TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Blockchain กระดูกสันหลังแห่งโลก Metaverse

Blockchain กระดูกสันหลังแห่งโลก Metaverse

คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนในปัจจุบันนั้นมีความสำคัญต่อเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดอีกไม่ใช่น้อย เพราะเนื่องจากมันมีความไร้ศูนย์กลาง มีความโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้แบบที่เทคโนโลยีอื่นไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งสิ่งนี้เองที่ทำให้บล็อกเชนมีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อเราเอ่ยถึง “จักรวาลโลกเสมือน” หรือ Metaverse 

ทุกวันนี้หนึ่งในสิ่งที่ควรจับตามองมากที่สุดคือ Metaverse เพราะเทคโนโลยีจะทำการผสมผสานระหว่างโลกจริงกับโลกเสมือนเข้าด้วยกัน ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีเทคโนโลยีแบบไหนที่ทำได้แบบนี้มาก่อน จึงควรจับตาดูว่ามันจะสามารถทำอะไรและเปลี่ยนแปลงชีวิตเราได้ยังไงบ้าง เพราะตอนนี้บริษัทชั้นนำระดับโลกมากมายก็ปรับตัวเตรียมเข้าสู่โลก Metaverse อย่างไม่หยุด

อย่างที่เป็นข่าวในทุกวันนี้บริษัทชั้นนำไม่ว่าจะเป็น Adidas ที่เพิ่งประกาศไว้ได้ซื้อที่ดินบนเกม The Sandbox ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม Community, GameFi และ Metaverse ที่กำลังทยอยเปิดตัว หลังจากที่ข่าวนี้ประกาศออกไปก็ทำให้โทเค็น $SAND ที่เป็น Utility Token ไว้ใช้บนแพลตฟอร์มราคาพุ่งขึ้นสูงอย่างมาก

นอกจากนั้น ยังมีที่ Facebook ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Meta โดยจะมาโฟกัสที่ธุรกิจ Metaverse มากขึ้น และบริษัทอื่น ๆ อีกมากมายก็เริ่มมีการปรับตัวและวางแผนถึง Metaverse ที่กำลังพัฒนาในอนาคต ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถตระหนักได้เลยว่าเทคโนโลยีนี้เป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อย่างแน่นอน

Metaverse และ GameFi เทรนด์ที่กำลังมาแรงในวงการคริปโทฯ

ภูมิทัศน์ “คริปโต” … จาก global สู่ local

นอกเหนือจาก Metaverse แล้ว สิ่งที่ควรให้ความสำคัญและมีส่วนในการพัฒนาเทคโนโลยนี้อย่างมากคือ บล็อกเชน เพราะเหตุผลที่สำคัญคือในปัจจุบันหลายบริษัทไม่สามารถสื่อสารหรือโต้ตอบกันได้อย่างสะดวกและไร้รอยต่อ อย่างเช่น ผู้เล่นไม่สามารถย้ายหรือแลกเปลี่ยนสินค้าที่มีมูลค่าในเกม Fortnite ไปเกมอื่น ๆ ได้เลย และมากไปกว่านั้นบางสินทรัพย์ในเกมที่เราซื้อมาก็ไม่ได้เป็นของเราอย่างแท้จริงซึ่งในที่นี้คืออาจหายไปเมื่อไรก็ได้ตามกฎหมายหรือนโยบายของบริษัท ซึ่งนี่คือหนึ่งในหลายสถานการณ์ในปัจจุบันที่ไม่สามารถแก้ไขและหาทางออกได้

แต่สิ่งที่สามารถหาทางออกให้กับปัญหานี้ได้คือเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยสิ่งแรกที่บล็อกเชนสามารถเข้ามาช่วยได้คือปัญหาเรื่องความเป็นเจ้าของ โดย NFT หรือ Non-Fungible Token จะเข้ามามีส่วนสำคัญตรงนี้ โดยไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ, เพลง, สินทรัพย์บนโลกเสมือน หรือสินทรัพย์ในเกม ซึ่งถ้าหากเป็น NFT ก็จะทำให้การแสดงความเป็นเจ้าของในสิ่ง ๆ หนึ่งสามารถแสดงได้อย่างเปิดเผยซึ่งทุกคนสามารถรู้ได้ว่าใครเป็นเจ้าของอะไรอย่างแท้จริง และนอกจากเรื่องความเป็นเจ้าของแล้ว NFT ยังแก้ปัญหาเรื่องการถูกปลอมแปลงได้อีกด้วย เพราะความที่ Token Address ของ NFT แต่ละอันนั้นแตกต่างกัน ก็หมายความว่าการปลอมแปลงสินทรัพย์ที่เป็น NFT นั้นเป็นไปไม่ได้ 

