TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Highlight depa เชื่อมโยงเทคโนโลยีแก้วิกฤติโควิด-19

depa เชื่อมโยงเทคโนโลยีแก้วิกฤติโควิด-19

แม้จะไม่ได้มีภาระหน้าที่รับผิดชอบที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการจัดการกับสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ในฐานะหน่วยงานหนึ่งของรัฐ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ก็ไม่อาจนิ่งเฉยได้เช่นกัน ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า กล่าวอย่างชัดเจนว่า ในห้วงเวลาของการระบาด อะไรที่คิดว่าพอจะทำได้ ช่วยได้ก็จะลงมือทำทันที ซึ่งสิ่งที่ดีป้าทำได้ก็คือ การส่งเสริมสนับสนุนให้บรรดาสตาร์ตอัพของไทย ได้มีพื้นที่และแนวทางในการนำนวัตกรรมของตนมาต่อยอดเพื่อช่วยให้กระบวนการทำงานรับมือกับไวรัสโควิด-19 ของไทย เป็นไปอย่างราบรื่น 

ทั้งนี้ ผอ.ดีป้า กล่าวว่า ทางสำนักงานฯ ได้ก้าวเข้าไปมีส่วนร่วมตั้งแต่แรกเริ่มที่มีการระบาดของโควิด-19 ใหม่ ๆ เริ่มตั้งแต่ที่ผู้คนเกิดกระแสตื่นตระหนก ทำให้แห่ซื้อหน้ากากอนามัย เจลทำความสะอาด และอุปกรณ์ป้องกันตนเองต่าง ๆ จนเกิดภาวะขาดตลาด

ดีป้า จึงได้ประสานกับ ARINCARE จัดทำแพลตฟอร์มรวบรวมข้อมูลร้านขายยาที่ยังมีอุปกรณ์เหล่านี้ขาย เพื่อลดความตื่นตระหนก

หลังจากนั้น ดีป้า ก็เห็นถึงความจำเป็นของการจัดทำฐานข้อมูลเกี่ยวกับโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ในเมืองไทย เพื่อให้คนไทยได้รู้ว่าจะสามารถเข้ารับการตรวจและรักษาได้ที่ไหน ตรงไหนบ้าง โดยเป็นการจับมือระหว่างดีป้ากับเหล่าสตาร์ตอัพไทยในการจัดทำเว็บเซอร์วิสขึ้น

“ข้อมูลอาจไม่ใช่เรียลไทม์ แต่ก็เป็นข้อมูลที่ทำให้คนอุ่นใจได้ สร้างความมั่นใจได้ว่า ถ้ามีปัญหาก็จะสามารถวิ่งมาหาหมอที่นี่ได้”

-ดีป้า ตั้งเป้าสร้างต้นแบบ “เมืองอัจฉริยะ”
-ดีป้า เตรียมเปิด Thailand Digital Valley

หลังจากที่สถานการณ์เริ่มเข้ารูปเข้ารอย คือ รัฐมีหน่วยงานออกมารับผิดชอบอย่างชัดเจน มีกระทรวงสาธารณสุขเข้ามาดูแล ดีป้า ในฐานะมดงานเล็ก ๆ จึงถอยออกมา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการถอยนี้คืองานสิ้นสุดแล้วแต่อย่างใด

ผอ.ณัฐพล กล่าวว่า ดีป้า ได้กลับมานั่งขบคิดว่าจะสามารถทำอะไรต่อไปได้ ก่อนพบว่า ในช่วงประมาณไตรมาส 3 ของโควิด ประชาชนยังคงมีความตื่นตระหนกอยู่ เพราะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร หรือมีช่องทางในการตรวจสอบผู้ติดเชื้อ และพื้นที่การระบาด

“เราทำดาต้าหนึ่งออกมาเพื่อให้เห็นภาพว่าคนที่ติดเชื้ออยู่ตรงไหน อย่างไร เป็นการจัดทำข้อมูลเพื่อสร้างความมั่นใจในระยะที่คนกำลังตื่นตระหนกตกใจเพราะเป็นเรื่องใหม่”

ส่งเสริมสตาร์ตอัพหนุนรายได้

ทั้งนี้ เมื่อสถานการณ์โควิด-19 ผ่านมาจนถึงจุดที่ประชาชนในสังคมเคยชินและรับฟังข่าวสารเสมือนการทานข้าวเช้า-กลางวัน-เย็น ทำให้สิ่งที่ดีป้ามองต่อมา ก็คือ การพยายามหาทางส่งเสริมรายได้ในห้วงเวลาที่ทำมาหากินได้อย่างยากลำบาก รวมถึงวางแผนเตรียมความพร้อมให้กับสังคมไทยเมื่อถึงเวลาที่ต้องเดินหน้าไปต่อ เช่น การคุยกับสตาร์ตอัพพัฒนาดัดแปลงระบบติดตามตัว หรือพัฒนาระบบตรวจสอบข่าวลวง ข่าวปลอม เป็นต้น 

