TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology จากเทคโนโลยีอวกาศจีน ช่วยชีวิตผู้ป่วย ‘ภาวะหัวใจล้มเหลว’

จากเทคโนโลยีอวกาศจีน ช่วยชีวิตผู้ป่วย ‘ภาวะหัวใจล้มเหลว’

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ชายชาวจีนคนหนึ่งได้รับการปล่อยตัวจากโรงพยาบาลหลังรับการปลูกถ่ายหัวใจเทียมที่ใช้เทคโนโลยีการบินและอวกาศของจีน เพื่อใช้แทนอวัยวะที่ล้มเหลวของเขา

หัวใจเทียมที่ชายคนนี้ได้รับการปลูกถ่ายมีชื่อว่าฮาร์ตคอน (HeartCon) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทำหน้าที่ปั๊มเลือดส่งไปทั่วร่างกาย และช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ของภาวะหัวใจล้มเหลวอย่างมีนัยสำคัญ

ผู้ป่วยแซ่หลี่วัย 30 ปีรายนี้กล่าวว่า “ผมรู้สึกดีขึ้นมาก ก่อนหน้านี้ผมยืนไม่ได้เลย แต่ตอนนี้ผมใช้ชีวิตได้ปกติโดยมีอุปกรณ์ขนาดเล็กชิ้นนี้ในร่างกาย”

-mu Space ร่วมมือ Airbus พัฒนาอุตสาหกรรมอวกาศไทย
-ออสเตรเลีย ตั้งเป้าหมาย ‘ศูนย์กลางการผลิตอุปกรณ์ในอวกาศ’ ภายใน 2030

เมื่อวันจันทร์ (22 ก.พ.) ที่ผ่านมา หลี่ได้รับการปล่อยตัวจากโรงพยาบาลเวสต์ไชน่า (West China Hospital) แห่งมหาวิทยาลัยซื่อชวน หลังทำการรักษาเป็นเวลาหลายเดือนและมีอาการดีขึ้น

หลี่ทุกข์ทรมานจากอาการแน่นหน้าอกและหายใจลำบากมาตั้งแต่ปี 2019 เขาเคยเฝ้ารอการปลูกถ่ายหัวใจด้วยความกังวล แต่ก็ไม่มีผู้บริจาคหัวใจให้เขา อีกทั้งภาวะน้ำหนักเกินยังส่งผลให้เขาตกอยู่ในภาวะวิกฤติ

ทว่าในวันที่ 13 ม.ค. คณะแพทย์กลุ่มหนึ่งก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ โดยทำการปลูกถ่ายหัวใจเทียมให้หลี่ ณ โรงพยาบาลเวสต์ไชน่า

อันฉี ผู้นำคณะแพทย์และหัวหน้าศัลยแพทย์หัวใจของโรงพยาบาลฯ กล่าวว่า “ปัญหาขาดแคลนหัวใจจากผู้บริจาคทำให้หนทางรักษาด้วยการปลูกถ่ายอวัยวะมนุษย์ถูกตัดออกไป หัวใจเทียมจึงเป็นวิธีที่สร้างความหวังอย่างยิ่งสำหรับการยืดชีวิตผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวระยะสุดท้าย”

อัน ระบุว่า ฮาร์ตคอนมีน้ำหนักเพียง 180 กรัม การปลูกถ่ายหัวใจเทียมชนิดนี้ต้องใช้ลวดเส้นเล็กสอดผ่านท้องของผู้ป่วย เพื่อเชื่อมต่อกับตัวควบคุมและแบตเตอรี่นอกร่างกาย 2 ก้อน เข้าด้วยกัน โดยแบตเตอรีแต่ละก้อนสามารถทำงานได้นาน 10 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ผู้ป่วยยังได้รับชุดอุปกรณ์สำหรับป้องกันอุปกรณ์ไม่ให้เปียกขณะอาบน้ำ

หัวใจเทียมในตัวหลี่ เป็นหัวใจเทียมฮาร์ตคอนรุ่นที่ 3 ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทเทคโนโลยีแห่งหนึ่งในครือสถาบันเทคโนโลยีจรวดขนส่งแห่งประเทศจีน (CALVT) ผู้ผลิตจรวดชั้นนำของประเทศ

สวีเจี้ยน หัวหน้าวิศวกรของโครงการฮาร์ตคอน กล่าวว่า หัวใจเทียมฮาร์ตคอนทำงานคล้ายกับกลไกเซอร์โวแมคคานิสซึม (servomechanism) ของจรวด ซึ่งเป็นกลไกที่ขับเคลื่อนด้วยปั๊มไฮดรอลิก โดยกลไกดังกล่าวใช้ผลป้อนกลับในการควบคุมการทำงาน

