TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ยูพีเอสแนะ ธุรกิจไทยพิชิตความท้าทายในช่วงแพร่ระบาดด้วยความยืดหยุ่น

ยูพีเอสแนะ ธุรกิจไทยพิชิตความท้าทายในช่วงแพร่ระบาดด้วยความยืดหยุ่น

ในวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมาถือเป็นวันครบรอบ 1 ปีของการล็อกดาวน์ในประเทศไทย สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ได้ระบาดอย่างรวดเร็วขึ้น นับตั้งแต่มีการพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อภายในประเทศเมื่อเดือนมกราคม แสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงและความกังวลที่หลายประเทศต่างเผชิญร่วมกัน ในประเด็นสำคัญคือเรื่องสุขภาพ และความปลอดภัยของครอบครัวและชุมชน

การล็อกดาวน์และการเว้นระยะห่างทางสังคมด้วยการอยู่บ้าน เพื่อช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ทำให้คนจำนวนมากพึ่งพาบริการขนส่งและอีคอมเมิร์ซ เพื่อจับจ่ายสินค้าประเภทอาหาร ยารักษาโรค และของใช้ในชีวิตประจำวัน ในปีที่ผ่านมายูพีเอสมีการส่งพัสดุมากกว่า 6.3 พันล้านชิ้นทั่วโลก เพิ่มขึ้น 13.7% เมื่อเทียบกับปี 2562 ซึ่งเห็นชัดว่าเป็นผลจากการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ชและธุรกิจขนส่งระหว่างบริษัทและร้านค้าถึงมือผู้บริโภค (B2C)

-CIO ยุคโควิด ต้องเร่งขยับและพร้อมปรับองค์กรรับมือความท้าทายในการทำธุรกิจ
-นักท่องเที่ยวคนพิการ: ความท้าทายใหม่ของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย

ประเทศไทยก็แสดงถึงแนวโน้มการขยายตัวของอีคอมเมิร์ซที่คล้ายคลึงกัน โดยข้อมูลจากบริษัทวิจัยการตลาดระดับโลกอย่าง NielsenIQ รายงานว่า แต่ละครัวเรือนมีการซื้อสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้นถึง 58% ในช่วงที่เกิดการระบาด ซึ่งส่งผลให้ความสำคัญของธุรกิจขนส่งและธุรกิจอีคอมเมิร์ชในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างมากเน้นย้ำให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงระยะเวลาอันสั้น ส่งผลให้ธุรกิจต่าง ๆ ต้องปรับตัว แม้การซื้อสินค้าออนไลน์และการเปิดรับโลกดิจิทัลจะมีมาก่อนที่โควิดจะระบาด แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นก็ตอกย้ำว่าการปรับตัวให้เข้าสู่ยุคดิจิทัลเป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจต้องทำ ไม่ใช่แค่ถ้าทำได้ก็ดี

การเปลี่ยนแปลงภายในเวลา 1 ปี

กว่าหนึ่งปีแล้วที่ประเทศไทยต้องฝ่าฟันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าจนเข้าสู่ระลอกที่สาม ถึงแม้จะเริ่มมีการจัดหาและฉีดวัคซีนแล้ว แต่ผู้คนก็ยังรู้สึกกลัวว่าจะมีการล็อกดาวน์อีกครั้ง ความกลัวเหล่านี้เป็นสิ่งที่สมเหตุสมผล เนื่องจากยังมีธุรกิจในไทยที่มีรายได้หลักจากห้างร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม และก่อนที่จะเกิดการระบาด ธุรกิจอีคอมเมิร์ชทำรายได้ต่ำกว่า 10% เมื่อเทียบกับยอดขายธุรกิจค้าปลีกทั้งหมดในประเทศ อย่างไรก็ตามพบว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ชในประเทศไทยมีสัญญาณการเติบโตอย่างต่อเนื่อง หากภาคธุรกิจต่าง ๆ ยังไม่มีการปรับตัว อาจส่งผลให้การต่อสู้กับความไม่แน่นอนของมาตรการควบคุมการระบาดที่อาจส่งผลต่อรายได้โดยไม่มีการเตือนล่วงหน้านั้นยากขึ้นเรื่อย ๆ

