TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Blockchain กระดูกสันหลังแห่งโลก Metaverse

Blockchain กระดูกสันหลังแห่งโลก Metaverse

คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนในปัจจุบันนั้นมีความสำคัญต่อเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดอีกไม่ใช่น้อย เพราะเนื่องจากมันมีความไร้ศูนย์กลาง มีความโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้แบบที่เทคโนโลยีอื่นไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งสิ่งนี้เองที่ทำให้บล็อกเชนมีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อเราเอ่ยถึง “จักรวาลโลกเสมือน” หรือ Metaverse 

ทุกวันนี้หนึ่งในสิ่งที่ควรจับตามองมากที่สุดคือ Metaverse เพราะเทคโนโลยีจะทำการผสมผสานระหว่างโลกจริงกับโลกเสมือนเข้าด้วยกัน ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีเทคโนโลยีแบบไหนที่ทำได้แบบนี้มาก่อน จึงควรจับตาดูว่ามันจะสามารถทำอะไรและเปลี่ยนแปลงชีวิตเราได้ยังไงบ้าง เพราะตอนนี้บริษัทชั้นนำระดับโลกมากมายก็ปรับตัวเตรียมเข้าสู่โลก Metaverse อย่างไม่หยุด

อย่างที่เป็นข่าวในทุกวันนี้บริษัทชั้นนำไม่ว่าจะเป็น Adidas ที่เพิ่งประกาศไว้ได้ซื้อที่ดินบนเกม The Sandbox ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม Community, GameFi และ Metaverse ที่กำลังทยอยเปิดตัว หลังจากที่ข่าวนี้ประกาศออกไปก็ทำให้โทเค็น $SAND ที่เป็น Utility Token ไว้ใช้บนแพลตฟอร์มราคาพุ่งขึ้นสูงอย่างมาก

นอกจากนั้น ยังมีที่ Facebook ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Meta โดยจะมาโฟกัสที่ธุรกิจ Metaverse มากขึ้น และบริษัทอื่น ๆ อีกมากมายก็เริ่มมีการปรับตัวและวางแผนถึง Metaverse ที่กำลังพัฒนาในอนาคต ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถตระหนักได้เลยว่าเทคโนโลยีนี้เป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อย่างแน่นอน

Metaverse และ GameFi เทรนด์ที่กำลังมาแรงในวงการคริปโทฯ

ภูมิทัศน์ “คริปโต” … จาก global สู่ local

นอกเหนือจาก Metaverse แล้ว สิ่งที่ควรให้ความสำคัญและมีส่วนในการพัฒนาเทคโนโลยนี้อย่างมากคือ บล็อกเชน เพราะเหตุผลที่สำคัญคือในปัจจุบันหลายบริษัทไม่สามารถสื่อสารหรือโต้ตอบกันได้อย่างสะดวกและไร้รอยต่อ อย่างเช่น ผู้เล่นไม่สามารถย้ายหรือแลกเปลี่ยนสินค้าที่มีมูลค่าในเกม Fortnite ไปเกมอื่น ๆ ได้เลย และมากไปกว่านั้นบางสินทรัพย์ในเกมที่เราซื้อมาก็ไม่ได้เป็นของเราอย่างแท้จริงซึ่งในที่นี้คืออาจหายไปเมื่อไรก็ได้ตามกฎหมายหรือนโยบายของบริษัท ซึ่งนี่คือหนึ่งในหลายสถานการณ์ในปัจจุบันที่ไม่สามารถแก้ไขและหาทางออกได้

