TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ยูพีเอสแนะ ธุรกิจไทยพิชิตความท้าทายในช่วงแพร่ระบาดด้วยความยืดหยุ่น

ยูพีเอสแนะ ธุรกิจไทยพิชิตความท้าทายในช่วงแพร่ระบาดด้วยความยืดหยุ่น

ในวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมาถือเป็นวันครบรอบ 1 ปีของการล็อกดาวน์ในประเทศไทย สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ได้ระบาดอย่างรวดเร็วขึ้น นับตั้งแต่มีการพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อภายในประเทศเมื่อเดือนมกราคม แสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงและความกังวลที่หลายประเทศต่างเผชิญร่วมกัน ในประเด็นสำคัญคือเรื่องสุขภาพ และความปลอดภัยของครอบครัวและชุมชน

การล็อกดาวน์และการเว้นระยะห่างทางสังคมด้วยการอยู่บ้าน เพื่อช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส ทำให้คนจำนวนมากพึ่งพาบริการขนส่งและอีคอมเมิร์ซ เพื่อจับจ่ายสินค้าประเภทอาหาร ยารักษาโรค และของใช้ในชีวิตประจำวัน ในปีที่ผ่านมายูพีเอสมีการส่งพัสดุมากกว่า 6.3 พันล้านชิ้นทั่วโลก เพิ่มขึ้น 13.7% เมื่อเทียบกับปี 2562 ซึ่งเห็นชัดว่าเป็นผลจากการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ชและธุรกิจขนส่งระหว่างบริษัทและร้านค้าถึงมือผู้บริโภค (B2C)

-CIO ยุคโควิด ต้องเร่งขยับและพร้อมปรับองค์กรรับมือความท้าทายในการทำธุรกิจ
-นักท่องเที่ยวคนพิการ: ความท้าทายใหม่ของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย

ประเทศไทยก็แสดงถึงแนวโน้มการขยายตัวของอีคอมเมิร์ซที่คล้ายคลึงกัน โดยข้อมูลจากบริษัทวิจัยการตลาดระดับโลกอย่าง NielsenIQ รายงานว่า แต่ละครัวเรือนมีการซื้อสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้นถึง 58% ในช่วงที่เกิดการระบาด ซึ่งส่งผลให้ความสำคัญของธุรกิจขนส่งและธุรกิจอีคอมเมิร์ชในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างมากเน้นย้ำให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงระยะเวลาอันสั้น ส่งผลให้ธุรกิจต่าง ๆ ต้องปรับตัว แม้การซื้อสินค้าออนไลน์และการเปิดรับโลกดิจิทัลจะมีมาก่อนที่โควิดจะระบาด แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นก็ตอกย้ำว่าการปรับตัวให้เข้าสู่ยุคดิจิทัลเป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจต้องทำ ไม่ใช่แค่ถ้าทำได้ก็ดี

การเปลี่ยนแปลงภายในเวลา 1 ปี

กว่าหนึ่งปีแล้วที่ประเทศไทยต้องฝ่าฟันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าจนเข้าสู่ระลอกที่สาม ถึงแม้จะเริ่มมีการจัดหาและฉีดวัคซีนแล้ว แต่ผู้คนก็ยังรู้สึกกลัวว่าจะมีการล็อกดาวน์อีกครั้ง ความกลัวเหล่านี้เป็นสิ่งที่สมเหตุสมผล เนื่องจากยังมีธุรกิจในไทยที่มีรายได้หลักจากห้างร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม และก่อนที่จะเกิดการระบาด ธุรกิจอีคอมเมิร์ชทำรายได้ต่ำกว่า 10% เมื่อเทียบกับยอดขายธุรกิจค้าปลีกทั้งหมดในประเทศ อย่างไรก็ตามพบว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ชในประเทศไทยมีสัญญาณการเติบโตอย่างต่อเนื่อง หากภาคธุรกิจต่าง ๆ ยังไม่มีการปรับตัว อาจส่งผลให้การต่อสู้กับความไม่แน่นอนของมาตรการควบคุมการระบาดที่อาจส่งผลต่อรายได้โดยไม่มีการเตือนล่วงหน้านั้นยากขึ้นเรื่อย ๆ

