TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ล้วงลึก XRP คืออะไร? ทำไมนักลงทุนส่วนใหญ่ถึงสนใจ

ล้วงลึก XRP คืออะไร? ทำไมนักลงทุนส่วนใหญ่ถึงสนใจ

สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ที่กำลังศึกษาและสนใจการลงทุนในตลาดคริปโทเคอร์เรนซี แน่นอนว่าพลาดไม่ได้ที่จะต้องทำความรู้จักกับเหรียญยอดฮิตไม่แพ้สกุลอื่นอย่าง XRP ที่ติด Top 10 ในตลาดคริปโทเคอร์เรนซีมายาวนาน XRP และ Ripple จะใช่สิ่งเดียวกันหรือไม่ XRP คืออะไร สถานการณ์ปัจจุบันเป็นอย่างไร น่าลงทุนหรือไม่ มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันได้เลย

XRP คืออะไร ?

XRP เป็นสกุลเงินดิจิทัลยอดฮิตสกุลหนึ่งในตลาดคริปโทเคอร์เรนซี ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Ripple Labs, Inc. หรือที่เรียกกันว่า “Ripple” (แต่เดิมชื่อบริษัท Opencoin) ที่มี Jed McCaleb, Ryan Fugger และ Chris Larsen เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง “จุดประสงค์ของการสร้างเหรียญ XRP ขึ้นมาคือเพื่อใช้ลดปัญหาตัวกลางในการทำธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศ เพิ่มความรวดเร็วในการทำธุรกรรมและลดปัญหาค่าธรรมเนียมที่สูง”

ในการแลกเปลี่ยนเงินระหว่างประเทศนั้นจะใช้ XRP เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยน จากเดิมที่เคยใช้เวลานานเป็นวัน แต่ XRP ใช้เวลาในการทำธุรกรรมระหว่างประเทศเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น และสามารถรองรับการประมวลผลธุรกรรมได้มากถึง 1,500 ธุรกรรมพร้อม ๆ กันได้ และมีค่าธรรมเนียมที่ถูกมากอีกด้วย

XRP คือ Ripple ?

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่า Ripple และ XRP คือสิ่งเดียวกัน จากหัวข้อข้างต้น Ripple นั้นเป็นเพียงชื่อบริษัท ที่สร้าง Digital Currency ที่ชื่อว่า XRP ขึ้นมาเพื่อใช้เป็นสื่อกลางการทำธุรกรรมระหว่างประเทศ แม้ Ripple จะเป็นบริษัทที่สร้างเหรียญ XRP แต่ก็ไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่า XRP คือ Ripple ซะทีเดียว 

เนื่องจาก Ripple นั้นบริษัทที่ให้บริการด้าน Payment Gateway จึงมีผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นของตนเองอีกหลายอย่างที่ไม่ใช่เพียงแค่สร้างเหรียญ XRP เท่านั้น ยังมี xCurrent, xRapid และ xVia ที่ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมการเงินด้านอื่น ๆ อีกด้วย 

XRP มีความเป็น Centralized สูง ไม่สามารถ“ขุด”ได้

ถือเป็นจุดต่างของ XRP จากสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ในเรื่องของระบบที่ค่อนข้างเอนเอียงไปทาง Centralized มากกว่า Decentralized เนื่องจาก Ripple นั้นมีเครือข่ายที่เรียกว่า RippleNet เป็นเครือข่ายแบบปิด ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ที่รวดเร็วและปลอดภัยบนฐานระบบของบล็อกเชน (Blockchain) ที่เปิดให้องค์กรหรือธนาคารที่ได้รับการอนุมัติเป็นสมาชิกของตน “นั่นหมายความว่าบุคคลธรรมดาไม่สามารถ “ขุด” หรือยืนยันการทำธุรกรรมเพื่อรับเงินค่าจ้างเป็นเหรียญ XRP ได้ โดย XRP นั้นจะถูกควบคุมโดย Node จากบริษัทและธนาคารในเครือข่ายเท่านั้น” แม้ XRP จะมีความ Centralized แต่ก็ได้รับการยอมรับว่าเป็นเหรียญที่มีประสิทธิภาพในเรื่องของความรวดเร็ว และค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่าคริปโทเคอร์เรนซีสกุลอื่น ๆ

