TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist การตลาดล้ำ ๆ ที่ผู้บริโภคต้องรู้เท่าทัน ก่อนเป็นเหยื่อ

การตลาดล้ำ ๆ ที่ผู้บริโภคต้องรู้เท่าทัน ก่อนเป็นเหยื่อ

ในขณะที่พฤติกรรมผู้บริโภค มีการเปลี่ยนแปลงจนทำให้แบรนด์ต่าง ๆ พยายามศึกษา Customer Insight เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ในฝั่งผู้บริโภคเองต้องมีฉลาด รู้เท่าทันการตลาดของบรรดาแบรนด์ทั้งหลาย เพราะทีมงานที่เรียกว่า มาร์เก็ตติ้งหรือทีมการตลาดมักจะมีความพยายามสร้างสรรค์ กลยุทธ์ทางการตลาด ที่มีความซับซ้อน หลอกล่อ ให้ผู้บริโภค อึ้ง อึ้ง งง งง และพร้อมใช้จ่ายเงิน นอกเหนือจากเรื่อง Pricing Strategy แล้ว

กรณีแรก โปรโมชั่น เงินฝาก ของธนาคารรัฐบาล ในโครงการเงินฝากเผื่อเรียกพิเศษฉลอง 108 ปี กำหนดให้มีการลงทะเบียนจองสิทธิก่อน เป็นเวลา 2 วัน ระหว่างวันที่ 25 – 26 มีนาคม 2564 เปิดลงทะเบียน ตั้งแต่เวลา 08.30 – 20.00 น. มีการกำหนดวงเงินจองสิทธิ วันละ 1,500 ล้านบาท 2 วัน คือ 3,000 ล้านบาท เมื่อคุณลงทะเบียนแล้ว ต้องรอ SMS  ยืนยันว่าได้สิทธิ ซึ่งแปลว่าไม่ได้ทุกคน เหมือนกับโปรโมชั่นชิงโชคของโครงการรัฐบาลที่ผ่านมา เมื่อได้รับสิทธิจึงไปที่สาขาที่ระบุเพื่อฝากเงิน ในวันที่ 1 เมษายน โดยต้องมีบัญชีเงินฝากประเภทเผื่อเรียกเป็นบัญชีคู่โอนด้วย

การเข้าไปลงทะเบียนมีปัญหาอย่างมาก หลายคนพยายามลงทะเบียน พบว่า ระบบล่มบ้าง ลงทะเบียนไม่สำเร็จบอกว่าเลขบัตรประชาชนลงทะเบียนแล้วบ้าง เนื่องจากมีผู้เข้าใช้บริการจำนวนมาก ทั้งนี้ ท่านสามารถลงทะเบียนได้บ้าง และปัญหาอื่น ๆ ที่ทำให้ลงทะเบียนไม่ได้ ข้อมูลตาม เฟซบุ๊ก GSBSociety

นอกจากนี้ ยังมีเงื่อนไข เปิดบัญชีขั้นต่ำ 10,000 บาท และรับฝากสูงสุดไม่เกินรายละ 100,000 บาท โดยจำนวนเงินที่ฝาก ต้องไม่เกิน จำนวนเงินที่ลงทะเบียนจองสิทธิ อัตราดอกเบี้ย Step Up ดังนี้

  • วันที่ 1 – 80 : ร้อยละ 0.25 ต่อปี
  • วันที่ 81 – 100 : ร้อยละ 0.50 ต่อปี
  • วันที่ 101 – 108 : ร้อยละ 10.80 ต่อปี

ผู้บริโภคหลายคนตาโตด้วย เตรียมย้ายเงินฝากมายังธนาคารที่มีโปรโมชั่น ตามแผ่นโฆษณา ที่ระบุดอกเบี้ยสูงสุด 10.80% ต่อปี  แต่ถ้ามีเวลาฉุกคิด แล้วลองมาคำนวณดอกเบี้ย ในโครงการนี้จะพบว่า ไม่ได้น่าตื่นเต้นถึงขีดสุดขนาดนั้น แม้อัตราดอกเบี้ยที่ได้รับอาจจะสูงกว่าบางธนาคารก็ตาม ไม่นับรวมผู้บริโภคบางคนเข้าใจผิดว่า ฝากเพียง 8 วันก็จะได้ดอกเบี้ย 10.80% อีกด้วย หรือผู้บริโภคบางคนมีคำถามว่าถ้าฝากครบปี หลังวันที่ 108 อัตราดอกเบี้ยจะเป็นอย่างไร ข้อมูลตาม เฟซบุ๊ก GSBSociety

ยกตัวอย่างการฝากเงินจำนวน 100,000 บาท ระยะเวลาฝาก 108 วัน คำนวณดอกเบี้ยเป็นรายวันจากยอดฝากแต่ละรายการ

