TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business อาร์เอส กรุ๊ป ปิดงบปี 63 ทำกำไร All time High แจกวอร์แรนต์ฟรี

อาร์เอส กรุ๊ป ปิดงบปี 63 ทำกำไร All time High แจกวอร์แรนต์ฟรี

แม้ต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 มาตลอดทั้งปี 63 แต่ อาร์เอส กรุ๊ป ผลงานกลับโตแรงสวนกระแส ทำรายได้รวมมากถึง 3,774 ล้านบาท กำไรพุ่ง 528 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 45% จากปีก่อน

เป็นผลมาจากรายได้ธุรกิจคอมเมิร์ซที่เติบโตสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จากการนำเทคโนโลยี PDS เข้าร่วมบริหารข้อมูลลูกค้า ความหลากหลายของการโฆษณาและนำเสนอสินค้าที่แตกต่าง อีกทั้งการนำเสนอแคมเปญและโปรโมชั่นที่ตรงใจ รวมถึงรายได้จากธุรกิจทีวีก็เติบโตสูงขึ้นจากปีก่อนจากการหารายได้เพิ่มจากการบริหารคอนเทนต์ ล่าสุด บอร์ดอาร์เอสอนุมัติแจกวอแรนต์ในอัตราส่วน 5:1 ให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมแทนการจ่ายปันผล

วิทวัส เวชชบุษกร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปี 2563  ถือเป็นปีที่ท้าทายของ อาร์เอส กรุ๊ป ท่ามกลางสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงในหลาย ๆ ด้าน รวมไปถึงโควิด-19 แต่ด้วยการปรับตัวอย่างรวดเร็วอยู่ตลอดเวลาของบริษัทฯ ทำให้ผลการดำเนินงานในปี 2563บริษัทฯ มีรายได้รวม 3,774 ล้านบาท กำไรสุทธิ 528 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 45% จากปี 2562 

ธุรกิจคอมเมิร์ซยังคงทำรายได้เติบโตสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 2,382 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 18% จากปีก่อน เนื่องมาจากความสำเร็จของการขยายช่องทางการขายทั้งรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์

รวมถึงความหลากหลายของการโฆษณาและนำเสนอสินค้าที่แตกต่างในแต่ละช่วงเวลา ตลอดจนการพัฒนาระบบและทักษะของทีมเทเลเซลล์อย่างต่อเนื่อง ทำให้จำนวนฐานลูกค้า ณ สิ้นปี 2563 ทะยานขึ้นสู่ 1.6 ล้านราย และยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องขึ้นเรื่อย ๆ”

ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังคงมุ่งเน้นการบริหารข้อมูลลูกค้าเป็นสำคัญ เนื่องจาก

  1. ความแม่นยำที่สูงขึ้นของระบบ Predictive Dialing System (PDS) จึงสามารถนำมาใช้ครอบคลุมลูกค้าทุกประเภท ส่งผลให้ทีมเทเลเซลล์สามารถติดต่อลูกค้าได้เพิ่ม
  2. การวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มุ่งดูแลสุขภาพ และการแยกประเภทนำเสนอแคมเปญและโปรโมชั่นที่ผ่านการวิเคราะห์จากพฤติกรรมลูกค้าในแต่ละกลุ่มอย่างตรงใจ
  3. การทำกิจกรรมการขายและการตลาดต่อเนื่องทุกเดือน เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของลูกค้า โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งลูกค้าหันมาใส่ใจสุขภาพและสนใจสินค้าประเภทเสริมอาหารเพิ่มขึ้น ส่งผลให้รายได้จากทุกช่องทางเติบโตต่อเนื่อง

ขณะที่ธุรกิจสื่อ แม้ว่าทั้งอุตสาหกรรมจะได้รับผลกระทบจากการแข่งขันด้านราคาและการหดตัวของงบโฆษณาตามผลกระทบของโควิด-19 ก็ตาม แต่รายได้ธุรกิจสื่อของบริษัทฯ กลับเพิ่มขึ้น 7% เป็น 1,148 ล้านบาท จากปีก่อน เนื่องจาก

  1. การบริหารคอนเทนต์ เพื่อขยายไปยังตลาดต่างประเทศและบนแพลตฟอร์มออนไลน์อื่นๆ (OTT)
  2. มุ่งเน้นการบริหารต้นทุนการผลิตคอนเทนต์ไปพร้อม ๆ กับการทำให้เรตติ้งของช่อง 8 ปรับตัวดีขึ้น โดยเรตติ้งในกลุ่มอายุ 15+ และ 18 ชั่วโมงเฉลี่ยตลอดทั้งปี 2563 อยู่ที่ 0.43% เทียบกับ 0.42% ในปีก่อนหน้า แม้ว่าจะมีการนำละครมารีรันในช่วงโควิด-19 เพื่อเป็นการบริหารต้นทุนการผลิตก็ตาม 
  3. สามารถบริหารนาทีโฆษณาได้เต็มประสิทธิภาพ 100% จากการนำมาโฆษณาและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของธุรกิจคอมเมิร์ซ สะท้อนสู่อัตราการเติบโตของธุรกิจคอมเมิร์ซเพิ่มขึ้นทุกไตรมาสตลอดทั้งปี 2563