ทั้งนี้ ผอ.ณัฐพล กล่าวว่า สิ่งที่ดีป้าทำส่วนใหญ่ ก็คือ การจัดการกับข้อมูลข่าวสารให้นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยดีป้าจะกลับมาดูว่า ดีป้ามีเทคโนโลยีอะไร และมีสตาร์ตอัพใดสามารถทำในส่วนนี้ได้

ยกตัวอย่างเช่น การนำ AI มาช่วยในการวิเคราะห์ประมวลผลเพื่อช่วยให้เกิดวินิจฉัยโรคของแพทย์เป็นไปอย่างรวดเร็วและทันท่วงที เพื่อให้แพทย์สามารถนำผลไปตรวจสอบยืนยันให้ชัดเจน และทำการรักษาต่อไป โดย AI ที่นำมาใช้จะมีการบันทึกเคสตัวอย่างที่พบในต่างประเทศหลายหมื่นเคส เพื่อนำไปวิเคราะห์แสดงโอกาสและความเป็นไปได้ในการติดเชื้อ 

“ถ้าเราวางระบบแล้วเอาเทคโนโลยีเหล่านี้ไปช่วยสนับสนุนก็น่าจะดี เพราะฉะนั้น ไม่ได้หมายความว่า ใช้เทคโนโลยีนี้แล้ว จะนำผลวิเคราะห์ได้ 100% แต่เอาเทคโนโลยี AI ที่มีผลการตรวจเดิมจากสถานที่อื่น ๆ มาช่วยให้คุณหมอวิเคราะห์ได้ชัดเจนมากขึ้น ง่ายขึ้น และสะดวกขึ้น”

หลังจากที่คนไทยเริ่มมีความเข้าใจ เริ่มรู้ว่ามีหน่วยงาน และมีแหล่งข้อมูลอยู่ที่ใด มีเทคโนโลยีอะไร สิ่งที่น่าเป็นห่วงต่อมา ก็คือ เรื่องของปากท้องและสภาพคล่อง ดังนั้น จากเรื่องการช่วยหน่วยงานทางการแพทย์ สำนักงานดีป้าก็มุ่งไปยังการอำนวยความสะดวกช่วยเหลือบรรดาผู้ประกอบการที่ต่างก็ปรับตัวเพื่อให้อยู่รอดในช่วงที่พฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคต้องปรับเปลี่ยนไปเพราะโควิด-19

“เราก็มองว่า ช่วงระยะเวลาอย่างนี้ ดีป้า น่าจะทำอะไรสักอย่าง ตอนนั้นเรานั่งคุยว่า เรามีตัว Local Delivery ของคนไทย ถึงแม้จำนวนน้อย แต่ดีป้าน่าจะเข้าไปส่งเสริมได้ เราก็พยายามรวบรวมได้มาประมาณ 10 แพลตฟอร์มของสตาร์ตอัพไทย ให้คนไทยได้รู้ว่านอกจากแพลตฟอร์มต่างชาติแล้ว ยังมีแพลตฟอร์มของคนไทยให้เลือกใช้ เป็นการแข่งขันในระบบการค้าเสรี” 

ขณะเดียวกัน ทางดีป้าก็ลงไปช่วยร้านค้าต่าง ๆ ในการสร้างแพลตฟอร์ม ทำระบบหลังบ้านและหน้าบ้าน เช่น การชำระเงิน กับ Point of Sale เพื่อเชื่อมโยงและลดระยะห่างระหว่างร้านกับลูกค้า 

เรียกได้ว่า เป็นการช่วยผู้ประกอบการสร้างระบบการจัดการให้การทำธุรกิจดำเนินไปได้อย่างลื่นไหลและราบรื่นขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ ผอ.ณัฐพล ให้นิยามว่า ดีป้าทำให้เกิดรูปแบบเริ่มต้นของการทรานส์ฟอร์ม ก่อนที่จะมีการนำแพลตฟอร์มอย่าง “คนละครึ่ง” ของรัฐบาลมาใช้ 