“ปีที่ผ่านมาลูกค้ายูพีเอสจำนวนมากต่างก็พบกับความท้าทายที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เราได้ช่วยธุรกิจสิ่งทอและแฟชั่นในไทยในการยกระดับการผลิตและกระบวนการซัพพลายเชน ซึ่งครั้งหนึ่งพวกเขาเคยเป็นผู้ผลิตสินค้าและจัดส่งแบบขายส่ง (B2B) ด้วยการตัดเย็บชุดเดรสเพื่อขายให้กับธุรกิจค้าปลีกและห้างสรรพสินค้า เมื่อเกิดการระบาด ธุรกิจเหล่านี้ได้ปรับตัวหันไปผลิตหน้ากากอนามัยและชุดป้องกันสำหรับบุคคลากรทางการแพทย์ หรือขายให้กับลูกค้ารายย่อยด้วยการส่งสินค้าถึงมือลูกค้าโดยตรง (B2C)” รัสเซล รี้ด กรรมการผู้จัดการ ยูพีเอส ประเทศไทย และเวียดนาม กล่าว

เบื้องหลังความสำเร็จ คือโซลูชันของยูพีเอสที่เข้ามาช่วยบริหารจัดการความไม่แน่นอนที่ลูกค้าต้องพบเจอในแต่ละวัน หนึ่งในหลายโซลูชันจากยูพีเอสที่ลูกค้าเล็งเห็นและตอบโจทย์ได้มากสุด คือ UPS My Choice® ซึ่งเข้ามาช่วยให้ธุรกิจไม่ว่าขนาดใหญ่หรือเล็ก รวมถึงผู้บริโภคสามารถบริหารการส่งและรับสินค้าได้อย่างง่ายดาย

ยูพีเอสส่งมอบบริการที่แน่นอนท่ามกลางสถานการณ์โลกที่ไม่แน่นอน

หนึ่งในปัญหาหลักที่ลูกค้ามักพบเจอกับการใช้บริการส่งสินค้าออนไลน์คือความไม่แน่นอน จากงานวิจัยล่าสุดของยูพีเอส Pulse of the Online Shopper Study  ที่สำรวจพฤติกรรมการช้อปปิ้งออนไลน์ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก พบว่าผู้บริโภคต้องการจัดการการรับสินค้าได้ตามความต้องการของตนเอง เช่น การมีตัวเลือกสำหรับสถานที่จัดส่ง หรือ เปลี่ยนเวลาจัดส่ง 

ความต้องการบริการในรูปแบบนี้ได้รับความนิยมขึ้นมากโดยเฉพาะในช่วงวิกฤติการระบาดที่ข้อจำกัดและข้อบังคับต่าง ๆ ส่งผลต่อขั้นตอนการส่งสินค้าและระยะเวลาการส่งสินค้า นอกจากนี้คนส่วนใหญ่ต้องทำงานที่บ้าน ดังนั้นผู้ให้บริการจึงไม่สามารถส่งของไปยังสถานที่ทำงานหรือบริษัทได้ดั่งสถานการณ์ปกติ ซึ่ง UPS My Choice® สามารถมอบบริการที่ยืดหยุ่น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการหลากหลายให้กับลูกค้าที่เป็นธุรกิจและลูกค้าที่เป็นผู้บริโภค

ลูกค้าสามารถเลือกวันส่งของและจุดรับของที่รองรับบริการได้ตามต้องการ เช่น ที่บ้านหรือที่จุดให้บริการ UPS Access Points นอกจากนี้ ลูกค้าสามารถระบุตำแหน่งที่ต้องการ ให้คนขับยูพีเอสวางพัสดุหรือสิ่งของให้แก่ลูกค้าในตำแหน่งที่กำหนด   เพื่อลดการสัมผัส และยังมีทางเลือกที่ให้เพื่อนบ้านสามารถรับพัสดุสินค้าแทนในกรณีที่ลูกค้าไม่อยู่บ้าน หรือเมื่อสถานการณ์กลับมาปกติและต้องกลับไปทำงาน ลูกค้าก็สามารถเลือกเปลี่ยนที่อยู่การจัดส่งใหม่ได้เช่นกัน นอกจากนี้ UPS My Choice® ยังสามารถแจ้งเตือนลูกค้าได้โดยอัตโนมัติและลูกค้าสามารถติดตามสถานะการขนส่งของตลอดเส้นทางได้ทันทีหลังจากผู้ส่งได้มีการส่งมอบพัสดุ

