TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist แม่ฟ้าหลวง ตั้งเป้าเป็นมหาวิทยาลัยระดับโลกทางด้านวิจัย

แม่ฟ้าหลวง ตั้งเป้าเป็นมหาวิทยาลัยระดับโลกทางด้านวิจัย

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เป็น 1 ในมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมทำโครงการพลิกโฉมมหาวิทยาลัย (Reinventing University​) ซึ่งเป็นโครงการที่เริ่มต้นปฏิรูประบบการศึกษา ของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยได้งบประมาณ จำนวน 44 ล้านบาท ในการพัฒนาโครงการของแม่ฟ้าหลวง

ดร.พนม วิญญายอง รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ให้สัมภาษณ์ว่า แม่ฟ้าหลวงได้นำเสนอโครงการพลิกโฉมมหาวิทยาลัย โดยเลือกกลุ่มมุ่งยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนา การวิจัยระดับแนวหน้าของโลก (Global & Frontier Research) เป็นหลัก เนื่องจากมหาวิทยาลัย มีความโดเด่นในเรื่องงานวิจัย และมีเป้าหมาย คือ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงจะมีผลงานที่นำไปสู่การเพิ่มคะแนนใน THE Ranking เช่น การส่งนักศึกษาของมหาวิทยาลัยร่วมทำงานวิจัยในห้องทดลองต่างประเทศด้วย

-สมรภูมิตลาดไก่ทอดเดือดล้นกระทะ “ชุงนัม ชิคเค่น” ขอมีเอี่ยว
-นายก อบต.เชิงทะเล เชิญคนไทยเที่ยวภูเก็ต

แต่ในยุทธศาสตร์อื่น ๆ แม่ฟ้าหลวงก็ดำเนินการด้วย เช่น ยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและส่งเสริมการสร้างนวัตกรรม (Technology & Innovation) หรือ ยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาชุมชนเชิงพื้นที่ (Area-Based & Community) มีความร่วมมือกับชุมชนรอบ ๆ มหาวิทยาลัยด้วย

“การที่มหาวิทยาลัยเลือกเป้าหมายยุทธศาสตร์ที่ 1 เนื่องจากแม่ฟ้าหลวงได้รับการจัดอันดับ The World University Ranking 2021 จาก Time Higher Education World เป็นอันดับ 1 ของ ประเทศไทย ร่วมกับ มหาวิทยาลัยมหิดล และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับรวมทั้งสิ้น 1,396 แห่ง จาก 92 ประเทศทั่วทุกภูมิภาคของโลก

สำหรับเกณฑ์การพิจารณามี 5 ด้าน ได้แก่ การเรียนการสอน การวิจัย การอ้างอิงผลงานวิจัย ความเป็นนานาชาติ  การได้รายได้จากภาคอุตสาหกรรม แม่ฟ้าหลวงได้คะแนน ความเป็นนานาชาติ 60.4 และ การอ้างอิงผลงานวิจัย  52.7 จากคะแนนเต็ม 100 คะแนน ส่วนอีก 3 ด้านต้องมีการพัฒนาเพิ่มเติม ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 2 ที่ได้รับรางวัลนี้ติดต่อกันโดยในปี 2020 ก็ได้รับรางวัลนี้ร่วมกับมหาวิทยลัยมหิดล”

สำหรับงานวิจัยที่จะทำในโครงการพลิกฟื้นมหาวิทยาลัยนั้น จะเน้นเรื่องผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ที่แม่ฟ้าหลวงมีความชำนาญ ทั้ง 3 ส่วนงาน คือ กลุ่มเชื้อราและเห็ด กลุ่มสมุนไพร กลุ่มวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง เดิมทีทั้ง 3 ส่วนงานนี้มีการวิจัยและพัฒนาแบบแยกส่วน ซึ่งแต่ละส่วนมีความโดดเด่นอย่างมาก ดังนั้นในโครงการ พลิกโฉมมหาวิทยาลัย จะเป็นการบูรณาการทั้ง 3 ส่วนงานนี้เข้าด้วยกัน

“เรามีความเก่งมากในเรื่องเชื้อราและเห็ด มีตัวอย่างเชื้อราและเห็ดหลากหลายที่เก็บไว้ ในโครงการนี้เราจะนำเชื้อราและเห็ด มาพัฒนาเพื่อร่วมกับทีมสมุนไพร สำนักวิชาแพทย์บูรณาการ นำมาพัฒนาผลิตยา สำหรับรักษาโรค ให้ทีมเครื่องเครื่องสำอางเอาไปพัฒนาเป็นสินค้าเครื่องสำอาง จะได้ใช้ประโยชน์มากขึ้น”

