TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist หมายเหตุโควิด-19

หมายเหตุโควิด-19

แม้สถานการณ์ระบาดโควิด-19 ของไทยเริ่มคลี่คลาย ภายหลังจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตรายวัน ผ่านจุดสูงสุดไปแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคม ที่ผ่านมา ตามที่กระทรวงสาธารณสุขออกมาแถลงก่อนหน้านี้ พร้อม ๆ กับการลดลงโดยลำดับของตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิต     

วันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ศบค.รายงาน จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมของไทยอยู่ที่ 2,004,274 ราย ตัวเลขทะลุ 2 ล้านรายเป็นครั้งแรกนับแต่มีการบันทึกว่าคนไทยคนแรกติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2563 และอีก 2 วันถัดมา (14 พ.ย. 64 ) ศบค.รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 20,036 คน ทะลุหลักสองหมื่นคนนับแต่มีรายงานชายไทยวัย 35 ปี เสียชีวิตจากไวรัสร้ายตัวนี้เป็นคนแรกของประเทศเมื่อ 1 มีนาคม ปีที่แล้ว  

สถิติชวนสลดนี้สื่อส่วนใหญ่ไม่ให้น้ำหนักมากนัก ซึ่งต่างจากสถานการณ์ระบาดช่วงขาขึ้นสถิติ “นิวไฮ” ของผู้ป่วยและตายจะถูกนำเสนออย่างเร้าอารมณ์เสมอโดยเฉพาะรายการทีวี ทั้ง ๆ ที่เป็นการสูญเสีย (ชีวิต) จากเหตุการณ์เดียวมากสุดในประวัติศาสตร์ของไทย รองจากการระบาดไข้หวัดสเปนระหว่างปี พ.ศ.2461- 2463 หรือ 103 ปีล่วงมาแล้วเท่านั้น ประมาณว่าไข้หวัดสเปนคร่าชีวิตคนไทยประมาณ 80,000 คน จากจำนวนประชากรรวมขณะนั้น 8.4ล้านคน

เหยื่อที่เสียชีวิตจากโควิด-19 มีทั้งผู้สูงอายุที่เป็นกลุ่มเสี่ยงและเด็กเล็กที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามีความเสี่ยงน้อย ทุก ๆ ชีวิตที่ถูกโควิดพรากไปผูกโยงกับคนอีกหลาย ๆ คนเป็นทอด ๆ เหมือนห่วงโซ่ และเชื่อว่าส่งผลต่อสังคมโดยรวมไม่ทางใดทางก็ทางหนึ่งในอนาคต

ยอดสูญเสียจากโควิด-19 ข้างต้น นับเป็นการพลิกผันอย่างหนึ่งที่ใช้คำว่า พลิกผัน เพราะเดิม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมในฐานะผู้อำนวยการศบค. กระทรวงสาธารณสุข ผู้เชี่ยวชาญ ที่ปรึกษา ฯลฯ ต่างเชื่อว่าสถานการณ์ระบาดโควิด-19 ในไทย “เอาอยู่” ตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังควบคุมการระบาดระลอกแรกจากคลัสเตอร์สนามมวย และผับย่านทองหล่อที่ปะทุขึ้นในช่วงเดือนมีนาคมปีที่แล้วได้ แม้หลังจากนั้นมีการระบาดเกิดขึ้นเป็นหย่อม ๆ แต่ผู้ป่วยยังอยู่ใน “หลักร้อย” และเสียชีวิตยังอยู่ “หลักสิบ” เท่านั้น  

แต่ทันทีที่การระบาดระลอก 3 เริ่มขึ้น (กระทรวงสาธารณสุขถือเอาวันที่ 1 เมษายน  2564 เป็นจุดเริ่มต้นการระบาดระลอก 3) สถานการณ์ก็เปลี่ยนไปชนิดจากหน้า….เป็นหลัง…… จากยอดผู้เสียชีวิตสะสมนับจากจุดเริ่มต้นระบาดในช่วงต้นปี 2563 ถึงปลายเดือนมกราคมปีนี้ มีคนไทยเสียชีวิตจากโควิด-19 เพียง 76 คน (ณ 27 ม.ค. 64) ขณะที่ยอดคนป่วยและเสียชีวิตของไทยนับจากเดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคมปีนี้ซึ่งถือเป็นช่วงพีคของการระบาดระลอก 3 มีผู้เสียชีวิตวันเดียวมากกว่ายอดผู้เสียชีวิตสะสมในช่วงปี 2563 โดยวันที่ 20 ตุลาคม มีผู้เสียชีวิตทำสถิติสูงสุดใหม่นับจากโควิด-19 ระบาดในประเทศไทยคือ 312 คน

