TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Startup โพลาโดรน สตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีโดรน รับเงินลงทุนรอบ Seed 4.29 ล้านเหรียญสหรัฐ

โพลาโดรน สตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีโดรน รับเงินลงทุนรอบ Seed 4.29 ล้านเหรียญสหรัฐ

“โพลาโดรน” สตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีโดรนได้รับเงินลงทุนในรอบ Seed 4.29 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อปฏิวัติอุตสาหกรรมโดรนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โพลาโดรน ผู้ให้บริการโซลูชันโดรนแบบครบวงจร ที่มีสำนักงานตั้งอยู่ในมาเลเซียและไทย ได้รับเงินลงทุนในรอบ seed 4.29 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 140 ล้านบาท นำโดยเวฟเมคเกอร์ พาร์ทเนอร์ส หนึ่งในบริษัทร่วมลงทุนชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

นักลงทุนรายอื่นที่เข้าร่วมลงทุนในรอบนี้ ได้แก่ มาเลเซียน เทคโนโลยี ดีเวลลอปเม้นท์ คอร์ปอเรชั่น (Malaysian Technology Development Corporation หรือ MTDC) กองทุนเพื่อการลงทุนเชิงกลยุทธ์ที่มีรัฐบาลมาเลเซียถือหุ้นทั้งหมด บริษัท ZB แคปปิตอล จำกัด (ZB Capital Limited) บริษัทที่ดำเนินธุรกิจการลงทุนในประเทศฮ่องกง เวฟเมคเกอร์ พาร์ทเนอร์ส และนักลงทุนอิสระอีกหลายราย

เมื่อเดือนสิงหาคม 2563 โพลาโดรน เปิดตัว Oryctes   โดรนเกษตรเพื่อใช้ในการฉีดพ่น (spot spraying) เฉพาะจุดตัวแรกของโลก พร้อมระบบการทำงานแบบอัตโนมัติที่แม่นยำ และมีประสิทธิภาพช่วยแก้ไขปัญหาให้กับภาคอุตสาหกรรมการเกษตรในท้องถิ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสวนปาล์มน้ำมันขนาดใหญ่   

ในส่วนของสวนปาล์มน้ำมันนั้น เป็นที่ทราบกันดีว่าด้วงแรด (rhinoceros beetles) เป็นศัตรูตัวฉกาจที่นำความเสียหายมาสู่ต้นปาล์มที่ยังไม่สมบูรณ์ ส่งผลต่อความสามารถในการสังเคราะห์แสงและจำนวนผลผลิตลดลงอย่างมาก ทำให้จำเป็นต้องมีการฉีดพ่นสารฆ่าแมลงอยู่บ่อยครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ต้นปาล์มเป็นโรค  การฉีดพ่นที่ใช้เครื่องพ่นคันโยกสะพายหลังและรถแทรกเตอร์ติดถังพ่นยานั้นเป็นทั้งการใช้แรงงานจำนวนมากและส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนงาน  การขาดแคลนแรงงานเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 19   เร่งให้การนำเทคโนโลยีมาใช้เร็วยิ่งขึ้นและ โพลาโดรน ได้เพิ่มจำนวนพนักงานขึ้นอีกสี่เท่าจาก 20 คนเป็นกว่า 80 คน ในระยะเวลาไม่ถึงหนึ่งปี เพื่อรับมือกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้   

ล่าสุด โพลาโดรน เพิ่งเปิดตัว Mist Drone  โดรนเพื่อการเกษตร ใช้ในการฉีดพ่นครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่เหมาะสำหรับ การปลูกพืชในทุ่งโล่ง เช่น ข้าว อ้อย และข้าวโพด 

โพลาโดรน เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยตั้งแต่ต้นปี 2561 และได้สร้างฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งกับผู้ใช้บริการโดรนในภาคอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม  การเปิดตัวของ Mist Drone ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในประเทศไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากชาวนาทั่วประเทศ และด้วยการระดมทุนครั้งนี้ บริษัทฯ วางแผนที่จะเพิ่มจำนวนบุคลากรในประเทศไทยขึ้น 3 เท่าภายในปีหน้าเพื่อเป็นการขยายธุรกิจไปสู่ตลาดต่างประเทศ  

เฉิน จิน ซี ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โพลาโดรน กล่าวว่า “การระดมทุนรอบนี้จะช่วยให้เราสามารถขยายการดำเนินงานเพื่อมอบการบริการที่ดีขึ้นแก่ลูกค้าในภูมิภาค และดึงดูดบุคลากรผู้มีความสามารถระดับหัวกะทิมาร่วมงานกับเราเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเราให้ดียิ่งขึ้นต่อไป” 

