TH | EN
TH | EN
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกBusinessMetaverse อยู่ในช่วงขาลงหรือไม่

Metaverse อยู่ในช่วงขาลงหรือไม่

คำว่า Metaverse เป็นหนึ่งในคำที่คุ้นหูผู้คนมากที่สุดในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ย้อนกลับไปสู่จุดที่ผู้คนเริ่มให้ความสนใจในเรื่องของ Metaverse น่าจะเป็นช่วงที่ มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ออกมาพูดถึงทิศทางในอนาคตของยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook หลังจากนั้นเราก็ได้เห็นความตื่นตัวของสังคมโลกและความเป็นไปได้อย่างไม่สิ้นสุดของสำหรับสิ่งที่เคยถูกขนานนามว่าเป็นยุคใหม่ของโลกใบนี้

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ผู้คนยังคงหาความหมายที่แท้จริง และการนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันของคำ ๆ นี้ ภาพของ Metaverse ในอุดมคติก็เริ่มปรับตัวลงมาบรรจบกับภาพที่เราพบเห็นในปัจจุบัน กระแสที่เริ่มแผ่วลงพร้อมไปกับความสนใจของผู้ใช้ส่วนใหญ่ 

บางคนก็ว่า Metaverse เป็นแค่คำโฆษณา บางคนก็ว่ามันคืออนาคตที่ยังมาไม่ถึง แต่นั่นเป็นคำกล่าวที่จริง หรือเป็นเพียงการคาดการณ์ที่เปลี่ยนไปมาได้ เราลองมาค่อย ๆ ไล่เรียงแล้วแลกเปลี่ยนความเห็นกัน

Metaverse ไม่ใช่คำใหม่ แท้จริงแล้วมันเริ่มถูกพบครั้งแรกในนิยายเรื่อง Snow Crash ของนีล สตีเวนซัน หลังจากนั้นก็ถูกนำมาใช้และเปิดตัวไปกับโลกเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ด้วยฐานะของอนาคตของ Facebook ทว่าก่อนที่จะมีการเปิดตัว เราได้กลิ่นและระแคะระคายว่า Facebook เองก็กำลังพัฒนาอะไรบางอย่าง ทั้งเรื่องของ AR, VR หรือพื้นที่การพบกันในโลกเสมือน อย่างไรก็ตามหากเราไม่ได้มองว่า Metaverse เป็นคำที่ทุกบริษัทยักษ์ใหญ่จะใช้เหมือนกันหมด และไม่ได้ตีกรอบว่า Metaverse เป็นแค่แพลตฟอร์มหรือเกมส์ 

AIS เดินหน้าขยาย Metaverse พาคนไทยสร้างตัวตนบน “อวตาร์ ปาร์ค” พร้อมแสดงโชว์ แฟนมีต แบบ Interactive ครั้งแรกในไทย

ครบรอบ 1 ปีกระแส Metaverse ได้ไปต่อ หรือจบแค่นี้??

เราจะได้พบว่าแท้จริงแล้วหลาย ๆ บริษัทต่างก็กำลังพัฒนาเทคโนโลยีในการที่จะช่วยให้มนุษย์มีการติดต่อกันอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือพบว่าการพยายามทำให้อุตสาหกรรมต่าง ๆ ก้าวหน้าขึ้นอย่างก้าวกระโดด เพราะการพัฒนาอย่างรวดเร็วไม่ใช่ทางเลือก แต่มันคือทางบังคับที่แทบทุกบริษัทต้องก้าวไป

เพราะสุดท้ายแล้ว อุตสาหกรรมที่หยุดนิ่งจะค่อย ๆ ถูกกลืนหรือตายจากไปในที่สุดเสมอ

Metaverse ไม่ใช่เป็นเพียงพื้นที่หรือแพลตฟอร์ม แต่มันหมายรวมถึงระบบเทคโนโลยีทั้งหมดที่อยู่เบื้องหลัง ทั้งระบบการส่งต่อข้อมูล ระบบการส่งมูลค่า ระบบการชำระเงิน หรือพื้นที่โลกเสมือนสำหรับการพบปะกันของมนุษย์ ทั้งหมดนี้ย่อมไม่สามารถจะใช้นิยามเดียวมาจำกัดความเป็นไปได้

Apple เองเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ไม่ยอมใช้คำว่า Metaverse ในขณะที่ตัวเองก็กำลังพัฒนาเทคโนโลยีหลาย ๆ ด้านควบคู่กันไป แบรนด์ใหญ่ ๆเช่น Nike, Adidas อาศัยความได้เปรียบในเรื่องของแบรนด์ที่แข็งแกร่ง นำพาตัวเองเข้าสู่ยุคใหม่โดยยังควบคู่ไปกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์เดิม ธนาคารหลายแห่งเริ่มมองหาช่องทางเชื่อมต่อและให้บริการผู้คนในยุคใหม่นี้

ในขณะที่กระแสแผ่วลง แต่เรากลับเห็นการทำงานอย่างหนักของผู้นำในแต่ละอุตสาหกรรมเพื่อหาทางทำให้เกิดประโยชน์ที่สุดจากสิ่งที่ทุกคนเรียกมันว่า Metaverse นี้

ไม่ว่าเราจะใช้คำว่า Metaverse หรือไม่ แต่สิ่งที่ก้าวไปข้างหน้าแน่ ๆ คือ เทคโนโลยีที่ไม่สามารถหยุดนิ่งได้ และทางบังคับของโลกที่ต้องพัฒนาตัวเองอยู่เสทอ

เพราะหากเราจับตามองและติดตามอย่างต่อเนื่องเราจะค้นพบว่าเพราะแม้โลกใบนี้ไม่เคยหยุดหมุน แต่เทคโนโลยีกำลังหมุนเร็วกว่าโลกหลายเท่านัก

ผู้เขียน: พญ.นวพร นะลิตา Founder and Project Leader at Chiangmai Crypto City

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

การ์ทเนอร์ชี้ 6 เทรนด์ ผลักดันการนำเทคโนโลยี Metaverse มาใช้อย่างแพร่หลายในอนาคต

Aniverse Metaverse จับมือ 20 มหาวิทยาลัย พัฒนา “Digital University”

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