TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business เปิดมุมมอง “นก มณีรัตน์” CEO แห่ง Sea (ประเทศไทย) กับการปรับเพื่ออยู่รอดในยุคดิจิทัล ที่เริ่มต้นจากคำว่า “ทำไม?”

เปิดมุมมอง “นก มณีรัตน์” CEO แห่ง Sea (ประเทศไทย) กับการปรับเพื่ออยู่รอดในยุคดิจิทัล ที่เริ่มต้นจากคำว่า “ทำไม?”

จากประสบการณ์กว่า 7 ปี ในการบริหาร Sea (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแพลตฟอร์มชั้นนำ อาทิ การีนา (Garena) ช้อปปี้ (Shopee) และซีมันนี่ (SeaMoney) “คุณนก” – “มณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ” ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Sea (ประเทศไทย) เป็นอีกบุคคลที่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของโลกเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างใกล้ชิด และด้วยความที่ธุรกิจของ Sea (ประเทศไทย) เป็นดิจิทัลแพลตฟอร์มที่มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้บริโภคและศักยภาพของ SMEs ด้วยเทคโนโลยี มุ่งเติมเต็มไลฟ์สไตล์ผู้คนยุคดิจิทัลที่มีความพลวัตสูง ดังนั้น Sea (ประเทศไทย) จึงต้องดำเนินงานบนคลื่นความเปลี่ยนแปลงของยุคดิจิทัลอย่างมีประสิทธิภาพและปรับตัวเพื่อคว้าโอกาสอย่างรวดเร็วที่สุด

ผู้อยู่รอด คือ ผู้ที่ปรับตัวอย่างได้รวดเร็วและมีกลยุทธ์ 

หากมองย้อนกลับไปในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีอย่างก้าวกระโดด ซึ่งส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของทุกคนในสังคม ตลอดจนการดำเนินธุรกิจ ดังนั้น Sea Group ซึ่งปัจจุบันเป็นธุรกิจแพลตฟอร์มที่มีมูลค่าสูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงให้ความสำคัญกับ ‘การปรับตัว’ ขององค์กรเป็นอย่างมาก ในประเทศไทยก็ไม่เป็นข้อยกเว้น

“ธุรกิจของเราเริ่มต้นจาก Garena ที่เริ่มต้นนำเกมออนไลน์จากต่างประเทศเข้ามาเปิดให้บริการในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2555 เนื่องจากเราเล็งเห็นว่าในประเทศไทยยังไม่มีผู้ให้บริการเกมออนไลน์ที่สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ในขณะนั้น เกมส่วนมากไม่ได้ถูก localize ให้เหมาะกับคนไทย ไม่มี server หรือแพลตฟอร์มที่อำนวยความสะดวกให้ผู้คนได้มาเล่นเกมด้วยกัน ซึ่งเวลานั้นเป็นยุคของ PC Games ต่อมาเมื่อสมาร์ทโฟนเข้ามามีบทบาทในชีวิตผู้คนมากขึ้น เราได้เล็งเห็นว่าตลาด mobile games น่าสนใจมาก จึงได้นำ mobile games เข้ามาเปิดให้บริการในประเทศไทย ยกตัวอย่างเช่น Arena of Valor (AoV) ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการปรับตัวและคว้าโอกาสจากโลกแห่ง digitalization” มณีรัตน์ กล่าว

เมื่อธุรกิจในไทยเริ่มเติบโต ในปี 2557 จึงเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ชื่อ AirPay (ในปัจจุบันใช้ชื่อว่า ShopeePay) ซึ่งเป็น e-Payment Platform และในปี 2558 บริษัทขานรับความต้องการของผู้บริโภคในยุคดิจิทัลอีกครั้ง โดยการนำ Shopee ซึ่งเป็นอีคอมเมิร์ซเข้ามาเปิดให้บริการในไทย 

“การเข้าไปเล่นในธุรกิจใหม่ ๆ ของ Sea ไม่ได้เกิดมาจากการตั้งคำถามว่า ต่อไปฉันจะทำอะไรดี? แต่เกิดมาจากการที่เราต้องการเติมเต็ม unmet needs ให้กับผู้ใช้งานของเรา”

