TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist โจรโรบอต ปล้นเงียบ 130 ล้าน

โจรโรบอต ปล้นเงียบ 130 ล้าน

การขโมยเงินด้วยการปล้น จี้ ขโมย หรือล้วงกระเป๋า กลายเป็นเรื่องตกยุคไปทันทีเมื่อเทียบกับ “การปล้นเงียบ ”ที่เป็นข่าวใหญ่ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะการปล้นครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนี้ไม่ได้ใช้ของมีคม หรือความเบาของฝ่ามือแบบไร้สัมผัส แต่ใช้การ “ดูดเงิน” ผ่านบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต 

โดยดูดทีละน้อยแต่ดูดถี่ ๆ อย่างต่อเนื่องแบบน้ำซึมบ่อทราย กว่าเจ้าของบัตรจะรู้ตัวเงินก้อนโตก็อันตธานไปจากบัญชีแล้ว เช่นเหยื่อยรายหนึ่งที่โลกโซเชียลนำมาแชร์ เล่าว่าเจอดูดกว่า 600 ครั้งรวมเสียหายไม่น้อยกว่า 38,000 บาท

แรก ๆ เชื่อกันว่าเป็นการแฮกข้อมูล และสื่อให้สมญาปรากฎการณ์นี้ว่า แอปดูดเงิน ทำเอาเจ้าของบัตรพลาสติกนับล้านรายสะดุ้งกันทั้งประเทศ สั่นสะเทือนไปถึงความน่าเชื่อถือในระบบธนาคารของประเทศว่าถูกแฮกเกอร์เจาะระบบเข้าไปล้วงข้อมูลลูกค้าเอามาดูดเงินได้อย่างไร ?   

ก่อนที่แบงก์ชาติและสมาคมธนาคารไทยออกแถลงการณ์ทันทีว่า (17 ต.ค. 64) ธุรกรรมดูดเงินดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการรั่วไหลของข้อมูลจากธนาคารอย่างที่เข้าใจกัน แต่เป็นรายการที่เกิดจากการทำธุรกรรมชำระค่าสินค้า และบริการกับร้านค้าออนไลน์ที่จดทะเบียนในต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ ไม่ใช่แอปดูดเงินตามที่ปรากฏเป็นข่าว แต่มีสาเหตุจากเจ้าของบัญชีบัตรเครดิตบัตรเดบิตถูกนำข้อมูลไปใช้โดยไม่รู้ตัว โดยผู้ไม่ประสงค์ออกนาม 

ถึงไม่ใช่แอปดูดเงิน แต่ข้อเท็จจริงที่แบงก์ชาติกับสมาคมธนาคารไทยแถลงก็ไม่ใช่ข่าวดีอยู่ดี เพราะมหกรรมปล้นครั้งนี้ นอกจากมนุษย์แล้วยังมีโรบอตสมรู้ร่วมคิดด้วย โดยแบงก์ชาติกับสมาคมธนาคารไทยออกมาแถลงอีกครั้งเมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา สิริธิดา ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการชำระเงินและเทคโนโลยีการเงิน แบงก์ชาติ ให้ข้อมูลว่า โจรไซเบอร์นำข้อมูลบัตรทั้งเดบิตและเครดิตไปสวมรอยซื้อของผ่านร้านร้านออนไลน์ในต่างประเทศ โดยเลือกที่ไม่มีการใช้ One Time Password ( OTP ) หรือรหัสยืนยันตัวตนใช้ได้ครั้งเดียว

ส่วนโจรไซเบอร์นำข้อมูลหรือรายชื่อลูกค้ามาจากไหนและดูดเงินเหยื่อนได้อย่างไรนั้น ? ผยงศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่แบงก์กรุงไทย ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย ให้ข้อมูลเบื้องหลังการปล้นยุคไฮเทคครั้งนี้ว่า  …. สาเหตุสำคัญเกิดจากการที่มิจฉาชีพสุ่มข้อมูลบัตรและนำไปสวมรอยทำธุรกรรมผ่านร้านค้าออนไลน์ในต่างประเทศที่ไม่มีการใช้ One Time Password  (OTP) ทั้งนี้ มีการใช้ระบบโรบอตในการสุ่มเลขบัตร โดยเลขบัตร 6 หลักแรกมีกับทางร้านค้าออนไลน์ต่างประเทศส่วนอีก 6 หลักหลังจะใช้อัลกอริทึม (โปรแกรมจัดการข้อมูล) สุ่มเลขพร้อมรันวันหมดอายุบัตร เมื่อประมวลเข้ากันแล้วก็จะมีการใช้งานบัตรได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้รหัสหลังบัตร (CCV) 3 หลัก

ต่อมามิจฉาชีพจะทำรายการใช้บัตรมีจำนวนเงินต่ำ เช่น 1 เหรียญสหรัฐฯ ทั้งนี้ ไม่ได้เกิดจากการรั่วไหลของข้อมูลจากระบบธนาคาร (มติชน 20 .. 64) น่าจะเป็นครั้งแรก ๆ ที่มีการยืนยันว่า “บอต” ถูกนำมาใช้ร่วมปล้นทางไซเบอร์

