Story of Business • Technology • Sustainability
Share on
×

Share

ไทยยูเนี่ยน ปี 68 รายได้ 1.32 แสนล้าน ตั้งเป้าปี 69 โต 3–4%

ไทยยูเนี่ยน ปี 68 ยอดขายรวม 132,719 ล้านบาท

บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)เผยผลการดำเนินงานประจำปี 2568 มียอดขายรวม 132,719 ล้านบาท ปริมาณการขาย 908,436 ตัน เพิ่มขึ้น 2.5% จากปีก่อน ปัจจัยหลักมาจากการเติบโตของกลุ่มอาหารทะเลแปรรูป อาหารทะเลแช่แข็ง และอาหารสัตว์เลี้ยง ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) อยู่ที่ 18.9% สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้กำไรจากการดำเนินงานตามที่ปรับปรุง (ไม่รวม Transformation Cost) อยู่ที่ 6,998 ล้านบาท ส่วนกำไรต่อหุ้น (EPS) เติบโต 7.2%

บริษัทประกาศจ่ายเงินปันผล งวดครึ่งปีหลังที่ 0.35 บาทต่อหุ้น เมื่อรวมกับครึ่งปีแรกจะเท่ากับ 0.70 บาทต่อหุ้น เพิ่มขึ้น 6% จากปีก่อน คิดเป็นอัตราการจ่ายเงินปันผล 57.7% สำหรับผลประกอบการไตรมาส 4/2568 ยอดขายขยายตัวต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่สองที่ 0.7% (ไม่รวมผลกระทบอัตราแลกเปลี่ยน) หนุนโดยปริมาณการขายในกลุ่มอาหารทะเลแช่แข็งและอาหารสัตว์

ธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป ระบุว่า แม้ปี 2568 จะเผชิญความท้าทายด้านภาษีนำเข้าและอัตราแลกเปลี่ยน แต่บริษัทยังรักษาการเติบโตได้ผ่านโครงการทรานส์ฟอร์เมชันและการบริหารต้นทุนอย่างมีวินัย ทำให้สามารถคงระดับกำไรได้ท่ามกลางต้นทุนที่สูงขึ้น

ไทยยูเนี่ยน ปี 68 ยอดขายรวม 132,719 ล้านบาท

รายละเอียดรายกลุ่มธุรกิจพบว่า กลุ่มอาหารทะเลแปรรูปปริมาณการขายเพิ่มขึ้นในหลายภูมิภาคแต่ยอดขายลดลง 1.8% จากราคาขายเฉลี่ยที่ลดลง ด้านกลุ่มอาหารทะเลแช่แข็งยอดขายโต 3.4% ปริมาณการขายเพิ่ม 5.6% มีอัตรากำไรขั้นต้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 14.5% ขณะที่กลุ่มอาหารสัตว์เลี้ยงยอดขายโต 1.4% และปริมาณการขายเพิ่มขึ้น 2.8% โดยมีอัตรากำไรขั้นต้นที่ 26.3% สูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้

ด้านการบริหารเงินทุน บริษัทดำเนินโครงการซื้อหุ้นคืนรอบที่ 4 ครบ 400 ล้านหุ้น มูลค่า 4,310 ล้านบาท และยกเลิกหุ้นไปแล้ว 200 ล้านหุ้น เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2569 ส่งผลให้ทุนชำระแล้วอยู่ที่ 4,255 ล้านหุ้น นอกจากนี้บริษัทยังได้รับคะแนน ESG จาก FTSE Russell เพิ่มเป็น 4.3 คะแนน และได้ระดับ A จาก CDP ด้านการบริหารจัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

สำหรับเป้าหมายปี 2569 บริษัทตั้งเป้ายอดขายเติบโต 3-4% คาดการณ์อัตรากำไรขั้นต้นในช่วง 19-20% โดยมีแผนบริหารค่าใช้จ่าย SG&A ต่อ ยอดขายให้อยู่ที่ 13.5-14.5% และตั้งเป้าลดค่าใช้จ่ายรวมผ่านโครงการ Cost Reset จำนวน 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2569 พร้อมยืนยันนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่ต่ำกว่า 50% ของกำไรสุทธิ

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

GUNKUL New Era: ลุย ‘Energy & AI’ รับเทรนด์โลก

มาสเตอร์ แปลน 101 รุกตลาดบ้านหรู ชูคอนเซ็ปต์ใหม่ ตั้งเป้าปี 69 โต 25%

×

Share

ผู้เขียน

The Story Thailand Avatar