ตลาดท่องเที่ยว กำลังเปลี่ยนไป

โจรโรบอต ปล้นเงียบ 130 ล้าน

นอกจากมิติของ “ชีวิต” วิกฤติโควิดแต่ยังผูกโยงไปถึง “เศรษฐกิจ” ด้วย !!! เศรษฐกิจในช่วงเกือบสองปีที่ผ่านมาเหมือนคนติดเชื้อโควิดที่เริ่มป่วยและเฉียด ๆ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่หลายครั้ง ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ดัชนีที่รวมเอากิจกรรม การบริโภค การค้า การลงทุน ส่งออก นำเข้า งบประมาณรัฐอยู่ในสภาพใกล้ ๆ กับถดถอย ที่จีดีพีขยายตัวติดลบต่อเนื่อง 

ปี 2563 จีดีพี ติดลบ 6.4% ส่วนปีนี้ ปี 2564 ที่กำลังจะปิดฉากในเร็ว ๆ นี้ ภาพรวม 10 เดือนเศษ ๆ ที่ผ่านมาดีกว่าปี 2563 เล็กน้อย  อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลังการันตีว่าจีดีพีปีนี้จะเติบโตไม่น้อยกว่า 1% ไม่ใช่ติดลบเหมือนที่หลายสำนักคาดการณ์เอาไว้  

ต้นสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการ สำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ออกแถลงภาวะเศรษฐกิจไตรมาส 3 แนวโน้มไตรมาส 4 และพ่วงไปถึงปีหน้า 2565 ด้วย ไตรมาส 3 มีความสำคัญกับสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน ตรงที่ว่าเป็นช่วงเวลาที่โควิดระลอก 3 แผลงฤทธิ์เต็มที่ จนภาครัฐจำใจต้องงัดมาตรการล็อกดาวน์ขึ้นมาใช้อีกครั้ง ในสภาวะที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจไม่สามารรถขับเคลื่อนได้เต็มที่ เพราะกิจกรรม กิจการ จำนวนมากต้องหยุดตามคำสั่งของรัฐ มุมมองของนักเศรษฐศาสตร์สำนักต่าง ๆ ในห้วง ต่อความเป็นไปของเศรษฐกิจ ณ เวลานั้น เหมือนยกมือชูนิ้วโป้งขึ้นแล้วค่อยพลิกมือกลับให้นิ้วโป้งชี้ลงพื้นแทน

กล่าวโดยสรุป เลขาฯ สศช.ระบุว่า เศรษฐกิจไตรมาส 3 ปี 2564 ติดลบ 0.3% ส่วนผลลัพธ์ทางเศรษฐกิจช่วง 2 ไตรมาสที่ผ่านมามีดังนี้   ไตรมาส 1 จีดีพี ติดลบ 2.6 % และไตรมาส 2 บวก 7.6% เมื่อสรุปรวม 9 เดือนแรกของปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจขยายตัว 1.3% และทั้งปีประมาณว่าจีดีพีจะขยายตัว 1% (จากเดิมหลายสำนักมองว่า จีดีพี ปีนี้ติดลบแน่ๆ) ส่วนปีหน้า 2565 สศช.คาดการณ์ว่า จีดีพีจะขยายตัวระหว่าง 2.5-3.5% 

กิจการและการจ้างงานที่หายไปคือภาพสะท้อนส่วนหนึ่งของของเศรษฐกิจในช่วงวิกฤติโควิดที่จีดีพีหลายไตรมาสติดลบหรือขยายตัวอย่างประหยัด ส่วนสถานการณ์การเปิดและเลิกกิจการในช่วงที่ผ่านมานั้น ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่าปี 2563 มีการยื่นขอจดทะเบียน ห้างหุ้นส่วนตั้งใหม่ 63,340 ราย เทียบกับปี 2562 ที่มีการยื่นขอฯ 71,485 รายถือว่าลดลง 8,145 ราย และบอกเลิกกิจการมี 20,920 ราย  

ส่วนปี 2564 ครึ่งปีแรกที่ผ่านมา มีธุรกิจแจ้งตั้งใหม่ 41,022 ราย เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนหน้า เพิ่มขึ้น 7,685 ราย สำหรับกิจการที่บอกเลิกในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้มี 4,930 ราย ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนหน้า (2563) 1,297 ราย ตัวเลขที่รายงานเป็นทางการจากกระทรวงพาณิชย์อาจสวนกับความรู้สึกของคนทั่วไปที่มองว่า น่าจะมีกิจการร้านค้าเลิกกิจการมากกว่านี้ 

