TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business Metaverse อยู่ในช่วงขาลงหรือไม่

Metaverse อยู่ในช่วงขาลงหรือไม่

คำว่า Metaverse เป็นหนึ่งในคำที่คุ้นหูผู้คนมากที่สุดในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ย้อนกลับไปสู่จุดที่ผู้คนเริ่มให้ความสนใจในเรื่องของ Metaverse น่าจะเป็นช่วงที่ มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ออกมาพูดถึงทิศทางในอนาคตของยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook หลังจากนั้นเราก็ได้เห็นความตื่นตัวของสังคมโลกและความเป็นไปได้อย่างไม่สิ้นสุดของสำหรับสิ่งที่เคยถูกขนานนามว่าเป็นยุคใหม่ของโลกใบนี้

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ผู้คนยังคงหาความหมายที่แท้จริง และการนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันของคำ ๆ นี้ ภาพของ Metaverse ในอุดมคติก็เริ่มปรับตัวลงมาบรรจบกับภาพที่เราพบเห็นในปัจจุบัน กระแสที่เริ่มแผ่วลงพร้อมไปกับความสนใจของผู้ใช้ส่วนใหญ่ 

บางคนก็ว่า Metaverse เป็นแค่คำโฆษณา บางคนก็ว่ามันคืออนาคตที่ยังมาไม่ถึง แต่นั่นเป็นคำกล่าวที่จริง หรือเป็นเพียงการคาดการณ์ที่เปลี่ยนไปมาได้ เราลองมาค่อย ๆ ไล่เรียงแล้วแลกเปลี่ยนความเห็นกัน

Metaverse ไม่ใช่คำใหม่ แท้จริงแล้วมันเริ่มถูกพบครั้งแรกในนิยายเรื่อง Snow Crash ของนีล สตีเวนซัน หลังจากนั้นก็ถูกนำมาใช้และเปิดตัวไปกับโลกเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ด้วยฐานะของอนาคตของ Facebook ทว่าก่อนที่จะมีการเปิดตัว เราได้กลิ่นและระแคะระคายว่า Facebook เองก็กำลังพัฒนาอะไรบางอย่าง ทั้งเรื่องของ AR, VR หรือพื้นที่การพบกันในโลกเสมือน อย่างไรก็ตามหากเราไม่ได้มองว่า Metaverse เป็นคำที่ทุกบริษัทยักษ์ใหญ่จะใช้เหมือนกันหมด และไม่ได้ตีกรอบว่า Metaverse เป็นแค่แพลตฟอร์มหรือเกมส์ 

AIS เดินหน้าขยาย Metaverse พาคนไทยสร้างตัวตนบน “อวตาร์ ปาร์ค” พร้อมแสดงโชว์ แฟนมีต แบบ Interactive ครั้งแรกในไทย

ครบรอบ 1 ปีกระแส Metaverse ได้ไปต่อ หรือจบแค่นี้??

เราจะได้พบว่าแท้จริงแล้วหลาย ๆ บริษัทต่างก็กำลังพัฒนาเทคโนโลยีในการที่จะช่วยให้มนุษย์มีการติดต่อกันอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือพบว่าการพยายามทำให้อุตสาหกรรมต่าง ๆ ก้าวหน้าขึ้นอย่างก้าวกระโดด เพราะการพัฒนาอย่างรวดเร็วไม่ใช่ทางเลือก แต่มันคือทางบังคับที่แทบทุกบริษัทต้องก้าวไป

เพราะสุดท้ายแล้ว อุตสาหกรรมที่หยุดนิ่งจะค่อย ๆ ถูกกลืนหรือตายจากไปในที่สุดเสมอ

Metaverse ไม่ใช่เป็นเพียงพื้นที่หรือแพลตฟอร์ม แต่มันหมายรวมถึงระบบเทคโนโลยีทั้งหมดที่อยู่เบื้องหลัง ทั้งระบบการส่งต่อข้อมูล ระบบการส่งมูลค่า ระบบการชำระเงิน หรือพื้นที่โลกเสมือนสำหรับการพบปะกันของมนุษย์ ทั้งหมดนี้ย่อมไม่สามารถจะใช้นิยามเดียวมาจำกัดความเป็นไปได้

Apple เองเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ไม่ยอมใช้คำว่า Metaverse ในขณะที่ตัวเองก็กำลังพัฒนาเทคโนโลยีหลาย ๆ ด้านควบคู่กันไป แบรนด์ใหญ่ ๆเช่น Nike, Adidas อาศัยความได้เปรียบในเรื่องของแบรนด์ที่แข็งแกร่ง นำพาตัวเองเข้าสู่ยุคใหม่โดยยังควบคู่ไปกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์เดิม ธนาคารหลายแห่งเริ่มมองหาช่องทางเชื่อมต่อและให้บริการผู้คนในยุคใหม่นี้

ในขณะที่กระแสแผ่วลง แต่เรากลับเห็นการทำงานอย่างหนักของผู้นำในแต่ละอุตสาหกรรมเพื่อหาทางทำให้เกิดประโยชน์ที่สุดจากสิ่งที่ทุกคนเรียกมันว่า Metaverse นี้

ไม่ว่าเราจะใช้คำว่า Metaverse หรือไม่ แต่สิ่งที่ก้าวไปข้างหน้าแน่ ๆ คือ เทคโนโลยีที่ไม่สามารถหยุดนิ่งได้ และทางบังคับของโลกที่ต้องพัฒนาตัวเองอยู่เสทอ

เพราะหากเราจับตามองและติดตามอย่างต่อเนื่องเราจะค้นพบว่าเพราะแม้โลกใบนี้ไม่เคยหยุดหมุน แต่เทคโนโลยีกำลังหมุนเร็วกว่าโลกหลายเท่านัก