อาร์เอสมุ่งเน้นการทำธุรกิจด้วยโมเดล Entertainmerce ที่แตกต่าง และเสริมความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องด้วยการเข้าลงทุนในบริษัทต่าง ๆ เพื่อต่อยอด Ecosystem ของอาร์เอสและสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่องค์กร

ในส่วนของธุรกิจคอมเมิร์ซ ยังคงขยายช่องทางการโฆษณาและการขายให้ครอบคลุมทุกกลุ่มลูกค้า และเน้นการเติบโตของช่องทางออนไลน์ เตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ สู่ mass market สร้างจุดแข็งและข้อได้เปรียบทั้งช่องทางการขายและสินค้าอย่างครบถ้วน

ในส่วนการบริหารข้อมูลลูกค้าจะมีการนำระบบ Voice Analytics เข้ามาวิเคราะห์เสียงของลูกค้าเพื่อให้ทีมเทเลเซลล์ตอบสนองได้อย่างทันท่วงที ตรงจุด และสามารถปิดการขายให้สูงขึ้น ซึ่งจะเป็นแรงผลักให้รายได้ของบริษัทฯ เติบโตแบบก้าวกระโดด สร้าง All Time High 

นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท มีมติอนุมัติจัดสรรใบสำคัญแสดงสิทธิซื้อหุ้นสามัญครั้งที่ 4  (RS-W4) ระยะเวลา 3 ปี แทนการจ่ายเงินปันผลประจำปี ให้แก่ผู้ถือหุ้นทุกรายในสัดส่วน 5 หุ้นเดิมต่อ 1 หน่วยวอแรนต์ ที่ราคาแปลงสิทธิ 29 บาท

โดยกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิได้รับใบสำคัญแสดงสิทธิ (Record Date) ในวันที่ 27 เมษายน 2564 การแจกวอแรนต์ในครั้งนี้ เป็นการให้ผลตอบแทนกับผู้ถือหุ้นแทนการจ่ายเงินปันผล ซึ่งบริษัทฯ สามารถเก็บเงินสดเพื่อใช้ในการดำเนินการขยายธุรกิจต่อไป และยังเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางการเงินสำหรับการเติบโตของอาร์เอสในระยะยาวอีกด้วย

STAY CONNECTED

6,071แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

วอลโว่ เปิด Volvo Certified Damage Repair Centre

วอลโว่ (VOLVO) แบรนด์รถยนต์ระดับพรีเมียมสัญชาติสวีดิช ไม่หยุดยั้งการพัฒนาเพื่อยกระดับประสบการณ์การขับขี่ของลูกค้าทั่วโลก เปิดตัวศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐาน "Volvo Certified Damage Repair Centre (VCDR)"

“โรบินฮู้ด” บุกพื้นที่ศักยภาพนอกกรุงฯ ส่งแคมเปญ “สุดฟินของกินเมืองนนท์”

โรบินฮู้ด เจาะตลาดปริมณฑล ประเดิมปักหมุดบุกจังหวัดนนทบุรี พื้นที่ยุทธศาสตร์นอกเขตกรุงเทพฯ ที่มีการเติบโตสูงสุดทั้งในด้านจำนวนและยอดเฉลี่ยในการสั่งอาหารต่อครั้ง ส่งแคมเปญน้องใหม่ "สุดฟินของกินเมืองนนท์"

Facebook กับ Adjust เผยผลสำรวจ แอปเกมมิ่ง-ความบันเทิง โตสูงสุด

Adjust แพลตฟอร์มการตลาดแอประดับโลก เผยรายงานการเติบโตแอปบนสมาร์ทโฟน พบว่าเกมมิ่งเป็นประเภทแอปที่เติบโตได้เร็วที่สุดนำมาโดยอาร์เจนติน่า ในขณะที่อินเดียยืนหนึ่งในเรื่องเติบโตเร็วที่สุดในย่านนี้ และประเทศไทยอยู่ที่อันดับหก

โซลาร์รูฟท็อป ภาคครัวเรือน แหล่งรายได้ใหม่ผู้ประกอบการอสังหาฯ

ศูนย์วิจัยธนาคารกรุงไทย ประเมินตลาดอสังหาฯในช่วงปี 2564-2566 เติบโตไม่ดีเหมือนเคย การแข่งขันในตลาดรุนแรงมีแนวโน้มทำให้อัตรากำไรสุทธิของผู้พัฒนาอสังหาฯ อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งผลักดันให้ธุรกิจมองหาแหล่งรายได้เสริมใหม่ ๆ เผยธุรกิจติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปภาคครัวเรือนมีศักยภาพในการเป็นแหล่งรายได้เสริมให้กับผู้พัฒนาอสังหาฯ ได้