  • ยอดเงินฝาก x อัตราดอกเบี้ย x จำนวนวันที่ฝาก
  • วันที่ 1 – 80 ระยะเวลา 80 วัน = (100,000 x 0.25/100) x 80/365 = 54.749452
  • วันที่ 81 – 100 ระยะเวลา 20 วัน = (100,000 x 0.50/100) x 20/365 = 27.39726
  • วันที่ 101 – 108 ระยะเวลา 8 วัน = (100,000 x 10.80/100) x 8/365 = 236.71232

ดอกเบี้ยรวมทั้งสิ้นที่จะได้รับ ประมาณ 318.90 บาท เมื่อฝากเงิน 100,000 บาท ตลอดระยะเวลา 108 วัน

เท่ากับอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยร้อยละ 1.08 ต่อปี (เทียบเท่าเงินฝากประจำร้อยละ 1.27 ต่อปี)

อีกกรณี เป็นผลิตภัณฑ์สินค้า เพื่อสุขภาพที่โฆษณาในโทรทัศน์ ด้วยการพยายามบอกจำนวนปริมาณของผลิตภัณฑ์มาก ๆ โดยใช้หน่วยที่เล็กที่สุด เช่น 200,000 มิลลิกรัม แทนที่จะใช้คำว่า 200 กรัม หรือ 0.2 กิโลกรัม เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจได้ง่าย ๆ 

มีการนำ Pricing Strategy มาใช้ในคำโฆษณา  เช่น ราคาเท่าต้นทุน ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่า เป็นราคาที่ถูกมาก ๆ  หากผู้บริโภคไม่ได้เฉลียวใจอาจจะตกเป็นเหยื่อ ถ้ามีเวลาไตร่ตรองว่าถูกขนาดนี้ ได้กำไรหรือไม่ หากขายเท่าต้นทุน จะเอาเม็ดเงินที่ไหนมาใช้ในการจ่ายค่าเช่าเวลาโฆษณาในโทรทัศน์ ซึ่งถึงแม้ปัจจุบันราคาไม่แพง แต่ก็มีมูลค่าที่ต้องจ่าย  หรือกรณีที่ราคาผลิตภัณฑ์สูงมาก ๆ แล้วมีการลดราคาต่ำมาก รวมทั้งมีการแถมมากมาย ผู้บริโภคต้องมีวิจารณญาณ ว่า ผลิตภัณฑ์มีต้นทุนจริงมูลค่าเท่าไหร่ 

ดังนั้นการเป็นผู้บริโภคสมัยนี้ต้องศึกษาข้อมูล รายละเอียดให้ถี่ถ้วน ก่อนตัดสินใจเลือกใช้บริการอะไรสักอย่าง  หรือบริโภคแบรนด์ใด ๆ  เพราะนักการตลาดเดี๋ยวนี้มีลูกล่อลูกชนด้วย การนำข้อมูลจริง มาทำให้ซับซ้อนขึ้นเพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าคุ้มค่าแก่การใช้บริการหรือจ่ายเงิน … รู้เท่าทัน เท่านั้นที่จะทำให้รอดจากการเป็นเหยื่อ

STAY CONNECTED

6,156แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AIS สู้ภัยโควิด-19 ระลอก 3 ดึงศักยภาพเทคโนโลยี 5G ประสานภาคสาธารณสุขไทย

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 มาจนถึงการระบาดระลอกใหม่ในช่วงเวลานี้ ภาคธุรกิจแขนงต่าง ๆ และประชาชนต่างได้รับผลกระทบอย่างมากต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

Vivo V21 5G สมาร์ทโฟนสำหรับสายเซลฟี คาดเปิดตัวในไทยเร็ว ๆ นี้

หลังจากที่ Vivo ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Y Series ไปแล้วหลากหลายรุ่นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทั้ง Y31, Y72 5G และ Y20sG ล่าสุด มาถึงคิวของตระกูล V Series

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก 33 สาขาทั่วประเทศ ป้องกันเชิงรุกขั้นสูงสุดในทุกมิติ

ภายใต้แผนปฏิบัติการเชิงรุกที่แข็งแกร่งครอบคลุมในทุกมิติเพื่อให้สามารถรับมือได้ในสถานการณ์ทุกรูปแบบอย่างมืออาชีพ รวดเร็ว ลงลึกทุกรายละเอียด

TikTok LIVE ปล่อย 3 ฟีเจอร์ใหม่ รับกระแสความนิยมไลฟ์

TikTok ต่อยอดกระแสความนิยมไลฟ์ สร้างเทรนด์ TikTok LIVE หวังยกระดับประสบการณ์แพลตฟอร์มให้ผู้ใช้ไปอีกขั้น พร้อมเปิดตัวฟีเจอร์ LIVE Match

OPPO ร่วมสร้าง ecosystem ที่ยั่งยืน ย้ำการเป็นส่วนหนึ่งในฐานะของพลเมืองโลก

OPPO ได้เปิดเผยการมีส่วนร่วมในปีที่ผ่านมา ในการสร้างความยั่งยืนขององค์กรที่เริ่มสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2547 แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของ OPPO ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์

