TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business ทิพยประกันภัย จับมือ SkillLane สร้างแพลตฟอร์มเรียนรู้ มุ่งบ่มเพาะทักษะคนพลิกองค์กรสู่ยุคดิจิทัล

ทิพยประกันภัย จับมือ SkillLane สร้างแพลตฟอร์มเรียนรู้ มุ่งบ่มเพาะทักษะคนพลิกองค์กรสู่ยุคดิจิทัล

เพราะเชื่อมั่นว่า “บุคลากร” หรือ “คน” คือ หัวใจสำคัญที่สุดที่จะช่วยให้องค์กรสามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในโลกยุคดิจิทัล บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) จึงร่วมมือกับบริษัท สกิลเลน เอดูเคชั่น จำกัด ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์และการฝึกอบรมดิจิทัล (Online Learning Platform & Digital Training Platform) พัฒนาแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ให้กับพนักงานทิพยประกันภัยในทุกระดับชั้น ครอบคลุมทั้งพนักงานประจำและพนักงานชั่วคราวของบริษัทมากกว่า 1,000 คน ให้มีช่องทางและโอกาสในการเรียนรู้ พัฒนา และปรับเปลี่ยนทักษะใหม่ ๆ ที่สำคัญและจำเป็นต่อการทำงานและดำรงชีวิตในโลกที่รายล้อมไปด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่าง ๆ มากมาย 

สำหรับแพลตฟอร์มเรียนรู้ของทิพยประกันภัยในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายในการเดินหน้าพัฒนาบุคลากรของบริษัท โดยอาศัยการเรียนรู้และพัฒนาทักษะผ่านคอร์สเรียนออนไลน์ที่ทาง SkillLane จัดทำขึ้น ภายใต้การออกแบบซึ่งยึดพื้นฐานความต้องการของทิพยประกันภัยเป็นหลัก ผสานเข้ากับเทคโนโลยีการสอนและเครือข่ายผู้สอน ผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถหลากหลายด้าน ทำให้พนักงานของทิพยประกันภัยสามารถเรียนรู้ทักษะที่เป็นประโยชน์ หรือตรงกับความสนใจได้ทุกที่ทุกเวลาทุกเครือข่ายอุปกรณ์ 

40 ปีที่ไม่มี “ของใหม่” ….แพ้เวียดนามหลุดลุ่ยในทุกด้าน

ปลดล็อกปัญหาเชิงโครงสร้าง “ควบรวม ทรู+ดีแทค” รัฐต้องเพิ่มผู้เล่นหน้าใหม่ ลดการผูกขาด

ดร.สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภายใต้สถานการณ์ที่โลกกำลังก้าวเข้าสู่วิถีดิจิทัลมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำจนยากที่จะแยกจากกันได้ ในฐานะที่ทิพยประกันภัยตั้งเป้าที่จะเป็นองค์กรชั้นนำด้านประกันภัยดิจิทัล (No.1 Digital Insurer) ทำให้นอกจากจะต้องส่งเสริมให้มีการประยุกต์นวัตกรรมเทคโนโลยีมาใช้ในการดำเนินการภายในองค์กรแล้ว การพัฒนาทักษะของพนักงาน ก็เป็นกุญแจสำคัญที่จะเปลี่ยนให้บริษัทเป็นองค์กรดิจิทัลอย่างรอบด้านด้วยเช่นกัน เพราะพนักงานคือกำลังพลหลักที่จะขับเคลื่อนองค์กรให้ก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนผ่านไปสู่โลกยุคดิจิทัล (Digital Transformation) ได้อย่างยั่งยืน ดังนั้นจึงต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากรและเตรียมคนให้พร้อมอยู่เสมอ

ทั้งนี้ คอร์สเรียนต่าง ๆ ที่ทางทิพยประกันภัย นำมาลงไว้บนแพลตฟอร์มของ SkillLane มีทั้งหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับการทำงานในธุรกิจประกันภัยโดยตรง เช่น หลักสูตรประกันภัยคุ้มครองการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีดิจิทัลต่าง ๆ เช่น บล็อกเชน คริปโตเคอเรนซี ไปจนถึงหลักสูตรด้านซอฟท์สกิล อย่างทักษะการสื่อสาร ทักษะการเจรจาโน้มน้าว ทักษะภาษาต่างประเทศ (อังกฤษ/จีน) หรือแม้แต่หลักสูตรที่ตอบโจทย์ความสนใจหรืองานอดิเรก อย่างการปลูกพืชผัก เป็นต้น 