สิ่งที่สองที่บล็อกเชนสามารถช่วยได้คือ ปัญหาเรื่องการขยายตัว(Scalability) อย่างเช่น Enjin Network ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ Community เกมออนไลน์สามารถขยายขีดจำกัดได้อย่างไร้รอยต่อ โดย Enjin ได้ออกโทเค็น ENJ ที่จะให้ผู้ใช้งานสามารถใช้โทเค็นนี้ซื้อขาย In-game Assets ที่อยู่บน Enjin ได้ นอกจากนั้น Enjin ยังสามารถให้ผู้ใช้สามารถสร้าง NFT ที่ไม่ว่าจะเป็นสินทรัพย์โลกเสมือนหรือสินทรัพย์ในเกมด้วยการนำโทเค็น Enjin มาตีมูลค่าไว้ ซึ่งสิ่งนี้เองที่ทำให้บล็อกเชนสามารถเข้ามาปัญหาเรื่องการขยายตัวของแพลตฟอร์มเกมออนไลน์ต่าง ๆ ได้

มากไปกว่านั้น Metaverse ที่สร้างบนบล็อกเชนจะสามารถปลดล็อกสิ่งต่าง ๆ ได้มากกว่าเดิม เพราะปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์หลาย ๆ อย่างที่ถูกสร้างขึ้นบนบล็อกเชน อย่างเช่น DEX(Decentralized Exchange) ที่ให้ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนโทเค็นได้โดยไม่มีตัวกลาง, Lending ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถกู้เงินได้เพียงทำตามเงื่อนไขของ Smart Contract, Derivatives ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถ Short หรือ Long โทเค็นได้โดยไม่มีตัวกลาง, Payments Dapps ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถโอนสินทรัพย์โลกแห่งความเป็นจริงเข้าสู้ตลาดคริปโตเคอเรนซี่ได้อย่างง่าย และยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ Metaverse เป็นเจ้าแห่งแพลตฟอร์มอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เพราะนอกจากผู้ใช้จะสามารถเข้ามาสร้าง, ทำกิจกรรม, คุยกับผู้คน, เล่นเกม หรือใช้เวลาทำสิ่งต่าง ๆ บนนี้แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถใช้ผลิตภัณฑ์การเงินต่าง ๆ เหล่านี้ และผลิตภัณฑ์ในอนาคตที่ถูกสร้างขึ้นบนบล็อกเชนได้อีกด้วย

แพลตฟอร์มแนว Metaverse ที่ควรจับตาดูในตอนนี้จะมี Sandbox และ Decentraland ซึ่งทั้งสองแพลฟอร์มนี้จะเป็นแพลตฟอร์ม Metaverse ที่จะรวมหลายอย่างตั้งแต่ GameFi, Community, NFT และผลิตภัณฑ์ที่มาจากบล็อกเชนเข้าด้วยกัน โดยจะมีโทเค็นที่เอาไว้ใช้บนแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า $SAND และ $MANA ตามลำดับ ซึ่งหน้าที่หลักของโทเค็นจะเป็นการนำไปใช้ประโยชน์ (Utility) อย่างเช่น การประมูลที่ดินหรือซื้อสินทรัพย์ในเกม นอกจากนั้น ยังมี Enjin Network ที่จะซัพพอร์ตด้านเกมโดยเฉพาะอีกด้วย เพราะ Enjin มีการออกโทเค็น ENJ ที่จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ในเกมออนไลน์ และช่วยให้ผู้ใช้สามารถโอนสินทรัพย์ได้อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตามแพลตฟอร์ม Metaverse ส่วนมากยังไม่ปล่อยออกมาให้ใช้และยังอยู่ในขึ้นตอนการพัฒนา ซึ่งหมายความว่าสำหรับผู้ใช้อย่างเรานั้นยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นและยังมีเวลาให้ศึกษาทำความเข้าใจอีกมาก 

