TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ตลาดท่องเที่ยว กำลังเปลี่ยนไป

ตลาดท่องเที่ยว กำลังเปลี่ยนไป

แม้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยหลักพันคนต่อวันโดยเฉลี่ยนับจากดีเดย์ เปิดประเทศเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา แต่ถือเป็นสัญญาณเริ่มต้นของการคลี่คลาย หลังอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยถูกปกคลุมจากวิกฤติโควิดมาเกือบ 2 ปี  นับจากโควิด-19 โผล่มาทักทายคนไทยเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว ก่อนที่นักท่องเที่ยวจะหายไปอย่างเฉียบพลันเมื่อทุกประเทศปิดพรมแดน ปิดน่านฟ้า เพื่อยับยั้งการระบาดของโควิด-19   

ช่วงเดือนเมษายน-กันยายน ที่โควิดระลอกแรกในบ้านเราพีคสุด ๆ ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าไทยแม้แต่คนเดียว ซึ่งต่างจากปี 2562 อย่างสิ้นเชิง ที่เดือนหนึ่ง ๆ มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเฉลี่ย 3 ล้านคน ปี 2563 มีนักท่องเที่ยวเข้าไทย 6.7 ล้านคน (จากเดิมคาดว่าจะทะลุ 40 ล้านคน)  ส่วนปี 2564 ที่กำลังจะจบให้อีกเดือนเศษข้างหน้า ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแหงประเทศไทย (ททท.) ประเมินว่าตัวเลขไว้ 7 แสนคน รวมอานิสงส์จากผลเปิดเมือง

อุตสาหกรรมท่องเที่ยวถือเป็นดาวเด่นของภาคเศรษฐกิจ เป็นเครื่องจักรทำหน้าที่สร้างผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน โควิด-19 ระบาดจากจีนและลามไปทั่วโลกในชั่วเวลาไม่กี่เดือน อุตสาหกรรมท่องเที่ยวอยู่ในสภาพเหมือนคนล้มทั้งยืน เมื่อนักท่องเที่ยวหายไปอย่างฉับบพลัน จากที่เคยฝันว่าจะมีรายได้เข้าประเทศจากการท่องเที่ยว 2 ล้านล้านบาทในปี 2563 เหลือแค่  3.3 แสนล้านบาท หายไป 82% โดยประมาณ 

อุตสาหกรรมท่องเที่ยวก็เปลี่ยนจากจุดแข็งมาเป็นจุดอ่อนให้เศรษฐกิจที่ฟื้นตัวช้ากว่าหลาย ๆ ประเทศ เพราะภาคเศรษฐกิจเราพึ่งพาท่องเที่ยวมากกว่าชาวบ้าน

แต่หน้าตาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่กำลังรีสตาร์ทอยู่ตอนนี้คงต่างไปจากเดิมพอสมควร เพราะโควิด-19 ได้เปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต เช่น การเดินทางยุคนี้มีรายละเอียดและเงื่อนไขเยอะ ทั้งเรื่องฉีดวัคซีนครบโดส ความสามารถทางการเงิน วิธีป้องกันตัวเองระหว่างเดินทาง ขั้นตอนการเข้าประเทศ ฯลฯ 

ตลาดกรุ๊ปทัวร์เป็นหมู่คณะที่เราเคยเห็นจนชินตาในช่วงก่อนหน้าแทบจะไม่มีโอกาสกลับมาเลยในเร็ววันนี้  ทิวทัศน์ของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวกำลังเปลี่ยนไป ซึ่งมีผลเกี่ยวเนื่องไปถึงการทำตลาดเพื่อหาลูกค้าด้วย    

เมื่อเร็ วๆ นี้ สุพัฒน์พงษ์ พันธุ์มีเชาว์รองนายกฯ และรมว.พลังงาน ไปปาฐกถาหัวข้อ Boost UP เศรษฐกิจไทยในงานสัมมนาของค่ายมติชน ได้พูดถึงเรื่อ แนวทางการทำตลาดท่องเที่ยวยุคหลังโควิดว่าต้องมุ่งไปที่กลุ่มอยู่ยาวไม่ใช่ “นักท่องเที่ยวระยะสั้น” เช่นที่ผ่าน ๆ มา โดยยกเหตุผลการทำตลาดแบบเดิม ต้องนำนักท่องเที่ยวเข้ามาไม่น้อยกว่า 40 ล้านคน เพื่อแสวงหารายได้ 2 ล้านล้านบาท และต้องแลกกับ “ต้นทุนแฝง” ทั้งเรื่องสังคมและปัญหาสิ่งแวดล้อม

” ….จึงอยากทำการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ โดยคัดเลือกนักท่องเที่ยวยกระดับการท่องเที่ยวที่มีจำนวนน้อย แต่สร้างรายได้ และมูลค่าให้กับประเทศได้ทัดเทียมกับการพึ่งพานักท่องเที่ยวระยะสั้นได้หรือไม่….. ” รองนายกฯ สุพัฒน์พงษ์. กล่าวตอนหนึ่ง และยืนยันด้วยว่า โอกาสทำตลาดดีงต่างชาติเข้ามาพำนักระยะยาวนั้น “มี” เนื่องจากไทยเป็นหนึ่งในเป้าหมายเข้ามาพำนักระยะยาว  

โดยเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา รัฐบาลได้อนุมัติออกวีซ่าระยะยาว 10 ปี ให้กับชาวต่างชาติที่สนใจพำนักระยะยาว โดยตั้งเป้าหมายภายใน 5 ปี ดึงดูดชาวต่างชาติ 1 ล้านคน ในจำนวนนี้คาดว่าจะใช้จ่าย 1 แสนบาทต่อเดือน รวมเป็นกว่า 1 ล้านบาทต่อปี จะทำให้ไทยมีรายได้จากส่วนนี้ประมาณ 1 ล้านล้านบาทต่อปี เป็นรายได้ครึ่งหนึ่งของที่เราเคยได้ และต้องอาศัยจากนักท่องเที่ยว 40 ล้านคน 

รองนายกฯ ยังบอกด้วยว่า กลุ่มคนที่จะดึงเข้ามาเป็นกลุ่มคนคุณภาพ ฐานะดี และพร้อมต่อยอดธุรกิจ อุตสาหกรรมให้มาอยู่เมืองไทย รวมทั้งกลุ่มผู้สูงอายุแต่ยังมีพลัง หรือกลุ่มคนรุ่นใหม่ บริษัทใหม่ ๆ ที่ประสงค์ให้พนักงานมาอยู่ในประเทศที่สอง ซึ่งไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปที่จะอยู่ในสถานที่เดียวกัน สามารถไปพำนักในประเทศที่สองได้

ส่วนต่างชาติ (ที่มีเงิน) ที่ประสงค์เข้ามาอยู่ยาวในไทย ต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้ อาทิ ต้องมีเงินลงทุนขั้นต่ำ 5 แสนเหรียญสหรัฐฯ (ราว 16.6 ล้านบาทเศษ) กลุ่มคนเกษียณต้องมีเงินลงทุนขั้นต่ำ 2.5 แสนเหรียญสหรัฐฯ กรณีต้องการทำงานจากประเทศไทย ต้องมีรายได้จากการลงทุนปีละ 8 หมื่นเหรียญสหรัฐฯในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และต้องจบปริญญาโท ส่วนสิทธิประโยชน์ที่ไทยมอบให้ เช่น วีซ่าพร้อมครอบครัว ยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับรายได้จากต่างประเทศ เป็นต้น (รายละเอียดเพิ่มเติมหาดูได้จากมติครม. 14 ก.ย. 64)

นอกจากแผนดึงคนมีเงินมาอยู่ยาวในไทยแล้วก่อนหน้านี้ ศบค.ยังมีเป้าหมายยกระดับจังหวัดภูเก็ตให้เป็นแหล่งทองเที่ยวระดับเวิล์ดคลาส แต่ถึงตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะทำอย่างไร จะใช้เวลากี่ปี ? แต่โดยรวม ๆ แล้วสรุปได้ว่า รัฐบาลหวังเต็มที่ที่จะหารายได้ด้วยการดึงต่างชาติเข้ามาพำนักระยะยาว โดยตั้งเป้าหมายสูงถึง 1 ล้านคนและสร้างรายได้ 1.1 ล้านล้านบาท ถือเป็นการเปลี่ยนตลาดท่องเที่ยวอย่างมีนัยสำคัญ จากช่วงก่อนโควิดกรุ๊ปทัวร์ คือ ตลาดหลักของการท่องเที่ยวไทย มาเป็นตลาดที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น ส่วนจะบรรลุเป้าหมายขนาดไหน หรือไม่อย่างไร คงต้องดูกันต่อไป เพราะการทำตลาดคนมีเงินไม่ง่ายและเป็นตลาดที่ทุกประเทศหมายปองในช่วงเร่งฟื้นตัวจากวิกฤติโควิด

แต่ประเด็นเชิงนโยบายที่ยังไม่เห็นรัฐบาลขับเคลื่อนหรือพูดถึง คือ การปรับสมดุลทางเศรษฐกิจไม่ให้พึ่งพาด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป  

ที่ผ่านมาเศรษฐกิจพึ่งภาคท่องเที่ยวมาก สัดส่วนประมาณ 11% ของจีดีพี เมื่อโควิดระบาดทำลายการท่องเที่ยว  เศรษฐกิจไทยจึงเจ็บลึกกว่าเพื่อนบ้าน พอโควิดคลี่คลายแต่การท่องเที่ยวยังไม่กลับมา เศรษฐกิจของเราก็ฟื้นตัวช้ากว่าชาวบ้าน ในสภาพเดียวกันนั้นยังพบเห็นได้จากเมืองท่องเที่ยวสำคัญ ๆ เช่น  เชียงใหม่ ภูเก็ต เกาะสมุย ฯลฯ ที่เศรษฐกิจพึ่งการท่องเที่ยวเป็นหลัก เมื่อนักท่องเที่ยวหายไปแบบฉับพลันไม่ทันได้ตั้งตัว และสถานการณ์ยืดเยื้อข้ามปี  เศรษฐกิจของเมืองท่องเที่ยวดังกล่าวก็อยู่ในสภาพแทบล้มทั้งยืนเช่นกัน              