UPS My Choice® ได้รับความนิยมมากขึ้นเนื่องจากวิกฤติการระบาด เพราะลูกค้าเล็งเห็นถึงประโยชน์ของโซลูชันนี้ ธุรกิจค้าปลีกในอนาคตจะถูกขับเคลื่อนด้วยอีคอมเมิร์ชมากยิ่งขึ้น ซึ่ง UPS My Choice® จะเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยเติมเต็มธุรกิจไทยและผู้ขายจากต่างประเทศที่ต้องการส่งมอบประสบการณ์อีคอมเมิร์ซแบบราบรื่นให้กับลูกค้า ด้วยการมอบความมั่นใจให้กับลูกค้า ในสถานการณ์โลกที่ไม่แน่นอน ด้วยระบบติดตามพัสดุที่เชื่อถือได้ และการแจ้งเตือนได้แบบเรียลไทม์

STAY CONNECTED

6,241แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

Sonova เข้าซื้อ ธุรกิจฝั่งผู้บริโภค ของเซนไฮเซอร์

Sonova ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโซลูชันทางการแพทย์ด้านการได้ยิน จะเข้าซื้อกิจการธุรกิจผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค ของเซนไฮเซอร์อย่างสมบูรณ์ และมีแผนการโอนธุรกิจดังกล่าวให้แก่ Sonova ให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นปี 2564 นี้

Airbnb ชวนเที่ยวญี่ปุ่น ผ่านเอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์

Airbnb ชวนนักเดินทางไทยมาร่วมสัมผัสวัฒนธรรม ประเพณี ประวัติศาสตร์ และอาหารเลิศรสให้หายคิดถึงประเทศญี่ปุ่น โดยไม่ต้องรอนานเพราะ Airbnb มีเอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์หลากหลายประเภทที่จัดขึ้นโดยคนท้องถิ่น

แคสเปอร์สกี้ เผย ผู้ใช้โซเชียลมีเดียอาเซียน ไม่เก็บข้อมูลการเงินไว้ในออนไลน์

แคสเปอร์สกี้ เผย การสำรวจเรื่อง “Making Sense of Our Place in the Digital Reputation Economy” พบว่า ข้อมูลส่วนบุคคลบางประเภท ผู้ใช้โซเชียลมีเดียในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และโดยมากมักเลือกไม่แชร์หรือเก็บทางออนไลน์

ดีลอยท์ เผย ดิจิทัล เรียลลิตี้ พบแพทย์เสมือนจริง คลาวด์ เติบโต

ดีลอยท์ ได้เปิดเผยรายงานการคาดการณ์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคม (Technology, Media & Telecommunications (TMT) Predictions report) โดยเน้นการนำเสนอผลกระทบจากเทรนด์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคมที่อาจส่งผลต่อธุรกิจและผู้บริโภคทั่วโลก

ไบโอเทค สวทช. พัฒนาวัคซีนรวม สำหรับสุกรในเข็มเดียว 
ป้องกัน ไวรัส นิปาห์-พีอาร์อาร์เอส

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) พัฒนาวัคซีนและศึกษาภูมิคุ้มกันของสุกรต่อวัคซีนต้นแบบที่สามารถใช้ป้องกันทั้งไวรัสนิปาห์ (Nipah virus) และไวรัสพีอาร์อาร์เอส (PRRS virus) ได้ในเข็มเดียวเพื่อลดความสูญเสียจากโรคระบาดร้ายแรงในปศุสัตว์

แฟลช เอ็กซ์เพรส จัดส่งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ รพ.ชุมชน รพ.สต.ทั่วประเทศ