“กลไกเซอร์โวแมคคานิสซึมในจรวดมีข้อกำหนดด้านความเร็วและพลังงานที่สูงกว่า ขณะที่ฮาร์ตคอนมุ่งเน้นด้านความปลอดภัยและความสะดวกสบายมากกว่า เนื่องจากมันมีขนาดเล็กและต้องถูกปลูกถ่ายในร่ายกายมนุษย์” สวี กล่าว

คณะนักวิทยาศาสตร์ใช้การยกของเหลวให้ลอยตัวด้วยแม่เหล็ก ซึ่งถูกใช้ในเทคโนโลยีเซอร์โวแมคคานิสซึมของจรวด เพื่อทำให้หัวใจเทียมรุ่นนี้กลายเป็นเครื่องปั๊มตามธรรมชาติที่ช่วยหนุนการทำงานของหัวใจมนุษย์ และก่อให้เกิดความเสียหายต่อเลือดของผู้ป่วยน้อยกว่ารุ่นก่อน ๆ

ในปี 2020 หัวใจเทียมฮาร์ตคอนที่ผลิตในประเทศจีนได้รับอนุญาตให้ทำการทดลองทางคลินิกโดยสำนักบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติจีน (NMPA)

ทั้งนี้ จีนมีประชาชนอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไปอย่างน้อย 16 ล้านรายที่มีภาวะหัวใจล้มเหลว โดยสำหรับผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลวระยะสุดท้ายนั้น การใช้ยารักษาไม่ช่วยให้เกิดผลใด ๆ และผู้ป่วยหลายคนเสียชีวิตระหว่างรอทำการปลูกถ่ายหัวใจ

คณะแพทย์เชื่อว่าหัวใจเทียมจะกลายเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับการรักษาภาวะหัวใจล้มเหลว นอกเหนือจากการปลูกถ่ายหัวใจ

ที่มา xinhuathai.com

STAY CONNECTED

6,071แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

การเติบโต และ ประสบการณ์ลูกค้า สองปัจจัยหลัก สู่ความสำเร็จขององค์กร หลังวิกฤติโควิด-19

เอสเอพี เอสอี เผยผลการศึกษาล่าสุดจากองค์กรภาคธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เกี่ยวกับสถานะทางธุรกิจและเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ตลอดจนความท้าทายและโอกาสสำหรับการเติบโตขององค์กรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19

วอลโว่ เปิด Volvo Certified Damage Repair Centre

วอลโว่ (VOLVO) แบรนด์รถยนต์ระดับพรีเมียมสัญชาติสวีดิช ไม่หยุดยั้งการพัฒนาเพื่อยกระดับประสบการณ์การขับขี่ของลูกค้าทั่วโลก เปิดตัวศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐาน "Volvo Certified Damage Repair Centre (VCDR)"

“โรบินฮู้ด” บุกพื้นที่ศักยภาพนอกกรุงฯ ส่งแคมเปญ “สุดฟินของกินเมืองนนท์”

โรบินฮู้ด เจาะตลาดปริมณฑล ประเดิมปักหมุดบุกจังหวัดนนทบุรี พื้นที่ยุทธศาสตร์นอกเขตกรุงเทพฯ ที่มีการเติบโตสูงสุดทั้งในด้านจำนวนและยอดเฉลี่ยในการสั่งอาหารต่อครั้ง ส่งแคมเปญน้องใหม่ "สุดฟินของกินเมืองนนท์"

Facebook กับ Adjust เผยผลสำรวจ แอปเกมมิ่ง-ความบันเทิง โตสูงสุด

Adjust แพลตฟอร์มการตลาดแอประดับโลก เผยรายงานการเติบโตแอปบนสมาร์ทโฟน พบว่าเกมมิ่งเป็นประเภทแอปที่เติบโตได้เร็วที่สุดนำมาโดยอาร์เจนติน่า ในขณะที่อินเดียยืนหนึ่งในเรื่องเติบโตเร็วที่สุดในย่านนี้ และประเทศไทยอยู่ที่อันดับหก

โซลาร์รูฟท็อป ภาคครัวเรือน แหล่งรายได้ใหม่ผู้ประกอบการอสังหาฯ

ศูนย์วิจัยธนาคารกรุงไทย ประเมินตลาดอสังหาฯในช่วงปี 2564-2566 เติบโตไม่ดีเหมือนเคย การแข่งขันในตลาดรุนแรงมีแนวโน้มทำให้อัตรากำไรสุทธิของผู้พัฒนาอสังหาฯ อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งผลักดันให้ธุรกิจมองหาแหล่งรายได้เสริมใหม่ ๆ เผยธุรกิจติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปภาคครัวเรือนมีศักยภาพในการเป็นแหล่งรายได้เสริมให้กับผู้พัฒนาอสังหาฯ ได้

