TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เศรษฐกิจกำลังผ่านจุดต่ำสุด

เศรษฐกิจกำลังผ่านจุดต่ำสุด

การระบาดของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปี 2563 กระทบโดยตรงต่อภาคเศรษฐกิจ ปีที่แล้วจีดีพี หรือ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ติดลบประมาณ 6% สูงสุดในรอบ 2 ทศวรรษ จากเดิมคาดกันว่าเศรษฐกิจจะเข้าสู่โหมดฟื้นตัวตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้ (ปี 2564) และยังคาดหวังด้วยว่าอย่างน้อย จีดีพี ปีนี้น่าจะขยายตัวสัก 4% ตามเป้าหมายที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ 

แต่ภาพเศรษฐกิจข้างต้นเลือนหายไปทันที เมื่อโควิด-19 ระบาดระลอก 3 ที่กระทรวงสาธารณสุขถือเอาวันที่ 1 เมษายน 2564 เป็นวันเริ่มต้นของการระบาดระลอก 3 ตามด้วยการปรากฎตัวของไวรัสโควิดกลายพันธุ์เดลต้าที่มี รายงานอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายน ก่อนสายพันธุ์เดลต้าผงาดขึ้นมาเป็นสายพันธุ์หลักในเดือนกรกฎาคม (ผู้เชี่ยวชาญบางคนระบุว่าเป็นการระบาดระลอก 4)   

คุณสมบัติที่โดดเด่นของ “เดลต้า” ที่ระบาดง่ายและลามลงปอดเร็วกว่าสายพันธุ์อัลฟ่าและสายพันธุ์อู่ฮั่น นำไปสู่วิกฤติด้านสาธารณสุขครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศ เมื่อจำนวนผู้ป่วยรายวันทำนิวไฮต่อเนื่องในช่วงเดือนกรกฎาคม ก่อนทะลุหลักสองหมื่นขึ้นไปที่ระดับ 20,200 คน ในวันที่ 4 สิงหาคม 2564 และยังเพิ่มขึ้น ๆ ต่อเนื่องไปอีก จนจำนวนผู้ป่วยล้นเกินศักยภาพระบบสาธารณสุขจะรองรับและมีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยรอเตียงจนตาย

การออกมาตรการเพื่อยับยั้งสถานการณ์รระบาดในเดือนกรกฎาคม แม้รัฐบาลเลี่ยงใช้คำว่า “จำกัดการเคลื่อนย้ายและการรวมกลุ่มขั้นสูงสุด” แทนล็อกดาวน์ แต่โดยพฤตินัย คือ การล็อกดาวน์แม้ไม่เข้มข้นเหมือนปี 2563 ก็ตาม การจำกัดการเคลื่อนย้ายผู้คน กระทบธุรกรรมทางเศรษฐกิจ และทุบจีดีพีปี้นี้ให้มีขนาดเล็กลง  

การระบาดระลอก 3 เปลี่ยนภาพเศรษฐกิจไปอย่างสิ้นเชิง ตั้งแต่เดือนเมษายน หลายหน่วยงานเริ่มออกมาพูดถึงความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ เช่น คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ซึ่งทำหน้าที่ดูและเสถียรภาพการเงินของประเทศผ่านการชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยออกรายงานว่า เศรษฐกิจระยะข้างหน้ามีความไม่แน่นอนและมีความเสี่ยงที่จะขยายตัวต่ำกว่าประมาณการ 3% โดยรายงานชิ้นดังกล่าว ยกข้อจำกัดเรื่องวัคซีนเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่มีผลค่อความเป็นไปทางเศรษฐกิจ ขณะที่กระทรวงการคลังปรับคาดการณ์จีดีพีใหม่ (ครั้งที่ 2) เหลือ 2.3% (จากเดิม 2.8%)                