ดร.สมพร กล่าวว่า คอร์สเรียนออนไลน์ในขณะนี้มีมากกว่า 800 หลักสูตร ซึ่งทั้งหมดได้รับการคัดสรร และผ่านการสำรวจสอบถามจากพนักงานมาเป็นอย่างดี ดงนั้น จึงเหมาะสมและตรงกับความต้องการของพนักงานทิพยประกันภัยในทุกระดับ ขณะเดียวกันทางบริษัทก็จะมีการพัฒนาหลักสูตรใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ ผ่านการวิเคราะห์และคัดเลือกทักษะที่จำเป็นในแวดวงการประกันภัย ทักษะที่จำเป็นสำหรับการสร้างความก้าวหน้าในยุคดิจิทัล และทักษะที่จำเป็นต่อการจัดสมดุลเพื่อให้พนักงานสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข 

“เราเชื่อว่า เมื่อพนักงานจัดสมดุลชีวิต ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข เขาก็จะมีความสุขที่ได้ทำงาน เราต้องการให้พนักงานสนุกและไม่หยุดที่จะเรียนรู้เพื่อพัฒนาตนเองต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งความสามารถของพนักงานจะช่วยให้ทิพยประกันภัยก้าวขึ้นมาเป็นองค์กรประกันภัยเบอร์หนึ่งไม่ยาก” ดร.สมพรกล่าว ก่อนเสริมว่า

ทางบริษัทยังปรับนโยบายจูงใจให้พนักงานกระตือรือร้นอยากเรียนรู้ด้วยตนเองมากขึ้น ด้วยการกำหนดว่าการจะเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งต้องใช้คะแนนการเข้าร่วมอบรมในคอร์สออนไลน์เหล่านี้ร่วมพิจารณาด้วย

อย่างไรก็ตาม จากที่ดำเนินการมาสักระยะหนึ่ง พบว่า พนักงานขององค์กรถึง 98% ให้ความสนใจเข้าร่วมคอร์สออนไลน์อย่างคึกคัก รวมถึงบางคอร์สที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำไปประเมินการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งก็ยังได้รับความสนใจเช่นเดียวัน สะท้อนให้เห็นได้ว่า ตัวพนักงานเองก็ตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ ปรับปรุงและเสริมสร้างทักษะใหม่ๆ เพื่อให้พร้อมรับกับสังคมโลกยุคดิจิทัล

ฐิติพงศ์ พิสิฐวุฒินันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท สกิลเลน เอดูเคชั่น จำกัด กล่าวว่า ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้การใช้เทคโนโลยีได้ทันและได้เร็วกลายเป็นความคุ้นชินใหม่ๆ ของคนยุคใหม่ และแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของโลกต่อจากนี้จะเร็วขึ้น ความรู้ที่รู้วันนี้จะมีอายุสั้นลง เช่น การตลาดของปีที่แล้ว ย่อมแตกต่างจากปัจจุบัน และมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปในปีหน้า ดังนั้น การแข่งขันจะมากยิ่งขึ้น บรรดาแรงงานทั้งหลายจึงจำเป็นต้องมีการพัฒนาตนเองตลอดเวลา โดยที่การเรียนรู้ที่เกิดขึ้นจึงต้องเป็นชุดความรู้ที่ตอบโจทย์ความต้องการ ขณะเดียวกันก็ต้องสั้น กระชับ และนำไปใช้งานได้ทันที

ในส่วนของความร่วมมือกับทางทิพยประกันภัยในครั้งนี้ ทาง SkillLane เริ่มต้นด้วยการคุยกับทางฝ่ายบุคคลของบริษัทเพื่อ 1) วิเคราะห์ความต้องการ และความท้าทายของธุรกิจประกันภัย 2) ออกแบบคอนเทนต์ รูปแบบการเรียนรู้ และจัดทำโรดแมปของแต่ละหลักสูตร ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนที่ 3) คือการพัฒนาหลักสูตร ให้สามารถไปสู่ขั้นที่ 4) คือการนำไปใช้งาน และ ปิดท้ายด้วย 5) การประเมิน ทั้งการวัดผลการเรียนและประเมินความพึงพอใจของผู้เรียน

ทั้งนี้ ฐิติพงศ์ ระบุว่า สิ่งที่ SkillLane ทำคือการทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มการเรียนแบบออนไลน์เพื่อช่วยให้ทุกคนสามารถพัฒนาตนเองได้อย่างต่อเนื่อง ทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งในช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 ระบาดที่ผ่านมา หลายองค์กรหันมาสนใจการพัฒนาบุคลากรผ่านแพลตฟอร์มของ SkillLane มากขึ้น 