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเศรษฐกิจไทยปี 64 โตลดลง 1.8% หลังระบาดระลอกใหม่

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2564 มีแนวโน้มเติบโตลดลงที่ 1.8% จากคาดการณ์เดิมที่ 2.6% โดยมองว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่มีความรุนแรงกว่าในระลอกก่อนหน้านี้

ธนาคารกสิกรไทย แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 64 กำไร 10,627 ล้านบาท

ภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 ปี 2564 ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้แรงส่งจากการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยขาดความต่อเนื่อง แม้จะมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ ขณะที่ภาคการส่งออกสินค้า (ไม่รวมทองคำ) ก็เริ่มได้รับอานิสงส์บางส่วนจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

หยุดยาวสงกรานต์ ‘64 ของชาวโซเชียล เมื่อทริปเที่ยวกลายเป็น #เที่ยวทิพย์

วันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาหลายคนมีแพลนกลับบ้าน รวมถึงเตรียมทริปท่องเที่ยวกันไว้อย่างยิ่งใหญ่ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดเจ้ากรรมดันกลับมาระบาดอีกครั้งเลยทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนแผนจาก "ทริปเที่ยว" กลายเป็น "เที่ยวทิพย์" กันไปซะนี่

DEPA หนุนสตาร์ตอัพให้บริการดิจิทัล เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมเกษตร

อุตสาหกรรมการเกษตร ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักดั้งเดิมที่เปรียบเสมือนฐานรากของเศรษฐกิจไทยมาอย่างยาวนาน แต่หลายปีที่ผ่านมาผลผลิตทางการเกษตรของไทยกลับมีมูลค่าเพิ่มน้อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นในตลาด

“ด้วยใจที่มุ่งมั่น สักวันต้องพบความสำเร็จ” ทิศทางต่อไปของ TICTA

ในวันที่วงการเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้รับผลกระทบจากการถูก Disruption ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและสารพัดปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจในการขับเคลื่อน TICTA ด้วยเช่นกัน

MUST READ

โซลาร์รูฟท็อป ภาคครัวเรือน แหล่งรายได้ใหม่ผู้ประกอบการอสังหาฯ

ศูนย์วิจัยธนาคารกรุงไทย ประเมินตลาดอสังหาฯในช่วงปี 2564-2566 เติบโตไม่ดีเหมือนเคย การแข่งขันในตลาดรุนแรงมีแนวโน้มทำให้อัตรากำไรสุทธิของผู้พัฒนาอสังหาฯ อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งผลักดันให้ธุรกิจมองหาแหล่งรายได้เสริมใหม่ ๆ เผยธุรกิจติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปภาคครัวเรือนมีศักยภาพในการเป็นแหล่งรายได้เสริมให้กับผู้พัฒนาอสังหาฯ ได้

วอลโว่ เปิด Volvo Certified Damage Repair Centre

วอลโว่ (VOLVO) แบรนด์รถยนต์ระดับพรีเมียมสัญชาติสวีดิช ไม่หยุดยั้งการพัฒนาเพื่อยกระดับประสบการณ์การขับขี่ของลูกค้าทั่วโลก เปิดตัวศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐาน "Volvo Certified Damage Repair Centre (VCDR)"

ฟิลิปส์ ประเดิม UV-C ผ่านสคบ. ยับยั้งเชื้อโรคโควิด-19 ได้ 99%

บริษัท ซิกนิฟาย คอมเมอร์เชียล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายหลอดและโคมไฟ“ฟิลิปส์” (Philips) ประกาศความเป็นผู้นำแบรนด์หลอดไฟและแสงสว่างในไทย โดยนำระบบ UV-C ของฟิลิปส์ ผ่านการทดสอบมาตรฐานสินค้าและรับรองความปลอดภัยจาก สคบ. เป็นเจ้าแรกในประเทศไทย

‘บ้านทนาย’ จากความสงสารเกษตรกร สู่น้ำพริกแนวหน้าบนตลาดออนไลน์

“เกษตรกรไทยไม่จนก็เป็นหนี้” คำกล่าวนี้คงไม่หนีจากความจริงมากนัก ขณะที่สภาพการณ์ในปัจจุบัน ความผันผวนของสภาพอากาศยิ่งส่งผลให้สถานการณ์เลวร้ายยิ่งขึ้น เกษตรกรไทยต้องตกอยู่ในภาวะหนี้สินแบบไม่รู้จบรู้สิ้น

‘ห้องสมุดรูหนอน’ แลนด์มาร์กใหม่ในไหหลำ

จีนเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ให้ความสำคัญและส่งเสริมนิสัยรักการอ่านในหมู่เยาวชนจีนและครอบครัว ล่าสุด มีการเปิดตัว "ห้องสมุดรูหนอน" แลนด์มาร์กใหม่ในไหหลำ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น