TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology แคสเปอร์สกี้ ระบุ ความรวดเร็วเป็นสิ่งสำคัญเมื่อเกิดเหตุฉ้อโกงทางการเงิน

แคสเปอร์สกี้ ระบุ ความรวดเร็วเป็นสิ่งสำคัญเมื่อเกิดเหตุฉ้อโกงทางการเงิน

ปี 2564 จึงเป็นปีที่ท้าทายด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของประเทศไทย นับตั้งแต่ข่าวข้อมูลลูกค้าและข้อมูลผู้ป่วยรั่วไหล รวมถึงการโจมตีบริษัทต่าง ๆ ในประเทศด้วยแรนซัมแวร์

เซียง เทียง โยว ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แคสเปอร์สกี้ กล่าวถึงเหตุการณ์ฉ้อโกงทางการเงินล่าสุดว่า“ปี 2564 จึงเป็นปีที่ท้าทายด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของประเทศไทย นับตั้งแต่ข่าวข้อมูลลูกค้าและข้อมูลผู้ป่วยรั่วไหล รวมถึงการโจมตีบริษัทต่าง ๆ ในประเทศด้วยแรนซัมแวร์ และล่าสุดคือเหตุการณ์ที่เงินถูกถอนออกจากบัญชีโดยที่เจ้าของไม่รู้ตัว ซึ่งหน่วยงานของรัฐและภาคการธนาคารกำลังตรวจสอบวิธีการที่อาชญากรไซเบอร์ใช้ แคสเปอร์สกี้ขอแนะนำขั้นตอนเร่งด่วนสำหรับผู้บริโภคที่อาจได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ลักษณะนี้

ขั้นตอนปฏิบัติเร่งด่วน

1. ความรวดเร็วคือสิ่งสำคัญ

ยิ่งคุณตอบสนองเร็วและพิสูจน์ได้ว่ามีการแฮ็ก โอกาสที่จะได้รับเงินคืนก็จะยิ่งเร็วขึ้นเท่านั้น การรับแจ้งเตือนทางข้อความ SMS และอีเมลรายงานสถานะบัญชีรายวัน จะทำให้ได้รับแจ้งธุรกรรมที่ไม่พึงประสงค์โดยเร็ว นอกจากนี้การตรวจสอบรายงานธนาคารรายเดือนอย่างละเอียดถี่ถ้วนก็เป็นมาตรการที่ดี

2. ป้องกันทุกรูปแบบ

การป้องกันระดับพิเศษแต่ละระดับทำให้ผู้ใช้กลโกงบรรลุเป้าหมายได้ยากขึ้น และช่วยลดความสูญเสียของคุณให้เหลือน้อยที่สุด ด้วยเหตุผลนี้ คุณควรเปิดใช้งาน 3D-Secure (MasterCard SecureCode, Verified by Visa) สำหรับการชำระเงินออนไลน์ทั้งหมด และใช้การตรวจสอบสิทธิ์แบบสองขั้นตอน (two-step authentication) ในแอปธนาคารออนไลน์ เลือกเครื่องรูดบัตรที่รองรับชิปและ PIN และปฏิเสธเครื่องที่ต้องการเพียงแค่รูดบัตรและเซ็นชื่อกำกับ

ชำระเงินออนไลน์บนเครือข่าย Wi-Fi ที่ปลอดภัยเท่านั้น และติดตั้งโซลูชันป้องกันไวรัสที่มีประสิทธิภาพบนคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ อาจพิจารณาการประกันภัยที่สามารถเปิดใช้งานร่วมกับบัตรธนาคารใดก็ได้