แต่สิ่งที่สามารถหาทางออกให้กับปัญหานี้ได้คือเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยสิ่งแรกที่บล็อกเชนสามารถเข้ามาช่วยได้คือปัญหาเรื่องความเป็นเจ้าของ โดย NFT หรือ Non-Fungible Token จะเข้ามามีส่วนสำคัญตรงนี้ โดยไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ, เพลง, สินทรัพย์บนโลกเสมือน หรือสินทรัพย์ในเกม ซึ่งถ้าหากเป็น NFT ก็จะทำให้การแสดงความเป็นเจ้าของในสิ่ง ๆ หนึ่งสามารถแสดงได้อย่างเปิดเผยซึ่งทุกคนสามารถรู้ได้ว่าใครเป็นเจ้าของอะไรอย่างแท้จริง และนอกจากเรื่องความเป็นเจ้าของแล้ว NFT ยังแก้ปัญหาเรื่องการถูกปลอมแปลงได้อีกด้วย เพราะความที่ Token Address ของ NFT แต่ละอันนั้นแตกต่างกัน ก็หมายความว่าการปลอมแปลงสินทรัพย์ที่เป็น NFT นั้นเป็นไปไม่ได้ 

สิ่งที่สองที่บล็อกเชนสามารถช่วยได้คือ ปัญหาเรื่องการขยายตัว(Scalability) อย่างเช่น Enjin Network ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ Community เกมออนไลน์สามารถขยายขีดจำกัดได้อย่างไร้รอยต่อ โดย Enjin ได้ออกโทเค็น ENJ ที่จะให้ผู้ใช้งานสามารถใช้โทเค็นนี้ซื้อขาย In-game Assets ที่อยู่บน Enjin ได้ นอกจากนั้น Enjin ยังสามารถให้ผู้ใช้สามารถสร้าง NFT ที่ไม่ว่าจะเป็นสินทรัพย์โลกเสมือนหรือสินทรัพย์ในเกมด้วยการนำโทเค็น Enjin มาตีมูลค่าไว้ ซึ่งสิ่งนี้เองที่ทำให้บล็อกเชนสามารถเข้ามาปัญหาเรื่องการขยายตัวของแพลตฟอร์มเกมออนไลน์ต่าง ๆ ได้

มากไปกว่านั้น Metaverse ที่สร้างบนบล็อกเชนจะสามารถปลดล็อกสิ่งต่าง ๆ ได้มากกว่าเดิม เพราะปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์หลาย ๆ อย่างที่ถูกสร้างขึ้นบนบล็อกเชน อย่างเช่น DEX(Decentralized Exchange) ที่ให้ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนโทเค็นได้โดยไม่มีตัวกลาง, Lending ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถกู้เงินได้เพียงทำตามเงื่อนไขของ Smart Contract, Derivatives ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถ Short หรือ Long โทเค็นได้โดยไม่มีตัวกลาง, Payments Dapps ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถโอนสินทรัพย์โลกแห่งความเป็นจริงเข้าสู้ตลาดคริปโตเคอเรนซี่ได้อย่างง่าย และยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ Metaverse เป็นเจ้าแห่งแพลตฟอร์มอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เพราะนอกจากผู้ใช้จะสามารถเข้ามาสร้าง, ทำกิจกรรม, คุยกับผู้คน, เล่นเกม หรือใช้เวลาทำสิ่งต่าง ๆ บนนี้แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถใช้ผลิตภัณฑ์การเงินต่าง ๆ เหล่านี้ และผลิตภัณฑ์ในอนาคตที่ถูกสร้างขึ้นบนบล็อกเชนได้อีกด้วย