XRP เป็นเหรียญที่มีจำนวนจำกัด

XRP ถูกสร้างขึ้นมาอย่างจำกัดทั้งหมด 100,000 ล้านเหรียญ ไม่สามารถสร้างขึ้นมาเพิ่มได้ โดย 80% ของเหรียญ XRP นั้นจะอยู่ที่บริษัท Ripple ซึ่งจะถูกทยอยปล่อยออกสู่ตลาดเพื่อรักษาสมดุลทางการตลาดของเหรียญ โดยหลักการนั้นหลายคลึงกับ Bitcoin เพียงแต่ XRP นั้นเน้นใช้ในการทำธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศ

และแน่นอนว่าทุก ๆ ธุรกรรมนั้นจะต้องมีค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายเป็น XRP ทำให้ปริมาณของ XRP นั้นลดลงเรื่อย ๆ ในทุก ๆ การทำธุรกรรม และด้วยคุณสมบัติที่มีอย่างจำกัดนี้เอง ทำให้ยิ่งปริมาณเหรียญ XRP ในตลาดลดน้อยลงเท่าไหร่ มูลค่าในตลาดก็จะเพิ่มสูงขึ้นแบบผกผันกัน ทำให้ XRP เป็นที่จับจ้องสำหรับนักลงทุนในตลาด เหตุนี้เองทำให้ XRP นั้นครองส่วนแบ่งการตลาดในตลาดคริปโตถึง 2.15% อยู่ในอันดับที่ 7 ของตลาด (อ้างอิงจากเว็บไซต์ coinmarketcap.com ณ วันที่ 30 มิ.ย. 2564)  

อัพเดทข่าวสาร สถานการณ์ของ XRP ปัจจุบันเป็นอย่างไร

เป็นที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่าปัจจุบันนั้น Ripple บริษัทผู้สร้าง XRP นั้นถูกฟ้องดำเนินคดีโดย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (ก.ล.ต. สหรัฐอเมริกา) หรือที่เรียกว่า “SEC”  ในเรื่องของเหรียญ XRP โดยทาง SEC ได้กล่าวหาว่า XRP เป็นในลักษณะของหลักทรัพย์หรือหุ้น ที่ไม่ได้ผ่านการจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และยังได้ฟ้องผู้บริหารคนปัจจุบันอีกสองคนของ Ripple อย่าง Brad Garlinghouse และ Christian Larsen ในข้อหาขายหลักทรัพย์โดยไม่ได้รับอนุญาต

สาเหตุที่ SEC มองว่า XRP เป็นหลักทรัพย์นั้นเพราะว่า เหรียญคริปโตทั่วไปจะสามารถหามาได้ด้วยการขุด แต่ XRP ไม่เป็นเช่นนั้นเลย Ripple มีการเก็บ XRP ไว้กว่า 80% และถูกสังเกตว่าภายหลัง Ripple นั้นมีการขาย XRP ออกสู่ตลาด โดยเป็นเงินกำไรมหาศาลเข้าสู่บริษัท ซึ่ง SEC วิเคราะห์ตามกฎหมายว่าด้วยการขายหลักทรัพย์ที่ว่า “การขายเหรียญดิจิทัล ถือเป็นการขายหลักทรัพย์” และจะต้องดำเนินการจดทะเบียนเสียก่อนซึ่ง Ripple นั้นไม่ได้ทำจุดนี้ ทำให้เกิดการฟ้องร้องขึ้นนั้นเอง

