TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Highlight QueQ ยกระดับบริการจัดการ “คิว” ปรับโซลูชันธุรกิจ กู้วิกฤติโควิด-19

QueQ ยกระดับบริการจัดการ “คิว” ปรับโซลูชันธุรกิจ กู้วิกฤติโควิด-19

จากการมองเห็นปัญหาการเสียเวลารอคิวเพื่อรับบริการต่าง ๆ ทำให้เกิดสตาร์ตอัพชื่อ QueQ ที่พัฒนาแอปพลิเคชันจองคิว (ให้ผู้ใช้บริการ) และระบบบริหารจัดการคิว (ให้ผู้ให้บริการ) ได้ใช้งาน ตั้งแต่จนแอปพลิเคชันการจองคิวและระบบบริหารจัดการคิวมีความเสถียรอย่างมากและเกิดการใช้งานในหลายอุตสาหกรรมบริการ

หลักการของ QueQ คือ ทำให้การรอคิวหายไป กลุ่มเป้าหมายในช่วงแรกเริ่ม คือ ธุรกิจร้านอาหารตามห้างสรรพสินค้าและคอมมิวนิตี้มอลล์ ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีทั้งจากเจ้าของธุรกิจ (ผู้ให้บริการ) และลูกค้าผู้ใช้งาน (ผู้รับบริการ) จากนั้นขยายไปอุตสาหกรรมอื่น อาทิ ธนาคาร สื่อสารโทรคมนาคม และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ต.ม.) รวมถึงอุทยานแห่งชาติ และแม้แต่งานอีเวนต์ต่าง ๆ ทั้งงานมหกรรมลดราคา งานคอนเสิร์ต รวมถึงโรงพยาบาล เป็นต้น โดยที่ประยุกต์ใช้ในที่ต่าง ๆ ตามที่โซลูชันนั้น ๆ ต้องการ 

อย่างไรก็ตาม แม้แผนงานขยายฐานผู้ใช้บริการแอปพลิเคชัน QueQ ให้กว้างขวางครอบคลุมมากขึ้น วิกฤติการระบาดของไวรัสโควิด-19 กลับทำให้แผนดังกล่าวต้องหยุดชะงัก การดำเนินธุรกิจของแอปพลิเคชัน QueQ เพียงแค่สะดุดเท่านั้น แต่ไม่ได้หมายความว่าไปต่อท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 ที่เกิดขึ้นไม่ได้

จุดเปลี่ยนที่ทำให้ QueQ เข้ามามีส่วนในการร่วมกู้วิกฤติโควิด คือ ภาพคนรอต่อคิวเพื่อรอฉีดวัคซีนและรอคิวเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด ภาพที่ผู้คนเบียดเสียดแออัดนั่งรอคิว หรือดั้นด้นไปจองคิวเข้ารับบริการข้ามวันข้ามคืน ทำให้ รังสรรค์ พรมประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท คิวคิว (ประเทศไทย) จำกัด (QueQ) เห็นว่า QueQ คือ หนึ่งในโซลูชันสำคัญที่จะช่วยแก้ปัญหาการเข้ารับบริการฉีดวัคซีน และตรวจทดสอบหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามศูนย์ต่าง ๆ ทั่วประเทศ 

งานนี้ QueQ จึงไม่ลังเลที่จะยกมืออาสาเข้ามาช่วยจัดการ ด้วยความร่วมมือและการสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) และสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์กรมหาชน) (DGA) เปิดโอกาสให้ QueQ นำระบบการบริหารจัดการคิวเข้ามาช่วยบริหารจัดการคิวในส่วนงานต่าง ๆ ของบริการสาธารณสุข ตั้งแต่จุดบริการฉีดวัคซีน และบริการตรวจหาเชื้อโควิด เป็นต้น โดยเริ่มต้นที่จุดตรวจเชิงรุกที่วัดในเขตพระโขนง ของกรุงเทพมหานครก่อนเป็นที่แรก ซึ่งโซลูชันของ QueQ ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะสามารถใช้เวลาเพียงไม่กี่วันในการจัดการคิวคนที่หนาแน่นให้เบาบางลง โดยที่ผู้ใช้งานได้รับบริการที่รออย่างถ้วนหน้าทั่วถึง 

เมื่อความสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ บรรดาหน่วยงาน ศูนย์ให้บริการ และโรงพยาบาลต่าง ๆ ก็เป็นฝ่ายเรียงแถวเข้ามาติดต่อขอให้ QueQ นำระบบเข้าไปช่วยบริหารจัดการลำดับคิวให้ ตอนนี้ QueQ ทำแทบจะครอบคลุมทั่วทุกเขตในกรุงเทพมหานครแล้ว และศูนย์ตรวจเชิงรุกของสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) ที่เป็นรถพระราชทานทุกที่มีข้อมูลอยู่บนแอปพลิเคชัน QueQ แล้วทั้งนั้น

พันธกิจถัดไปของ QueQ ในการเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยกู้วิกฤติของประเทศ คือ การขยายระบบการบริหารจัดการคิวและฐานข้อมูลการฉีดวัคซีนไปใช้ประโยชน์เชิงการท่องเที่ยวเพื่อช่วยประเทศเปิดเมือง

