TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business เจาะลึก Tether (USDT) คืออะไร? ทำไมไม่ควรมองข้าม!

เจาะลึก Tether (USDT) คืออะไร? ทำไมไม่ควรมองข้าม!

Tether หรือ USDT เหรียญดิจิทัลที่ไม่ควรมองข้ามหากจะลงทุนในตลาดคริปโทเคอร์เรนซี USDT คือเหรียญอะไร ทำไมถึงน่าสนใจ มีความสำคัญและน่าลงทุนในเหรียญนี้มากน้อยแค่ไหน ทำไมมูลค่าเหรียญในตลาดถึงสูงมาก วันนี้มีคำตอบ!

USDT เป็นเหรียญดิจิทัลที่ออกโดยบริษัท Tether Limited เมื่อปี 2014 ภายใต้ชื่อ “Realcoin” และในอีกไม่กี่เดือนต่อมาได้ประกาศเปลี่ยนมาใช้ชื่อเหรียญ Tether (USDT) ถูกสร้างขึ้นมาให้มีมูลค่า “เกือบ” คงที่อยู่ที่ 1 ดอลลาร์ โดยหลักการที่ทำให้เหรียญนั้นมีมูลค่าคงที่คือนำสินทรัพย์ที่มีมูลค่า 1 ดอลลาร์มาวางค้ำประกันไว้ในรูปแบบ 1:1 นั้นหมายความว่า 1 USDT จะมีค่าประมาณหรือเท่ากับ 1 USD นั้นเอง

จุดประสงค์หลักของการสร้างเหรียญ USDT คือ เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้สกุลเงิน Fiat ในรูปแบบดิจิทัลหรือหากพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือต้องการให้ USDT เป็นโทเค็น (Token) ที่สามารถใช้แทนเงิน USD ได้ เพียงแต่อยู่ในรูปแบบเหรียญดิจิทัล ทำให้การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลมีเสถียรภาพมากขึ้น  ด้วยคุณสมบัติเด่นเป็นเหรียญที่มีมูลค่าค่อนข้างคงที่ สามารถช่วยเลี่ยงความเสี่ยงในการผันผวนอย่างรุนแรงของราคาเหรียญเงินดิจิทัลสกุลอื่น ๆ ในตลาด โดย USTD นั้นจัดเป็นเหรียญ “StableCoin” เหรียญแรกของโลก 

Stablecoin คืออะไร?

Stablecoin เป็นชื่อเรียกของเหรียญดิจิทัลประเภทหนึ่ง ที่มีมูลค่าค่อนข้างคงที่ โดยปกติตามแล้ว เงินดิจิทัลในตลาดคริปโทเคอร์เรนซีจะมีความผันผวนต่อวันอยู่ที่ 10-20% เกือบทุกวัน แต่ในทางกลับกัน Stablecoin ราคาจะไม่ผันผวนตามกลไกของตลาดมากนัก เนื่องจากมูลค่าของเหรียญชนิดนี้จะถูกผูกติดไว้กับสินทรัพย์หนึ่ง ๆ (Fiat-Backed) ที่ผู้สร้างเหรียญใช้อ้างอิง เช่น USDT ที่ถูกผูกมูลค่าไว้กับค่าเงิน USD เป็นต้น  

USDT ไม่มีจำนวนจำกัด

USDT เป็นเหรียญที่ไม่ได้ถูกจำกัดจำนวนไว้อย่างตายตัว โดยปริมาณ USDT ที่มีในตลาดนั้นจะถูกจำกัดด้วยเงินทุนสำรองของบริษัทแบบ 100% โดยใช้ระบบ Proof Of Reserves หมายความว่าบริษัทถือเงิน USD เท่าไหร่ จำนวนเหรียญ USDT ที่ออกมาหมุนเวียนในระบบก็จะมีจำนวนเท่านั้น 