“ปีที่ผ่านมาลูกค้ายูพีเอสจำนวนมากต่างก็พบกับความท้าทายที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เราได้ช่วยธุรกิจสิ่งทอและแฟชั่นในไทยในการยกระดับการผลิตและกระบวนการซัพพลายเชน ซึ่งครั้งหนึ่งพวกเขาเคยเป็นผู้ผลิตสินค้าและจัดส่งแบบขายส่ง (B2B) ด้วยการตัดเย็บชุดเดรสเพื่อขายให้กับธุรกิจค้าปลีกและห้างสรรพสินค้า เมื่อเกิดการระบาด ธุรกิจเหล่านี้ได้ปรับตัวหันไปผลิตหน้ากากอนามัยและชุดป้องกันสำหรับบุคคลากรทางการแพทย์ หรือขายให้กับลูกค้ารายย่อยด้วยการส่งสินค้าถึงมือลูกค้าโดยตรง (B2C)” รัสเซล รี้ด กรรมการผู้จัดการ ยูพีเอส ประเทศไทย และเวียดนาม กล่าว

เบื้องหลังความสำเร็จ คือโซลูชันของยูพีเอสที่เข้ามาช่วยบริหารจัดการความไม่แน่นอนที่ลูกค้าต้องพบเจอในแต่ละวัน หนึ่งในหลายโซลูชันจากยูพีเอสที่ลูกค้าเล็งเห็นและตอบโจทย์ได้มากสุด คือ UPS My Choice® ซึ่งเข้ามาช่วยให้ธุรกิจไม่ว่าขนาดใหญ่หรือเล็ก รวมถึงผู้บริโภคสามารถบริหารการส่งและรับสินค้าได้อย่างง่ายดาย

ยูพีเอสส่งมอบบริการที่แน่นอนท่ามกลางสถานการณ์โลกที่ไม่แน่นอน

หนึ่งในปัญหาหลักที่ลูกค้ามักพบเจอกับการใช้บริการส่งสินค้าออนไลน์คือความไม่แน่นอน จากงานวิจัยล่าสุดของยูพีเอส Pulse of the Online Shopper Study  ที่สำรวจพฤติกรรมการช้อปปิ้งออนไลน์ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก พบว่าผู้บริโภคต้องการจัดการการรับสินค้าได้ตามความต้องการของตนเอง เช่น การมีตัวเลือกสำหรับสถานที่จัดส่ง หรือ เปลี่ยนเวลาจัดส่ง 

ความต้องการบริการในรูปแบบนี้ได้รับความนิยมขึ้นมากโดยเฉพาะในช่วงวิกฤติการระบาดที่ข้อจำกัดและข้อบังคับต่าง ๆ ส่งผลต่อขั้นตอนการส่งสินค้าและระยะเวลาการส่งสินค้า นอกจากนี้คนส่วนใหญ่ต้องทำงานที่บ้าน ดังนั้นผู้ให้บริการจึงไม่สามารถส่งของไปยังสถานที่ทำงานหรือบริษัทได้ดั่งสถานการณ์ปกติ ซึ่ง UPS My Choice® สามารถมอบบริการที่ยืดหยุ่น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการหลากหลายให้กับลูกค้าที่เป็นธุรกิจและลูกค้าที่เป็นผู้บริโภค

