TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business ซีพีแรม มุ่งต่อยอดนวัตกรรมอาหาร ตอบโจทย์เทรนด์รักษ์โลก-รักสุขภาพ

ซีพีแรม มุ่งต่อยอดนวัตกรรมอาหาร ตอบโจทย์เทรนด์รักษ์โลก-รักสุขภาพ

เทคโนโลยีและนวัตกรรมทางอาหารเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการหาโซลูชันเพื่อแก้โจทย์ปัญหาความมั่นคงทางด้านอาหารที่ทั่วโลกกำลังเผชิญหน้าอยู่ในปัจจุบัน ซีพีแรม นำนวัตกรรมเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมอาหาร และสร้างอาหารแห่งอนาคต อาทิ อาหารที่ทำจากพืช (Plant Based Food) ภายใต้แบรนด์ “VG for Love” รวมถึงการวิจัยเพื่อลดขยะอาหาร (Food Waste) ด้วยการนำวัตถุดิบที่เหลือใช้จากการผลิตอาหารมาวิจัยพัฒนาต่อยอดเพื่อไปใช้ประโยชน์ต่าง ๆ และการวิจัยและพัฒนาแพคเกจจิ้งอาหาร

ซีพีแรม นำการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอาหาร มาแสดงในงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2022 “The Hybrid Edition” งานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในไทย ที่กลับมาจัดได้อีกครั้งในปีนี้ หลังจากที่เว้นว่างไป 2 ปี เพราะวิกฤติการระบาดของไวรัสโควิด -19

วิเศษ วิศิษฏ์วิญญู กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพีแรม จำกัด กล่าวว่า ซีพีแรม วางตำแหน่งทางการตลาดให้ VG for Love เป็นอาหารแห่งอนาคต เพราะเห็นแนวโน้มที่สังคมไทยและทั่วโลกจะบริโภคอาหารที่ตอบโจทย์ด้านสุขภาพ พร้อมกับร่วมรักษาสิ่งแวดล้อมให้เกิดความสมดุลตลอดห่วงโซ่อาหาร เพื่อให้เกิดความมั่นคงทางอาหาร ซีพีแรมจึงได้พัฒนากลุ่มสินค้าใหม่ออกมาตอบสนองความต้องการกลุ่มผู้บริโภคดังกล่าว ควบคู่ไปกับการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทย

“ความยั่งยืนเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ซีพีแรมตอกย้ำขีดความสามารถด้วยกลุ่มสินค้าภายใต้ตราสินค้า “ VG for Love” อาหารสำหรับผู้บริโภคที่มีการบริโภคพืชเป็นหลัก (Plant Based Diet) ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคนที่ไม่อยากทานเนื้อสัตว์ในทุกระดับ ตั้งแต่ระดับเคร่งครัด ไปจนถึงระดับประนีประนอม ที่สามารถทานนมและไข่ได้” วิเสา กล่าว

นอกจากสินค้าที่เน้นหนักในกลุ่ม plant based diet แล้ว ซีพีแรมยังได้แสดงศักยภาพด้านเทคโนโลยี และนวัตกรรมอาหารและงานวิจัยด้านอาหาร หรือ Biotech โดยศูนย์วิจัยและบริการทดสอบของบริษัท ซีพี ฟู้ดแล็บ จำกัด หนึ่งในฟันเฟืองสำคัญของการสร้างสรรค์นวัตกรรอาหารที่สร้างความโดดเด่นแตกต่างให้กับซีพีแรม 