สำหรับรายละเอียดของโครงการจะแบ่งออกเป็น 6 กิจกรรม ได้แก่

  1. กิจกรรมบูรณาการสร้างความเข้มแข็งให้กับหน่วย/กลุ่ม/ศูนย์ความเป็นเลิศทางการวิจัย
  2. กิจกรรมพัฒนาศักยภาพลบุคลากรวิจัยสู่ความเป็นเลิศ
  3. กิจกรรมพัฒนามาตรฐานการวิจัยสู่สากล
  4. กิจกรรมประชุมวิชาการนานาชาติ
  5. กิจกรรมพัฒนาระบบจัดการข้อมูลเพื่อการวิจัยและพัฒนา
  6. กิจกรรมยกระดับคุณภาพหลักสูตรระดับนานาชาติ

ดร.พนม วิญญายอง เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ในความเป็นจริงโครงการวิจัยของแม่ฟ้าหลวงใหญ่มาก โดยโปรเจกต์นำร่องต้องใช้เม็ดเงินประมาณ 200 ล้านบาท แต่เมื่อเราได้งบประมาณเพียงแต่ 44 ล้านบาท เราก็แบ่งส่วนของงานวิจัยออกมา ทำเป็นโครงการต่อเนื่องในแต่ละปี คาดว่าจะใช้ระยะเวลาเวลา 5 ปีในการประเมินภาพรวมตามยุทศาสตร์ที่ 1 ว่า มหาวิทยาลัยสามารถดำเนินการเป็นอย่างไร

นอกจากนี้ในโครงการยังมี ส่วนปลดล็อกกฎระเบียบเพื่อตอบโจทย์ประเทศ คือ การปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลง กฎระเบียบในสถานบันการศึกษา ที่สร้างความไม่คล่องตัว ทำให้เป็นอุปสรรคในการทำวิจัย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว จำเป็นต้องผ่านความเห็นชอบจากกรรมการหลายชุด ผ่านสภา และที่สำคัญในการกำหนดกฎ ระเบียบต่าง ๆ ต้องสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกับ พรบ. ของประเทศ ซึ่งแม่ฟ้าหลวง อยากให้มหาวิทยาลัยเป็น Think Tank  ที่สามารถเปลี่ยนประเทศได้ ไม่ใช่แค่เปลี่ยนมหาวิทยาลัยเท่านั้น

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

GISTDA เผยข้อมูลจากดาวเทียม Suomi NPP พบ ไทยพบจุดความร้อน 681 จุด

GISTDA เผยข้อมูลจากดาวเทียมซูโอมิ เอ็นพีพี (Suomi NPP) ของระบบเวียร์ (VIIRS) ไทยพบจุดความร้อนเมื่อวานนี้ (22 ม.ค. 66) จำนวน 681 จุด

ทริพเพิล ไอ บริจาคที่นอนโฟมให้แก่ผู้ป่วยติดเตียง รพ.ศิริราช

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) มอบที่นอนโฟม เพื่อช่วยลดการเกิดแผลกดทับให้แก่ผู้ป่วยติดเตียงในโรงพยาบาลศิริราช

นิตยสารญี่ปุ่น ‘ชูคัน อาซาฮี’ ปิดตัวพ.ค.นี้ หลังตีพิมพ์กว่า 100 ปี

ชูคัน อาซาฮี (Shukan Asahi) นิตยสารรายสัปดาห์ของญี่ปุ่น เตรียมปิดฉากประวัติศาสตร์การตีพิมพ์นิตยสารอันยาวนานกว่า 100 ปี ในเดือนพฤษภาคมนี้

ญี่ปุ่นไฟเขียวผู้ใช้ ‘สกูตเตอร์ไฟฟ้า’ ไม่ต้องมีใบขับขี่ เริ่มก.ค. นี้

ผู้ขับขี่รถสกูตเตอร์ไฟฟ้าในญี่ปุ่นจะไม่จำเป็นต้องขอใบอนุญาตขับขี่อีกต่อไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ขณะวิธีการเดินทางดังกล่าวกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศ

บุก ‘คลังสมบัติฟาโรห์’ หลบภัยน้ำป่าถล่ม ‘นครเพตรา’

เปลี่ยนใจแล้ว เล่าเรื่องผจญภัยในเพตราก่อนดีกว่า พรุ่งนี้ค่อยเล่าเรื่องเมาท์เนโบ โปรดอย่าได้โกรธกัน เพราะที่คนอื่นเขาไปในทริปอื่น ๆ มีทั้งที่ตั้งใจไปถ่ายรูปสวย ๆ ไปศึกษาร่องรอยอารยธรรมพันปี

จีนเทา-จีนขาว ยึดเมือง !!!