ผู้เขียน: พญ.นวพร นะลิตา Founder and Project Leader at Chiangmai Crypto City

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

การ์ทเนอร์ชี้ 6 เทรนด์ ผลักดันการนำเทคโนโลยี Metaverse มาใช้อย่างแพร่หลายในอนาคต

Aniverse Metaverse จับมือ 20 มหาวิทยาลัย พัฒนา “Digital University”

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AGS ร่วมกับ DIPT ติดปีกสินค้าไทย ขายออนไลน์ข้ามพรมแดนกับ Amazon

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ร่วมกับ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เสริมศักยภาพภาคธุรกิจให้ได้รับประโยชน์จากขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซ

สปสช. จับมือกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีจัดสรรสถานพยาบาลให้ผู้มีสิทธิบัตร

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล จัดสรรสถานพยาบาลประจำแก่ผู้มีสิทธิบัตรทองที่ยังไม่มีสถานพยาบาลประจำ 1.9 แสนคน

มาม่า โอเค เปิดตัว 2 รสชาติใหม่ ใช้ CHAT GPT ช่วยคิดไอเดียโฆษณา หวังเจาะกลุ่ม Gen Z

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เปิดตัวมาม่า โอเค 2 รสชาติใหม่ รสหม่าล่าเนื้อ และ เห็ดทรัฟเฟิล นำ CHAT GPT ต่อยอดไอเดียจัดทำเป็นภาพยนตร์โฆษณา

โตชิบ้า ยืนยัน ข่าวขายกิจการในต่างประเทศ ไม่กระทบกับการดำเนินธุรกิจในไทย

บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ ส่งจดหมายชี้แจง กรณีที่มีข่าวจากสำนักข่าวต่าง ๆ ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก เกี่ยวกับ “บริษัท โตชิบา คอร์ปอเรชัน จำกัด ปิดดีล ขายกิจการมูลค่า 2 ล้านล้านเยน

SCB 10X เปิดเวที Hackathon เฟ้นหาทีมนักพัฒนา ขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยบล็อกเชน

เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) เปิดเวที “BANGKOK BLOCKATHON 2023” ภายใต้แนวคิด “Blockchain for the Next Billion Users”

GRAMMY x RS ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมจัด 3 คอนเสิร์ตใหญ่ ก.ค.- ต.ค. นี้ เมืองทองธานี

GMM MUSIC และ RS MUSIC ประกาศจัดตั้ง กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (Across The Universe Joint Venture) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมจัดซีรีส์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์

AWS เชื่อมั่นตลาดคลาวด์พุ่งไม่หยุด เล็งเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุดส่ง ‘Lift’ ลุย SMB

อัตราการเติบโตของคลาวด์ในประเทศไทย ปี 2023 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นกว่า 30% AWS เชื่อมั่นแผนรับมือที่ดำเนินการมาต่อเนื่อง ทั้งเพิ่มคู่ค้า จัดทีมดูแลลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

Blendata เปิดบริการ Analytics as a Service ในรูปแบบ Pay Per Use

เบลนเดต้า (Blendata) เปิดตัวบริการใหม่ Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจร รองรับทุกความต้องการด้าน Data Analytics ในรูปแบบการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก WeChat Pay จัดแคมเปญใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผนึก WeChat Pay ผู้ให้บริการ E-Wallet รายใหญ่จากประเทศจีน มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวก รวดเร็ว

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand

MUST READ

กรุงศรี ออโต้ หวังครองใจ Fansumer ด้วยโซลูชันเพื่ออนาคต ชู 3 กลยุทธ์ สร้างสรรค์ชีวิตผู้ใช้รถให้ดีขึ้น

กรุงศรี ออโต้ ประกาศทิศทางธุรกิจปี 2566 ด้วย 3 กลยุทธ์หลัก ชูโซลูชันเพื่ออนาคต ตอบสนองชีวิตผู้ใช้รถให้ดีขึ้นในทุกวัน อันได้แก่ สร้างฐาน Fansumer

สปสช. ผนึกสวทช. พัฒนานวัตกรรมบริการสุขภาพระบบบัตรทอง

สปสช. และ สวทช. ลงนามความร่วมมือศึกษา วิจัยพัฒนา และการประยุกต์ใช้นวัตกรรม เพื่อการให้บริการด้านสุขภาพของภาครัฐในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

ซีเมนส์ เตรียมติดตั้งเทคโนโลยีอัตโนมัติ ในโรงงานผลิตยางรถยนต์คอนติเนนทอล

ซีเมนส์ และฝ่ายผลิตภัณฑ์ยางรถยนต์ของคอนติเนนทอล ลงนามข้อตกลงซัพพลายเออร์เชิงกลยุทธ์ โดยบริษัทฯ จะจัดหาระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีขับเคลื่อน เพื่อส่งมอบให้แก่โรงงานผลิตยางรถยนต์ของคอนติเนนทอลทั่วโลก

JSP ผนึก EKH รับจ้างผลิตแคลเซียมเจาะตลาดเด็กเล็ก ขึ้นแท่นผู้นำธุรกิจผลิตยา อาหารเสริมครบวงจร

บมจ.โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จับมือ บมจ.เอกชัยการแพทย์ วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารรูปแบบแคลเซียมสำหรับเด็กเล็ก

Beryl 8 Plus เปิดตัวพันธมิตร “Smartsheet” แพลตฟอร์มชั้นนำสำหรับการบริหารจัดการและการทำงานร่วมกัน

เบริล 8 พลัส ผู้นำด้าน Digital Transformation แบบครบวงจร เปิดตัวเป็นพันธมิตร พร้อมเป็นตัวแทนจัดจำหน่าย “Smartsheet”
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น