ในการขึ้นศาลครั้งล่าสุดที่ผ่านมานั้นเหมือนผลดีจะเกิดขึ้นกับ XRP อีกครั้ง เพราะทาง SEC ถูกศาลปฏิเสธการขอเข้าถึงเอกสารภายในของ Ripple ในทางกลับกัน Ripple ชนะในข้อเรียกร้องที่สามารถเข้าถึงเอกสารของ SEC ในคริปโทเคอร์เรนซีสกุลอื่น ๆ อย่าง บิทคอยน์ (Bitcoin) และอีเทอร์ (Ether) เหตุเพราะที่ว่า SEC ก่อนหน้าเคยประกาศว่า Bitcoin และ Ether ไม่ใช่หลักทรัพย์ ทำให้ Ripple นั้นพยายามแย้งว่า XRP ก็ไม่ใช่หลักทรัพย์เช่นเดียวกัน โดยผู้บริหาร Ripple ได้เผยว่า “XRP ยังมีการซื้อขายเป็นเงินดิจิทัลในประเทศอื่น ๆ มีแต่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นที่มองว่า XRP ไม่ใช่สินทรัพย์ดิจิทัลแต่คือหลักทรัพย์”

หลายคนอาจเกิดความกังวลว่ามูลค่าของเหรียญ XRP ในอนาคตนั้นจะเป็น 0 หรือไม่ SEC หรือ Ripple ฝ่ายไหนจะชนะคดีความ ไม่มีใครสามารถตอบได้อย่างชัดเจน 

เว็บไซต์ข่าว dailyhodl.com เผยข้อมูลว่า Ripple ปัจจุบัน แม้จะมีคดีการฟ้องร้องติดตัว แต่ในไตรมาสแรกของปี 2021 เหรียญ XRP เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าตัวเมื่อเทียบกับ ไตรมาสสุดท้ายในปี 2020  และยังเผยอีกว่ามีนักลงทุนรายใหญ่แอบช้อน XRP เข้ากระเป๋าอย่างเงียบ ๆ นั่นหมายความว่าอัตราการเติบโตของ XRP ในตลาดนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ท่ามกลางการฟ้องร้องคดี เหตุนี้เองทำให้หลายคนวิเคราะห์ล่วงหน้าว่าอาจจะเป็นสัญญาณที่ดีที่ XRP นั้นจะกลับมาพุ่งสูงอนาคตหรือไม่ ซึ่งในขณะที่มูลค่าตลาด ณ ปัจจุบัน อยู่ที่ 31.3 ล้านดอลลาร์ อ้างอิงจากเว็บไซต์ Coinmarketcap.com เห็นได้ชัดว่ายังมีนักลงทุนให้ความสนใจกับ XRP อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

สรุป

XRP คือสกุลเงินดิจิทัลที่สร้างขึ้นโดยบริษัท Ripple มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นระบบโอนเงินข้ามประเทศที่รวดเร็วและมีค่าธรรมเนียมต่ำ แต่ XRP แตกต่างจาก Bitcoin หรือ Ethereum เนื่องจากค่อนข้างเป็นระบบแบบรวมศูนย์ (Centralized) มากกว่าที่จะเป็นแบบกระจายศูนย์ (Decentralized) 

สาเหตุที่ XRP ถูกมองว่าเป็นเครือข่ายแบบ Centralized เนื่องจาก บริษัท Ripple ที่เป็นผู้สร้างเหรียญ ได้ถือเหรียญเองมากกว่า 80% ของจำนวนเหรียญทั้งหมด ซึ่งจะค่อย ๆ ทยอยปล่อยลงสู่ตลาด ซึ่งจุดนี้ทำให้เกิดเป็นประเด็นระหว่างบริษัท Ripple และ SEC สหรัฐฯ ที่ได้กล่าวหาว่าเหรียญ XRP คือหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียนอย่างถูกต้อง จึงเกิดเป็นการสู้คดีกับบริษัท Ripple ที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

