความผูกพันผสมผสานกันกลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานแต่ละชิ้นที่อยากจะให้ผู้ที่เห็นยิ้มได้  NFTคืออนาคต ประสบการณ์ดีๆ อยู่แค่เอื้อม ไม่มีคำว่าสายถ้าคิดจะเริ่ม โลกนี้เปลี่ยนได้ด้วยมือเรา”

วงดนตรี Coconut Sunday ถือว่าเป็นวงดนตรีสัญชาติไทยที่แสดงบน Metaverse ในระบบ Decentraland ได้มาขึ้นแสดงสดในงาน Thailand Metaverse Expo 2022 กล่าวว่า “เมต้าเวิร์ส และ NFT เปิดประตูที่เคยปิดให้เราได้พบกับเพื่อนใหม่ แฟนเพลงใหม่ทั่วโลก เป็นคอมมูนิตี้ที่อบอุ่นและเป็นความหวังของเส้นทางสายดนตรีของเรา”

นอกจากนี้ในงานยังมี กิจกรรมสุดยิ่งใหญ่และเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนาวงการกีฬาของไทย กับ “Sport Metaverse Challenge ครั้งที่1” เพื่อค้นหาทาเลนท์ นิวเจนของวงการ ในการนำเสนอไอเดียพัฒนาศักยภาพนักกีฬาผ่านโลกเสมือนจริง สู่การแข่งขันกีฬาในโลกจริง โดยมีเหล่าเมนทอร์ของวงการเมตาเวิร์สมาคอยเป็นพี่เลี้ยงประกบอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นสัญชัย ปอปลี CEO จาก Cyptomind หรือ พงศ์วุฒิ ไพรไพศาลกิจ CEO จาก Multiverse Expert ว่าที่ยูนิคอร์น ตัวที่ 4 ของประเทศไทย

ทีมชนะในปีแรกนี้เป็นทีม คือ ทีม SKiVERSE น้อง ๆ นิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการกีฬาสกี ที่จะมีขึ้นได้เฉพาะในเมืองหนาว นักกีฬาในเมืองร้อนแทบจะไม่มีโอกาสที่ได้เข้าแข่งขัน แต่เทคโนโลยีโลกเสมือนสามารถที่จะทลายอุปสรรคทุกอย่างในโลกจริงได้  

SKiVERSE  ชนะใจกรรมการ พร้อมคว้ารางวับชนะเลิศรับเงินรางวัล 100,000 บาทไปครอง ส่วนรองแชมป์ได้แก่ ทีม BS กีฬามวยไทย รับเงินไป 30,000 บาท อันดับ 3 ได้แก่ทีม AS2P กีฬาปิงปอง รับเงินไป 25,000 บาท และอันดับที่ 4  ทีม Dragon Boat  กีฬาเรือยาว รับเงินรางวัล 20,000 บาท

ปรีฎก ทองวันดี ประธานกรรมการบริษัท B-Lay Plus จำกัด ผู้สนับกิจกรรม Sport Metaverse Challenge #1 อย่างเป็นทางการ กล่าวแสดงความยินดีว่า “ยินดีกับน้องๆที่มาแสดงไอเดียในการพัฒนาศักยภาพนักกีฬา ผมเชื่อว่า วีนนี้เป็นการต่อยอดที่ดีมาก”

A.I Reporters โดยร่บริษัท deus.works

ส่วนกิจกรรมด้านสื่อที่จะมาช่วยพัฒนาวงการสื่อสารมวลชนของไทยในงาน Thailand Metaverse Expo 2022 มีสองส่วนคือ การนำเสนอ A.I Reporters โดยร่วมมือกับบริษัท deus.works และงานที่สองคือ งานแถลงข่าว ”การพัฒนาสถานีข่าวบนเมตาเวิร์ส” ร่วมกับ OK Nation, Metaverse Thailand, และ Erectus ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของการทำข่าวของสื่อต่างๆ ในประเทศไทยเพื่อเข้าสู่โลก Metaverse อย่างเต็มตัว

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ลอรีอัลเปิดตัว SKINCAM ให้ลูกค้าวิเคราะห์สภาพผิวออนไลน์ด้วย AI บนแอปฯ SHOPEE

กสิกรไทยจัดเวิร์กช็อปออนไลน์ ชวนนิวเจนเปิดโลก NFT ผ่านห้องเรียนเสมือนจริง

TIKTOK เผย SHOPPERTAINMENT มาแรง คาดมูลค่าจะแตะ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 68

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

“ฆ่า” (ค่า) เงินบาท

สถานการณ์ค่าเงินบาทของไทยในสัปดาห์ที่ผ่านมา "อ่อนค่าที่สุด" ในรอบเกือบ 16 ปี โดยเงินบาทอ่อนค่า 37.20 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ นับเป็นระดับอ่อนค่าที่สุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2549 เป็นต้นมา

หลังพิชิตยูนิคอร์น LINE MAN Wongnai คึก กางแผนธุรกิจ ตั้งเป้าโตต่อ มุ่งหน้าสู่ เดคาคอร์น (Decacorn)

เมื่อการระดมทุนในรอบซีรีส์บีทำให้มูลค่าบริษัทของ LINE MAN Wongnai เกิน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ LINE MAN Wongnai กลายเป็นยูนิคอร์นตัวล่าสุดของไทย ทำให้ขยับเป้าสู่การเป็น เดคาคอร์น (Decacorn) บริษัทที่มีมูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และหมุดหมายถัดไปของ LINE MAN Wongnai ที่ต้องการพาบริษัทเทคโนโลยีไทยไปเป็นผู้เล่นในตลาดโลก 

วิศวะฯ มธ. เปิดตัวหลักสูตรใหม่ ‘วิศวกรรมยานยนต์และระบบอัตโนมัติ’ V-TECH หนุน EEC

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (Thammasat School of Engineering) หรือ TSE เปิดตัวหลักสูตรใหม่ ‘วิศวกรรมยานยนต์และระบบอัตโนมัติ’ หรือ V-TECH ยกระดับวิศวกรรมยานยนต์แห่งอนาคต

KBTG คว้า “สุดยอดองค์กรที่น่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย” จาก HR Asia 3 ปีซ้อน

บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) รับรางวัลองค์กรดีเด่นที่น่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย ประจำปี 2565 (Best Companies To Work For In Asia 2022) เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน (2563-2565)

สร้างจิตสำนึกในใจ หรือบังคับใช้กฏกติกา วิธีไหนแก้ปัญหาไซเบอร์บูลลี่ ได้ดีกว่ากัน

การสร้างจิตสำนึกในใจ หรือการบังคับใช้กฏกติกา อะไรจะดีกว่ากัน เป็นคำถามที่ ถูกใช้ในการแข่งขัน ในศึกโต้วาที Battle for Better #ให้ไซเบอร์บูลลี่จบที่รุ่นเรา
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น