แพลตฟอร์มแนว Metaverse ที่ควรจับตาดูในตอนนี้จะมี Sandbox และ Decentraland ซึ่งทั้งสองแพลฟอร์มนี้จะเป็นแพลตฟอร์ม Metaverse ที่จะรวมหลายอย่างตั้งแต่ GameFi, Community, NFT และผลิตภัณฑ์ที่มาจากบล็อกเชนเข้าด้วยกัน โดยจะมีโทเค็นที่เอาไว้ใช้บนแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า $SAND และ $MANA ตามลำดับ ซึ่งหน้าที่หลักของโทเค็นจะเป็นการนำไปใช้ประโยชน์ (Utility) อย่างเช่น การประมูลที่ดินหรือซื้อสินทรัพย์ในเกม นอกจากนั้น ยังมี Enjin Network ที่จะซัพพอร์ตด้านเกมโดยเฉพาะอีกด้วย เพราะ Enjin มีการออกโทเค็น ENJ ที่จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ในเกมออนไลน์ และช่วยให้ผู้ใช้สามารถโอนสินทรัพย์ได้อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตามแพลตฟอร์ม Metaverse ส่วนมากยังไม่ปล่อยออกมาให้ใช้และยังอยู่ในขึ้นตอนการพัฒนา ซึ่งหมายความว่าสำหรับผู้ใช้อย่างเรานั้นยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นและยังมีเวลาให้ศึกษาทำความเข้าใจอีกมาก 

และสิ่งหนึ่งสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญด้วยก็คือ เทคโนโลยีบล็อกเชนและ NFT เพราะมันสามารถทำให้ Metaverse สามารถพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งได้อีกด้วยความสามารถในการสเกลทางตลาดและความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่มีขีดจำกัด ตลอดจนถึงระบบการกระจายอำนาจแบบไร้ศูนย์ที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงไป

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ญี่ปุ่นมั่นใจเศรษฐกิจไทยยืนยันเดินหน้าลงทุนในไทยต่อ ร้องรัฐปรับนโยบายส่งเสริม Less Carbon และอุตสาหกรรม EV

อาเซียนคือฐานการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และประเทศไทยคือฐานการลงทุนที่ใหญ๋ที่สุดในอาเซียน แม้ว่าจะเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจและวิกฤติโควิด-19 ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

“อินเนส คาลไดรา” กับ พันธกิจ “ลอรีอัล” ผสานเทคโนโลยีกับความงาม สู่ผู้นำตลาดยุคดิจิทัล

ไม่ว่าจะเผชิญหน้ากับวิกฤติในรูปแบบใด อุตสาหกรรมความงามที่แม้จะได้รับผลกระทบจนซบเซาหรือชะลอตัวหนัก กลับสามารถพลิกฟื้นขึ้นมาได้เสมอ

5 ไอเดียเด็ด ให้คริปโทเคอร์เรนซีเป็นของขวัญปีใหม่นี้

เคยเห็นคนให้ของขวัญคนรักเป็นทองคำหรือเพชรพลอยกันไหม? แล้วสงสัยไหม เพราะอะไรพวกเขาถึงให้สิ่งเหล่านี้เป็นของขวัญ?

adidas ย้ายการใช้งาน SAP มาอยู่บน AWS

อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) บริษัทในเครือAmazon.com, Inc. ประกาศว่า adidas AG ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์กีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้เลือก AWS เป็นผู้ให้บริการระบบคลาวด์สำหรับ SAP

AIS ร่วมมือ ม.ธรรมศาสตร์ ให้บริการ “รถ EV ไร้คนขับอัจฉริยะ”

หลังจากที่ AIS และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เปิดตัวศูนย์ปฏิบัติการความยั่งยืนแห่งแรกในเอเชีย “SDG Lab by Thammasat & AIS” ไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นพื้นที่ของการนำเทคโนโลยีดิจิทัล 5G มาพัฒนาเพื่อสร้างรากฐานด้านความยั่งยืน ในการยกระดับคุณภาพชีวิตจนสามารถขับเคลื่อนประเทศไปสู่การเป็นสังคมเมืองแบบ Smart City ในที่สุด โดยหนึ่งในความสำเร็จที่เกิดขึ้นคือ การพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน ผ่านระบบการขนส่งต้นแบบอัจฉริยะด้วย “รถไฟฟ้าไร้คนขับ” ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ในการขับเคลื่อนบนโครงข่ายอัจฉริยะ AIS 5G พร้อมให้บริการทดลองรับ-ส่ง ภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้นักศึกษา-บุคลากร สัมผัสประสบการณ์โลกอนาคตได้ก่อนใคร วสิษฐ์...

