TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business ทิพยประกันภัย จับมือ SkillLane สร้างแพลตฟอร์มเรียนรู้ มุ่งบ่มเพาะทักษะคนพลิกองค์กรสู่ยุคดิจิทัล

ทิพยประกันภัย จับมือ SkillLane สร้างแพลตฟอร์มเรียนรู้ มุ่งบ่มเพาะทักษะคนพลิกองค์กรสู่ยุคดิจิทัล

เพราะเชื่อมั่นว่า “บุคลากร” หรือ “คน” คือ หัวใจสำคัญที่สุดที่จะช่วยให้องค์กรสามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในโลกยุคดิจิทัล บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) จึงร่วมมือกับบริษัท สกิลเลน เอดูเคชั่น จำกัด ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์และการฝึกอบรมดิจิทัล (Online Learning Platform & Digital Training Platform) พัฒนาแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ให้กับพนักงานทิพยประกันภัยในทุกระดับชั้น ครอบคลุมทั้งพนักงานประจำและพนักงานชั่วคราวของบริษัทมากกว่า 1,000 คน ให้มีช่องทางและโอกาสในการเรียนรู้ พัฒนา และปรับเปลี่ยนทักษะใหม่ ๆ ที่สำคัญและจำเป็นต่อการทำงานและดำรงชีวิตในโลกที่รายล้อมไปด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่าง ๆ มากมาย 

สำหรับแพลตฟอร์มเรียนรู้ของทิพยประกันภัยในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายในการเดินหน้าพัฒนาบุคลากรของบริษัท โดยอาศัยการเรียนรู้และพัฒนาทักษะผ่านคอร์สเรียนออนไลน์ที่ทาง SkillLane จัดทำขึ้น ภายใต้การออกแบบซึ่งยึดพื้นฐานความต้องการของทิพยประกันภัยเป็นหลัก ผสานเข้ากับเทคโนโลยีการสอนและเครือข่ายผู้สอน ผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถหลากหลายด้าน ทำให้พนักงานของทิพยประกันภัยสามารถเรียนรู้ทักษะที่เป็นประโยชน์ หรือตรงกับความสนใจได้ทุกที่ทุกเวลาทุกเครือข่ายอุปกรณ์ 

40 ปีที่ไม่มี “ของใหม่” ….แพ้เวียดนามหลุดลุ่ยในทุกด้าน

ปลดล็อกปัญหาเชิงโครงสร้าง “ควบรวม ทรู+ดีแทค” รัฐต้องเพิ่มผู้เล่นหน้าใหม่ ลดการผูกขาด

ดร.สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภายใต้สถานการณ์ที่โลกกำลังก้าวเข้าสู่วิถีดิจิทัลมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำจนยากที่จะแยกจากกันได้ ในฐานะที่ทิพยประกันภัยตั้งเป้าที่จะเป็นองค์กรชั้นนำด้านประกันภัยดิจิทัล (No.1 Digital Insurer) ทำให้นอกจากจะต้องส่งเสริมให้มีการประยุกต์นวัตกรรมเทคโนโลยีมาใช้ในการดำเนินการภายในองค์กรแล้ว การพัฒนาทักษะของพนักงาน ก็เป็นกุญแจสำคัญที่จะเปลี่ยนให้บริษัทเป็นองค์กรดิจิทัลอย่างรอบด้านด้วยเช่นกัน เพราะพนักงานคือกำลังพลหลักที่จะขับเคลื่อนองค์กรให้ก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนผ่านไปสู่โลกยุคดิจิทัล (Digital Transformation) ได้อย่างยั่งยืน ดังนั้นจึงต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากรและเตรียมคนให้พร้อมอยู่เสมอ

ทั้งนี้ คอร์สเรียนต่าง ๆ ที่ทางทิพยประกันภัย นำมาลงไว้บนแพลตฟอร์มของ SkillLane มีทั้งหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับการทำงานในธุรกิจประกันภัยโดยตรง เช่น หลักสูตรประกันภัยคุ้มครองการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีดิจิทัลต่าง ๆ เช่น บล็อกเชน คริปโตเคอเรนซี ไปจนถึงหลักสูตรด้านซอฟท์สกิล อย่างทักษะการสื่อสาร ทักษะการเจรจาโน้มน้าว ทักษะภาษาต่างประเทศ (อังกฤษ/จีน) หรือแม้แต่หลักสูตรที่ตอบโจทย์ความสนใจหรืองานอดิเรก อย่างการปลูกพืชผัก เป็นต้น 