อย่างไรก็ตาม ถึง Ripple จะถูกฟ้องร้องโดย SEC สหรัฐฯ ตลาดก็ยังคงมีความเชื่อมั่นในเหรียญ XRP เนื่องจากระบบการโอนเงินข้ามประเทศที่มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และมีค่าธรรมเนียมถูก พร้อมสถาบันการเงินต่าง ๆ ทั่วโลกที่ได้ร่วมมือกับ Ripple เพื่อพัฒนาระบบการเงินของตัวเอง XRP จึงเป็นเหรียญที่ติดอันดับ Top 10 ของตลาดคริปโทเคอร์เรนซี

อ้างอิง : dailyhodl , coinmarketcap , bitcoinaddict.org , cryptoglobe

เป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิทัลยอดนิยมอย่าง XRP, Bitcoin หรือ Ethereum ด้วยเงินบาทได้แล้ววันนี้ที่ Bitkub ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำของประเทศไทย มีสินทรัพย์ดิจิทัล ให้เลือกซื้อขายมากกว่า 46 รายการ พร้อมทีมซัพพอร์ตคอยให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง และระบบความปลอดภัยได้มาตรฐานระดับโลกที่ https://bitkub.com/

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Bitkub บน App Store และ Google Play เปิดรับสมาชิกใหม่แล้ววันนี้ !

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เริ่มแล้ว ‘มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี’ 13 – 21 ส.ค. อิมแพ็ค เมืองทองธานี

เริ่มแล้ว “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2565” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-21 สิงหาคม ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

มรรค 8 CSR: ทางสายกิจการ

ตั้งแต่ที่ได้มีโอกาสเข้ามาทำงานเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อสังคมของกิจการ หรือ CSR หลังจากที่ได้ร่วมก่อตั้งสถาบันไทยพัฒน์ขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2544 และได้ริเริ่มเครือข่ายธุรกิจร่วมรับผิดชอบต่อสังคมไทย (Thai CSR Network)

ก้าวต่อไปของ nt ใต้บังเหียน “สรรพชัยย์ หุวะนันทน์” พลิกโฉมองค์กรสู่ “คนกลาง” อุตสาหกรรมดิจิทัล

ntมีจุดยืนหลัก คือ การเป็นรัฐวิสาหกิจที่ "เป็นกลาง" ทำงานร่วมกับทุกฝ่ายได้ และเป็นแกนหลักในการสนับสนุนหน่วยงานรัฐขับเคลื่อนภารกิจด้านดิจิทัลแบบครบวงจร

ไทยพาณิชย์ จับมือ โอมาคาเสะ คาร์ ยกระดับสินเชื่อรถยนต์มือสองผ่านแอป

ไทยพาณิชย์ จับมือ โอมาคาเสะ คาร์ ผู้ให้บริการซื้อ-ขายรถมือสองชั้นนำ พลิกโฉมการบริการสินเชื่อรถยนต์มือสองออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน OMAKASE CAR AUCTION

คนละครึ่ง-โควิด ดันไทยเข้าสู่ดิจิทัลเร็วและแรง Google เตรียมเปิด Cloud Region รองรับศักยภาพของไทย

Google เตรียมเปิด Cloud Region รองรับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ในกลุ่มธนาคาร โทรคมนาคม สาธารณสุข และบริการสาธารณะ

แรบบิท แคร์ ระดมทุน Series C จาก Winter Capital และ VGI PCL

แรบบิท แคร์ (Rabbit Care) ผู้นำโบรกเกอร์ประกันภัย และบริการทางด้านการเงินออนไลน์ของประเทศไทย ประกาศการระดมทุนระดับ Series C โดย Winter Capital และ VGI PCL เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการขยายธุรกิจ

คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส เพิ่มโอกาส เสิร์ฟซอฟต์แวร์ ป้อนตลาดทั่วโลก

คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส ตลาดที่นำผู้ขายและผู้ซื้อ SaaS มาพบกัน กลายเป็นตัวเร่งให้เกิดการซื้อขายซอฟต์แวร์ได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น จากการที่บริษัท SaaS จะเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อระดับองค์กรจำนวนมาก เพิ่มโอกาสการซื้อขายมูลค่ามหาศาลจากทั่วโลก