Sea ใช้การวิเคราะห์ data ในมือเพื่อค้นหาปัญหาที่ต้องการการแก้ไข นำไปสู่การตั้งคำถามว่า ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น? เมื่อรู้รากของปัญหาที่แท้จริงแล้ว ถึงจะรู้ว่าก้าวต่อไปของธุรกิจคืออะไร เช่น หากพบว่าเกมเมอร์ไม่พึงพอใจกับการเล่นเกมมากเท่าที่ควร หากไม่ลงลึกถึงสาเหตุ ก็อาจจะวิ่งไปปรับปรุงเกมเดิมหรือไปหาเกมใหม่เข้ามาให้บริการทดแทน แต่จริง ๆ แล้วปัญหาไม่ได้อยู่ที่ตัวเกม แต่อยู่ที่ประสบการณ์ 

ในตอนนั้น บริษัทพบ insight ว่า เกมเมอร์ชอบเล่นเกมตอนค่ำเพราะเป็นเวลาพักผ่อนหลังการเรียนการทำงาน แต่การที่จะเดินทางออกไปเติมเงินเกมตอนกลางคืนนั้นไม่สะดวก ไม่ปลอดภัย ทำให้การเล่นเกมขาดความต่อเนื่องอีกด้วย ดังนั้น จึงสร้าง AirPay ขึ้นมา เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้เล่นเติมเงินเกมได้ผ่านช่องทางออนไลน์ เป็นการแก้ปัญหาอย่างตรงจุด

นอกจากนั้น บริษัทก็เสริมบริการอื่น ๆ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้ใช้งานเข้าไป เช่น เกมเมอร์ชอบทานอะไร ก็ให้สั่งซื้อผ่าน AirPay ได้ หากผู้ใช้งานเป็นวัยรุ่นชอบดูหนังในโรง ก็สามารถจองและจ่ายค่าตั๋วผ่าน AirPay ได้แบบ one-stop-service โดยที่ไม่ต้องไปขึ้นตั๋วที่โรงเลย กล่าวได้ว่าบริการที่มีบนแพลตฟอร์ม ผ่านการไตร่ตรองมาแล้วว่าจะตอบความต้องการผู้ใช้งานได้

เช่นเดียวกันกับ Shopee ที่ มณีรัตน์ มองว่า จะมีบทบาทสำคัญกับชีวิตผู้คนยุคดิจิทัลมาก ๆ ในอนาคต แต่ตอนที่จะเข้ามาในตลาดไทยก็มีผู้เล่นใหญ่ ๆ ครองตลาดอยู่แล้ว จึงต้องทำการบ้านหนักมากในการหา unmet needs ที่ยังไม่มีได้รับการเติมเต็ม

“ในตอนที่เราเริ่มคิดเกี่ยวกับการให้บริการอีคอมเมิร์ซ เป็นช่วงที่โทรศัพท์สมาร์ทโฟนเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน และเราเห็นแนวโน้มว่าคนจะใช้เวลาอยู่บนสมาร์ทโฟนมากยิ่งขึ้นไปอีก นอกจากนี้ เรายังมี insight ของพฤติกรรมผู้บริโภคในไทยและรวมถึงประเทศอื่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย ว่าผู้คนชอบแชทกับผู้ขายก่อนตัดสินใจซื้อ แต่ในตอนนั้นแพลตฟอร์มส่วนใหญ่ถูกพัฒนามาเพื่อใช้งานบนเว็บไซต์เป็นหลัก และยังขาดความเป็นโซเชียลที่ผู้บริโภคมีความชื่นชอบ ในเวลานั้น Shopee จึงเข้ามาทำตลาดในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้สำเร็จ ในฐานะ mobile-first e-commerce ที่มีฟีเจอร์ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ชื่นชอบและคุ้นเคยกับ social commerce” มณีรัตน์ กล่าวเสริม

ผู้อยู่ยืน คือ ผู้ที่ไม่หยุดพัฒนา

ไม่ว่าจะเป็นกระแส digital disruption การผลักดันเศรษฐกิจดิจิทัลจากภาครัฐ หรือแม้แต่โรคระบาด ล้วนเร่งให้ความเปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดดเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดไว้ ในปัจจุบัน มีการปรับใช้เทคโนโลยีเข้าสู่การทำงานในอุตสาหกรรมที่หลากหลายและการดำเนินชีวิตอย่างกลมกลืน

ข้อมูลจาก The Future of Jobs Report 2020 โดยสภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum) พบว่าบริษัทต่าง ๆ ในประเทศไทย ล้วนปรับใช้เทคโนโลยี เช่น cloud computing (98%) encryption และ cyber security (90%) อีคอมเมิร์ซและการค้าดิจิทัล (87%) การวิเคราะห์ dig data (85%) และ artificial intelligence (80%)

