TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ตลาด "วิตามินซี ช็อต" หวาน เปรี้ยว ยั่วยวนใจ

ตลาด “วิตามินซี ช็อต” หวาน เปรี้ยว ยั่วยวนใจ

วิตามินซี เป็นวิตามินที่สามารถช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ทำให้ไม่เป็นหวัดบ่อย และหายจากโรคหวัดได้เร็วขึ้น โดยร่างกายต้องการรับวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัม ดังนั้นนอกเหนือจาก น้ำผสมวิตามิน หรือ Vitamin Water แล้ว ทุกวันนี้ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการดื่ม เครื่องดื่ม Vitamin C drink ที่มีปริมาณวิตามินซี 200% (ปริมาณวิตามินซีต่อขวดเท่ากับ 120 มิลลิกรัม) ซึ่งมากกว่าปริมาณที่ร่างกายต้องการ 2 เท่า แต่ยังดีกว่าการบริโภคอาหารหรือผลไม้จำนวนมาก ถึงจะได้ปริมาณวิตามินซีตามที่ร่างกายต้องการก็ตาม

ตลาดเครื่องดื่มวิตามินซี แบบ Healthy Shot (เฮลท์ตี้ ช็อต) มีอัตราการเติบโตสูงมาก มูลค่าตลาดกว่า 6,700 ล้านบาท โดย Vitamin C Shot เติบโตสูงสุดมีมูลค่ากว่า 4,000 ล้านบาท เติบโตถึง 45% อาจจะเป็น เพราะว่าแบรนด์ที่จำหน่ายวิตามินซีช็อตส่วนใหญ่ เพิ่งเริ่มเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่กัน 1-2 ปีที่ผ่านมา ดังนั้นเมื่อเป็นตลาดใหม่ จึงมีอัตราการเติบโตสูง

แบรนด์แรกที่บุกเบิกตลาดวิตามิน ช็อต เครื่องดื่มที่มีปริมาณวิตามินซี 200% เริ่มตั้งแต่ปี 2555 คือ แบรนด์ ซี-วิต (C-vitt) ของ บริษัท เฮ้าส์ โอสถสภา ฟู้ดส์ จำกัด ที่เกิดจากการรวมตัวกันระหกว่าง บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) หรือ OSP และบริษัท เฮ้าส์ ฟู้ดส์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจำหน่ายเครื่องดื่มวิตามินซี ในประเทศญี่ปุ่นเครื่องดื่มวิตามินซีแบรนด์ C-1000 ที่มีปริมาณวิตามินซีถึง 1,000 มิลลิกรัม แต่เมื่อมาจำหน่ายในประเทศไทย ต้องมีการปรับตัวผลิตภัณฑ์ตามกฎหมายของประเทศไทย และเปลี่ยนชื่อเป็น C–vitt

เครื่องดื่มวิตามินซี แบรนด์วู้ดดี้ ซี+ ล็อค โดยบริษัท คาราบาว กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ที่ร่วมกับ บริษัท A Woody Drink จำกัด ของ วู้ดดี้-วุฒิธร มิลินทจินดา เริ่มเปิดตัวเมื่อมีนาคม พ.ศ. 2563 รสชาติเลมอนหลังจากนั้นอีก 3 เดือน เปิดตัวรสส้ม ใช้เวลาประมาณ 10 เดือนในการก้าวขึ้นมีส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นอันดับ 2 ในตลาดเครื่องดื่ม Healthy Shot (เฮลท์ตี้ ช็อต) ที่มีมูลค่ากว่า 6.7 พันล้านบาท ส่วนปีนี้ (พ.ศ. 2564) วู้ดดี้ ซี+ ล็อค เปิดตัวรสชาติใหม่ มิกซ์เบอร์รี่ ที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน 2,000 มิลลิกรัม บวกวิตามินซี 200% ผู้หญิงที่รักผิวสวยใส เน้นกลุ่มบิ้วตี้ ครอบคลุมตั้งแต่กลุ่มนักเรียน นักศึกษาพนักงานออฟฟิศ ตลอดจนกลุ่มสาวทำงานในโรงงาน