“นอกเหนือจากการเป็นแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์แล้ว เรายังช่วยสนับสนุนประสิทธิภาพองค์กรด้วยการประเมินและวัดผลการเรียนรู้ของพนักงาน ด้วยการให้พนักงานทำแบบทดสอบและแบบสำรวจหลังการเรียน เพื่อให้ได้ข้อมูลที่จะช่วยยืนยันว่าพนักงานของบริษัทได้รับประโยชน์จากการเรียนผ่านแพลตฟอร์มของ SkillLane รวมถึงสามารถนำความรู้ที่ได้ไปขับเคลื่อนองค์กร และยกระดับคุณภาพชีวิตของตนเองอย่างแท้จริง” 

สำหรับหลักสูตรของแต่ละคอร์สจะจัดทำผ่านเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญโดยที่จะกินระยะเวลาการเรียนต่อครั้งเฉลี่ยไม่เกิน 1 ชั่วโมง และหลักสูตรทั้งคอร์สจะเป็นหลักสูตรระยะสั้น ที่ผู้เรียนสามารถเข้าไปรับฟังเพื่อทบทวนอีกครั้งได้

ขณะที่ ทางดร.สมพร ปิดท้ายว่า สิ่งสำคัญที่ทำให้องค์กรให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการเรียนรู้และติดอาวุธทักษะด้านต่าง ๆ ให้แก่พนักงานก็คือวัฒนธรรมการเรียนรู้ของทิพยประกันภัยอย่าง Learn & Play Culture ซึ่งจะสนับสนุนให้พนักงานต้องการพัฒนาตนเอง สนุกกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ โดยไม่รู้สึกว่าตัวเองถูกบีบบังคับแต่อย่างใด 

ยิ่งไปกว่านั้น ทางทิพยประกันภัย ยังมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการพัฒนาตนเองของพนักงานอยู่เสมอ ตัวอย่างเช่น โครงการเฟ้นหา TIP Idol หรือ พนักงานต้นแบบพัฒนาองค์กร ซึ่งช่วยกระตุ้นให้พนักงานเกิดความต้องการที่จะเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี

“แม้ว่าโลกจะก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลมากขึ้น แต่กำลังสำคัญที่ทำให้องค์การพัฒนาไปข้างหน้าก็ยังคงเป็นพลังของคนอยู่ดี และทิพยประกันภัยก็เชื่อในพลังของคน เชื่อว่าผลลัพธ์ของการมีคนที่แข็งแกร่งและพร้อมรับทุกการเปลี่ยนแปลงคือการก้าวเข้าสู่ Digital Transformation ที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จได้ดีและยั่งยืน” ดร.สมพร กล่าว

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

LINE MAN ทุ่มงบหนุน โครงการ #เราต้องรอด ช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด–19 สายพันธุ์โอมิครอน มอบโค้ดส่วนลดค่าขนส่งยารักษา มูลค่ารวมกว่า 1 แสนบาท ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้านหรือ Home Isolation

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

MUST READ

เอ็มจี พร้อมรุกตลาด “อีวี” เต็มสูบ เดินหน้าสร้างระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้า

เอ็มจีในประเทศไทย ตั้งเป้าผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยก้าวสู่ยุคใหม่ พร้อมรุกตลาด “อีวี” เต็มสูบ เดินหน้าสร้างระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้า (EV Ecosystem)

“หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ” บนเป๋าตัง ขายครบ 2,000 ล้านบาท ภายใน 3 นาที 38 วินาที

“หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ” สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ประชาชนตอบรับจองซื้อผ่านแอปฯ“เป๋าตัง” ล้นหลาม กวาดยอดขายครบ 2,000 ล้านบาท ภายใน 3นาที 38 วินาที

KPB คาดเศรษฐกิจโลกปีนี้ เติบโตในอัตราที่ชะลอลง แนะลงทุนในหุ้นคุณค่า/วัฏจักร สินทรัพย์นอกตลาดฯ

คาดการณ์เศรษฐกิจโลกในปีนี้ ยังคงเติบโตแต่ในอัตราที่ชะลอลง และยังมีอีกหลายประเด็นความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบกับการลงทุน

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

DITTO ปิดจ็อบ 7 โปรเจกต์รวด รับปีเสือสุดหรูกว่า 1 พันล้านบาท

DITTO เปิดศักราชใหม่สุดหรู ปิดจ็อบ 7 โปรเจกต์รวดกว่าพันล้านบาททั้งพัฒนาระบบโทรมาตรด้วยการนำเทคโนโลยีล่าสุดและระบบ DATA มาใช้วิเคราะห์เพื่อให้มีความแม่นยำที่สุด
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น