TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology หัวเว่ย สานต่อโครงการ Seeds for the Future เดินหน้าสร้างบุคลากรด้านดิจิทัล

หัวเว่ย สานต่อโครงการ Seeds for the Future เดินหน้าสร้างบุคลากรด้านดิจิทัล

แม้จะเผชิญปัจจัยท้าทายอย่างการระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี ประเทศไทย ผู้พัฒนาและผลิตสมาร์ทโฟน ตลอดจนอุปกรณ์เทคโนโลยีดิจิทัลชั้นนำของจีนก็ยังคงเดินหน้าจัดโครงการระดับโลกประจำปีอย่าง Seeds For the Future ที่รับสมัครคัดเลือกนักศึกษา 15 คน จากมหาวิทยาลัยทั่วไทยเพื่อเข้าร่วมการฝึกอบรมภาคปฏิบัติกับผู้เชี่ยวชาญในแวดวงเทคโนโลยีดิจิทัลทั้งในและต่างประเทศ 

สำหรับปีนี้ถือเป็นปีที่ 13 ที่หัวเว่ย ประเทศไทยจัดทำโครงการดังกล่าว ซึ่งไทยถือเป็นประเทศแรกของโลกที่หัวเว่ยเปิดตัวโครงการ Seeds for the Future ทั่วโลกในปี 2008 โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อพัฒนาทักษะด้านไอซีที และดิจิทัลเทคโนโลยีของเยาวชนวัยรุ่นในแต่ละประเทศ ให้มีโอกาสเข้ารับการฝึกอบรมขัดเกลาความรู้และทักษะด้านดิจิทัล กลยุทธ์ธุรกิจ รวมถึงแลกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจด้านวัฒนธรรมร่วมกัน ซึ่งก่อนหน้าการระบาดของโควิด-19 โครงการดังกล่าวจะเปิดให้นักศึกษาที่เข้าร่วมได้เดินทางไปศึกษาดูงานที่สำนักงานใหญ่หัวเว่ยในเมืองเสิ่นเจิ้น ทางตอนใต้ของประเทศจีน

อย่างไรก็ตาม การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้จำเป็นต้องจัดโครงการอบรมในปีนี้ ระหว่างวันที่ 1-8 พฤศจิกายนที่ผ่านมาผ่านระบบออนไลน์ทั้งหมด โดย อาเบล เติ้ง ประธานกรรมการบริหารหัวเว่ย ประเทศไทย กล่าวในระหว่างพิธีปิดโครงการปี 2021 ว่า โครงการต้องเดินหน้าจัดขึ้นเพื่อมอบโอกาสและสร้างความทรงจำให้กับเยาวชนไทยได้สัมผัสกับโลกความเป็นจริงของเทคโนโลยีดิจิทัล

ประธานเติ้ง กล่าวว่า คำว่า ‘วิกฤติ’ ในอักษรจีนเกิดจากคำสองคำผสมกัน คือ คำว่า “ความท้าทาย” กับ “โอกาส” ดังนั้น หัวเว่ย จึงเห็นว่าโครงการ Seeds for the future ต้องเดินหน้าต่อไป และด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลที่มีอยู่ การดำเนินการอบรมย่อมเป็นประโยชน์ท่ามกลางวิกฤติไม่ต่างกัน  

ยิ่งไปกว่านั้น ประธานหัวเว่ยประเทศไทยยังใช้โอกาสนี้เน้นย้ำถึงหนึ่งในทิศทางธุรกิจของหัวเว่ยที่ต้องการเดินหน้าสนับสนุนการพัฒนาคน ควบคู่ไปกับการเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีให้ทัดเทียมกัน

หลังจากที่ทางคณะผู้บริหารหัวเว่ยในจีนประกาศเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่ามีแผนจัดสรรงบ 150 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อลงทุนพัฒนาบุคลากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (ไอซีที) ทั่วโลกในช่วง 5 ปีข้างหน้า 

ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในการประชุม Digital Talent Summit ทางหัวเว่ยมีแผนจัดงบลงทุนเพิ่มเติมอีก 50 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อบ่มเพาะบุคลากรด้านดิจิทัลไอซีทีในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้ได้ 500,000 คนภายใน 5 ปีข้างหน้าและไทยเป็นหนึ่งในนั้น

13 ปีที่ผ่านมา โครงการ Seed for the Future มีนักศึกษาไทยจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วประเทศผ่านโครงการดังกล่าวแล้วมากกว่า 215 คน

ทั้งนี้ ในมุมมองของหัวเว่ย เศรษฐกิจดิจิทัลของไทยมีแนวโน้มขยายตัวเติบโตคิดเป็นสัดส่วนถึง 30% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ภายในปี 2030 อีกทั้งยังถือเป็นหนึ่งในประเทศแนวหน้าของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่เดินหน้าพัฒนาโครงสร้างสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานเพื่อรองรับโครงข่ายสัญญาณ 5G 

โดยภายในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ มีการศึกษาประเมินว่าไทยจะมีสถานีสัญญาณ 5G มากกว่า 20,000 แห่งทั่วประเทศ มีผู้ใช้งาน 5G เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 4.2 ล้านคน มีอัตราเครือข่าย 5G ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานครและเขตเศรษฐกิจพิเศษ EEC เกิน 70% ขณะที่ กรุงเทพฯ ยังได้รับการจัดอันดับจากองค์กรกำกับดูแลมาตรฐานการสื่อสารโลก หรือ GSMA (Global System for Mobile Communications) ให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดเมือง 5G ของโลก 

ประธานเติ้ง กล่าวว่า ความก้าวหน้าแบบก้าวกระโดดในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลของไทย อีกทั้งยังเริ่มขยับขยายข้ามอุตสาหกรรมไปยังภาคการเกษตร สาธารณสุข และอุตสาหกรรมการผลิต สร้างความประทับใจให้กับหัวเว่ยอย่างมาก และยิ่งเป็นแรงผลักดันให้หัวเว่ยอยากมีส่วนร่วมในการสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมเทคโนโลยี 5G ของไทย

ซึ่งหัวเว่ยพบว่าอีกหนึ่งพื้นที่สำคัญที่หัวเว่ยจะเข้ามามีบทบาทได้ คือ การช่วยบ่มเพาะบุคลากรด้านไอซีที เพื่อให้ไทยมีความพร้อมที่จะแข่งขันในอุตสาหกรรมดิจิทัลบนเวทีระดับโลก และสอดคล้องกับเป้าหมายระดับโลกของหัวเว่ยที่พยามยามจะสร้างความร่วมมือในทุกภาคส่วนเพื่อสร้างระบบนิเวศเทคโนโลยีดิจิทัลที่สมบูรณ์พร้อมในระดับโลกต่อไป 

“หัวเว่ยมีความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาอีโคซิสเต็มด้านไอซีที ภายใต้พันธกิจ ‘Grow in Thailand, Contribute to Thailand’ เรายังคงมุ่งมั่นที่จะช่วยให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัลของภูมิภาคนี้ เราได้ร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกในอุตสาหกรรมไอซีทีให้แก่คนรุ่นใหม่มาโดยตลอด และด้วยประสบการณ์ระดับโลกในด้านไอซีทีกว่าหลายสิบปี เราจะร่วมเดินหน้าพัฒนาหลักสูตรดิจิทัล ให้ความรู้ในห้องเรียนสอดคล้องกับทักษะสำหรับการทำงานในชีวิตจริง เราพร้อมจับมือกับภาครัฐและพันธมิตร เพื่อยกระดับแรงงานดิจิทัลที่จะเข้ามาพลิกโฉมประเทศไทยได้อย่างยั่งยืน” ประธานกรรมการบริหารหัวเว่ย ประเทศไทย กล่าวระหว่างพิธีปิดงาน

ด้าน อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในโลกยุคใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีว่าหนึ่งในภารกิจหลักของกระทรวงฯ คือ การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยทุกคน และด้วยการสนับสนุนจากหลายภาคส่วน ทำให้ไทยมีโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลคุณภาพสูงและส่งเสริมการพัฒนาระบบนิเวศดิจิทัลที่สมบูรณ์ครอบคลุมสำหรับทุกคน

“อย่างไรก็ตาม รากฐานที่สำคัญของเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลในปัจจุบัน แท้จริงแล้วคือ การพัฒนาบุคลากรไอซีที กระทรวงฯ เชื่อว่าการศึกษาเชิงปฏิบัตินั้นสร้างประโยชน์มากมายแก่ผู้เรียนเมื่อพวกเขาเริ่มเข้าสู่ตลาดแรงงาน เราจึงพร้อมสนับสนุนโครงการพัฒนาศักยภาพบุคคลอย่าง “Seeds for the Future” ของหัวเว่ยอย่างเต็มที่ตลอดมา” อัจฉรินทร์ กล่าวก่อนขอบคุณหัวเว่ยที่ได้ร่วมทุ่มเท เพื่อเสริมสร้างศักยภาพบุคลากร จนเป็นเมล็ดพันธุ์ที่มีความสามารถ 

สำหรับการอบรมและเนื้อหาในหลักสูตรโครงการนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญของหัวเว่ย เพื่อพัฒนาทักษะของนักศึกษาให้สอดคล้องกับมาตรฐานการทำงานทั้งในและต่างประเทศ นอกเหนือจากหลักสูตรออนไลน์ในหัวข้อ 5G, IoT, AI และคลาวด์ คอมพิวติ้ง ขณะที่ผู้เข้าร่วมยังได้มีโอกาสร่วมกันระดมความคิดสร้างสรรค์และทำโปรเจ็กต์กลุ่ม “TECH4Good” ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อร่วมกันพัฒนาสังคม และยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในประเทศ

ขณะที่ พัชรินทร์ บุญสมเชื้อ นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมไฟฟ้าสื่อสารและอิเล็กทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี หนึ่งในนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ Seeds for The Future กล่าวว่า หลักสูตรดังกล่าวทำให้เห็นภาพรวมของอุตสาหกรรมและทิศทางของวงการไอซีทีในอนาคต 

“เนื้อหาที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีและทักษะต่าง ๆ จัดทำขึ้นจากผู้เชี่ยวชาญตัวจริงที่ตั้งใจถ่ายทอดความรู้เชิงลึกที่หาไม่ได้ที่ไหน รวมไปถึงเวิร์คช้อปการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม การไปเยี่ยมชมเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) และโครงการ TECH4Good ที่แสดงให้เห็นถึงการนำเทคโนโลยีไปปรับใช้เพื่อยกระดับคุณภาพของสังคมในด้านต่าง ๆ ช่วยให้เราสามารถเตรียมความพร้อมสำหรับชีวิตการทำงานจริง มั่นใจว่าความรู้และทักษะที่ได้จากโครงการนี้จะช่วยยกระดับศักยภาพในการทำงานและเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้แก่พวกเรา” พัชรินทร์กล่าว 

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เหลาคมแนวคิด “ธุรกิจสตาร์ทอัพ”

ปิดโครงการปีที่ 3 ของ KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมี “Project EV” สตาร์ทอัพที่มีรูปแบบธุรกิจที่ชัดเจน สร้างผลกกระทบต่ออุตสาหกรรม เป็นผู้ชนะการประกวดแนวคิดและแผนธุรกิจ

AWS แนะวิธียกระดับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้สามารถแข่งขันได้ในเศรษฐกิจดิจิทัล

นับตั้งแต่ปี 2560 ผู้คนกว่าห้าล้านคนจากทั่วทั้งภูมิภาคได้รับการฝึกอบรมทักษะด้านระบบคลาวด์จาก AWS การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เกิดขึ้นและน่าสนับสนุนในเวลาเดียวกัน

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลีนิคออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง

เปิดตัว ‘Motorist’ แอปจัดการรถยนต์ครบวงจร สำหรับเจ้าของรถ

Motorist เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำจากประเทศสิงคโปร์ที่ให้บริการผู้ขับขี่รถยนต์ที่ครบวงจร ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อ-ขายเท่านั้น แต่รวมทุกอย่างที่เจ้าของรถต้องการ

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับที่มา และ ตลาดคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รถยนต์ไฮโดรเจน FCEV อีกทางเลือกของยุคพลังงานสะอาด

หนึ่งในแนวทางที่จะช่วยชะลอไม่ให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นก็คือ การพัฒนายานยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า EV หรือ Electric Vehicle

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

3 ธันวาคมของทุกปี คือ “วันคนพิการสากล” ซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อให้คนทั่วโลกสนับสนุนศักยภาพและเปิดโอกาสให้คนพิการได้ประกอบอาชีพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป

MUST READ

เอปสันชี้ ตลาดเลเซอร์โปรเจคเตอร์ทั่วโลกฟื้นตัว ล่าสุด เปิดตัว EB-PU2200 ความสว่างสูง เครื่องเล็กสุดในโลก

เอปสันเดินหน้าส่งเลเซอร์โปรเจคเตอร์รุ่นใหม่รุกตลาดอย่างต่อเนื่อง รับกระแสเลเซอร์โปรเจคเตอร์มาแรง เปิดตัวเลเซอร์โปรเจคเตอร์ซีรีส์ EB-PU2200

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับที่มา และ ตลาดคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

OR ร่วมโชว์สินค้าและบริการด้านนวัตกรรมพลังงาน ในงาน Motor Expo 2022

OR นำเสนอนวัตกรรมด้านพลังงาน แสดงความพร้อมในการมุ่งสู่การเป็นผู้นำในระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าตอกย้ำการสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจพลังงานแบบผสมผสาน นำ EV Station PluZ ติดตั้งในโซน EV Test Drive

บีโอไอเปิด 9 มาตรการใหม่ ขับเคลื่อนลงทุนไทยสู่เศรษฐกิจใหม่ ควบคู่ความยั่งยืน

คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) มีมติเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2565 เห็นชอบมาตรการส่งเสริมการลงทุนชุดใหม่ ที่จะเริ่มใช้วันที่ 3 มกราคม 2566 ภายใต้ยุทธศาสตร์การส่งเสริมการลงทุน 5 ปี
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น