แม้จะมีจำนวนเหรียญที่ไม่จำกัด แต่ความต้องการ USDT และมูลค่าในตลาดก็ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด เนื่องจากคุณสมบัติที่มูลค่าเหรียญมีความผันผวนต่ำและค่อนข้างคงที่กว่าเหรียญสกุลอื่น ทำให้ USDT เป็นสินทรัพย์ที่ค่อนข้างปล่อยภัยในช่วงที่ตลาดเกิดความผันผวนอย่างรุนแรง 

เหตุนี้เองจึงทำให้ USDT เป็นที่ต้องการในตลาดอยู่เรื่อย ๆ เปรียบเสมือนที่หลบภัยของนักลงทุนเพื่อเลี่ยงความเสี่ยงนั่นเอง โดยนักลงทุนส่วนใหญ่มักใช้เหรียญ USDT เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนคริปโทเคอร์เรนซีสกุลอื่น ๆ  และในปัจจุบัน USDT ก็ครองอันดับ 3 ในตลาดคริปโทเคอร์เรนซีอีกด้วย

USDT ครองส่วนแบ่งการตลาดอันดับที่ 3  

USDT ครองส่วนแบ่งการตลาดที่ 4.34% ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 3 ของตลาดคริปโทเคอร์เรนซีรองจาก Bitcoin และ Ethereum โดยมูลค่าตลาดอยู่ที่ 6.2 หมื่นล้านดอลลาร์ อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ Coinmarketcap  ซึ่งหากย้อนเปรียบเทียบกับมูลค่าในต้นปี 2020 แล้วถือว่า USDT นั้นเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วกว่า 10 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งบ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่า ตลาดยังมีความต้องการ USDT สูงและยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ 

USDT ทำงานบนบล็อกเชนของเครือข่ายอื่น 

USDT ไม่มีระบบบล็อกเชนที่พัฒนาขึ้นเป็นของตนเอง โดยในช่วงแรกใช้ Omni Layer Protocol เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้สร้างและซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลและสกุลเงินที่กำหนดขึ้นเอง โดย สร้างขึ้นบนเครือข่าย Bitcoin” ธุรกรรมต่างๆ จึงถูกรันบน Bitcoin Blockchain

ต่อมา ได้มีการพัฒนาเกิดขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อให้ USTD สามารถใช้งานได้ในหลาย ๆ บล็อกเชน ซึ่งในปัจจุบัน Tether รองรับบล็อกเชนได้หลายเครือข่ายไม่ว่าจะเป็น Bitcoin, Algorand, EOS, Tron, OMG รวมถึง “ Ethereum Blockchain ที่เป็นเครือข่ายที่มีการใช้งานเหรียญ USDT ในการทำธุรกรรมสูงที่สุดปัจจุบัน 

Tether กับประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องความโปร่งใสที่ควรรู้

แม้จะถูกมองว่าเป็นเหรียญยักษ์ใหญ่อันดับ 3 ของตลาดแต่ Tether ก็มีประเด็นติดตามตัวมาอย่างยาวนานกับความข้องใจที่โดนตั้งคำถามว่าแท้จริงแล้ว Tether นั้น มีเงินทุนสำรองที่เป็นเงินดอลลาร์เป็นสินทรัพย์ค้ำประกันตามจำนวนเหรียญที่ออกมาหมุนเวียนในตลาด 100% จริงหรือไม่!!

ประเด็นนี้ถูกตั้งข้อสงสัยมายาวนานและเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา Tether ได้ปล่อยเอกสารรับรองสินทรัพย์ตามข้อตกลงจากการฟ้องร้องของ New York State Attorney General (NYAG) เพื่อตรวจสอบความโปร่งใส โดยเอกสารข้างต้นระบุว่า Tether มีเงินทุนสำรองเพียง 3.87% เท่านั้น  ซึ่งแน่นอนว่าเงินสดสำรองค้ำประกันที่ทาง Tether เผยออกมากับจำนวนเหรียญ USDT ในระบบนั้นไม่สอดคล้องกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เอกสารที่ทาง Tether ปล่อยออกมานั้นเป็นเพียงกระดาษหน้าเดียว ยังไม่สามารถยืนยันสินทรัพย์ทั้งหมดของ Tether ได้อย่างแน่ชัด