โพลาโดรน กำลังจัดตั้งศูนย์บริการ (Service Centres) ในเมืองเกษตรกรรมเพื่อนำเสนอการบริการด้าน “การขาย, การให้บริการ และ อะไหล่” (Sales, Service, and Spare Parts) ทั้งในประเทศมาเลเซียและไทย และกำลังมองหาโอกาสในการขยายธุรกิจไปสู่ตลาดอื่นในภูมิภาคโดยเฉพาะในประเทศอินโดนิเซีย นอกจากนี้ ศูนย์บริการยังจะทำหน้าที่ในฐานะศูนย์แห่งความเป็นเลิศ (Centres of Excellence) ที่ให้การฝึกอบรมและแบ่งปันองค์ความรู้ของภาคอุตสาหกรรมเพื่อกระตุ้นให้เกิดการนำเทคโนโลยีโดรนมาใช้    

“ลูกค้าหลายรายของเราต้องพึ่งพาโดรนในการประกอบอาชีพ และการหยุดทำงานย่อมสร้างความยากลำบากในการดำรงชีวิตให้กับพวกเขา เนื่องจากการทำงานส่วนใหญ่อยู่นอกเขตเมืองใหญ่ ศูนย์บริการของเราจะมอบการบริการที่เข้าถึงได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้นแก่ลูกค้าเพื่อความรวดเร็วในการซ่อมบำรุงอุปกรณ์ เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับทีมงานของ เวฟเมคเกอร์ และ เอ็มทีดีซี ผู้ซึ่งมีวิสัยทัศน์เฉกเช่นเดียวกัน นั่นคือความต้องการของลูกค้าเป็นหัวใจสำคัญของกลยุทธ์การเติบโตทางธุรกิจของเรา” เฉิน กล่าวเสริม

“เป็นเรื่องที่น่าทึ่งที่ได้เห็นแนวทางการทำงานของทีม โพลาโดรน  ในการสร้างโซลูชันที่ปรับใช้เข้ากับระดับท้องถิ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และปรับใช้เข้ากับพื้นที่เพาะปลูกได้ทุกขนาด  ปัจจุบัน โพลาโดรน  ทำงานร่วมกับ 8 ใน 10 สวนปาล์มที่ใหญ่ที่สุดในมาเลเซีย ซึ่งเป็นผลงานที่น่าประทับใจที่ทำให้เรามั่นใจที่จะให้การสนับสนุนทีมงานและวิสัยทัศน์ของพวกเขาในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมทางการเกษตรในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” เกวิน ลี (Gavin Lee) นักลงทุน (General Partner) เวฟเมคเกอร์ พาร์ทเนอร์ส กล่าว 

แอรอน ชินด์เล่อร์ (Aron Schindler) กรรมการผู้จัดการ โพลาโดรน ประเทศไทย เปิดเผยว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้ขยายทีมงาน ผลิตภัณฑ์ และธุรกิจของเราไปทั่วภูมิภาคเพื่อเป็นการเร่งผลักดันการนำโดรนทางการเกษตรอันทันสมัย ที่ใหม่ล่าสุดมาใช้ อาทิ Oryctes และ Mist drones” 

“เกษตรกรรม เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักที่สร้างรายได้ให้กับประเทศไทย โดยมีการจ้างงานประมาณร้อยละ 40 ของแรงงานทั้งหมดในประเทศ  ด้วยนโยบายการพัฒนาเศษฐกิจของประเทศที่มุ่งเน้นการเกษตร 4.0 เรากำลังจะได้เห็นการเติบโตอย่างมากของการใช้เทคโนโลยีเกษตรอัจฉริยะ ระบบอัตโนมัติและโดรน  ด้วยศักยภาพของทีมบุคลากร เงินทุน และผลิตภัณฑ์ ทำให้ โพลาโดรน อยู่ในจุดที่พร้อมให้การสนับสนุนนโยบายของภาครัฐ ส่งเสริม และพัฒนาให้อุตสาหกรรมการเกษตรของประเทศไทยให้ก้าวไปสู่การเป็นอุตสาหกรรมสมัยใหม่”แอรอน ชินด์เล่อร์ กล่าว

โพลาโดรน ก่อตั้งขึ้นในปี 2559 เป็นผู้ให้บริการโซลูชันโดรนแบบครบวงจร เพื่อลดความเสี่ยง อันตรายและความซับซ้อนของการดำเนินงานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ผ่านแอพพลิเคชั่นเทคโนโลยีโดรนอิสระที่เปี่ยมด้วยนวัตกรรมและการบริหารค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ  มีสำนักงานตั้งอยู่ที่ประเทศมาเลเซียและประเทศไทย ให้บริการในภาคอุตสาหกรรมที่หลากหลาย อาทิ เกษตรกรรม การประกอบกิจการ การบริการและสถาบันการศึกษา  