ฉากเศรษฐกิจที่ถูกเข็นออกมาแทนฉากเดิม เหมือนภาพวาดที่ใช้โทนสีหม่น ๆ โดยในช่วงเดือนสิงหาคม สำนักต่าง ๆ เรียงแถวกันออกมาประกาศปรับคาดการณ์ เช่น กนง.ปรับคาดการณ์อีกครั้ง เหลือ 0.7% จากเดิม 1.8% โดยให้เหตุว่า “เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 มากกว่าที่ประเมินไว้” (4 ส.ค. 64)   ขณะที่ภาคเอกชนมองเลวร้ายกว่านั้น กกร.ประเมินใหม่ว่า จีดีพี ปี 2564 จะติดลบ 1.5-0% จากเดิมที่คาดว่าจีดีพีจะอยู่ระหว่าง 0 – บวก 1.5 % เช่นเดียวกับศูนย์วิจัยกสิกรไทย ที่หั่นคาดการณ์ จีดีพี ปี 2564 แบบไม่ลังเลจากเดิมวางไว้ 1 % เป็นติดลบ 0.5 %

“สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด19 ที่กำลังเผชิญอยู่ มีแนวโน้มรุนแรงและลากยาวขึ้นกว่าที่เคยประเมินไว้เมื่อเดือนกรกฎาคม การประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ คาดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันจะแตะระดับสูงสุดในเดือนกันยายน และจะค่อย ๆ ลดจำนวนลง แต่กว่าสถานการณ์จะควบคุมได้ หรือจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงต่ำกว่า 1,000 คนต่อวัน คาดว่าไม่เร็วไปกว่าไตรมาสที่ 4 ในปี 2564 นี้  “ศูนย์วิจัยกสิกรไทย (16 ส.ค.64) ให้เหตุผลไว้ตอนหนึ่ง 

สถานการณ์เศรษฐกิจมาถึงจุดพลิกกลับ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันขึ้นสู่จุดสูงสุด 23,418 ราย (14 ก.ย. 64)  น.พ.เกียรติ ภูมิวงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ออกมายืนยันว่า “ … ปัจจุบันอัตราการติดเชื้อรายวันเลยจุดสูงสุดมาแล้ว “(26 ส.ค. 64) ผนวกกับกระทรวงสาธารณสุข ออกมายืนยันแผนจัดหาวัคซีน 137.5 ล้าน โดสปีนี้   หลัง สถานการณ์วัคซีนอยู่ในสภาพสับสนในช่วงก่อนหน้านี้ และศบค.เริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมพื้นที่สีต่าง ๆ ในเดือนกันยายน โดยเลี่ยงไปใช้คำว่า “ปรับมาตรการ” แทน ล็อกดาวน์

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันที่ผ่านจุดสูงสุด คือ ข่าวที่ภาคเศรษฐกิจคอยอยู่ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ออกมายืนยันว่า “รัฐบาลจะไม่ทำให้เศรษฐกิจไทยปีนี้ติดลบตามที่บางสำนักวิจัยเศรษฐกิจคาดการณ์ไว้ รัฐบาลจะเดินหน้าเพิ่มการใช้จ่ายให้ประชาชน และผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ต่อเนื่อง ผ่านมาตรการที่จะอออกมาเพิ่มเติมในช่วง 1-2 เดือนนี้ และยาวไปถึงปีใหม่ เพื่อให้ประชาชนได้มีเงินในการใช้จ่าย ขณะที่ปี 2565 แม้สำนักวิจัยทางเศรษฐกิจหลายที่คาดว่า จีดีพี ไทย จะขยายตัวเพียง 3-4% ต่ำกว่าที่กระทรวงการคลังคาดการณ์ไว้ 4-5% แต่ถือว่าเป็นตัวเลขที่ยังเป็นบวก แม้จะบวกลดลงก็ตาม เชื่อว่าหลังจากนี้การขยายตัวทางเศรษฐกิจจะค่อยๆพื้นตัวดีขึ้น (มติชน 30 ก.ย. 64)  

ที่น่าสนใจ คือ ทิตยนันทิ์  มัลลิกะมาส ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน แบงก์ชาติ ออกมาแถลงหลังการประชุม กนง. ครั้งที่ 6 เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ผ่านมาว่า ที่ประชุมคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.5 % ประเมินเศรษฐกิจปี 2564 ขยายตัว 0.7% (ไม่เปลี่ยนจากครั้งก่อนหน้า) ส่วนปี 2565 ปรับคาดการณ์ เป็น 3.9% (เดิม 3.7%)