อย่างไรก็ตาม ยังมีแรงงานไทยที่มีองค์ความรู้ด้านทักษะดิจิทัลมีเพียง 54.9% แสดงให้เห็นว่า ยังมีแรงงานไทยอีกมากที่ควรได้รับการพัฒนาทักษะดิจิทัล เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศต่อไป และเพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยในเวทีโลก ซึ่งการพัฒนาคนนั้นไม่สามารถรอให้เป็นหน้าที่ของภาครัฐหรือภาคการศึกษาอย่างเดียวได้ ภาคเอกชนเองก็มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาคน ทั้งพนักงานในองค์กรและผู้คนทั่วไปในสังคม 

พนักงาน คือ หัวใจ

หากองค์กรต้องการวิ่งให้ทันความรวดเร็วของโลกแห่ง digitalization ก็ต้องพัฒนาหรือเฟ้นหาทีมที่พร้อมด้วยศักยภาพ เพราะคนเปรียบเสมือนฟันเฟืองที่ขับเคลื่อนบริษัท เทคโนโลยีจะไม่มีความหมายหากพนักงานไม่รู้จักวิธีใช้ ดังนั้น digital transformation ต้องเริ่มที่คน 

มณีรัตน์ ได้อธิบายถึงการทรานส์ฟอร์มองค์กรว่า มี 4 ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้องค์กรเกิดการ transform ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่ 

1.) Leadership – การเปลี่ยนแปลงจะต้องเริ่มจากผู้นำในองค์กรมีวิสัยทัศน์และมีความเข้าใจถึงสิ่งที่กำลังจะทำว่าทำไปเพื่ออะไร ใครที่จะได้รับผลกระทบบ้าง ใครที่จะต้องเข้ามามีส่วนร่วมในช่วงเวลาใด กำหนดเป้าหมาย กลยุทธ์ และสื่อสารลงไปยังทีมงานข้างล่างให้เข้าใจและเห็นภาพเดียวกันได้ จึงจะเป็นจุดเริ่มต้นที่กระตุ้นให้เกิดการขับเคลื่อนสู่ความเปลี่ยนแปลง

2.) Culture and purpose – การสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ส่งเสริมให้พนักงานคุ้นเคยกับการปรับตัวและการสร้างสรรค์สิ่งใหม่อยู่เสมอ จะทำให้เกิดการระดมความคิดและลงมือเปลี่ยนแปลงได้อย่างร่วมมือร่วมใจและรวดเร็ว แต่ต้องทำให้แน่ใจว่าทุกคนจะได้รับการสื่อสารอย่างตรงไปตรงมาและเปิดเผย ให้พนักงานเข้าใจได้ว่าผลกระทบจากการไม่ยอมเปลี่ยนแปลงคืออะไร และผลดีของการเปลี่ยนแปลงคืออะไร และทำไมพวกเขาถึงเป็นฟันเฟืองสำคัญในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เป็นการจูงใจที่มีความสำคัญต่อการรทรานส์ฟอร์มองค์กร

3.) Customers – ลูกค้าเป็นแหล่งทรัพยากรสำคัญในการทำให้เกิด disruption และการเปลี่ยนแปลง การพิจารณาและสังเกตความเปลี่ยนแปลงของความต้องการต่างๆ ของลูกค้า เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะช่วยกำหนดแนวทางและรูปแบบการดำเนินธุรกิจขององค์กรได้อย่างถูกทิศทาง

4.) Trends – องค์กรที่จะทำการทรานส์ฟอร์มได้สำเร็จ จะต้องเข้าใจแนวโน้มพฤติกรรม และสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ เพื่อกำหนดได้ว่าการดำเนินธุรกิจแต่ละด้าน แต่ละหน่วยในองค์กร ควรมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาเพิ่มศักยภาพอย่างไรบ้าง 

ถึงทุกวันนี้ Sea จะเติบโตจนไม่ใช่ startup อีกต่อไป แต่ยังใช้ startup culture ที่ให้ความสำคัญกับความยืดหยุ่น (flexibility) การปรับตัว (adaptability) และการทำงานเป็นทีม เพื่อความคล่องตัวขององค์กร

หนึ่งในตัวอย่าง คือ การส่งเสริมให้พนักงานมี ownership โดยเริ่มจากการมอบหมายงานให้และทำความเข้าใจเป้าหมายร่วมกันให้ชัดเจน ต่อจากนั้นจะเปิดโอกาสให้มีอิสระทางความคิดอย่างเต็มที่ แต่ยังคอยติดตามอยู่เป็นระยะเพื่อสนับสนุนหากจำเป็น การทำงานลักษณะนี้จะช่วยให้มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น และยังช่วยดึงศักยภาพของพนักงานออกมาอีกด้วย