เรื่องทุนจีนบุกไทยนั้นเป็นที่รับรู้กันมานานหลายปีแล้ว ซึ่งคลื่นกลุ่มทนจีนรุ่นใหม่ที่หลั่งไหลทะลักเข้ามาตั้งหลักปักฐานในบ้านเรา เริ่มขึ้นราว ๆ ปี 2550 จุดที่คนจีนเหล่านั้นมาทำมาหากินสมัยนั้นหากเราเดินไปในย่านห้วยขวาง

SCB EIC เผยเศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ

เศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ คาดนักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคน ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชน ท่ามกลางความกังวลการส่งออกชะลอตัว

สสส. เผย นักศึกษาไทยมีความเครียดสะสมเพิ่มมากขึ้น มีความคิดอยากฆ่าตัวตายสูงถึงร้อยละ 4 วอนผู้เกี่ยวข้องร่วมหาทางออก

หลังเผยผลสำรวจ “โครงการสำรวจพฤติกรรมสุขภาพของนิสิตนักศึกษาในมหาวิทยาลัย” ซึ่งดำเนินงานโดยสถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

SCG ส่งเครื่องเติมอากาศ “SCG Active AIR Quality” ช่วยกรองฝุ่น PM 2.5 เชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรีย

สถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้คนเปลี่ยนแปลงไป ปัจจุบันมีการใส่ใจเรื่องสุขภาพมาเป็นอันดับแรก โดยมีการเลือกซื้อสินค้าและบริการเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพเพิ่มมากขึ้น

DMT มอบถุงของขวัญแก่ 28 ชุมชน สร้างรอยยิ้มให้วันเด็ก

บมจ.ทางยกระดับดอนเมือง มอบถุงของขวัญให้แก่ประธานชุมชน และผู้แทนชุมชนเคหะทุ่งสองห้อง จำนวน 28 ชุมชน ที่อยู่รอบ เพื่อนำไปมอบให้กับเด็ก ๆ เป็นของขวัญวันเด็กแห่งชาติ

MUST READ

NT เปลี่ยนเกมรัฐวิสาหกิจสู่นักลงทุนปั้นรายได้

เมื่อมีการพูดถึงคำว่า ‘Tech Company’ ในเมืองไทย แน่นอนว่ามีบริษัทสัญชาติไทยที่จัดอยู่ในกลุ่มนี้ไม่มากนัก หลายบริษัท Born to be แต่มีอีกหลายบริษัทเกิดมาจากการให้บริการเทคโนโลยี

OR เปิดตัว CEO คนใหม่ ‘ดิษทัต ปันยารชุน’ พร้อมแนวคิด “RISE OR”

บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ประกาศแต่งตั้ง CEO คนใหม่ พร้อมสานต่อวิสัยทัศน์ “Empowering All toward Inclusive Growth”

จีนเทา-จีนขาว ยึดเมือง !!!

เรื่องทุนจีนบุกไทยนั้นเป็นที่รับรู้กันมานานหลายปีแล้ว ซึ่งคลื่นกลุ่มทนจีนรุ่นใหม่ที่หลั่งไหลทะลักเข้ามาตั้งหลักปักฐานในบ้านเรา เริ่มขึ้นราว ๆ ปี 2550 จุดที่คนจีนเหล่านั้นมาทำมาหากินสมัยนั้นหากเราเดินไปในย่านห้วยขวาง

SCBX กำไรปี 65 กว่า 3.7 หมื่นล้าน เร่งเครื่องหลังผู้ถือหุ้นไฟเขียว ออกหุ้นกู้ไม่เกิน 1 แสนล้านขยายธุรกิจ

บริษัท เอสซีบี เอกซ์ จำกัด (มหาชน) ประกาศผลกำไรสุทธิปี 2565 จำนวน 37,546 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.5% จากปีก่อน ซึ่งเป็นผลจากการขยายตัวที่แข็งแกร่งของรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ

8 คอนเทนต์ตรุษจีนห้ามพลาด ดูได้ตลอดเทศกาลที่ Netflix

เทศกาลตรุษจีน เป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวจะได้พบปะสังสรรค์กันพร้อมหน้า หากคุณกำลังมองหาคอนเทนต์สำหรับบรรยากาศแสนชื่นมื่น
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น