3. ถึงระแวดระวังก็อาจไม่ช่วย

โชคร้ายที่ผู้ฉ้อโกงมีความสามารถในการหลีกเลี่ยงมาตรการรักษาความปลอดภัยทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้น นั่นทำให้มาตรการทั้งหมดที่อธิบายไว้ข้างต้นไม่สามารถปกป้องคุณได้อย่างเต็มร้อย วิธีที่มีประสิทธิภาพร้ายกาจที่สุดที่ทำให้คุณสูญเงินที่หามาอย่างยากลำบากคือการถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็มที่มีซอฟต์แวร์อันตรายที่ติดตั้งโดยผู้ฉ้อโกง ซึ่งจะคัดลอกข้อมูลประจำตัวของบัตรเพื่อถอนเงินสด หรือการชำระเงินออนไลน์ผ่านคอมพิวเตอร์หรือดีไวซ์ที่ถูกละเมิดแล้ว ซึ่งผู้ฉ้อโกงจะใช้จ่ายเงินของคุณทางออนไลน์

จากที่เราได้เรียนรู้ในปีนี้ การจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิตที่ร้านค้าปลีกขนาดใหญ่อาจเป็นอันตรายได้ หากระบบคอมพิวเตอร์ติดโทรจันพิเศษ ซึ่งเกิดกับผู้ค้าปลีกหลายรายเนื่องจากมักใช้เครื่องระบบขายหน้าร้าน (POS) ที่ล้าสมัย

มีอีกหนึ่งวิธีที่ไม่สามารถมองข้ามได้ คือการรั่วไหลของข้อมูลการชำระเงินจากผู้ค้าออนไลน์รายใดรายหนึ่ง แม้ผู้ใช้จะเปิดใช้งานบัตร 3D-Secure แล้ว แต่ผู้ฉ้อโกงก็สามารถติดตามร้านค้าที่ใช้ระบบประมวลผลล้าสมัยที่ไม่รองรับ 3D-Secure และเรียกเก็บเงินจากบัตรของเหยื่อได้ จึงเป็นการดีที่สุดที่จะไม่จัดเก็บข้อมูลทางการเงินของคุณกับผู้ค้าใดๆ เพื่อลดความเสี่ยง

4. อายัดบัตรที่ถูกละเมิดโดยเร็วที่สุด

ทันทีที่คุณแน่ใจว่าบัตรของคุณถูกละเมิดและมีการทำธุรกรรมที่เป็นอันตรายโดยที่คุณไม่รู้ ให้รีบรายงานธนาคารอย่างรวดเร็วและอายัดบัตร เนื่องจากผู้ที่ขโมยข้อมูลบัตรของคุณนั้นสามารถขายข้อมูลต่อให้กับผู้อื่นได้อีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเว็บมืด (น่าจะอยู่ในรูปแบบของฐานข้อมูลที่มีข้อมูลบัตรอื่น ๆ นับพันรายการ) 

5. มีแผนสำรองเสมอ

มีแผน B, C, D และ E สำรองไว้ก็จะเป็นประโยชน์เช่นกัน เหยื่อหลายคนสูญเสียเงินจำนวนมาก บางคนต้องเผชิญกับสถานการณ์นี้ในช่วงวันหยุด และไม่มีเงินเหลือให้ใช้จ่ายในขณะนั้น เช่น จ่ายค่าอาหารหรือค่าโดยสาร

เพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์ดังกล่าว คุณควรมีบัตรอย่างน้อยสองใบหรือมากกว่านั้น เลือกใช้ระบบการชำระเงินที่แตกต่างกัน บัตรต่าง ๆ ออกโดยคนละธนาคารกันและกระจายงบในบัตร ควรมีบัตรหนึ่งใบเฉพาะสำหรับการชำระเงินออนไลน์เท่านั้น และหลีกเลี่ยงการเก็บเงินจำนวนมากไว้บนบัตร ทางเลือกหนึ่งที่สะดวกคือบัตรเสมือน (virtual card) ที่ออกโดยธนาคารหลายแห่งเพื่อใช้ชำระเงินออนไลน์โดยเฉพาะ

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คลังสินค้า ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ ประเดิมลูกค้ารายแรก เคอรี่ โลจิสติคส์

WHAเปิดตัวโครงการ ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ เทพารักษ์ กม. 21 ครอบคลุมพื้นที่อาคารรวม 400,000 ตร.ม. บนเนื้อที่ 400 ไร่

ETRAN จากความฝัน สู่ยานยนต์พลังงานสะอาด

“พันธกิจของผม เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ผมเกิดมา แล้วคุณแม่ตั้งชื่อผมว่า 'เอิร์ธ' ซึ่งแปลว่าโลกแล้ว” นี่เป็นมิชชันของ ‘เอิร์ธ’ สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์)

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุค Now Normal คนหาบ้าน 2022 ต้องการอะไรเมื่อคิดมีบ้าน?