ขนาดธุรกิจที่ยืนหยัดมายาวนานไม่ว่า สวนเสือศรีราชา ประกาศเลิกปิดตำนาน 24 ปีของสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังภาคตะวันออกไปพร้อม ๆ กับความวังเวงของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว หรือโรงเรียนอำนวยศิลป์ ธนบุรี ที่ประกาศปิดกิจการหลังเปิดสอนมายาวนานถึง 82 ปี รวมทั้งสถานอาบอบนวดเจ้าพระยา 3 ที่ประกาศปิดตัวเอง ทำเอานักท่องราตรีรุ่นใหญ่ส่งเสียอื้ออึงไปตาม ๆ กัน และคงมีอีกหลาย ๆ กิจการที่บอกลาไปอย่างเงียบ ๆ โดยไม่ได้บอกกล่าวต่อลูกค้า ซึ่งทำให้คาดเดายากว่า ณ วันนี้ มีกิจการอีกกี่แห่งที่ไปต่อได้และมีอีกกี่แห่ง ที่ต้องจอดรอความช่วยเหลืออยู่ข้างทาง

สศช.และอีกหลาย ๆ สำนักมองว่าปีหน้า ปี 2565 จีดีพีไทยจะขยายตัวราว 2-3% ถือว่าดีกว่าปีนี้และปีก่อนหน้า แต่ยังไม่ดีพอที่จะนำเศรษฐกิจไทยกลับไปอยู่ในจุดก่อนที่โควิด-19 จะอาละวาด ในขณะที่หมอใหญ่หลายคนเชื่อ ภาวะภูมิคุ้มกันหมู่ในไทยอาจะเกิดช่วงกลางปีหน้า โควิด-19 จะกลายเป็นโรคประจำถิ่น หลังการฉีดวัคซีนของไทยทะลุ 100 ล้านโดส แต่ทั้งนี้โปรดทราบว่าการคาดการณ์ไม่ได้การันตีว่าผลสรุปสุดท้ายจะเป็นไปตามนั้นเสมอไป

ชญานิน ศาลายา” เป็นนามปากกาของ “คนข่าว” ที่เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของวัฎจักรเศรษฐกิจตลอดช่วง 4 ทศวรรษเศษ ที่ผ่านทั้งช่วงเวลา เฟื่องฟู โรยรา จนถึง ถดถอย จากวิกฤติค่าเงินปลายทศวรรษ 2530   
วิกฤติต้มยำกุ้งในปี 2540 และล่าสุดวิกฤติโควิด

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

LINE MAN ทุ่มงบหนุน โครงการ #เราต้องรอด ช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด–19 สายพันธุ์โอมิครอน มอบโค้ดส่วนลดค่าขนส่งยารักษา มูลค่ารวมกว่า 1 แสนบาท ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้านหรือ Home Isolation

ชาวบ้านบ่นหมูแพง… ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

MUST READ

7 เทรนด์ส่งผลต่ออุตสาหกรรมการรักษาความปลอดภัยและการยืนยันตัวตนในปี 2565

วิกฤตห่วงโซ่อุปทาน ความยั่งยืนและการเปลี่ยนแปลงในตลาดแรงงานจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและความต้องการของลูกค้า

ETRAN จากความฝัน สู่ยานยนต์พลังงานสะอาด

“พันธกิจของผม เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ผมเกิดมา แล้วคุณแม่ตั้งชื่อผมว่า 'เอิร์ธ' ซึ่งแปลว่าโลกแล้ว” นี่เป็นมิชชันของ ‘เอิร์ธ’ สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์)

ไซเฟอร์มา และ เอ็นฟอร์ซ ซีเคียว ประกาศเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ครั้งสำคัญ

เตรียมพร้อมที่จะนำเสนอระบบอัจฉริยะ ในการคาดการณ์ทางไซเบอร์โดยใช้นวัตกรรมเชิงกลยุทธ์ในการจัดการภัยคุกคามจากภายนอกสู่ตลาดไทย

แชฟฟ์เลอร์ – ม.บูรพา ขับเคลื่อน EEC Automation Park ผ่านศูนย์การเรียนรู้/ฝึกอบรมอุตสาหกรรม 4.0 และ 5G

แชฟฟ์เลอร์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภาคธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรมระดับโลก ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยบูรพา ขับเคลื่อนศูนย์การเรียนรู้ อีอีซี ออโตเมชั่น พาร์ค (EEC Automation Park)

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น