ดร.สมพร กล่าวว่า คอร์สเรียนออนไลน์ในขณะนี้มีมากกว่า 800 หลักสูตร ซึ่งทั้งหมดได้รับการคัดสรร และผ่านการสำรวจสอบถามจากพนักงานมาเป็นอย่างดี ดงนั้น จึงเหมาะสมและตรงกับความต้องการของพนักงานทิพยประกันภัยในทุกระดับ ขณะเดียวกันทางบริษัทก็จะมีการพัฒนาหลักสูตรใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ ผ่านการวิเคราะห์และคัดเลือกทักษะที่จำเป็นในแวดวงการประกันภัย ทักษะที่จำเป็นสำหรับการสร้างความก้าวหน้าในยุคดิจิทัล และทักษะที่จำเป็นต่อการจัดสมดุลเพื่อให้พนักงานสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข 

“เราเชื่อว่า เมื่อพนักงานจัดสมดุลชีวิต ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข เขาก็จะมีความสุขที่ได้ทำงาน เราต้องการให้พนักงานสนุกและไม่หยุดที่จะเรียนรู้เพื่อพัฒนาตนเองต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งความสามารถของพนักงานจะช่วยให้ทิพยประกันภัยก้าวขึ้นมาเป็นองค์กรประกันภัยเบอร์หนึ่งไม่ยาก” ดร.สมพรกล่าว ก่อนเสริมว่า

ทางบริษัทยังปรับนโยบายจูงใจให้พนักงานกระตือรือร้นอยากเรียนรู้ด้วยตนเองมากขึ้น ด้วยการกำหนดว่าการจะเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งต้องใช้คะแนนการเข้าร่วมอบรมในคอร์สออนไลน์เหล่านี้ร่วมพิจารณาด้วย

อย่างไรก็ตาม จากที่ดำเนินการมาสักระยะหนึ่ง พบว่า พนักงานขององค์กรถึง 98% ให้ความสนใจเข้าร่วมคอร์สออนไลน์อย่างคึกคัก รวมถึงบางคอร์สที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำไปประเมินการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งก็ยังได้รับความสนใจเช่นเดียวัน สะท้อนให้เห็นได้ว่า ตัวพนักงานเองก็ตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ ปรับปรุงและเสริมสร้างทักษะใหม่ๆ เพื่อให้พร้อมรับกับสังคมโลกยุคดิจิทัล

ฐิติพงศ์ พิสิฐวุฒินันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท สกิลเลน เอดูเคชั่น จำกัด กล่าวว่า ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้การใช้เทคโนโลยีได้ทันและได้เร็วกลายเป็นความคุ้นชินใหม่ๆ ของคนยุคใหม่ และแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของโลกต่อจากนี้จะเร็วขึ้น ความรู้ที่รู้วันนี้จะมีอายุสั้นลง เช่น การตลาดของปีที่แล้ว ย่อมแตกต่างจากปัจจุบัน และมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปในปีหน้า ดังนั้น การแข่งขันจะมากยิ่งขึ้น บรรดาแรงงานทั้งหลายจึงจำเป็นต้องมีการพัฒนาตนเองตลอดเวลา โดยที่การเรียนรู้ที่เกิดขึ้นจึงต้องเป็นชุดความรู้ที่ตอบโจทย์ความต้องการ ขณะเดียวกันก็ต้องสั้น กระชับ และนำไปใช้งานได้ทันที

ในส่วนของความร่วมมือกับทางทิพยประกันภัยในครั้งนี้ ทาง SkillLane เริ่มต้นด้วยการคุยกับทางฝ่ายบุคคลของบริษัทเพื่อ 1) วิเคราะห์ความต้องการ และความท้าทายของธุรกิจประกันภัย 2) ออกแบบคอนเทนต์ รูปแบบการเรียนรู้ และจัดทำโรดแมปของแต่ละหลักสูตร ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนที่ 3) คือการพัฒนาหลักสูตร ให้สามารถไปสู่ขั้นที่ 4) คือการนำไปใช้งาน และ ปิดท้ายด้วย 5) การประเมิน ทั้งการวัดผลการเรียนและประเมินความพึงพอใจของผู้เรียน

ทั้งนี้ ฐิติพงศ์ ระบุว่า สิ่งที่ SkillLane ทำคือการทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มการเรียนแบบออนไลน์เพื่อช่วยให้ทุกคนสามารถพัฒนาตนเองได้อย่างต่อเนื่อง ทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งในช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 ระบาดที่ผ่านมา หลายองค์กรหันมาสนใจการพัฒนาบุคลากรผ่านแพลตฟอร์มของ SkillLane มากขึ้น 

“นอกเหนือจากการเป็นแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์แล้ว เรายังช่วยสนับสนุนประสิทธิภาพองค์กรด้วยการประเมินและวัดผลการเรียนรู้ของพนักงาน ด้วยการให้พนักงานทำแบบทดสอบและแบบสำรวจหลังการเรียน เพื่อให้ได้ข้อมูลที่จะช่วยยืนยันว่าพนักงานของบริษัทได้รับประโยชน์จากการเรียนผ่านแพลตฟอร์มของ SkillLane รวมถึงสามารถนำความรู้ที่ได้ไปขับเคลื่อนองค์กร และยกระดับคุณภาพชีวิตของตนเองอย่างแท้จริง” 