แฟลช เอ็กซ์เพรส จับมือ หลักสูตร DTX by RISE รุ่น 1 สนับสนุนโครงการ "DTX เพื่อหมอไทย ไฝว้โควิด" จัดส่งเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ ส่งมอบแก่ โรงพยาบาลชุมชน, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ขาดแคลนมากกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ

ดีอีเอส-ดีป้า คลอด 5 เมืองอัจฉริยะ น่าอยู่ประเทศไทย

ประชุมนัดแรกคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะ พิจารณาข้อเสนอแผนการพัฒนาเมือง มีมติเห็นชอบ 5 เมืองอัจฉริยะน่าอยู่ประเทศไทยที่จะได้รับมอบตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะ

ไปรษณีย์ไทย คุมเข้ม ที่ทำการ เจ้าหน้าที่ ช่วง โควิดระลอก 3

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ยกระดับมาตรการคุมเข้มความปลอดภัย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ และเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการในช่วงการระบาดของโรค COVID – 19 ระยะที่ 3

ช้อปปี้ สานต่อโครงการ #ShopeeTogether สนับสนุนคนไทย ฝ่าโควิด-19

'ช้อปปี้' เร่งสานต่อโครงการ#ShopeeTogether รวมพลัง สู้ไปด้วยกัน โครงการพิเศษมุ่งสนับสนุนและเสริมสร้างกำลังใจให้คนไทยร่วมกันฝ่าสถานการณ์โควิด-19 สำหรับโครงการ#ShopeeTogether

“ทีเอ็มบีธนชาต” เปิดตัวโลโก้ ttb ประสานจุดแข็ง สองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว

ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) พร้อมเดินหน้าการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับคนไทย ผ่านการประสานจุดแข็งของสองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว เผยโลโก้ของธนาคาร โดยใช้ ‘ttb’ อักษรตัวพิมพ์เล็ก และดีไซน์ตัวอักษรที่เชื่อมต่อกันเพื่อมุ่งไปข้างหน้า

MUST READ

Teva x Polaroid เปิดตัวรุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่น

Teva® จับมือ โพลารอยด์ (Polaroid) แบรนด์กล้องถ่ายภาพสำเร็จรูป ปล่อยคอลเล็กชันสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับซัมเมอร์

แฟลช เอ็กซ์เพรส จัดส่งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ รพ.ชุมชน รพ.สต.ทั่วประเทศ

แฟลช เอ็กซ์เพรส จับมือ หลักสูตร DTX by RISE รุ่น 1 สนับสนุนโครงการ "DTX เพื่อหมอไทย ไฝว้โควิด" จัดส่งเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ ส่งมอบแก่ โรงพยาบาลชุมชน, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ขาดแคลนมากกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ

น้ำดื่มสิงห์ ชู Smart Micro Filter ระบบกรองอัจฉริยะ

"น้ำดื่มสิงห์" ตอกย้ำการเป็นน้ำดื่มคุณภาพเบอร์หนึ่ง ลุยเปิดตัวแคมเปญภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ "น้ำดื่มสิงห์ สะอาดใสแบบ Smart Micro Filter"

ไมโครซอฟท์แนะองค์กรไทยรับมือยุคโควิด ปรับธุรกิจสู่ดิจิทัลเต็มรูปแบบ

ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย พร้อมด้วยพาร์ทเนอร์ บริษัท ฟิวชั่น โซลูชั่น จำกัด เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเร่งปรับทิศทางธุรกิจด้วยการใช้นวัตกรรมดิจิทัลให้เต็มศักยภาพ

ตลาดหลักทรัพย์ฯ สร้างคนไทย ใส่ใจเรื่องการเงิน

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) จัดโครงการส่งเสริมความรู้และสร้างทักษะทางการเงินสำหรับประชาชนทุกระดับอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในโครงการที่จัดขึ้นในปีนี้คือ Happy Money สุขเงิน สร้างได้ พลังความร่วมมือเพื่อฟื้นฟูและสร้างภูมิคุ้มกันด้านการเงินสำหรับคนไทย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น