ดร.พัชนี กิตติสุบรรณ หัวหน้าศูนย์วิจัย บริษัท ซีพี ฟู๊ด แล็บ จำกัด กล่าวว่า สิ่งแวดล้อมเป็นประเด็นที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ ทางซีพี ฟู๊ดแล็บ ให้ความสำคัญกับการวิจัยเพื่อลดขยะอาหาร (Food waste) คือ การนำวัตถุดิบที่เหลือใช้จากการผลิตอาหารมาวิจัยพัฒนาต่อยอดเพื่อไปใช้ประโยชน์ต่างๆ อาทิ ก้านและลำต้นของกะเพราที่เหลือทิ้งจำนวนหลายตัน ทางซีพี ฟู๊ดแล็บ มีการศึกษาจนพบว่าลำต้นเหล่านี้มีคุณสมบัติทางยา ขณะนี้กำลังดำเนินการทดลองในแล็บ และเตรียมทดสอบทางคลีนิก ซึ่งในอนาคตน่าจะได้เห็นสเปรย์จากต้นกะเพราที่มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาการอักเสบของร่างกาย

หรือในกรณีการแปรูปโปรตีนโดยใช้เอนไซม์ ทำให้เกิดเปปไทด์ อะมิโน ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ให้เกิดรสอูมามิในอาหารตามธรรมชาติ โดยขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างขั้นตอนการศึกษา คาดว่าน่าได้ใช้งานเพื่อทดแทนกลุ่มอาหารปลอดผงชูรส อร่อยและได้สุขภาพ รวมถึงตอบโจทย์ของคนรักษ์สุขภาพที่คำนึงถึงการบริโภคโซเดียมที่เป็นอันตรายต่อไตเข้าสู่ร่างกาย 

และเทรนด์รักษ์โลกทำให้ซีพี ฟู๊ดแล็บต่อยอดไปถึงการวิจัยและพัฒนาแพคเกจจิ้งโดยนำพลาสติกที่สามารถย่อยสลายได้มาเพิ่มคุณสมบัติทนความเย็นแบบแช่แข็ง ขณะเดียวกันก็ทนความร้อนเพื่อเข้าไมโครเวฟได้ ช่วยลดปริมาณขยะ และคาดว่าน่าจะเป็นมีโอกาสได้ขยายการใช้งานในฐานะพลาสติกของโลกอนาคตในเชิงพาณิชย์ต่อไป 

นอกจากนี้ ซีพี ฟู๊ดแล็บ ยังมีการทำการวิจัยในกลุ่มกัญชง-กัญชา ซึ่งขณะนี้กำลังศึกษาเพื่อพัฒนาความเป็นไปได้ของการนำมาใช้ผลิตอาหารพร้อมปรุง (Ready to cook) และอาหารพร้อมทาน (Ready to eat) ในเครือซีพีต่อไป

“หัวข้องานวิจัยหลัก ๆ ของเราจะเป็นไปตามเทรนด์ของผู้บริโภค และเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าอาหารที่มีอยู่ในเครือซีพี ซึ่งกระแสความต้องการของผู้บริโภคเกี่ยวกับอาหารต่อจากนี้ก็คือ อาหารที่มีคุณประโยชน์ ส่งเสริมสุขภาพ รสชาติอร่อย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และไม่เพิ่มขยะให้กับโลก” ดร.ดัชนี กล่าว 

ซีพี ฟู๊ดแล็บ เป็นหน่วยงานเพื่อการวิจัยพัฒนา ที่อยู่ภายใต้การบริหารงานของซีพีแรม ซีพีแรม คือ โรงงานประกอบอาหารพร้อมรับประทาน และทำหน้าที่ในการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Product Development) ในขณะที่ซีพี ฟู๊ดแล็บ เป็นห้องปฎิบัติการเพื่อการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) คือ ดำเนินการด้านการวิจัยเพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้า ใช้องค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และมีการร่วมมือวิจัยพัฒนากับหน่วยงานอื่น ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อให้ได้ตัวผลิตภัณฑ์ที่จะนำไปต่อยอดขยายตลาดในเชิงพาชิย์ต่อไป