“เราช่วยให้ผู้ประกอบการเตรียมความพร้อมหลังบ้าน เราช่วยให้ Local Start-up กับ Local Business สามารถจับมือและ Matching กัน สิ่งที่ดีป้าทำคือทำไปเรื่อย ๆ ทำในสิ่งที่เราไม่ได้คิดว่าเป็น National Program แต่เราคิดว่าต้องทำ ถ้าไม่ทำก็ไม่มีทางออก แล้วเราเชื่อว่า ถ้าทำเสร็จแล้วจะเกิดการ Copy และ Development เพื่อจะบอกต่อ ร้านโชว์ห่วยหรือแม้แต่ร้านขายของก็จะบอกว่า เริ่มใช้ของรายนี้สิ เริ่มใช้บริการรายนั้นสิ มันก็จะเป็นการทำให้คนไทยกับคนไทยเกิดการแต่งงานกันเอง นั่นคือ สิ่งที่ดีป้าทำให้เกิดขึ้นในตัวผู้ประกอบการ” 

รับมือวิกฤติ ต้องเร็วและกล้าตัดสินใจ

ทั้งนี้ หนึ่งปีกับวิกฤติการระบาดของไวรัสโควิด-19 บทเรียนที่สำนักงานดีป้าได้เรียนรู้ ก็คือ การรับมือกับวิกฤติ ต้องคิดและทำให้เร็ว ให้ทัน เพื่อให้เกิดการปรับตัว การลังเลหรือการนั่งรอเฉย ๆ ไม่ใช่ทางเลือกที่ดี และเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ 

นอกจากจะต้องเร็วแล้ว สิ่งสำคัญประการต่อมา ก็คือ ต้องกล้าที่จะตัดสินใจ บนพื้นฐานของการคิดอย่างรอบคอบรอบด้าน

“เราไม่รู้ว่า มันเป็นสถานการณ์ที่ถูกหรือผิด แต่ในการตัดสินใจนั้นมีส่วนร่วมของกองทัพความคิด ไม่ใช่การตัดสินใจเพียงคนเดียว การมีส่วนร่วมของกองทัพความคิดในการตัดสินใจจะทำให้การตัดสินใจนั้นมีกำลังในการทำงาน ถึงแม้จะไม่มีงบประมาณก็ตาม การตัดสินใจที่เร็วและดำเนินการมันเลยทำให้เกิดการ Synergy หรือแม้แต่การรวมพลังในการทำงานนั่นเอง” ผอ.ดีป้า กล่าวทิ้งท้าย

STAY CONNECTED

6,071แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

การเติบโต และ ประสบการณ์ลูกค้า สองปัจจัยหลัก สู่ความสำเร็จขององค์กร หลังวิกฤติโควิด-19

เอสเอพี เอสอี เผยผลการศึกษาล่าสุดจากองค์กรภาคธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เกี่ยวกับสถานะทางธุรกิจและเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ตลอดจนความท้าทายและโอกาสสำหรับการเติบโตขององค์กรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19

วอลโว่ เปิด Volvo Certified Damage Repair Centre

วอลโว่ (VOLVO) แบรนด์รถยนต์ระดับพรีเมียมสัญชาติสวีดิช ไม่หยุดยั้งการพัฒนาเพื่อยกระดับประสบการณ์การขับขี่ของลูกค้าทั่วโลก เปิดตัวศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐาน "Volvo Certified Damage Repair Centre (VCDR)"

“โรบินฮู้ด” บุกพื้นที่ศักยภาพนอกกรุงฯ ส่งแคมเปญ “สุดฟินของกินเมืองนนท์”

โรบินฮู้ด เจาะตลาดปริมณฑล ประเดิมปักหมุดบุกจังหวัดนนทบุรี พื้นที่ยุทธศาสตร์นอกเขตกรุงเทพฯ ที่มีการเติบโตสูงสุดทั้งในด้านจำนวนและยอดเฉลี่ยในการสั่งอาหารต่อครั้ง ส่งแคมเปญน้องใหม่ "สุดฟินของกินเมืองนนท์"

Facebook กับ Adjust เผยผลสำรวจ แอปเกมมิ่ง-ความบันเทิง โตสูงสุด

Adjust แพลตฟอร์มการตลาดแอประดับโลก เผยรายงานการเติบโตแอปบนสมาร์ทโฟน พบว่าเกมมิ่งเป็นประเภทแอปที่เติบโตได้เร็วที่สุดนำมาโดยอาร์เจนติน่า ในขณะที่อินเดียยืนหนึ่งในเรื่องเติบโตเร็วที่สุดในย่านนี้ และประเทศไทยอยู่ที่อันดับหก

