TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เศรษฐกิจกำลังผ่านจุดต่ำสุด

เศรษฐกิจกำลังผ่านจุดต่ำสุด

การระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปี 2563 กระทบโดยตรงต่อภาคเศรษฐกิจ ปีที่แล้วจีดีพี หรือ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ติดลบประมาณ 6% สูงสุดในรอบ 2 ทศวรรษ จากเดิมคาดกันว่าเศรษฐกิจจะเข้าสู่โหมดฟื้นตัวตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้ (ปี 2564) และยังคาดหวังด้วยว่าอย่างน้อย จีดีพี ปีนี้น่าจะขยายตัวสัก 4% ตามเป้าหมายที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ 

แต่ภาพเศรษฐกิจข้างต้นเลือนหายไปทันที เมื่อโควิด-19 ระบาดระลอก 3 ที่กระทรวงสาธารณสุขถือเอาวันที่ 1 เมษายน 2564 เป็นวันเริ่มต้นของการระบาดระลอก 3 ตามด้วยการปรากฎตัวของไวรัสโควิดกลายพันธุ์เดลต้าที่มี รายงานอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายน ก่อนสายพันธุ์เดลต้าผงาดขึ้นมาเป็นสายพันธุ์หลักในเดือนกรกฎาคม (ผู้เชี่ยวชาญบางคนระบุว่าเป็นการระบาดระลอก 4)   

คุณสมบัติที่โดดเด่นของ “เดลต้า” ที่ระบาดง่ายและลามลงปอดเร็วกว่าสายพันธุ์อัลฟ่าและสายพันธุ์อู่ฮั่น นำไปสู่วิกฤติด้านสาธารณสุขครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศ เมื่อจำนวนผู้ป่วยรายวันทำนิวไฮต่อเนื่องในช่วงเดือนกรกฎาคม ก่อนทะลุหลักสองหมื่นขึ้นไปที่ระดับ 20,200 คน ในวันที่ 4 สิงหาคม 2564 และยังเพิ่มขึ้น ๆ ต่อเนื่องไปอีก จนจำนวนผู้ป่วยล้นเกินศักยภาพระบบสาธารณสุขจะรองรับและมีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยรอเตียงจนตาย

การออกมาตรการเพื่อยับยั้งสถานการณ์รระบาดในเดือนกรกฎาคม แม้รัฐบาลเลี่ยงใช้คำว่า “จำกัดการเคลื่อนย้ายและการรวมกลุ่มขั้นสูงสุด” แทนล็อกดาวน์ แต่โดยพฤตินัย คือ การล็อกดาวน์แม้ไม่เข้มข้นเหมือนปี 2563 ก็ตาม การจำกัดการเคลื่อนย้ายผู้คน กระทบธุรกรรมทางเศรษฐกิจ และทุบจีดีพีปี้นี้ให้มีขนาดเล็กลง  

การระบาดระลอก 3 เปลี่ยนภาพเศรษฐกิจไปอย่างสิ้นเชิง ตั้งแต่เดือนเมษายน หลายหน่วยงานเริ่มออกมาพูดถึงความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ เช่น คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ซึ่งทำหน้าที่ดูและเสถียรภาพการเงินของประเทศผ่านการชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยออกรายงานว่า เศรษฐกิจระยะข้างหน้ามีความไม่แน่นอนและมีความเสี่ยงที่จะขยายตัวต่ำกว่าประมาณการ 3% โดยรายงานชิ้นดังกล่าว ยกข้อจำกัดเรื่องวัคซีนเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่มีผลค่อความเป็นไปทางเศรษฐกิจ ขณะที่กระทรวงการคลังปรับคาดการณ์จีดีพีใหม่ (ครั้งที่ 2) เหลือ 2.3% (จากเดิม 2.8%)                

ฉากเศรษฐกิจที่ถูกเข็นออกมาแทนฉากเดิม เหมือนภาพวาดที่ใช้โทนสีหม่น ๆ โดยในช่วงเดือนสิงหาคม สำนักต่าง ๆ เรียงแถวกันออกมาประกาศปรับคาดการณ์ เช่น กนง.ปรับคาดการณ์อีกครั้ง เหลือ 0.7% จากเดิม 1.8% โดยให้เหตุว่า “เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 มากกว่าที่ประเมินไว้” (4 ส.ค. 64)   ขณะที่ภาคเอกชนมองเลวร้ายกว่านั้น กกร.ประเมินใหม่ว่า จีดีพี ปี 2564 จะติดลบ 1.5-0% จากเดิมที่คาดว่าจีดีพีจะอยู่ระหว่าง 0 – บวก 1.5 % เช่นเดียวกับศูนย์วิจัยกสิกรไทย ที่หั่นคาดการณ์ จีดีพี ปี 2564 แบบไม่ลังเลจากเดิมวางไว้ 1 % เป็นติดลบ 0.5 %

“สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด19 ที่กำลังเผชิญอยู่ มีแนวโน้มรุนแรงและลากยาวขึ้นกว่าที่เคยประเมินไว้เมื่อเดือนกรกฎาคม การประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ คาดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันจะแตะระดับสูงสุดในเดือนกันยายน และจะค่อย ๆ ลดจำนวนลง แต่กว่าสถานการณ์จะควบคุมได้ หรือจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงต่ำกว่า 1,000 คนต่อวัน คาดว่าไม่เร็วไปกว่าไตรมาสที่ 4 ในปี 2564 นี้  “ศูนย์วิจัยกสิกรไทย (16 ส.ค.64) ให้เหตุผลไว้ตอนหนึ่ง 

สถานการณ์เศรษฐกิจมาถึงจุดพลิกกลับ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันขึ้นสู่จุดสูงสุด 23,418 ราย (14 ก.ย. 64)  น.พ.เกียรติ ภูมิวงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ออกมายืนยันว่า “ … ปัจจุบันอัตราการติดเชื้อรายวันเลยจุดสูงสุดมาแล้ว “(26 ส.ค. 64) ผนวกกับกระทรวงสาธารณสุข ออกมายืนยันแผนจัดหาวัคซีน 137.5 ล้าน โดสปีนี้   หลัง สถานการณ์วัคซีนอยู่ในสภาพสับสนในช่วงก่อนหน้านี้ และศบค.เริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมพื้นที่สีต่าง ๆ ในเดือนกันยายน โดยเลี่ยงไปใช้คำว่า “ปรับมาตรการ” แทน ล็อกดาวน์

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันที่ผ่านจุดสูงสุด คือ ข่าวที่ภาคเศรษฐกิจคอยอยู่ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ออกมายืนยันว่า “รัฐบาลจะไม่ทำให้เศรษฐกิจไทยปีนี้ติดลบตามที่บางสำนักวิจัยเศรษฐกิจคาดการณ์ไว้ รัฐบาลจะเดินหน้าเพิ่มการใช้จ่ายให้ประชาชน และผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่อเนื่อง ผ่านมาตรการที่จะอออกมาเพิ่มเติมในช่วง 1-2 เดือนนี้ และยาวไปถึงปีใหม่ เพื่อให้ประชาชนได้มีเงินในการใช้จ่าย ขณะที่ปี 2565 แม้สำนักวิจัยทางเศรษฐกิจหลายที่คาดว่า จีดีพี ไทย จะขยายตัวเพียง 3-4% ต่ำกว่าที่กระทรวงการคลังคาดการณ์ไว้ 4-5% แต่ถือว่าเป็นตัวเลขที่ยังเป็นบวก แม้จะบวกลดลงก็ตาม เชื่อว่าหลังจากนี้การขยายตัวทางเศรษฐกิจจะค่อยๆพื้นตัวดีขึ้น (มติชน 30 ก.ย. 64)  

ที่น่าสนใจ คือ ทิตยนันทิ์  มัลลิกะมาส ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน แบงก์ชาติ ออกมาแถลงหลังการประชุม กนง. ครั้งที่ 6 เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ผ่านมาว่า ที่ประชุมคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.5 % ประเมินเศรษฐกิจปี 2564 ขยายตัว 0.7% (ไม่เปลี่ยนจากครั้งก่อนหน้า) ส่วนปี 2565 ปรับคาดการณ์ เป็น 3.9% (เดิม 3.7%)

โดย กนง.มองว่า “เศรษฐกิจในระยะต่อไปจะได้รับผลบวกจากการกระจายวัคซีนที่ดีขึ้นและผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดที่เร็วกว่าที่คาดไตรมาส 3 ของปีนี้จะเป็นจุดต่ำสุดของการชะลอของเศรษฐกิจไทยในรอบปีนี้ และกิจกรรมทางเศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ต่อเนื่องไปถึงปีหน้า”