และสิ่งหนึ่งสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญด้วยก็คือ เทคโนโลยีบล็อกเชนและ NFT เพราะมันสามารถทำให้ Metaverse สามารถพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งได้อีกด้วยความสามารถในการสเกลทางตลาดและความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่มีขีดจำกัด ตลอดจนถึงระบบการกระจายอำนาจแบบไร้ศูนย์ที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงไป

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โซนี่เปิดตัวหูฟังไร้สาย WH-1000XM5 และ LinkBuds S จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีเสียงครบครัน และระบบตัดเสียงรบกวน

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับประสบการณ์ใหม่ของการฟังเพลงคุณภาพสูง เปิดตัว WH-1000XM5 หูฟัง hi-res audio ไร้สายแบบครอบหูเจนเนอเรชัน 5 ในตระกูล 1000X Series ที่ได้รับรางวัลและการยอมรับว่าเป็นหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนที่ดีที่สุด

Traveloka จัดมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ มอบส่วนลดสูงสุด 60% เมื่อจองบริการผ่านแอปฯ 25-31 พฤษภาคมนี้

ทราเวลโลก้า เปิดตัวมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ - International Travel Fair แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดประเทศ ด้วยการมอบข้อเสนอและส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 60%

WHAUP คว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop ศูนย์การค้าเมกาบางนา ขนาด 10 MW จ่อเซ็นสัญญาเพิ่ม 3 โครงการ 15 MW ภายใน Q2/65

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ประกาศเดินเกมรุกตามแผน เร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียนผ่านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop โครงการ Megabangna จำนวน 13 อาคาร พื้นที่หลังคารวม 62,000 ตารางเมตร

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

MUST READ

เอเซอร์ เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์รักษ์โลก Vero

เอเซอร์เปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ในตระกูล Vero ที่มุ่งเน้นการใส่ใจสิ่งแวดล้อม ตอกย้ำความมุ่งมั่นของเอเซอร์ในการสนับสนุนการสร้างอนาคตที่ยั่งยืนมากขึ้น

ม.หอการค้าไทย ผนึก ชีวาศรมอคาเดมี่ ชูหลักสูตร สุขภาพและความงาม รับตลาดแรงงานระดับสากล

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร่วมกับ โรงเรียนสอนวิชาชีพความงามและสุขภาพสปาชีวาศรม พัฒนาหลักสูตร “บูรณาการส่งเสริมสุขภาพและความงาม”

BGC โชว์ผลงาน Q1 ทำรายได้ 3,967 ล้านบาท โตสวนกระแส 20% บอร์ดอนุมัติจ่ายปันผลระหว่างกาล 0.125 ต่อหุ้น

บมจ.บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส (BGC) โชว์รายได้ไตรมาสแรก 3,967 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการวางกลยุทธ์นำเสนอสินค้าแบบ Total Packaging Solutions

‘โรงเรียนต้นแบบ Coding’ ปั้นครูพันธุ์ใหม่ เสริมทักษะโปรแกรมมิ่งในห้องเรียนจริง

กลุ่มบริษัทซีดีจี ผู้ให้บริการไอทีโซลูชันแบบครบวงจร เดินหน้าโครงการ Code Their Dreams ชูโปรเจกต์ใหม่ โรงเรียนต้นแบบด้าน Coding จัดอบรมพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนโคดดิ้ง สร้างองค์ความรู้ให้กับคณะครูและบุคลากรภาคการศึกษาของไทย

“ดีมันนี่” เผยไทยเข้ายุคโลกการเงินดิจิทัล 100% ลุยพัฒนา “DeeMoney Neo” หวังเปลี่ยนอนาคตโลกการเงินไร้พรมแดน

ดีมันนี่ (DeeMoney) ฟินเทคผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจโอนและชำระเงินข้ามประเทศ เผยระบบเศรษฐกิจและภาคการเงินไทย เข้าสู่ยุคโลกการเงินดิจิทัลไร้พรมแดน 100% สะท้อนจากจำนวนผู้ใช้บริการโอนเงินข้ามประเทศผ่านแพลตฟอร์มดีมันนี่โต 200%
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น