งานหลักของซีพี ฟู๊ดแล็บ คือ การวิจัยที่เกี่ยวกับข้องกับนวัตกรรมหรือการเพิ่มมูลค่าของอาหารแบบเฉพาะกลุ่ม โดยที่มีการวิจัยหลัก ๆ ในขณะนี้เน้นที่กลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพ กลุ่มอาหารเพื่อผู้สูงวัย เพื่อคนวัยทำงาน หรือเพื่อเด็ก ตลอดจนกลุ่มอาหารเฉพาะโรค เช่น เบาหวาน ความดัน โรคอ้วน

ด้าน วิเศษ กล่าวเสริมว่า ซีพีแรมยังคงเป็นบริษัทที่มุ่งมั่นในการพัฒนา และส่งมอบความเก่งเหล่านั้นสู่ซัพพลายเชนไปจนถึงต้นน้ำ โดยที่ผ่านมา หลายสิ่งหลายอย่างที่ซีพีแรมพัฒนาขึ้นมาจนเป็นองค์ความรู้ ทางซีพีแรมได้นำไปถ่ายทอดถึงเกษตรกร ตัวอย่าง ที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ กะเพรา ที่ซีพีแรมรู้ว่าจะทำอย่างไรให้กะเพรามีกลิ่นหอม และปลูกอย่างไรให้กะเพราได้ผลผลิตเยอะ สามารถปลูกได้งาม เติบโตได้ดี ซึ่งซีพีแรมก็นำเอาเทคโนโลยีเหล่านี้ถ่ายทอดให้เกษตรกร ทำให้เกษตรกรเป็นต้นน้ำที่ดี

“เรามุ่งมั่นในพันธกิจของซีพีแรมที่จะสร้างห่วงโซ่อุปทานและการจัดการห่วงโซ่อุปทานด้วยกลไกที่ทำให้เกิด 3S คือ ทำให้เกิดอาหารปลอดภัย (safety) เกิดความมั่นคงทางอาหาร (security) และความยั่งยืน (sustainability) ซึ่งทั้งหมดเป็นสิ่งที่ซีพีแรมมุ่งมั่นอยู่ตลอดเวลา” วิเศษ กล่าว

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ฉายภาพความเป็นผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เกรท วอลล์ มอเตอร์ (GWM) ร่วมถ่ายทอดวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นสังคมยานยนต์ไฟฟ้า ฉายภาพความเป็นบริษัทที่ให้บริการเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับโลก

POCO เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง POCO F4 และ POCO X4 GT

POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยม ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดทั่วโลก POCO F4 มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon กล้อง 64MP และ POCO X4 GT พร้อมชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 8100 ตอบโจทย์คอเกมและเอนเตอร์เทนเมนท์ ในราคามิตรภาพ

TECNO เปิดตัวสมาร์ทโฟน CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ สุดทันสมัย เตรียมเปิดตัวไทยเดือนกรกฎาคมนี้

เทคโน (TECNO) เปิดตัวสมาร์ทโฟน TECNO CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ ผลิตภัณฑ์ระดับโลก ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แสดงก้าวสำคัญและกำหนดทิศทางของแบรนด์ TECNO สู่การเป็นแบรนด์พรีเมียมที่มีความสากล

แคนนอน เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลส EOS R7 ราคาเริ่มต้น 49,900 บาท

แคนนอน (Canon) ตอกย้ำผู้นำตลาดกล้องมิเรอร์เลส เปิดตัวกล้อง Canon EOS R7 และ EOS R10 ที่ได้รับการส่งต่อเทคโนโลยีระบบโฟกัสจาก Canon EOS R3

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

Aruba แนะโรงงานอุตสาหกรรมใช้ AIOps ผนวก IT กับ OT ให้เป็นหนึ่งเดียวฝ่าอุปสรรคหลังยุคโควิด

ยุคหลังการแพร่ระบาดโควิด โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะต้องปรับเปลี่ยนตนเองเข้าสู่เส้นทางเศรษฐกิจดิจิทัลให้เท่าทันหรือล้ำหน้าคู่แข่งทั่วโลก ด้วยการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือและโซลูชันที่เหมาะสม