โซลาร์รูฟท็อป ภาคครัวเรือน แหล่งรายได้ใหม่ผู้ประกอบการอสังหาฯ

ศูนย์วิจัยธนาคารกรุงไทย ประเมินตลาดอสังหาฯในช่วงปี 2564-2566 เติบโตไม่ดีเหมือนเคย การแข่งขันในตลาดรุนแรงมีแนวโน้มทำให้อัตรากำไรสุทธิของผู้พัฒนาอสังหาฯ อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งผลักดันให้ธุรกิจมองหาแหล่งรายได้เสริมใหม่ ๆ เผยธุรกิจติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปภาคครัวเรือนมีศักยภาพในการเป็นแหล่งรายได้เสริมให้กับผู้พัฒนาอสังหาฯ ได้

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเศรษฐกิจไทยปี 64 โตลดลง 1.8% หลังระบาดระลอกใหม่

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2564 มีแนวโน้มเติบโตลดลงที่ 1.8% จากคาดการณ์เดิมที่ 2.6% โดยมองว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่มีความรุนแรงกว่าในระลอกก่อนหน้านี้

ธนาคารกสิกรไทย แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 64 กำไร 10,627 ล้านบาท

ภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 ปี 2564 ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้แรงส่งจากการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยขาดความต่อเนื่อง แม้จะมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ ขณะที่ภาคการส่งออกสินค้า (ไม่รวมทองคำ) ก็เริ่มได้รับอานิสงส์บางส่วนจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

หยุดยาวสงกรานต์ ‘64 ของชาวโซเชียล เมื่อทริปเที่ยวกลายเป็น #เที่ยวทิพย์

วันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาหลายคนมีแพลนกลับบ้าน รวมถึงเตรียมทริปท่องเที่ยวกันไว้อย่างยิ่งใหญ่ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดเจ้ากรรมดันกลับมาระบาดอีกครั้งเลยทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนแผนจาก "ทริปเที่ยว" กลายเป็น "เที่ยวทิพย์" กันไปซะนี่

DEPA หนุนสตาร์ตอัพให้บริการดิจิทัล เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมเกษตร

อุตสาหกรรมการเกษตร ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักดั้งเดิมที่เปรียบเสมือนฐานรากของเศรษฐกิจไทยมาอย่างยาวนาน แต่หลายปีที่ผ่านมาผลผลิตทางการเกษตรของไทยกลับมีมูลค่าเพิ่มน้อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นในตลาด

“ด้วยใจที่มุ่งมั่น สักวันต้องพบความสำเร็จ” ทิศทางต่อไปของ TICTA

ในวันที่วงการเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้รับผลกระทบจากการถูก Disruption ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและสารพัดปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจในการขับเคลื่อน TICTA ด้วยเช่นกัน

MUST READ

ธนาคารกสิกรไทย แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 64 กำไร 10,627 ล้านบาท

ภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 ปี 2564 ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้แรงส่งจากการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยขาดความต่อเนื่อง แม้จะมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ ขณะที่ภาคการส่งออกสินค้า (ไม่รวมทองคำ) ก็เริ่มได้รับอานิสงส์บางส่วนจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

กลุ่มทรู ติดตั้งรถโมบายล์ COW ในโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ ร่วมสู้ภัยโควิด-19

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้นในหลาย ๆ พื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มทรู ระดมความช่วยเหลือจังหวัดเชียงใหม่อย่างเต็มกำลัง

DDC-Care ยกระดับประสิทธิภาพการดูแลที่ “ใส่ใจ” ชีวิตของกรมควบคุมโรค

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นปี 2563 เมื่อข้าศึกที่ชื่อว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ ไวรัสโควิด-19 ส่งสัญญาณบุกประชิดรุกคืบและเตรียมข้ามพรมแดนเข้ามายังไทย กรมควบคุมโรค ในฐานะนักรบแนวหน้า ก็ได้เตรียมความพร้อมทั้งคนและเครื่องมือในการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันการระบาดแพร่กระจายเป็นวงกว้างอย่างเข้มงวด เคร่งครัด

พรีม่า เน้นย้ำ “เสริมสร้างความมั่นคงทางสุขภาพ เพื่อวางรากฐานสังคมและเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง”

สมาคมผู้วิจัยและผลิตเภสัชภัณฑ์ หรือ พรีม่า ได้จัดงานสัมมนาวิชาการครบรอบ 50 ปี ในหัวข้อ “50 Years of Health Innovation: Partnership for Regional Health Security”

จีนเดินเครื่อง ‘ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่ง’ ขนาด 4 แสนกิโลวัตต์

โครงการไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งที่มีกำลังการผลิตติดตั้ง 400,000 กิโลวัตต์ เริ่มต้นการดำเนินงานเมื่อวัน12 เม.ย. ในภูมิภาคสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีทางตะวันออกของจีน ซึ่งถือเป็นขุมพลังทางเศรษฐกิจของประเทศ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น