ส่วนการเก็บรักษาวิตามินซี ในระหว่างการผลิตก่อนถึงมือผู้บริโภค วู้ดดี้ ซี+ ล็อค ใช้ขวดแก้วสีเขียว ที่สามารถทำหน้าที่กรองแสงไม่ให้มาทำลายคุณค่าของวิตามินซี พร้อมอัดก๊าซไนโตรเจน และฝาล็อกชนิดพิเศษ อัดล็อก 2 ชั้น ช่วยเก็บรักษาคุณภาพของวิตามินซี

“ตลาด Functional Drinks ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากเทรนด์ของคนรุ่นใหม่ที่หันมาใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้น โดยในปี 63 มีมูลค่าตลาดกว่า 9.1 พันล้านบาทเติบโต 9% ตลาด Healthy Shot มีมูลค่าตลาดกว่า 6.7 พันล้านบาท เติบโต 14% กลุ่มที่มีการสูงที่สุด คือ Vitamin C Shot มีมูลค่ากว่า 4 พันล้านบาท เติบโตสูงถึง 45% จากปีที่ผ่านมา คาดเพิ่มส่วนแบ่งตลาด วู้ดดี้ ซี+ ล็อค ไม่ต่ำกว่า 20% ในปีนี้ พร้อมก้าวขึ้นเบอร์ 1 เครื่องดื่มเฮลท์ตี้ ช็อต ภายใน 3 ปี”

วี-บูสท์ เครื่องดื่มวิตามินซี 200% ของ ไทยดริ้งค์ บริษัทกลุ่มเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ในเครือไทยเบฟเวอเรจ ที่สร้างความแตกต่างด้วยการชูส่วนผสม “เบต้ากลูแคน” จากสหรัฐอเมริกาที่มีผลวิจัยรับรองว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระและมีงานวิจัยทั้งในระดับนานาชาติและในประเทศไทย รับรองว่าสามารถเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายและยังป้องกันโรคภูมิแพ้ได้อีกด้วย โดยวี-บูสท์ มี 2 รสชาติ รสส้ม และรสเลมอน

Double C ผู้ผลิตเครื่องดื่มวิตามินซี แบรนด์ ดับเบิ้ลซี โดยบริษัท หนองคายเพาเวอร์ดริ๊งก์ จำกัด 5 รสชาติ – เลมอน – ส้ม – พีช – องุ่น – เสาวรส

ล่าสุดเครื่องดื่ม ดับเบิ้ล ซี ร่วมมือ บริษัท เฟอร์โร เพอร์ฟอร์แมนซ์ แมททีเรียลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านการผลิตสารเคลือบผิว ประกาศเป็นผู้นำนวัตกรรมขวดใสป้องกันแสงสำหรับเครื่องดื่มวิตามินซี เจ้าเดียวในประเทศไทย นำสารเคลือบผิวมาใช้ในการผลิตขวดใส ผ่านทาง บริษัท WGI  (WellGrow Glass Industry) บริษัทโรงงานผลิตขวดชั้นนำของประเทศไทย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่าเครื่องดื่มดับเบิ้ลซี จะให้วิตามินซีครบ 200%  ด้วยขวดที่ป้องกันแสงแดดรังสียูวีในช่วงความยาวคลื่น ตั้งแต่ 300-400 นาโนเมตร มาทำลายวิตามินซี  

Hi Vitamin C โดยกลุ่มธุรกิจ TCP ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มภายใต้แบรนด์กระทิงแดง (เรดบูล)เครื่องดื่มวิตามินซี สไตล์ญี่ปุ่น เครื่องดื่มวิตามินซี 200% ผสมน้ำผลไม้แท้ 22% ที่การันตีความอร่อยระดับโลก (Superior Taste) จากสถาบัน The International Taste & Quality Institute (iTQi) กรุงบรัสเซลส์, ประเทศเบลเยียม และเลือกที่เจาะตลาดด้านความสวยงาม มี 3 รสชาติ ได้แก่ รสเลมอน (กลิ่นซาโตชิเลมอน) รสออเร้นจ์ (กลิ่นส้มยูซุ) และรสมิกซ์เบอร์รี่