รำลึกถึง “โขนพระราชทาน” กว่าทศวรรษแห่งการฟื้นศาสตร์และศิลป์ของแผ่นดิน

12 สิงหาคม ปีนี้เป็นวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ จัดให้มีงานนิทรรศการ "โขน” ฟื้นศาสตร์ ฟื้นศิลป์ สืบสานไว้ในแผ่นดิน ด้วยพระบารมี ระหว่างวันที่ 1-15 สิงหาคม พ.ศ.2565 เพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสสำคัญนี้

กสทช. ร่วมกับ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล เปิดตัว ระบบวัดเรตติ้งข้ามแพลตฟอร์ม ที่แรกในอาเซียน

สำนักงาน กสทช. ร่วมกับ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) เปิดตัวระบบวัดเรตติ้งข้ามแพลตฟอร์ม (Cross-Platform Ratings) ที่แรกในอาเซียน

Bitkub โชว์ความสำเร็จ ‘กระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล’ มีผู้ใช้งานทะลุ 1 ล้านราย

Bitkub Chain เผย นับตั้งแต่เริ่มเปิดดำเนินงานกระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล (Bitkub NEXT) มาแล้วเป็นเวลากว่า 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2564 ปัจจุบันมียอดผู้ใช้งาน 1 ล้านรายเป็นที่เรียบร้อย

MUST READ

AIS ไตรมาส 2 รายได้รวม 45,273 ล้านบาท เดินหน้าลงทุน 30,000 ล้านบาท พัฒนาเครือข่าย 5G

AIS ประกาศผลการดำเนินงานประจำไตรมาส 2 ของปี 2565 ทำรายได้รวมอยู่ที่ 45,273 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.9% เทียบกับปีก่อน ดันผู้ใช้งาน 5G รวม 3.9 ล้านราย เติบโตกว่า 39%

ตลาดไท เปิดตัว Talaadthai online เพิ่มฐานลูกค้า B2B ชูกลยุทธ์ ‘สดกว่า ครบกว่า คุ้มกว่า’

ตลาดไท ผู้นำตลาดค้าส่งสินค้าเกษตรครบวงจร เปิดตัวแอปพลิเคชัน “Talaadthai Online (ตลาดไทออนไลน์)” ชู 3 กลยุทธ์เด่น 'สดกว่า ครบกว่า คุ้มกว่า'

ถอดรหัสความสำเร็จ The 1 มัดใจลูกค้ายุคดิจิทัลด้วย พลังของข้อมูล

เดอะวัน (The 1) ภายใต้กลุ่มเซ็นทรัล คือ หนึ่งในองค์กรที่ประสบความสำเร็จในการนำกลยุทธ์ด้านข้อมูลมาใช้ในการขับเคลื่อนธุรกิจ (Data Driven) บนเทคโนโลยีคลาวด์แพลตฟอร์มของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (AWS)

ไฮเนเก้น เปิดตัว “ไฮเนเก้น ซิลเวอร์” รับเทรนด์ผู้บริโภครุ่นใหม่ ชอบรสชาติดื่มง่าย ขมน้อย

ไฮเนเก้น เปิดตัวเครื่องดื่มใหม่ “ไฮเนเก้น ซิลเวอร์” รับเทรนด์เบียร์ดื่มง่ายเหมาะกับทุกโอกาส ที่เติบโตอย่างมีนัยสำคัญทั่วโลกและในประเทศไทย

Vasil Hard Fork ของ Cardano คืออะไร จะส่งผลอย่างไร?

เครือข่าย Cardano หรือ ADA อีกหนึ่งเหรียญที่ได้รับความนิยมจากนักลงทุนทั่วโลก กำลังจะมีการอัปเดตครั้งสำคัญประจำปีนี้ นั่นคือ Vasil Hard Fork การอัปเดตครั้งนี้คืออะไร และจะส่งผลกับ Cardano อย่างไร
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น