ลูกค้าสามารถเลือกวันส่งของและจุดรับของที่รองรับบริการได้ตามต้องการ เช่น ที่บ้านหรือที่จุดให้บริการ UPS Access Points นอกจากนี้ ลูกค้าสามารถระบุตำแหน่งที่ต้องการ ให้คนขับยูพีเอสวางพัสดุหรือสิ่งของให้แก่ลูกค้าในตำแหน่งที่กำหนด   เพื่อลดการสัมผัส และยังมีทางเลือกที่ให้เพื่อนบ้านสามารถรับพัสดุสินค้าแทนในกรณีที่ลูกค้าไม่อยู่บ้าน หรือเมื่อสถานการณ์กลับมาปกติและต้องกลับไปทำงาน ลูกค้าก็สามารถเลือกเปลี่ยนที่อยู่การจัดส่งใหม่ได้เช่นกัน นอกจากนี้ UPS My Choice® ยังสามารถแจ้งเตือนลูกค้าได้โดยอัตโนมัติและลูกค้าสามารถติดตามสถานะการขนส่งของตลอดเส้นทางได้ทันทีหลังจากผู้ส่งได้มีการส่งมอบพัสดุ

UPS My Choice® ได้รับความนิยมมากขึ้นเนื่องจากวิกฤติการระบาด เพราะลูกค้าเล็งเห็นถึงประโยชน์ของโซลูชันนี้ ธุรกิจค้าปลีกในอนาคตจะถูกขับเคลื่อนด้วยอีคอมเมิร์ชมากยิ่งขึ้น ซึ่ง UPS My Choice® จะเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยเติมเต็มธุรกิจไทยและผู้ขายจากต่างประเทศที่ต้องการส่งมอบประสบการณ์อีคอมเมิร์ซแบบราบรื่นให้กับลูกค้า ด้วยการมอบความมั่นใจให้กับลูกค้า ในสถานการณ์โลกที่ไม่แน่นอน ด้วยระบบติดตามพัสดุที่เชื่อถือได้ และการแจ้งเตือนได้แบบเรียลไทม์

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โนเกียกางแผนปี 65 เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตตัวแรก ตั้งเป้าโต 100%

โนเกีย (Nokia) กางแผนทิศทางดำเนินธุรกิจปี 2565 พร้อมลุยต่อยอดความสำเร็จปีที่ผ่านมา จ่อเปิดตัวโทรศัพท์มือถือฟีเจอร์โฟนและสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ทั้ง G ซีรีส์ และ C ซีรีส์

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้ว่าแบงก์ชาติเผยเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

MUST READ

ภาพรวมอสังหาฯ ในกรุงเทพตลอดระยะ 20 ปี จากเริ่มต้น – สูงสุด – สู่ความยั่งยืน

คาดในปี 2565 นี้ จะเห็นดีเวลลอปเปอร์ส่วนใหญ่เริ่มเปิดตัวโครงการที่ตรงความต้องการของผู้อยู่อาศัยจริง (Real Demand) มากยิ่งขึ้น

ก.ล.ต. ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาข้อสรุปการจัดเก็บภาษีคริปโทฯ

ร่วมประชุมหารือเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อกำหนดแนวทางการคำนวณภาษีตามกฎหมายในประเด็นที่มีการหารือเกี่ยวกับความชัดเจน

‘Pace’ ฟินเทคสัญชาติสิงคโปร์ เปิดตัวบริการ ‘ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง’ สำหรับนักช้อปชาวไทย

Pace ผู้ให้บริการโซลูชันฟินเทคจากประเทศสิงคโปร์ เปิดตัวบริการตัวเลือกการชำระเงินแบบ "ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง” (Buy Now Pay Later - BNPL) สำหรับนักช้อปชาวไทยที่เลือกซื้อสินค้าที่ร้านค้าแบรนด์ดัง

7 เทรนด์ที่จะส่งผลต่ออุตสาหกรรมการรักษาความปลอดภัย และการยืนยันตัวตน ปี 2565

HID Global ได้วิเคราะห์ว่า 7 หัวข้อต่อไปนี้จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมรักษาความปลอดภัยในปีนี้และปีต่อ ๆ ไป

5 แนวโน้มธุรกิจไทย หลังประกาศใช้กม.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ปีนี้นอกจากภาคธุรกิจต้องฟื้นฟูกิจการจากพิษโควิดแล้ว การบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ใน 1 มิถุนายนนี้
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น