โดย กนง.มองว่า “เศรษฐกิจในระยะต่อไปจะได้รับผลบวกจากการกระจายวัคซีนที่ดีขึ้นและผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดที่เร็วกว่าที่คาดไตรมาส 3 ของปีนี้จะเป็นจุดต่ำสุดของการชะลอของเศรษฐกิจไทยในรอบปีนี้ และกิจกรรมทางเศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ต่อเนื่องไปถึงปีหน้า”

จุดต่ำสุดทางเศรษฐกิจกำลังจะมาถึง ไล่หลังสถานการณ์ระบาดผ่านเลยจุดสูงสุดไปแล้วมาติด ๆ แม้ถือเป็นสัญญาณบวกที่อย่างน้อยให้ความอุ่นใจว่า “สถานการณ์จะไม่เลวร้ายไปกว่านี้“ แต่อย่าเพิ่งดีใจ เพราะจุดจบของวิกฤติรอบนี้ยังอยู่อีกยาวไกล ประเมินกันว่าต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 3 ปี นับจากนี้ไปหรือปี 2567 เศรษฐกิจไทยจึงจะกลับไปอยู่ ณ จุดก่อนวิกฤติโควิดมาเยือนในปี 2562 ที่ จีดีพี เติบโต 2.4 % และที่สำคัญใช่ว่าเมื่อวิกฤติผ่านพ้นไป ทุกกิจการ และผู้สูญเสียตำแหน่งงาน จะได้กลับมา  

วิกฤติ เหมือนหนังชีวิตต้องดูกันยาว ๆ ….

ชญานิน ศาลายา” เป็นนามปากกาของ “คนข่าว” ที่เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของวัฎจักรเศรษฐกิจตลอดช่วง 4 ทศวรรษเศษ ที่ผ่านทั้งช่วงเวลา เฟื่องฟู โรยรา จนถึง ถดถอย นับจากวิกฤติค่าเงินในช่วงปลายทศวรรษ 2530   
วิกฤติต้มยำกุ้งในปี  2540 และล่าสุด วิกฤติโควิด ที่กล่าวกันว่า เป็นวิกฤติแห่งศตวรรษ

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

“Jump Thailand” จาก “ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย” สู่พันธกิจขับเคลื่อนประเทศไทยโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ทุกความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ ที่มีพลัง เช่นเดียวกันกับโครงการ "ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย Jump Thailand” ที่เกิดจาก ไม้ขีดไฟก้านแรก “AIS Academy”

Zipmex เปิดตัว ZLaunch แพลตฟอร์มเพื่อรับรางวัลเป็นโทเคน

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอนวัตกรรมแห่งโลกคริปโตฯ ZLaunch

ทวงคืนตั๋วรายเดือนจาก BTS คนกรุงเทพต้องจ่ายค่าเดินทางแพง

เมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ประกาศหยุดขายโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วันทุกประเภท (ตั๋วรายเดือน)

อยากเป็นนักพัฒนาบล็อกเชน ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ความท่ามกลางกระแสความนิยมในคริปโทเคอร์เรนซี DeFi และ NFT ที่ต่างทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาบล็อกเชนกำลังได้รับความสนใจจากทั้งองค์กรและนักพัฒนาทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

ฟิตบิท พรีเมี่ยม เปิดตัวหลักสูตร StrongWill ร่วมกับ Will Smith

เมื่อเร็ว ๆ นี้ วิลล์ สมิธ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟิตบิท พร้อมกับประกาศความมุ่งมั่นว่าจะปรับปรุงสุขภาพและการใช้ชีวิตของเขาให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน

การนำพาประเทศไทยก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรมใหม่

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยยืนโดดเด่นในฐานะหนึ่งในฐานการผลิตชั้นนำของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการผลิตยานยนต์