การ reskill และ upskill พนักงานภายในองค์กรอย่างต่อเนื่องก็มีความจำเป็นเช่นกัน Sea ส่งเสริม life-long learning เพราะการพัฒนาพนักงานให้มีความสามารถในการใช้เทคโนโลยีหรือ data อย่างมีประสิทธิภาพ หรือทักษะแห่งอนาคตต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการคิดวิเคราะห์ ความคิดสร้างสรรค์ การทำงานแบบ agile หรือ cross-function ทั้งหมดนี้ สามารถช่วยเพิ่มศักยภาพพนักงานไปพร้อม ๆ กับประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจได้ ในขณะเดียวกัน การมองหา talent ใหม่ ก็มีความจำเป็น เนื่องจากการพัฒนาคนจำเป็นต้องใช้เวลา และทักษะบางอย่างเป็น hard skill เฉพาะทาง จึงจำเป็นต้องหาคนที่มีความชำนาญเฉพาะด้านเข้ามาเสริมทีมเช่นกัน

เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ยิ่งใหญ่

ในขณะที่มีการปรับตัวในระดับองค์กร Sea (ประเทศไทย) ก็ยังเดินหน้าสานต่อพันธกิจในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ digital nation อย่างต่อเนื่อง ด้วยการช่วยให้ผู้คนในสังคมสามารถปรับตัวรับความเปลี่ยนแปลงได้ดียิ่งขึ้น

การเข้าไปดำเนินธุรกิจในแต่ละตลาดของ Sea จะต้องช่วยให้คนในประเทศนั้น ๆ มีชีวิตที่ดีขึ้นได้ ไม่มากก็น้อย

คนในสังคมมีต้นทุนไม่เท่ากัน มีความพร้อมในการปรับตัวไม่เท่ากัน จะทำอย่างไรให้การเดินทางไปสู่ digital nation ของประเทศไทย เกิดผลดีมากที่สุดต่อเศรษฐกิจและสังคมในองค์รวม พาผู้คนเดินไปข้างหน้าพร้อมกันให้ได้ครอบคลุมที่สุด และทิ้งบาดแผลไว้ให้น้อยที่สุด

“เราพยายามให้ความรู้ ความเชี่ยวชาญ และทรัพยากรที่เรามี เข้าไปช่วยกลุ่มที่ต้องการการซัพพอร์ตเป็นพิเศษให้สามารถใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลได้อย่างมีคุณภาพ มีความปลอดภัย มีความเข้าใจ และมีความสุขมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเยาวชนจากครอบครัวที่มีรายได้น้อยของประเทศไทย กลุ่ม SMEs ที่เจอพิษเศรษฐกิจค่อนข้างหนัก กลุ่มผู้สูงวัยที่เป็นกลุ่มคนที่ควรให้ความสำคัญเนื่องจากเรากำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุและผู้สูงอายุยังเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงจาก การที่พวกเขาคุ้นเคยและเข้าในธรรมชาติของเทคโนโลยีดิจิทัลน้อยกว่าวัยอื่น ๆ ตลอดจนกลุ่มผู้ที่เผชิญความเหลื่อมล้ำอีกมากมายในปัจจุบัน” มณีรัตน์ กล่าว

ล่าสุด บริษัทได้จัดทำโครงการ ‘ปลูกทักษะชีวิตคิดทันโลกดิจิทัล’ โดยจับมือกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) เป็นพันธมิตรรายแรก เพื่อแบ่งปันองค์ความรู้ด้านการทำธุรกิจโดยใช้เทคโนโลยีและอีคอมเมิร์ซในกลุ่มนักเรียนอาชีวศึกษาทั่วประเทศ ปลูกทักษะและวิธีคิดแบบผู้ประกอบการ (Entrepreneurial Skills) และทักษะที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการยุคดิจิทัล (Employability Skills) เตรียมความพร้อมสู่การเป็นแรงงานแห่งอนาคต

นอกจากนี้ ยังมีโครงการ ‘Garena Academy’ ที่ทำต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2563 มุ่งให้ความรู้นักเรียนและครูอาจารย์เกี่ยวกับอาชีพและโอกาสในการศึกษาต่อด้านที่เกี่ยวข้องกับเกมและอีสปอร์ต ใช้เกมและอีสปอร์ตที่คนรุ่นใหม่ชื่นชอบ เป็นสื่อกลางนำพวกเขาไปสู่การพัฒนาทักษะต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อเส้นทางอาชีพในยุคดิจิทัล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสายการผลิต digital content ที่กำลังขาดแคลนกำลังคน