บลูบิค ส่งนวัตกรรม ‘LISMA’ ที่ใช้งาน SAP ผ่าน LINE App ได้เรียลไทม์

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK โปรโมตนวัตกรรม LISMA: LINE as SAP Mobile Application ที่เชื่อมต่อระบบ SAP เข้ากับแอปพลิเคชัน LINE

อนุรักษ์กระบือไทย ไม่ให้สูญพันธุ์

คำเปรียบเปรยที่ว่า “โง่เหมือนควาย” มาจากไหน? เพราะในความเป็นจริงแล้ว ควายฉลาดและสอนได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาควายจึงถูกใช้เป็นแรงงานหลักในการทำเกษตรกรรม  “ควาย” หรือ “กระบือ” สามารถทำงานได้ปีละประมาณ 4 เดือน ทำงานวันละ 5 ชั่วโมง กระบือตัวหนึ่งใช้งานไถนาเฉลี่ยปีละ 10 ไร่   ในภาพความทรงจำ ควาย คือ สัตว์เลี้ยงที่มีบุญคุณมานานนับปีที่สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวนา แต่ในปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจส่งผลให้การใช้แรงงานควาย หรือ กระบือลดน้อยลง แต่กลับเน้นในเรื่องของการบริโภค จึงต้องมีการอนุรักษ์กระบือไทยอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการผลิตและการบริโภค

บี.กริม เพาเวอร์ ยกระดับอุตสาหกรรมพลังงานดิจิทัล ดันสตาร์ตอัพช่วยลดคาร์บอน

บี.กริม เพาเวอร์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนองค์กรสู่ผู้นำผลิตพลังงานชั้นนำระดับโลก เดินหน้าสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด ร่วมสนับสนุนสตาร์ตอัพค้นหาโซลูชันช่วยอุตสาหกรรมไทยลดการปล่อยคาร์บอน

เจาะลึกเทรนด์ NFT กระแสโลกมาแรง ต่อยอดสู่การตลาดยุคใหม่

เมื่อเทรนด์ของสะสมในโลกดิจิทัลอย่าง NFT กำลังได้รับความนิยมจากคนทั้งโลกรวมถึงคนไทย นักการตลาดจากทั่วโลกเชื่อว่า NFT กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำตลาดยุคดิจิทัลที่มาแรงมาก

MUST READ

บิทคับ เวิล์ดเทค ร่วมกับพันธมิตร เปิดตัวหลักสูตร ‘5 Game Changing’ เรียนรู้ 5 วิชาพื้นฐานเทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

บริษัท บิทคับ เวิล์ดเทค จำกัด ร่วมกับ Finn school of Business and Tourism และสถาบันโมลเลอร์แห่งวิทยาลัยเชอร์ชิล มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เปิดตัว “หลักสูตร 5 Game Changing โลกเปลี่ยนต้องเรียนรู้ สู่ 5 เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก”

The boy in the striped pyjamas … สงครามกับความไร้เดียงสา

สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนทำให้คนยุโรปหวนคิดถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงทศวรรษ 1940s

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

ฆ่า (ค่า) การกลั่น… ทุกข์ของชาวบ้าน

วิกฤติราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศที่พุ่งสูงขึ้นแบบรั้งไม่หยุดฉุดไม่อยู่ต่อเนื่องกันหลายเดือน ส่งผลกระทบวงกว้าง ทำให้เกิดเงินเฟ้อ ข้าวของราคาแพง

เนสท์เล่ เปิดบริการคอฟฟี่โซลูชัน ยกระดับประสบการณ์กาแฟระดับพรีเมียม

เนสท์เล่ โพรเฟสชันนัล ผู้ให้บริการโซลูชันอาหารและเครื่องดื่มนอกบ้านในเครือเนสท์เล่ เดินหน้ายกระดับประสบการณ์กาแฟพรีเมียมเปิดตัวคอฟฟี่โซลูชัน We Proudly Serve Starbucks® Coffee Program ใน 4 รูปแบบครบวงจร
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น