ถ้าหากว่าเงินทุนสำรองของบริษัท Tether ไม่เท่ากับจำนวนเหรียญ USDT ในตลาดจริง แน่นอนว่าไม่ใช่ผลดี ในกรณีที่มีคนต้องการใช้ USDT แลกเป็นดอลลาร์จำนวนมากนั้นหมายความว่าสภาพคล่องทางการเงินของ Tether จะต้องติดขัดอย่างแน่นอน และหากเป็นเช่นนั้น 1 USDT ก็อาจจะต่ำกว่า 1 USD หรือเกือบจะเป็น 0 ก็เป็นได้ เนื่องจากไม่ได้มีเงินค้ำประกันที่เป็นดอลลาร์คอยหนุนหลังอยู่

แต่ถึงจะดูมีความเสี่ยงสูงอย่างไรก็ตาม ในทางกลับกันปัจจุบันก็ยังมีนักลงทุนให้ความสนใจ USDT อยู่ไม่น้อย และยังคงเป็นเหรียญ Stablecoin ที่มีมูลค่าสูงสุดเป็นอันดับที่ 1 อีกทั้งยังเป็นเจ้าตลาดคริปโทเคอร์เรนซีอันดับ 3 ณ ปัจจุบันอีกด้วย 

เป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิทัลยอดนิยมอย่าง USDT, Bitcoin, Ethereum หรือเหรียญสกุลอื่น ๆ ด้วยเงินบาทได้แล้ววันนี้ที่ Bitkub ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำของประเทศไทย มีสินทรัพย์ดิจิทัล ให้เลือกซื้อขายมากกว่า 46 รายการ พร้อมทีมซัพพอร์ตคอยให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมงและระบบความปลอดภัยได้มาตรฐานระดับโลกที่ https://bitkub.com/

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Bitkub บน App Store และ Google Play เปิดรับสมาชิกใหม่แล้ววันนี้ !

อ้างอิง : investopedia , flowbank , kriptomat.io , coindesk , tether.to ,coinmarketcap.

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โมเดอร์น่า ประกาศกลยุทธ์รับมือกับไวรัส SARS-CoV2 สายพันธุ์โอไมครอน

ในขณะนี้บริษัทโมเดอร์น่ากำลังดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ของวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่าทั้งสามสูตร

เส้นทาง 10 ปี สู่การสร้างนวัตกรรม 5G ของอีริคสัน (ปี 2554 – 2564)

ในช่วงเวลากว่า 3 ทศวรรษอีริคสันลงทุนหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสร้างเทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานระดับโลกตั้งแต่ 2G, 3G, 4G และ 5G

การตลาดในชีวิตจริงที่แตกต่างจากตำรา

คนที่เรียนด้านการตลาดมาแล้วมาประกอบธุรกิจเองแล้วเหมือนเจออาการเมาหมัด ไปกันไม่ถูกว่าจะเริ่มอะไรดี ทำไมสิ่งที่เรียนมามันไม่ไปกับสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น

อินเทล แต่งตั้ง “สตีฟ ลอง” เป็นหัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น

บริษัท อินเทล คอร์เปอเรชั่น ได้ประกาศการแต่งตั้ง สตีเฟ่น เอ ลอง ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น (APJ)

ดร.ทัดพงศ์ พงศ์ถาวรกมล เทคลีดเดอร์แห่ง KBTG ผู้ฝันสร้าง Impact ให้ประเทศ

KBTG บริษัทของคนไทยที่พยายามยกมาตรฐานให้เป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกเพื่อดึงดูดคนที่มีความสามารถทั้งคนไทยและต่างชาติให้เข้ามาทำงาน