หัวเว่ย เปิดตัว Beyond TV ครั้งแรกในไทย HUAWEI Vision S

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เดินหน้าขยายตลาดสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์อัจฉริยะหรือ Internet of Things อย่างเต็มรูปแบบ เปิดตัว HUAWEI Vision S ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ Beyond TV ครั้งแรกในประเทศไทย ต่อยอดแนวคิดชีวิตเอไอไร้รอยต่อ (Seamless AI Life)  พร้อมทั้งเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับ Ecosystem ของหัวเว่ย พลิกโฉมที่อยู่อาศัยและที่ทำงานให้กลายเป็นฮับของการใช้ชีวิตแบบอัจฉริยะที่สานความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น...

Google แนะไทยเร่งสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ดัน จีดีพีไทยแตะ 2.5 ล้านล้านบาทในปี 2030

กูเกิล เปิดเผยผลการวิจัยพบว่าการเปลี่ยนรูปแบบเศรษฐกิจของไทยให้เข้าสู่ระบบดิจิทัลอย่างเต็มที่ จะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับไทยได้ถึง 7.95 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ราว 2.5 ล้านล้านบาทต่อปี ภายในปี 2030

กสิกรไทย ตั้งเป้า 2 ปีโต 5 เท่า ดันฐานลูกค้าดิจิทัล 10 ล้านรายทั่วภูมิภาค

ยกทัพบุกตลาดภูมิภาคด้วยแนวคิด “THE METAMORPHOSIS” กลายร่างธนาคารให้เติบโตมากกว่าเดิมแบบ “ไร้ขีดจำกัด ไร้รอยต่อ และไร้ขอบเขต”

แบงก์ชาติไม่หนุนคริปโต ย้ำผันผวน/เสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ

ย้ำผันผวนและความมเสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ หลังเอกชนพาเหรดใช้

MUST READ

Open Banking ที่กำลังโต ต้องการการยืนยันตัวตนที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

เมื่อโลกก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว อุตสาหกรรมต่าง ๆ จึงต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ธนาคารและสถาบันการเงิน

หัวเว่ย เปิดตัว Beyond TV ครั้งแรกในไทย HUAWEI Vision S

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เดินหน้าขยายตลาดสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์อัจฉริยะหรือ Internet of Things อย่างเต็มรูปแบบ เปิดตัว HUAWEI Vision S ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ Beyond TV ครั้งแรกในประเทศไทย ต่อยอดแนวคิดชีวิตเอไอไร้รอยต่อ (Seamless AI Life)  พร้อมทั้งเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับ Ecosystem ของหัวเว่ย พลิกโฉมที่อยู่อาศัยและที่ทำงานให้กลายเป็นฮับของการใช้ชีวิตแบบอัจฉริยะที่สานความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น...

5 ทีมผู้ชนะในโครงการ “Banpu Champions for Change” รุ่นที่ 10

โครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม ปีที่ 10 “Banpu Champions for Change” (BC4C #10) โดย บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)

วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย มุ่งเป็นผู้นำอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานสะอาด

วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย ตอกย้ำความสำเร็จในการส่งมอบรถยนต์พลังงานไฟฟ้าระดับพรีเมียมให้แก่ผู้ขับขี่ชาวไทยอย่างต่อเนื่อง

“วัน แบงค็อก” ตั้ง 6 ผู้รับเหมาร่วมพัฒนาพื้นที่ 1.3 ล้าน ตร.ม. สร้างแลนด์มาร์คระดับโลก

แลนด์มาร์คระดับโลกที่จะพลิกโฉมพื้นที่ย่านธุรกิจใจกลางเมือง เดินหน้าตามแผนพร้อมเปิดตัวในปี 2566
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น