เวฟเมคเกอร์ พาร์ทเนอร์ส คือ บริษัทร่วมลงทุนในกิจการขั้นแรกเริ่มของกิจการ และดีพเทค สตาร์ตอัพ (Deep Tech Startup) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  นับตั้งแต่ปี 2555 บริษัทฯ ให้การสนับสนุนมากกว่า 140 บริษัท โดยกว่า 120 แห่ง (ร้อยละ 85) เป็นธุรกิจด้านกิจการและ ดีพเทค  (Deep Tech) บริษัทฯ มีมูลค่าสินทรัพย์ทั้งหมดภายใต้การจัดการของบริษัท 180 ล้านเหรียญสหรัฐจาก 3 กองทุน (Asset Under Management) และเห็นการ Exit ของสตาร์ทอัพ 10 บริษัทที่มีมูลค่าเกือบ 700 ล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งนี้ สตาร์ทอัพที่ได้ Exit ล่าสุด ได้แก่ การซื้อกิจการของ TradeGecko โดย Intuit และการซื้อกิจการของ  Moka และCoins.ph โดย Gojek ปัจจุบัน ร้อยละ 70 ของธุรกิจสตาร์ทอัพที่ยังดำเนินธุรกิจอยู่ที่ เวฟเมคเกอร์  ได้ร่วมลงทุนนั้นได้ดำเนินธุรกิจไปในทิศทางเดียวกับแผนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติอย่างน้อยหนึ่งข้อ ได้แก่ Borneo, ecoSPIRITS, eFishery, Growsari, GudangAda และ Silent Eight

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

ซิปโซ่ท้อปปิคอลดริ๊ง เปิดตัว ‘ซิปโซ่’ ข้าวต้มข้าวกล้องหอมมะลิ พร้อมจำหน่ายใน 7-11

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

foodpanda เปิดตัวหมี “เปาเปา” ส่งแคมเปญออนไลน์ เจาะกลุ่มผู้ใช้งานทั่วประเทศ

ฟู้ดแพนด้า ฉลองครบรอบ 10 ที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เปิดตัว “เปาเปา”

แชฟฟ์เลอร์ – ม.บูรพา ขับเคลื่อน EEC Automation Park ผ่านศูนย์การเรียนรู้/ฝึกอบรมอุตสาหกรรม 4.0 และ 5G

แชฟฟ์เลอร์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภาคธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรมระดับโลก ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยบูรพา ขับเคลื่อนศูนย์การเรียนรู้ อีอีซี ออโตเมชั่น พาร์ค (EEC Automation Park)

เมื่อขาใหญ่ Binance จับมือ GULF บุกตลาดคริปโทฯ ในไทย

ข่าวการประกาศความร่วมมือระหว่าง GULF กับ Binance บริษัทซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างแรงกระเพื่อมอีกครั้งสำหรับวงการการเงินดิจิทัลของไทย

MUST READ

‘Pace’ ฟินเทคสัญชาติสิงคโปร์ เปิดตัวบริการ ‘ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง’ สำหรับนักช้อปชาวไทย

Pace ผู้ให้บริการโซลูชันฟินเทคจากประเทศสิงคโปร์ เปิดตัวบริการตัวเลือกการชำระเงินแบบ "ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง” (Buy Now Pay Later - BNPL) สำหรับนักช้อปชาวไทยที่เลือกซื้อสินค้าที่ร้านค้าแบรนด์ดัง

ออราเคิลเผย 5 กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในเอเชียแปซิฟิก

สำหรับผู้บริหารระดับสูงที่ต้องการขับเคลื่อนองค์กรด้วยเทคโนโลยีทั้งในปี 2022 และอนาคต คุณคิดว่าพวกเขาต้องพิจารณาถึงสิ่งสำคัญเรื่องใดบ้าง?

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

WEDO ชวนนักศึกษาทั่วประเทศ เข้าร่วม “WEDO Young Talent Program 2022”

WEDO เปิดตัว “WEDO Young Talent Program 2022” ให้นักศึกษาได้ปฏิบัติงานจริงในรูปแบบของMicro Enterprise จำนวน 13 สัปดาห์

เมื่อขาใหญ่ Binance จับมือ GULF บุกตลาดคริปโทฯ ในไทย

ข่าวการประกาศความร่วมมือระหว่าง GULF กับ Binance บริษัทซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างแรงกระเพื่อมอีกครั้งสำหรับวงการการเงินดิจิทัลของไทย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น