สำหรับหลักสูตรของแต่ละคอร์สจะจัดทำผ่านเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญโดยที่จะกินระยะเวลาการเรียนต่อครั้งเฉลี่ยไม่เกิน 1 ชั่วโมง และหลักสูตรทั้งคอร์สจะเป็นหลักสูตรระยะสั้น ที่ผู้เรียนสามารถเข้าไปรับฟังเพื่อทบทวนอีกครั้งได้

ขณะที่ ทางดร.สมพร ปิดท้ายว่า สิ่งสำคัญที่ทำให้องค์กรให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการเรียนรู้และติดอาวุธทักษะด้านต่าง ๆ ให้แก่พนักงานก็คือวัฒนธรรมการเรียนรู้ของทิพยประกันภัยอย่าง Learn & Play Culture ซึ่งจะสนับสนุนให้พนักงานต้องการพัฒนาตนเอง สนุกกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ โดยไม่รู้สึกว่าตัวเองถูกบีบบังคับแต่อย่างใด 

ยิ่งไปกว่านั้น ทางทิพยประกันภัย ยังมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการพัฒนาตนเองของพนักงานอยู่เสมอ ตัวอย่างเช่น โครงการเฟ้นหา TIP Idol หรือ พนักงานต้นแบบพัฒนาองค์กร ซึ่งช่วยกระตุ้นให้พนักงานเกิดความต้องการที่จะเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี

“แม้ว่าโลกจะก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลมากขึ้น แต่กำลังสำคัญที่ทำให้องค์การพัฒนาไปข้างหน้าก็ยังคงเป็นพลังของคนอยู่ดี และทิพยประกันภัยก็เชื่อในพลังของคน เชื่อว่าผลลัพธ์ของการมีคนที่แข็งแกร่งและพร้อมรับทุกการเปลี่ยนแปลงคือการก้าวเข้าสู่ Digital Transformation ที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จได้ดีและยั่งยืน” ดร.สมพร กล่าว

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

อิเกีย ชวนฉลอง Cinnamon Bun Day 4 ต.ค. นี้

อิเกียชวนคุณมาสัมผัสกลิ่นอายและวัฒนธรรมอาหารของประเทศสวีเดนผ่านขนมขึ้นชื่อของสวีเดนอย่าง “ซินนามอนบัน”

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

กสิกรไทย ประกาศขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากประจำสูงสุด 0.50% และไม่ขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อย

ธนาคารกสิกรไทย ประกาศยังไม่ขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้ารายย่อย อีกทั้งยังปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำสูงสุด 0.50%

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

MUST READ

NTT DATA เผย 3 ความท้าทายโลกการตลาดยุคใหม่ ชี้ Digital Experience หนทางมัดใจผู้บริโภคยั่งยืน

บริษัท เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการด้านไอทีชั้นนำระดับโลก เปิด 3 ความท้าทายแห่งโลกการตลาดยุคใหม่ และงานศึกษาถึงบทบาทของการสร้างประสบการณ์ลูกค้าปัจจุบัน

Aniverse Metaverse จับมือ 20 มหาวิทยาลัย พัฒนา “Digital University”

บริษัท ครีเอทีฟ ดิจิทัล ลีฟวิ่ง จำกัด จับมือพันธมิตร ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ กับ 20 มหาวิทยาลัย ชั้นนำของประเทศไทย รังสรรค์ “Metaverse Education Community”

ฟังเหล่าพลเมืองนักอ่าน… หนังสือเล่มไหนจุดประกายความเป็นนักสร้าง

มหกรรมหนังสือระดับชาติ กำลังจะกลับมาแล้ว คราวนี้เดินทางกลับบ้านศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้แนวคิด “BOOKTOPIA : มหานครนักอ่าน เพราะการอ่านคือจุดเริ่มต้นของการสร้างเมือง”

AIS ยกมาตรฐานนักพากย์กีฬาอีสปอร์ต สู่การเป็น Caster มืออาชีพ

AIS จัดโครงการ AIS eSports Young Caster Talent Season 2 เป็นปีที่ 2 ต่อเนื่อง ยกระดับมาตรฐานนักพากย์กีฬาอีสปอร์ตสู่การเป็น Caster มืออาชีพ ช่วยเติมเต็มให้ Ecosystem มีความแข็งแกร่ง

กรุงศรีจับมือพันธมิตร เปิดบ้านแชร์ประสบการณ์ให้ความรู้งานสายเทคและดิจิทัล แก่คนรุ่นใหม่

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) จัดงาน Krungsri Envisioning the Future งานสัมมนาสายเทคที่รวมเหล่ากูรู ผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมของกรุงศรี
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น