เดอะมอลล์กรุ๊ป จับมือ บิทคับ ตั้ง JV “บิทคับ เอ็ม” ดันไทยเป็นฮับสินทรัพย์ดิจิทัลภูมิภาคเอเชีย

บริษัท เดอะ มอลล์ กรุ๊ป บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กรุยทางสร้างประเทศไทยไปสู่การเป็นศูนย์กลางสินทรัพย์ดิจิทัลของภูมิภาคเอเชีย

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ เตรียมเปิด “ศูนย์ข้อเทียม” นำแขนหุ่นยนต์มาช่วยผ่าตัด ต้นปี 2565

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เดินหน้าตอกย้ำวิสัยทัศน์ "โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ 4.0 มุ่งสู่องค์กรแห่งอนาคตเพื่อประชาชน" ประกาศเตรียมความพร้อมเปิด "ศูนย์ข้อเข่าข้อสะโพก"

เคแบงก์ผนึก 5 รพ.รัฐพัฒนา Digital Healthcare Platform ให้คนไข้ เข้าถึงบริการด้านสุขภาพได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว

ธนาคารกสิกรไทย ตอกย้ำศักยภาพด้านดิจิทัลเทคโนโลยี ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สู่การเป็น “Smart Hospital” กับโรงพยาบาลรัฐ 5 แห่งพัฒนา Digital Healthcare Platform

YouTrip ปิดดีลซีรีส์เอ 30 ล้านเหรียญ พร้อมโตก้าวกระโดด

YouTrip (ยูทริป) ผู้ให้บริการดิจิทัลวอลเล็ตรองรับหลายสกุล (Multi-currency wallet) ประกาศปิดดีลระดมทุนรอบ Series A มูลค่าเงินลงทุนรวม 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,000 ล้านบาท)

SC Asset บุกตลาด Cryptocurrency จับมือกับ Zipmex ร่วมพัฒนา Ecosystem

ปัจจุบันมูลค่าตลาดของคริปโตฯ มีมูลค่ามากกว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเติบโตจากปี 2562 ถึง 10 เท่า และเติบโตควบคู่ไปกับจำนวนผู้ใช้คริปโตฯ ที่มากขึ้น

MUST READ

AIS ยืนยัน เครือข่ายมือถือที่เร็วที่สุด 5 ปีซ้อน กับ 5G ที่เร็วที่สุดในไทย

เพื่อเป็นการตอกย้ำเป้าหมายการเป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีดิจิทัลในฐานะผู้นำด้าน Digital Life Service Provider ของเมืองไทย

Blockchain กระดูกสันหลังแห่งโลก Metaverse

คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนในปัจจุบันนั้นมีความสำคัญต่อเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดอีกไม่ใช่น้อย เพราะเนื่องจากมันมีความไร้ศูนย์กลาง มีความโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้

เอ็มจี ส่ง MG Cyberster รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ มางาน มอเตอร์ เอ็กซ์โป

เอ็มจี ผู้บุกเบิกรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ในประเทศไทย นำรถยนต์ต้นแบบแห่งอนาคต รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า 100% “MG Cyberster”

GWM เปิดตัว All New HAVAL JOLION Hybrid SUV อย่างเป็นทางการ เริ่มต้นที่ 879,000 บาท

เกรท วอลล์ มอเตอร์ เปิดตัว All New HAVAL JOLION Hybrid SUV (ออล นิว ฮาวาล โจไลอ้อน ไฮบริด เอสยูวี) อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกของโลกที่ประเทศไทย

เอ็กซ์สปริง รับใบอนุญาตสินทรัพย์ดิจิทัลครบ 4 ไลเซนส์ พร้อมให้บริการครบวงจร

บริษัท เอ็กซ์สปริง แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) (XPG) ประกาศว่า เอ็กซ์สปริง ดิจิทัล (XSpring Digital) บริษัทในเครือ ได้รับ 4 ไลเซนส์อย่างเป็นทางการ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น