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) อัปเดตแนวโน้มที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยุคใหม่ที่น่าจับตามอง

เมตาเวิร์ส และ NFT ขุมทรัพย์แหล่งใหม่จากโลกเสมือนสู่โลกจริง

loomberg Intelligence ระบุว่าจะมีมูลค่าตลาดทั่วโลกเพิ่มเป็น 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 จากมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2563

Crescendo Lab เปิดตัวโซลูชันจัดการข้อมูลการตลาดอัตโนมัติ ช่วยรีเทลและอีคอมเมิร์ซ

Crescendo Lab ขยายการให้บริการโซลูชันมายังประเทศไทย เพื่อเสริมประสิทธิภาพธุรกิจรีเทลและอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยในการเชื่อมต่อข้อมูลลูกค้าจากบัญชี LINE OA กับแพลตฟอร์มอื่นๆ

New Year Resolution ลงทุนอย่างมีเป้าหมาย พอร์ตแกร่งพิชิตผลตอบแทนรับปีเสือนอนกิน

สวัสดีปีใหม่ 2565 ครับ ปีแห่งความหวังของทุกคน ขอให้ทุกอย่างดีกว่าปีก่อน ๆ ผมเชื่อว่า เริ่มต้นปี ทุกคนต่างวางเป้าหมายสิ่งที่จะทำในปีนี้

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้

จีเอเบิล ปฏิวัติระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ผู้นำด้าน "Tech Enabler" ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ โชว์ศักยภาพเสริมความมั่นคงให้กับธุรกิจไทย

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ

MUST READ

Wisesight ชี้เทรนด์ดิจิทัลคอนเทนต์ปี 65 คอนเทนต์ความยั่งยืน-นวัตกรรม เน้นสั้น-ย่อยง่าย-วิดีโอ-ไลฟ์สตรีม

เผยเทรนด์สำคัญในแวดวงดิจิทัลและเทคโนโลยีของปี 2565 พร้อมแนะนำแนวทางสร้างสรรค์คอนเทนต์ออนไลน์ให้โดนใจผู้บริโภคชาวไทย

IBM และ NRF เผยผลวิจัย ค้าปลีกปรับตัวรับพฤติกรรม ‘ไฮบริดช็อปปิ้ง’ ชี้ผู้บริโภคห่วงผลกระทบสิ่งแวดล้อม

การศึกษาผู้บริโภคทั่วโลกโดย IBM และ NRF ปี 2565 พบว่า ผู้บริโภคมากกว่าหนึ่งในสี่ เลือกรูปแบบการช็อปปิ้งแบบไฮบริด ในขณะที่ 62% ของผู้บริโภคที่สำรวจ เต็มใจปรับพฤติกรรมการซื้อของตน เพื่อลดผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังคงมีช่องว่างระหว่างความตั้งใจกับสิ่งที่ลงมือทำจริง

จีเอเบิล ปฏิวัติระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ผู้นำด้าน "Tech Enabler" ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ โชว์ศักยภาพเสริมความมั่นคงให้กับธุรกิจไทย

“ละว้าโมเดล” รับมือโรคพยาธิใบไม้ตับ เอเชียอาคเนย์ ผ่านการเรียนรู้รูปแบบออนไลน์

ประชากรไทยกว่าร้อยละ 9.4 หรือประมาณ 6 ล้านคนทั่วประเทศมีการติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับโดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น