จุดต่ำสุดทางเศรษฐกิจกำลังจะมาถึง ไล่หลังสถานการณ์ระบาดผ่านเลยจุดสูงสุดไปแล้วมาติด ๆ แม้ถือเป็นสัญญาณบวกที่อย่างน้อยให้ความอุ่นใจว่า “สถานการณ์จะไม่เลวร้ายไปกว่านี้“ แต่อย่าเพิ่งดีใจ เพราะจุดจบของวิกฤติรอบนี้ยังอยู่อีกยาวไกล ประเมินกันว่าต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 3 ปี นับจากนี้ไปหรือปี 2567 เศรษฐกิจไทยจึงจะกลับไปอยู่ ณ จุดก่อนวิกฤติโควิดมาเยือนในปี 2562 ที่ จีดีพี เติบโต 2.4 % และที่สำคัญใช่ว่าเมื่อวิกฤติผ่านพ้นไป ทุกกิจการ และผู้สูญเสียตำแหน่งงาน จะได้กลับมา  

วิกฤติ เหมือนหนังชีวิตต้องดูกันยาว ๆ ….

ชญานิน ศาลายา” เป็นนามปากกาของ “คนข่าว” ที่เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของวัฎจักรเศรษฐกิจตลอดช่วง 4 ทศวรรษเศษ ที่ผ่านทั้งช่วงเวลา เฟื่องฟู โรยรา จนถึง ถดถอย จากวิกฤติค่าเงินปลายทศวรรษ 2530   
วิกฤติต้มยำกุ้งในปี 2540 และล่าสุดวิกฤติโควิด

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

POCO เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง POCO F4 และ POCO X4 GT

POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยม ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดทั่วโลก POCO F4 มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon กล้อง 64MP และ POCO X4 GT พร้อมชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 8100 ตอบโจทย์คอเกมและเอนเตอร์เทนเมนท์ ในราคามิตรภาพ

TECNO เปิดตัวสมาร์ทโฟน CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ สุดทันสมัย เตรียมเปิดตัวไทยเดือนกรกฎาคมนี้

เทคโน (TECNO) เปิดตัวสมาร์ทโฟน TECNO CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ ผลิตภัณฑ์ระดับโลก ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แสดงก้าวสำคัญและกำหนดทิศทางของแบรนด์ TECNO สู่การเป็นแบรนด์พรีเมียมที่มีความสากล

แคนนอน เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลส EOS R7 ราคาเริ่มต้น 49,900 บาท

แคนนอน (Canon) ตอกย้ำผู้นำตลาดกล้องมิเรอร์เลส เปิดตัวกล้อง Canon EOS R7 และ EOS R10 ที่ได้รับการส่งต่อเทคโนโลยีระบบโฟกัสจาก Canon EOS R3

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

Aruba แนะโรงงานอุตสาหกรรมใช้ AIOps ผนวก IT กับ OT ให้เป็นหนึ่งเดียวฝ่าอุปสรรคหลังยุคโควิด

ยุคหลังการแพร่ระบาดโควิด โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะต้องปรับเปลี่ยนตนเองเข้าสู่เส้นทางเศรษฐกิจดิจิทัลให้เท่าทันหรือล้ำหน้าคู่แข่งทั่วโลก ด้วยการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือและโซลูชันที่เหมาะสม

บลูบิค ส่งนวัตกรรม ‘LISMA’ ที่ใช้งาน SAP ผ่าน LINE App ได้เรียลไทม์

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK โปรโมตนวัตกรรม LISMA: LINE as SAP Mobile Application ที่เชื่อมต่อระบบ SAP เข้ากับแอปพลิเคชัน LINE

อนุรักษ์กระบือไทย ไม่ให้สูญพันธุ์

คำเปรียบเปรยที่ว่า “โง่เหมือนควาย” มาจากไหน? เพราะในความเป็นจริงแล้ว ควายฉลาดและสอนได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาควายจึงถูกใช้เป็นแรงงานหลักในการทำเกษตรกรรม  “ควาย” หรือ “กระบือ” สามารถทำงานได้ปีละประมาณ 4 เดือน ทำงานวันละ 5 ชั่วโมง กระบือตัวหนึ่งใช้งานไถนาเฉลี่ยปีละ 10 ไร่   ในภาพความทรงจำ ควาย คือ สัตว์เลี้ยงที่มีบุญคุณมานานนับปีที่สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวนา แต่ในปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจส่งผลให้การใช้แรงงานควาย หรือ กระบือลดน้อยลง แต่กลับเน้นในเรื่องของการบริโภค จึงต้องมีการอนุรักษ์กระบือไทยอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการผลิตและการบริโภค

บี.กริม เพาเวอร์ ยกระดับอุตสาหกรรมพลังงานดิจิทัล ดันสตาร์ตอัพช่วยลดคาร์บอน

บี.กริม เพาเวอร์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนองค์กรสู่ผู้นำผลิตพลังงานชั้นนำระดับโลก เดินหน้าสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด ร่วมสนับสนุนสตาร์ตอัพค้นหาโซลูชันช่วยอุตสาหกรรมไทยลดการปล่อยคาร์บอน

เจาะลึกเทรนด์ NFT กระแสโลกมาแรง ต่อยอดสู่การตลาดยุคใหม่

เมื่อเทรนด์ของสะสมในโลกดิจิทัลอย่าง NFT กำลังได้รับความนิยมจากคนทั้งโลกรวมถึงคนไทย นักการตลาดจากทั่วโลกเชื่อว่า NFT กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำตลาดยุคดิจิทัลที่มาแรงมาก

‘แปซิฟิก ไพพ์’ จาก ‘กงสี’ สู่ ‘มืออาชีพ’ … ทรานส์ฟอร์มก่อนถูกดิสรัป

กระแส Technology Disruption หรือ Digital Disruption ยิ่งมายิ่งแรง ส่งผลสะเทือนเป็นวงกว้างไปทั่วทุกอุตสาหกรรม จากเทคโนโลยีดิจิทัลกลายเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้กิจกรรม หรือกิจการที่ดำเนินมาในอดีตต้องพลิกผันอย่างรวดเร็ว

MUST READ

K PLUS สามารถสแกนจ่าย QR Code UnionPay ได้ในกว่า 40 ประเทศทั่วโลก

ธนาคารกสิกรไทย รุกตลาดท่องเที่ยว จับมือ “ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล” ให้ลูกค้าใช้ K PLUS จ่ายค่าสินค้าหรือบริการที่ต่างประเทศ ด้วยการสแกน QR Code มีจุดสแกนจ่ายกว่า 30 ล้านร้านค้าในกว่า 40 ประเทศ/ภูมิภาคทั่วโลก

POCO เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง POCO F4 และ POCO X4 GT

POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยม ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดทั่วโลก POCO F4 มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon กล้อง 64MP และ POCO X4 GT พร้อมชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 8100 ตอบโจทย์คอเกมและเอนเตอร์เทนเมนท์ ในราคามิตรภาพ

โออาร์ จับมือ แมริออท ขยายสถานีชาร์จไฟฟ้า ในโรงแรมและรีสอร์ท 30 แห่งทั่วประเทศไทย

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) จับมือ แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมพิธีลงนามสัญญาติดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้า EV Station PluZ ในพื้นที่โรงแรมและรีสอร์ทในเครือแมริออทในประเทศไทย

นวัตกรรมกับการทรานส์ฟอร์มเมือง ดัน ‘กรุงเทพ’ สู่ “มหานครแห่งนวัตกรรม”

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดงาน STARTUP X INNOVATION THAILAND EXPO หรือ SITE 2022 จุดประกายแนวทางการเปิดเมืองในช่วงหลังวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด- 19 ด้วยนวัตกรรม ตอกย้ำบทบาทสำคัญของเมืองที่มีนวัตกรรมกับโอกาสและการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้น

หลักทรัพย์บัวหลวง มองดัชนีครึ่งหลัง 1,700 จุด ชูกลยุทธ์กระจายความเสี่ยงรับมือความผันผวน

หลักทรัพย์บัวหลวง ประเมินแนวโน้มตลาดหุ้นไทยครึ่งหลังปี 2565 แกว่งตัวขึ้นแตะ 1,700 จุด หนุนด้วยปัจจัยเศรษฐกิจฟื้นตัวจากการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว และกำไรบริษัทจดทะเบียนไตรมาส2 ปี 2565 คาดเติบโตราว 9% จากไตรมาสแรก พร้อมแนะจัดพอร์ตลงทุนรับมือความผันผวนและเงินเฟ้อพุ่งต่อเนื่อง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น