เบื้องต้นขนาดความเสียหายจากการถูกแกงค์โจรโรบอตดูดเงินนั้น ข้อมูลจากแบงก์ชาติระบุว่าระหว่างวันที่ 1-17 ต.ค. 64 มีบัตรที่ตกเป็นเหยื่อ 10.700 ใบมูลค่ากว่าเสียหายประมาณ 131 ล้านบาท แบ่งเป็นบัตรเครดิต 5,900 ใบมูลค่า 100 ล้านบาทและบัตรเดบิตอีก 4,800 ใบมูลค่า 31 ล้านบาทรวมเป็น 131 ล้านบาท 

ส่วนแนวทางป้องกันเบื้องต้นแบงก์ชาติกับสมาคมธนาคารไทย วางไว้ 4 ข้อ คือ 1.ยกระดับความเข้มข้นในการตรวจจับธุรกรรมที่ผิดปกติ ให้ครอบคลุมทั้งธุรกรรมที่มีจำนวนเงินต่ำและที่มีความถี่สูง หากพบธุรกรรมที่ผิดปกติ ธนาคารจะระงับการใช้บัตรทันที 2.เพิ่มการแจ้งเตือนลูกค้าในการทำธุรกรรมทุกรายการ ตั้งแต่รายการแรกผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น ระบบโมบายแบงก์กิ้ง อีเมล หรือเอสเอ็มเอส (SMS) 

3.กรณีที่ตรวจสอบพบว่าลูกค้าได้รับผลกระทบจากการทุจริตตามข้างต้น กรณีบัตรเดบิต ลูกค้าจะได้รับการคืนเงินภายใน 5 วันทำการ ส่วนกรณีบัตรเครดิต ธนาคารจะยกเลิกรายการดังกล่าว ลูกค้าไม่ต้องชำระเงินตามยอดเรียกเก็บที่ผิดปกติ และจะไม่มีการคิดดอกเบี้ย 4.แบงก์ชาติ และสมาคมธนาคารไทยจะเร่งหารือกับผู้ให้บริการเครือข่ายบัตร เช่น วีซ่า มาสเตอร์การ์ด เพื่อกำหนดให้มีการใช้การยืนยันตัวตนเพิ่มเติม เช่น OTP กับบัตรเดบิตสำหรับร้านค้าออนไลน์ 

ในระดับนโยบาย ชัยวุฒิ  ธนาคมานุสรณ์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) แถลงว่าได้หารือกับ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA จะมีการตราพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการควบคุและดูแลธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัลมที่ต้องแจ้งให้ทราบ โดยแพลตฟอร์มดิจิทัลที่มีการทำออนไลน์ มีการซื้อขาย มีการโอนเงิน ต้องมาจดแจ้งประกอบธุรกิจกับสพธอ. รวมไปถึงมาตรการกำกับดูแลที่ต้องปฏิบัติตาม เช่น ลูกค้าที่มาใช้บริการต้องมีการพิสูจน์ตัวตน ยืนยันตัวตนทั้งผู้ซื้อ-ผู้ขาย ระบบการจ่ายเงิน/โอนเงินก็ต้องใช้ระบบการยืนยันตัวตน 2 ชั้น

ด้านการสืบสวนสอบสวน พล.ต.ทกรไชย  คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) กล่าวหลังการประชุมร่วมกับผู้แทนสมาคมธนาคารไทยและที่เกี่ยวข้องเมื่อวันที่ 20 ก.ค.64 ถึงเบาะแสที่พบว่า “ .. ขณะนี้สามารถตรวจสอบได้แล้วว่าเงินดังกล่าวมีใครนำออกไปใช้และนำไปใช้ในจุดใด นอกจากนี้ ยังพบความเสียหายเกิดขึ้นแทบจะทุกวินาทีอย่าง เช่น ในพื้นที่สน.หนองแขมมีการก่อเหตุถึง 700 ครั้ง ยังไม่ทราบเกิดจากผู้ที่เล่นเกมออนไลน์ไปสั่งซื้อไอเอ็มในเกมหรือไม่ อย่างไรก็ดี เมื่อตรวจสอบลงถึงจำนวนเงินที่เสียหายพบแต่ละครั้งมักจะมีจำนวนที่ตรงกับอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ทั้งเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เงินสกุลลีราของประเทศตรุกี” ( ไทยรัฐ 21 ต.ค. 64) 

หวังว่า เบาะแสที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบว่าเงินที่ถูกดูดออกไปไหลออกที่ไหนคงเป็นจุดเริ่มต้นที่ตำรวจจะสืบย้อนกลับไปหาผู้อยู่เบื้องหลังแกงค์บอตดูดเงินได้โดยไว เพราะยิ่งช้ายิ่งกระทบความน่าเชื่อต่อระบบการเงินของเรา การปล้นครั้งนี้ยืนยันว่า ยุค 4.0 ข้อมูลคืนสินทรัพย์เพราะฉะนั้นข้อมูลใครต้องรักษาไว้ให้ดีหากไม่ต้องการตกเป็น “เหยื่อ