Igloo จับมือ ไทยไพบูลย์ ประกันภัย เปิดตัวประกันภัยไซเบอร์ส่วนบุคคล

Igloo ประกาศความร่วมมือกับ บริษัท ไทยไพบูลย์ ประกันภัย จำกัด (มหาชน) เปิดตัวประกันภัยไซเบอร์ส่วนบุคคล

แสนสิริ วางแผนเปิด 6 โครงการใหม่ เตรียมกวาดยอดขายทาวน์โฮม 3,600 ล้านบาท

แสนสิริ ประกาศพลิกโฉมครั้งใหญ่ใน “ดีไซน์” ที่อยู่อาศัยโครงการแนวราบปี 64 สร้างกระแสความฮือฮา ด้วยการเปิดตัว “สิริ เพลส” ซีรีส์ใหม่ “Dream Destination”

“THiNKNET – Builk – SCB” ประกาศให้พนักงานทำงานจากที่ไหนก็ได้ไปตลอด

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เทรนด์การทำงานจากที่ไหนก็ได้ (Work from Anywhere) ถูกพูดถึงว่าเป็นอนาคตของโลกการทำงาน ซึ่งพนักงานออฟฟิศหลายคนต่างใฝ่ฝันที่จะได้ทำงานรูปแบบนี้

LINE BK ต่อโปรฯยืมเงินดอกเบี้ยต่ำ 9.99% ต่อปี นาน 2 เดือน

LINE BK ขยายเวลาโปรโมชั่นพิเศษยืมเงินดอกเบี้ยต่ำ 9.99% ต่อปี นาน 2 เดือน เมื่อสมัครวงเงินให้ยืมและได้รับอนุมัติตั้งแต่วันนี้ - 30 มิถุนายน 2564

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับพันธมิตร เดินหน้าโครงการ “Happy Money สุขเงิน สร้างได้”

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน เดินหน้าโครงการ “Happy Money สุขเงิน สร้างได้” สร้างความรู้ความเข้าใจด้านการวางแผนการเงินให้คนไทยมีสุขภาพการเงินที่ดี

MUST READ

‘บ้านทนาย’ จากความสงสารเกษตรกร สู่น้ำพริกแนวหน้าบนตลาดออนไลน์

“เกษตรกรไทยไม่จนก็เป็นหนี้” คำกล่าวนี้คงไม่หนีจากความจริงมากนัก ขณะที่สภาพการณ์ในปัจจุบัน ความผันผวนของสภาพอากาศยิ่งส่งผลให้สถานการณ์เลวร้ายยิ่งขึ้น เกษตรกรไทยต้องตกอยู่ในภาวะหนี้สินแบบไม่รู้จบรู้สิ้น

Facebook กับ Adjust เผยผลสำรวจ แอปเกมมิ่ง-ความบันเทิง โตสูงสุด

Adjust แพลตฟอร์มการตลาดแอประดับโลก เผยรายงานการเติบโตแอปบนสมาร์ทโฟน พบว่าเกมมิ่งเป็นประเภทแอปที่เติบโตได้เร็วที่สุดนำมาโดยอาร์เจนติน่า ในขณะที่อินเดียยืนหนึ่งในเรื่องเติบโตเร็วที่สุดในย่านนี้ และประเทศไทยอยู่ที่อันดับหก

หนี้ครัวเรือน … วิบากกรรมใน “สมรภูมิโควิด”

แม้การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่จะรุนแรงกว่าครั้งก่อน ๆ แต่ดูเหมือนคนไทยจะเริ่มคุ้นชินบ้างแล้ว หลังจากอยู่ร่วมกันมากว่าปีจนเริ่ม "การ์ดตก" แต่การระบาดระลอกนี้กลับทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยพบกับความยากลำบากว่าครั้งก่อน ๆ ในการระบาดแต่ละระลอกได้มาปล้นเอารายได้เอาเงินออมในกระเป๋าที่เก็บไว้จนแทบไม่เหลือ

ธุรกรรมการชำระเงินแบบเรียลไทม์ในไทยเพิ่มสองเท่า ปี 63 เพราะโควิด-19

รายงานระดับโลกฉบับล่าสุดจากเอซีไอ เวิลด์ไวด์ (ACI Worldwide) และโกลบอลดาต้า (GlobalData) ระบุว่า มีการประมวลผลธุรกรรมการชำระเงินแบบเรียลไทม์ (Real-time Payment) กว่า 5.24 พันล้านรายการในประเทศไทยในช่วงปี 2563

Apple เผยโฉม iPad Pro ใหม่ที่มาพร้อมชิป M1, 5G

Apple ประกาศเปิดตัว iPad Pro ที่มาพร้อมชิป M1 ที่ออกแบบโดย Apple มาไว้บน iPad Pro นั้นเป็นการยกระดับประสิทธิภาพการทำงานแบบก้าวกระโดดและทำให้ iPad Pro เป็นอุปกรณ์ที่เร็วที่สุดในบรรดาอุปกรณ์ประเภทเดียวกัน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น