หัวเว่ย จ่อเปิดตัวไลน์อัปสินค้าไอทีใหม่ 28 ต.ค. 2564

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) พร้อมสร้างความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ทดีไวซ์ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้แบบไร้รอยต่อมากขึ้นอีกครั้ง

สร้างการเติบโตให้กับ SME ด้วยโซลูชันใหม่ ที่ตอบโจทย์การตลาดบน TikTok

TikTok แพลตฟอร์มวีดีโอสั้นชั้นนำ เผยเบื้องหลัง "พลังแห่งความสุข" สู่โอกาสในการเติบโตของแบรนด์ ธุรกิจ และ SME ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฟินนิกซ์ เผย 5 ฟีเจอร์สุดฟิน รับไลฟ์สไตล์ คนทำมาหากินทุกระดับ

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2563 หนี้ครัวเรือนของคนไทยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงไตรมาสแรกปี 2564 พุ่งสูงถึง 90% ต่อจีดีพี

MUST READ

อิมแพ็ค จัดนิทรรศการ การประชุม เสมือนจริงที่ใหญ่ที่สุดใน SEA

Medlab Asia & Asia Health งานแสดงเครื่องมือแพทย์และการประชุมวิชาการทางการแพทย์นานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กลับมาอีกครั้งในปีนี้ด้วยการจัดงานงานในรูปแบบเสมือนจริงขนาดใหญ่

ทรูมันนี่ แนะ ‘3 สเต็ป’ เสริม ‘สติ’ เกราะป้องกันไม่ตกเป็นเหยื่อแก๊งลวงให้กู้

ไม่ว่าใครก็ไม่อยากเป็นหนี้ แต่ด้วยภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ รายได้ที่เคยมีก็หดหาย และภาวะหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงต่อเนื่อง ธปท. เผยไตรมาส 2 ปี 2564 คนไทยมีหนี้ครัวเรือนสูงถึง 14.27 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 89.3% ต่อ GDP ส่งผลให้ความต้องการ “สินเชื่อเงินด่วน” เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะ “สินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัล” ที่ได้กลายเป็นช่องทางการเงินรูปแบบใหม่ที่มอบความสะดวกสบายและเข้าถึงได้ง่าย และมีแนวโน้มได้รับความนิยมสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยช่วงมิถุนายนที่ผ่านมามีลูกค้าสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัลทั่วประเทศกว่า 2 แสนราย และมียอดปล่อยสินเชื่อกว่า 2 พันล้านบาท สะท้อนถึงความต้องการด้านสินเชื่อออนไลน์และพัฒนาการของนวัตกรรมทางการเงินที่ก้าวล้ำ เมื่อธุรกรรมทางการเงินในรูปแบบดิจิทัลเติบโตก้าวกระโดดไปสู่ยุค Cashless...

10 “Cs” องค์ประกอบความสำเร็จ Squid Game

กระแสความดังของ Squid Game ซีรีย์เกาหลี บนแพลตฟอร์ม Netflix ตอนนี้ไม่มีอะไรที่จะมาฉุดรั้งไว้ได้ นับได้ว่าเป็นความสำเร็จของ Netflix และเป็นความสำเร็จยิ่งใหญ่ของ Kseries

Apple Store เปิดตัว Today at Apple ซีรีส์ใหม่ “ธุรกิจแห่งการสร้างสรรค์”

Apple Store ชวนทุกคนมาพัฒนาศักยภาพ ค้นพบวิธีเปลี่ยนแปลงธุรกิจรับนิวนอร์มัลกับผู้เชี่ยวชาญในกิจกรรม Today at Apple ซีรีส์ใหม่ “ธุรกิจแห่งการสร้างสรรค์”

มาสเตอร์การ์ด ระบุ ธุรกิจขนาดเล็กก้าวสู่ระบบดิจิทัล เพิ่มขึ้น 3 เท่า

มาสเตอร์การ์ด เผยรายงานข้อมูลการฟื้นตัวของธุรกิจขนาดเล็กหรือ Recovery Insights: Small Business Reset
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น