การจัดการเศรษฐกิจอย่างสมดุลไม่พึ่งพาด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป คือ แนวทางที่รับมือกับความไม่แน่นอนได้ดี   อย่าลืมว่าถึงโควิดจากไป ในไม่ช้าเชื้อตัวใหม่ก็จะปรากฎตัว ตามสถิติโรคระบาดเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจระดับคร่าชีวิตมุนษย์ในทุก 10 ปีเศษ ๆ จะมาปรากฎตัวเขย่าขวัญครั้งหนึ่ง อาจเป็นการระบาดในระดับประเทศหรือภูมิภาค   และทุก 100 ปีเศษไวรัสจะจัดเต็มในระดับโลกครั้งหนึ่ง เช่น โรคระบาดจากไวรัสโควิด-19 ที่เราเผชิญกันอยู่เวลานี้

ชญานิน ศาลายา” เป็นนามปากกาของ “คนข่าว” ที่เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของวัฎจักรเศรษฐกิจตลอดช่วง 4 ทศวรรษเศษ 

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โซนี่เปิดตัวหูฟังไร้สาย WH-1000XM5 และ LinkBuds S จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีเสียงครบครัน และระบบตัดเสียงรบกวน

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับประสบการณ์ใหม่ของการฟังเพลงคุณภาพสูง เปิดตัว WH-1000XM5 หูฟัง hi-res audio ไร้สายแบบครอบหูเจนเนอเรชัน 5 ในตระกูล 1000X Series ที่ได้รับรางวัลและการยอมรับว่าเป็นหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนที่ดีที่สุด

Traveloka จัดมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ มอบส่วนลดสูงสุด 60% เมื่อจองบริการผ่านแอปฯ 25-31 พฤษภาคมนี้

ทราเวลโลก้า เปิดตัวมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ - International Travel Fair แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดประเทศ ด้วยการมอบข้อเสนอและส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 60%

WHAUP คว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop ศูนย์การค้าเมกาบางนา ขนาด 10 MW จ่อเซ็นสัญญาเพิ่ม 3 โครงการ 15 MW ภายใน Q2/65

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ประกาศเดินเกมรุกตามแผน เร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียนผ่านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop โครงการ Megabangna จำนวน 13 อาคาร พื้นที่หลังคารวม 62,000 ตารางเมตร

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

MUST READ

PEA ENCOM ผนึก SHARGE ตั้งบริษัทร่วมทุน เดินหน้าขายและติดตั้ง EV Charger ตามบ้าน-คอนโดทุกภูมิภาค

PEA ENCOM ในเครือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จับมือ SHARGE ผู้นำตลาด EV Charger ตั้งบริษัทร่วมทุน “เอ็นคอม ชาร์จ” ผนึกกำลังขายเครื่อง EV Charger พร้อมให้บริการติดตั้งตามที่อยู่อาศัยทุกภูมิภาคทั่วประเทศ

ARV และ VARUNA ชวนร่วมแข่งขัน AI & Robotics Hackathon 2022 หวังนำ AgriTech แก้ไขภาวะการขาดแคลนอาหาร

บริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด (ARV) และบริษัท วรุณา (ประเทศไทย) จำกัด (VARUNA) จัดงาน Open house เปิดตัวการแข่งขัน Hackathon ประจำปี 2565

“อิมแพ็ค ฟาร์ม” โครงการ CSR ของบางกอกแลนด์ หวังสร้างอิมแพคให้เกษตรกรอินทรีย์ไทย

การทำเกษตรอินทรีย์ หรือ ออร์กานิค (Organic) นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเกษตรอินทรีย์เป็นเกษตรกรรมที่มีความละเอียดอ่อน ต้องใช้เวลา ความรู้ และความอดทนของเกษตรกรอย่างมาก แต่การทำการตลาดเกษตรอินทรีย์เพื่อให้เกิดความยั่งยืนนั้นยากกว่า

หลักทรัพย์บัวหลวง เปิดตัวแอป “Wealth Connex” เชื่อมทุกความรู้และบริการลงทุนไว้ที่เดียว

แอปพลิเคชัน “Wealth Connex” ชูจุดเด่นนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ให้บริการ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อสร้างประสบการณ์ลงทุนแบบส่วนตัวอัตโนมัติให้กับลูกค้า ยกระดับศักยภาพการให้บริการเชื่อมต่อโอกาสการลงทุนตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของผู้ลงทุน

6 ปีกับภารกิจที่ท้าทายของ “ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล” บนเส้นทางการบริหาร สวทช. และการวางโครงสร้างพื้นฐานด้าน วทน. สำหรับเศรษฐกิจใหม่ให้ประเทศไทย

เป็นเวลากว่า 25 ปีของ สวทช. ก่อนที่ ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล จะก้าวสู่ตำแหน่ง ผู้อำนวยการ สวทช. สองสมัย (ตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม 2559-วันที่ 26 สิงหาคม 2565)
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น