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเศรษฐกิจไทยปี 64 โตลดลง 1.8% หลังระบาดระลอกใหม่

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2564 มีแนวโน้มเติบโตลดลงที่ 1.8% จากคาดการณ์เดิมที่ 2.6% โดยมองว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่มีความรุนแรงกว่าในระลอกก่อนหน้านี้

ธนาคารกสิกรไทย แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 64 กำไร 10,627 ล้านบาท

ภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 ปี 2564 ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้แรงส่งจากการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยขาดความต่อเนื่อง แม้จะมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ ขณะที่ภาคการส่งออกสินค้า (ไม่รวมทองคำ) ก็เริ่มได้รับอานิสงส์บางส่วนจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

หยุดยาวสงกรานต์ ‘64 ของชาวโซเชียล เมื่อทริปเที่ยวกลายเป็น #เที่ยวทิพย์

วันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาหลายคนมีแพลนกลับบ้าน รวมถึงเตรียมทริปท่องเที่ยวกันไว้อย่างยิ่งใหญ่ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดเจ้ากรรมดันกลับมาระบาดอีกครั้งเลยทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนแผนจาก "ทริปเที่ยว" กลายเป็น "เที่ยวทิพย์" กันไปซะนี่

DEPA หนุนสตาร์ตอัพให้บริการดิจิทัล เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมเกษตร

อุตสาหกรรมการเกษตร ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักดั้งเดิมที่เปรียบเสมือนฐานรากของเศรษฐกิจไทยมาอย่างยาวนาน แต่หลายปีที่ผ่านมาผลผลิตทางการเกษตรของไทยกลับมีมูลค่าเพิ่มน้อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นในตลาด

“ด้วยใจที่มุ่งมั่น สักวันต้องพบความสำเร็จ” ทิศทางต่อไปของ TICTA

ในวันที่วงการเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้รับผลกระทบจากการถูก Disruption ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและสารพัดปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจในการขับเคลื่อน TICTA ด้วยเช่นกัน

เงินติดล้อ มั่นใจ ออราเคิล อัปเกรดศักยภาพองค์กรด้วยระบบคลาวด์

เงินติดล้อ มอบความไว้วางใจเลือกโซลูชั่นการวางแผนทรัพยากรองค์กรผ่านระบบคลาวด์ของออราเคิล (Oracle Fusion Cloud Enterprise Resource Planning: ERP) ในการดูแลและปรับปรุงการบริหารจัดการข้อมูลด้านการเงินให้มีความเป็นธรรม โปร่งใส และให้บริการด้านการเงินกับคนไทย

MUST READ

“ด้วยใจที่มุ่งมั่น สักวันต้องพบความสำเร็จ” ทิศทางต่อไปของ TICTA

ในวันที่วงการเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้รับผลกระทบจากการถูก Disruption ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและสารพัดปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจในการขับเคลื่อน TICTA ด้วยเช่นกัน

‘วิหารนอเทรอดาม’ แห่งปารีส เตรียมเปิดอีกครั้งในปี 2024

นับเป็นเวลาสองปีแล้วหลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณหลังคาของอาสนวิหารนอเทรอดาม (Notre Dame cathedral) แห่งกรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล ประธานาธิบดีฝรั่งเศสได้เดินทางมาเยี่ยมชมอาสนวิหารฯ และยืนยันอีกครั้งว่าโครงการปรับปรุงอาสนวิหารฯ จะเสร็จสิ้นทันกำหนดในปี 2024

หุ้น ‘Healthcare’ คืออะไร น่าลงทุนแค่ไหน

ไม่ว่าจะสถานการณ์ปกติหรือภาวะโรคระบาดอย่าง Covid-19 แบบนี้ ธุรกิจสุขภาพ (Healthcare) ยังคงมีบทบาทและความสำคัญต่อผู้คนทั่วโลกตลอดเวลา แล้วโอกาสหุ้นในธุรกิจกลุ่มนี้...จะเป็นโอกาสการลงทุนในอนาคตได้อย่างไร

Fly-Food แพลตฟอร์มส่งอาหารจีนในไทย ปรับกลยุทธ์ช่วงโควิด-19

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาด บริการดิจิทัลช่วยสร้างมูลค่าและประโยชน์ต่าง ๆ มากมายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ภาคส่วนต่าง ๆ จึงรีบเร่งดำเนินการปรับใช้เทคโนโลยีดิจิทัลกันอย่างกว้างขวางทั่วโลก

เอ็นทีที เปิดเวทีคัดเลือกสุดยอดคนไอทีรุ่นใหม่

บริษัท เอ็นทีที จำกัด (NTT Ltd.) ผู้ให้บริการเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก สานต่อโครงการ NTT Digital Innovation Challenge 2021
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น