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คลังสินค้า ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ ประเดิมลูกค้ารายแรก เคอรี่ โลจิสติคส์

WHAเปิดตัวโครงการ ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ เทพารักษ์ กม. 21 ครอบคลุมพื้นที่อาคารรวม 400,000 ตร.ม. บนเนื้อที่ 400 ไร่

ETRAN จากความฝัน สู่ยานยนต์พลังงานสะอาด

“พันธกิจของผม เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ผมเกิดมา แล้วคุณแม่ตั้งชื่อผมว่า 'เอิร์ธ' ซึ่งแปลว่าโลกแล้ว” นี่เป็นมิชชันของ ‘เอิร์ธ’ สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์)

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุค Now Normal คนหาบ้าน 2022 ต้องการอะไรเมื่อคิดมีบ้าน?

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) อัปเดตแนวโน้มที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยุคใหม่ที่น่าจับตามอง

เมตาเวิร์ส และ NFT ขุมทรัพย์แหล่งใหม่จากโลกเสมือนสู่โลกจริง

loomberg Intelligence ระบุว่าจะมีมูลค่าตลาดทั่วโลกเพิ่มเป็น 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 จากมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2563

Crescendo Lab เปิดตัวโซลูชันจัดการข้อมูลการตลาดอัตโนมัติ ช่วยรีเทลและอีคอมเมิร์ซ

Crescendo Lab ขยายการให้บริการโซลูชันมายังประเทศไทย เพื่อเสริมประสิทธิภาพธุรกิจรีเทลและอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยในการเชื่อมต่อข้อมูลลูกค้าจากบัญชี LINE OA กับแพลตฟอร์มอื่นๆ

New Year Resolution ลงทุนอย่างมีเป้าหมาย พอร์ตแกร่งพิชิตผลตอบแทนรับปีเสือนอนกิน

สวัสดีปีใหม่ 2565 ครับ ปีแห่งความหวังของทุกคน ขอให้ทุกอย่างดีกว่าปีก่อน ๆ ผมเชื่อว่า เริ่มต้นปี ทุกคนต่างวางเป้าหมายสิ่งที่จะทำในปีนี้

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้

จีเอเบิล ปฏิวัติระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ผู้นำด้าน "Tech Enabler" ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ โชว์ศักยภาพเสริมความมั่นคงให้กับธุรกิจไทย

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ

MUST READ

แสนสิริ ชูกลยุทธ์มุ่ง “คน” เป็นศูนย์กลาง เติบโตยั่งยืน เตรียมเปิดตัวโครงการใหม่ 1.5 แสนลบ. ใน 3 ปี

แสนสิริ เผยแผนยุทธศาสตร์และทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2565 ตั้งเป้าวางกลยุทธ์โดยให้ "คน" เป็นศูนย์กลาง

จิตตะ เวลธ์ โชว์ผลตอบแทน Jitta Ranking ปี 64 ชนะตลาดหุ้น เวียดนาม ยืนหนึ่ง โต 68%

จิตตะ เวลธ์ เผยปี 2564 ลงทุนตั้งแต่ต้นปี โชว์ผลตอบแทนลงทุนในหุ้นรายประเทศพุ่งแรง ด้วยเทคโนโลยีระดับโลก พร้อมปรับพอร์ตอัตโนมัติ

กรุงไทย เสนอขายหุ้นกู้อนุพันธ์แฝง AI Index Linked Note อิงหุ้นธุรกิจ AI ระดับโลกคุ้มครองเงินต้น 100%

“กรุงไทย” เตรียมเสนอขายหุ้นกู้อนุพันธ์แฝง Krungthai Solactive Global Artificial Intelligence ESG (SOAIESG5) อายุ 5 ปี

ส่องกระแสโซเชียลกับ 5 อันดับสินค้าขึ้นราคาที่ถูกพูดถึงมากที่สุด!

จากสภาวะวิกฤติสินค้าขึ้นราคาในประเทศไทยตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา “หมู” ไต่ราคาขึ้นสูงเป็นประวัติศาสตร์ ทำให้ประเทศไทยตกอยู่ในยุคข้าวยากหมากแพง

มิตซูบิชิ หนุนไทยสู่สังคมคาร์บอน สมดุล ติดตั้งแผงโซลาร์ให้ 40 โรงพยาบาลใน 10 ปี

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ตั้งเป้าติดตั้งระบบแผงพลังงานแสงอาทิตย์ (แผงโซลาร์) ให้กับโรงพยาบาลชุมชนต่าง ๆ ในพื้นที่ทั่วประเทศไทย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น