ฐานข้อมูลการตรวจโควิดและการฉีดวัคซีน สามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อคัดกรองคนเข้าออกพื้นที่ได้ ช่วยให้พื้นที่นั้น ๆ สามารถเปิดเมืองให้กิจการห้างร้านฟื้นกลับมาทำกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้ ซึ่งในส่วนนี้ภาครัฐจะต้องเชื่อมกันเองแล้ว QueQ จะเข้ามาช่วยในส่วนของการบริหารจัดการคิวทั้งออนไลน์และออฟไลน์

ฐานข้อมูลบวกกับระบบการบริหารจัดการคิว ทำให้ QueQ สามารถนำระบบไปประยุกต์เพื่อช่วยส่วนงานภาครัฐได้หลายส่วน เพื่อพันธกิจเปิดเมืองและสนับสนุนการท่องเที่ยว อาทิ ระบบการจองคิวสำหรับท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติ  ระบบตรวจสอบและคัดกรองนักท่องเที่ยวของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เป็นต้น

“ในอนาคตหากสามารถนำฐานข้อมูลที่ได้จากวิกฤติโควิดครั้งนี้มาใช้ประโยชน์ให้กับการวางแผนอื่น ๆ ให้กับประเทศเราได้เลย ซึ่งข้อมูลตรงนี้ภาครัฐสามารถนำใช้บูรณาการกับชุดข้อมูลอื่น ๆ เพื่อให้รัฐสามารถทำประโยชน์ต่อการพัฒนาที่มีผลต่อภาพรวมของประเทศไทยได้”

นอกจากนี้ QueQ ยังได้เข้าร่วมกับ “กลุ่มเป็ดไทยสู้ภัย” โครงการความร่วมมือของบรรดาสตาร์ตอัพไทยเข้ามาทำงานอาสาช่วยภาครัฐในงานด้านสาธารณสุข QueQ รับหน้าที่ในส่วนของการเร่งดำเนินการเปิดเมืองให้เร็วที่สุด โดย QueQ จะช่วยในเรื่องคิวการตรวจหาผู้ติดเชื้อ และคิวการฉีดวัคซีน รวมไปถึงการตรวจสอบข้อมูลการฉีดวัคซีน แล้วในการเข้าออกพื้นที่

กลุ่มสตาร์ตอัพเข้ามาร่วมแรงในการสนับสนุนหน่วยงานรัฐในการกู้วิกฤติสาธารณสุข โดยพักงานธุรกิจของแต่ละรายไว้ เพราะมีความมุ่งหวังว่าจะช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นกลับมาได้ในเร็ววัน ในส่วนนี้หน่วยงานรัฐสำคัญ คือ depa และ DGA ให้การสนับสนุน นอกจากนี้ QueQ ยังได้รับการสนับสนุนเครดิตระบบคลาวด์จาก AWS ที่มาช่วยสตาร์ตอัพที่ช่วยโควิด ซึ่งจะยกให้เครดิตระบบคลาวด์ของ ​AWS (ที่เป็น outpost คือ เซิร์ฟเวอร์อยู่ที่ประเทศไทย) ให้ GDCC (Government Data Center and Cloud Service)

ความสำเร็จของ QueQ เกิดจากการตั้งคำถามกับตนเองว่า “ทำไมต้องรอคิว” ความท้าทาย คือ ทำให้ธุรกิจและลูกค้าเข้าใจให้ได้ว่าทำไมถึงไม่ควรต้องรอ และทำอย่างไรถึงจะไม่ต้องแออัดรอ แต่ก็ยังได้ใช้บริการเป็นไปตามคิว ซึ่งวิกฤติโควิด-19 กลายเป็นตัวเร่งอย่างดีให้ทุกคนหันมาใช้ QueQ

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โนเกียกางแผนปี 65 เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตตัวแรก ตั้งเป้าโต 100%

โนเกีย (Nokia) กางแผนทิศทางดำเนินธุรกิจปี 2565 พร้อมลุยต่อยอดความสำเร็จปีที่ผ่านมา จ่อเปิดตัวโทรศัพท์มือถือฟีเจอร์โฟนและสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ทั้ง G ซีรีส์ และ C ซีรีส์

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้ว่าแบงก์ชาติเผยเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

MUST READ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

ออราเคิลเผย 5 กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในเอเชียแปซิฟิก

สำหรับผู้บริหารระดับสูงที่ต้องการขับเคลื่อนองค์กรด้วยเทคโนโลยีทั้งในปี 2022 และอนาคต คุณคิดว่าพวกเขาต้องพิจารณาถึงสิ่งสำคัญเรื่องใดบ้าง?

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

คลังสินค้า ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ ประเดิมลูกค้ารายแรก เคอรี่ โลจิสติคส์

WHAเปิดตัวโครงการ ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ เทพารักษ์ กม. 21 ครอบคลุมพื้นที่อาคารรวม 400,000 ตร.ม. บนเนื้อที่ 400 ไร่
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น