อาร์เอส ผลิตเครื่องดื่มวิตามินซีสูง 200% ภายใต้แบรนด์  “CAMU C”  เป็นน้ำเลมอน 6% จากน้ำเลมอนเข้มข้ม ผสมคามู คามู วิตามินซี และวิตามินบี 12 สูตรน้ำตาลน้อยกว่า โดย “คามู คามู” ราชันย์แห่งวิตามินซี ที่มีวิตามินซีสูงถึง 2,400-3,000 มิลลิกรัม ต่อเนื้อผลสด 100 กรัม ซึ่งมากกว่าปริมาณวิตามินซีในส้มถึง 50 เท่า และมากกว่ามะนาว 100 เท่า ซึ่งวิตามินซี มีส่วนช่วยในการทำหน้าที่ตามปกติของระบบภูมิคุ้มกัน พร้อมด้วยวิตามินบี 12 มีส่วนช่วยในการทำงานตามปกติของระบบประสาทและสมอง ตั้งเป้ารายได้ 600 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายแบรนด์ที่ออกผลิตภัณฑ์วิตามินซี ช็อต มาสนองตอบความต้องการของผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ ในสถานการณ์ที่ต้องระวังรักษาสุขภาพ แต่ภาวะเร่งรีบในการใช้ชีวิต เพียงหมุนเปิดขวดก็ได้วิตามินซี ตามที่ต้องการ ดังนั้นคาดว่าปีนี้ ตลาดวิตามินซี ช็อต น่าจะเป็นอีกสมรภูมิ ที่มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง ด้วยตัวเลขส่วนแบ่งทางการตลาดและอัตราการเติบโตของตลาด ที่หอมหวานอมเปรี้ยว ให้ผู้ประกอบการได้ประลองกำลังกันชิงส่วนแบ่งในตลาด

STAY CONNECTED

6,241แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ดีลอยท์ เผย ดิจิทัล เรียลลิตี้ พบแพทย์เสมือนจริง คลาวด์ เติบโต

ดีลอยท์ ได้เปิดเผยรายงานการคาดการณ์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคม (Technology, Media & Telecommunications (TMT) Predictions report) โดยเน้นการนำเสนอผลกระทบจากเทรนด์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคมที่อาจส่งผลต่อธุรกิจและผู้บริโภคทั่วโลก

ไบโอเทค สวทช. พัฒนาวัคซีนรวม สำหรับสุกรในเข็มเดียว 
ป้องกัน ไวรัส นิปาห์-พีอาร์อาร์เอส

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) พัฒนาวัคซีนและศึกษาภูมิคุ้มกันของสุกรต่อวัคซีนต้นแบบที่สามารถใช้ป้องกันทั้งไวรัสนิปาห์ (Nipah virus) และไวรัสพีอาร์อาร์เอส (PRRS virus) ได้ในเข็มเดียวเพื่อลดความสูญเสียจากโรคระบาดร้ายแรงในปศุสัตว์

แฟลช เอ็กซ์เพรส จัดส่งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ รพ.ชุมชน รพ.สต.ทั่วประเทศ

แฟลช เอ็กซ์เพรส จับมือ หลักสูตร DTX by RISE รุ่น 1 สนับสนุนโครงการ "DTX เพื่อหมอไทย ไฝว้โควิด" จัดส่งเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ ส่งมอบแก่ โรงพยาบาลชุมชน, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ขาดแคลนมากกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ

ดีอีเอส-ดีป้า คลอด 5 เมืองอัจฉริยะ น่าอยู่ประเทศไทย

ประชุมนัดแรกคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะ พิจารณาข้อเสนอแผนการพัฒนาเมือง มีมติเห็นชอบ 5 เมืองอัจฉริยะน่าอยู่ประเทศไทยที่จะได้รับมอบตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะ

ไปรษณีย์ไทย คุมเข้ม ที่ทำการ เจ้าหน้าที่ ช่วง โควิดระลอก 3

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ยกระดับมาตรการคุมเข้มความปลอดภัย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ และเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการในช่วงการระบาดของโรค COVID – 19 ระยะที่ 3

ช้อปปี้ สานต่อโครงการ #ShopeeTogether สนับสนุนคนไทย ฝ่าโควิด-19

'ช้อปปี้' เร่งสานต่อโครงการ#ShopeeTogether รวมพลัง สู้ไปด้วยกัน โครงการพิเศษมุ่งสนับสนุนและเสริมสร้างกำลังใจให้คนไทยร่วมกันฝ่าสถานการณ์โควิด-19 สำหรับโครงการ#ShopeeTogether

“ทีเอ็มบีธนชาต” เปิดตัวโลโก้ ttb ประสานจุดแข็ง สองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว

ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) พร้อมเดินหน้าการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับคนไทย ผ่านการประสานจุดแข็งของสองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว เผยโลโก้ของธนาคาร โดยใช้ ‘ttb’ อักษรตัวพิมพ์เล็ก และดีไซน์ตัวอักษรที่เชื่อมต่อกันเพื่อมุ่งไปข้างหน้า

เสียวหมี่ ประเทศไทย ขึ้นเป็นอันดับ 2 ตลาดสมาร์ทโฟนในไทย

เสียวหมี่ ประเทศไทย เป็นแบรนด์ที่มีอัตราการเติบโตของยอดขายในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นสูงสุด โตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 328% ส่งผลให้แบรนด์ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทย

บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัย โควิด-19

บี.กริม เดินหน้า โครงการ "บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัยโควิด-19" มอบข้าวเกษตรอินทรีย์ไรซ์เบอรี่และข้าวหอมมะลิแดง จำนวน 10 ตัน มูลค่า 600,000 บาท ซึ่งเป็นผลผลิตของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ดอกคำ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำไปช่วยเหลือชุมชนในพื้นที่ต่าง ๆ

โคคา-โคล่า ส่ง “โค้ก ไม่มีน้ำตาล” สูตรใหม่ ตอบโจทย์ผู้บริโภค ไม่มีน้ำตาล ปราศจากแคลอรี

กลุ่มธุรกิจโคคา-โคล่า ในประเทศไทย เดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมด้วยการเปิดตัวโค้ก ไม่มีน้ำตาล สูตรใหม่ มาพร้อมดีไซน์แพ็กเกจใหม่ รสชาติเป็นเอกลักษณ์ของโค้ก แต่ปราศจากน้ำตาล และแคลอรี

MUST READ

สะท้อนมุมมองโซเชียลกับวัคซีนต้านโควิด 5 แบรนด์ ที่ทุกคนกำลังจะได้ฉีดเร็ว ๆ นี้

รัฐบาลได้ประกาศให้ประชาชนเริ่มลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีน ได้ตั้งแต่ 1 พ.ค. ความคิดเห็นของชาวโซเชียลส่วนใหญ่ได้ให้ความสำคัญกับประเด็นเรื่องประสิทธิภาพ และกังวลถึงผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนเป็นอันดับต้น ๆ มาดูกันว่าในสถานการณ์นี้ ชาวโซเชียลพูดถึงวัคซีนแบรนด์ไหนกันมากที่สุด

แอดไวซ์เสริมกลยุทธ์ออนไลน์ ตอบโจทย์พฤติกรรมลูกค้า New Normal

แอดไวซ์ เสริมโปรโมชั่นและบริการด้านออนไลน์ ตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่มทั้งเรียนและทำงานยุค New Normal คาดการณ์ภาพรวมตลาดไอทียังดีเมื่อเทียบปีที่ผ่านมา

อิมแพ็ค เมืองทองธานี มอบพื้นที่ จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม โดยไม่คิดค่าเช่า

กลุ่มบริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) เสนออาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี พื้นที่กว่า 100,000 ตารางเมตร ให้ทางกระทรวงสาธารณสุขพิจารณาเป็นสถานที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยไม่คิดค่าเช่าพื้นที่

ไบโอเทค สวทช. พัฒนาวัคซีนรวม สำหรับสุกรในเข็มเดียว 
ป้องกัน ไวรัส นิปาห์-พีอาร์อาร์เอส

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) พัฒนาวัคซีนและศึกษาภูมิคุ้มกันของสุกรต่อวัคซีนต้นแบบที่สามารถใช้ป้องกันทั้งไวรัสนิปาห์ (Nipah virus) และไวรัสพีอาร์อาร์เอส (PRRS virus) ได้ในเข็มเดียวเพื่อลดความสูญเสียจากโรคระบาดร้ายแรงในปศุสัตว์

ส่องชีวิตประชาชนใน ‘โตเกียว-เกียวโต’ หลังญี่ปุ่นประกาศ ‘ภาวะฉุกเฉิน’

ส่องบรรยากาศการดำเนินชีวิตของผู้คนในกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น และจังหวัดเกียวโต หลังรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียว จังหวัดโอซากา จังหวัดเกียวโต และจังหวัดเฮียวโงะ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น