ชญานิน ศาลายา” เป็นนามปากกาของ “คนข่าว” ที่เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของวัฎจักรเศรษฐกิจตลอดช่วง 4 ทศวรรษเศษ ที่ผ่านทั้งช่วงเวลา เฟื่องฟู โรยรา จนถึง ถดถอย จากวิกฤติค่าเงินปลายทศวรรษ 2530   
วิกฤติต้มยำกุ้งในปี 2540 และล่าสุดวิกฤติโควิด

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คลังสินค้า ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ ประเดิมลูกค้ารายแรก เคอรี่ โลจิสติคส์

WHAเปิดตัวโครงการ ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ เทพารักษ์ กม. 21 ครอบคลุมพื้นที่อาคารรวม 400,000 ตร.ม. บนเนื้อที่ 400 ไร่

ETRAN จากความฝัน สู่ยานยนต์พลังงานสะอาด

“พันธกิจของผม เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ผมเกิดมา แล้วคุณแม่ตั้งชื่อผมว่า 'เอิร์ธ' ซึ่งแปลว่าโลกแล้ว” นี่เป็นมิชชันของ ‘เอิร์ธ’ สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์)

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุค Now Normal คนหาบ้าน 2022 ต้องการอะไรเมื่อคิดมีบ้าน?

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) อัปเดตแนวโน้มที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยุคใหม่ที่น่าจับตามอง

เมตาเวิร์ส และ NFT ขุมทรัพย์แหล่งใหม่จากโลกเสมือนสู่โลกจริง

loomberg Intelligence ระบุว่าจะมีมูลค่าตลาดทั่วโลกเพิ่มเป็น 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 จากมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2563

Crescendo Lab เปิดตัวโซลูชันจัดการข้อมูลการตลาดอัตโนมัติ ช่วยรีเทลและอีคอมเมิร์ซ

Crescendo Lab ขยายการให้บริการโซลูชันมายังประเทศไทย เพื่อเสริมประสิทธิภาพธุรกิจรีเทลและอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยในการเชื่อมต่อข้อมูลลูกค้าจากบัญชี LINE OA กับแพลตฟอร์มอื่นๆ

New Year Resolution ลงทุนอย่างมีเป้าหมาย พอร์ตแกร่งพิชิตผลตอบแทนรับปีเสือนอนกิน

สวัสดีปีใหม่ 2565 ครับ ปีแห่งความหวังของทุกคน ขอให้ทุกอย่างดีกว่าปีก่อน ๆ ผมเชื่อว่า เริ่มต้นปี ทุกคนต่างวางเป้าหมายสิ่งที่จะทำในปีนี้

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้

จีเอเบิล ปฏิวัติระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ผู้นำด้าน "Tech Enabler" ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ โชว์ศักยภาพเสริมความมั่นคงให้กับธุรกิจไทย

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ

MUST READ

TON มุ่งมั่นผลักดัน IoT Technology เสริมแกร่งธุรกิจไทยสู่เวทีโลก

แม้รัฐบาลจะวางนโยบายส่งเสริมผู้ประกอบการให้ขยับเข้าใกล้ Thailand 4.0 Initiatives มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่การสร้าง ecosystem เพื่อรองรับ Internet of Things (IoT) ยังค่อนข้างล่าช้า

ครม. ไฟเขียวเงินกสศ. ปี 66 วงเงิน 7,590 ล้านบาท พัฒนาคุณภาพครู-รร.พื้นที่ห่างไกล

ลดผลกระทบโดยตรงแก่เด็กยากจนเฉียบพลันจากโควิด-19 ไม่ให้หลุดออกจากระบบ และเพิ่มโอกาสเรียนต่อระดับสูง

ม.มหิดล เผยผู้บริโภคไทยคนรุ่นใหม่ ยืนหนึ่งปลื้ม “การอวดแบบถ่อมตน”

"การอวด" ถือเป็นคำสำคัญสำหรับนักการตลาดในการต่อยอดทางธุรกิจ และส่งเสริมแบรนด์ให้โดดเด่น-โดนใจผู้บริโภค จนส่งผลต่อพฤติการการซื้อและยอดขายให้ได้ตามเป้าที่ตั้งกันไว้

เมตาเวิร์ส และ NFT ขุมทรัพย์แหล่งใหม่จากโลกเสมือนสู่โลกจริง

loomberg Intelligence ระบุว่าจะมีมูลค่าตลาดทั่วโลกเพิ่มเป็น 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 จากมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2563

มิตซูบิชิ หนุนไทยสู่สังคมคาร์บอน สมดุล ติดตั้งแผงโซลาร์ให้ 40 โรงพยาบาลใน 10 ปี

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ตั้งเป้าติดตั้งระบบแผงพลังงานแสงอาทิตย์ (แผงโซลาร์) ให้กับโรงพยาบาลชุมชนต่าง ๆ ในพื้นที่ทั่วประเทศไทย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น