TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ถอดบทเรียน เรือเอเวอร์ กิฟเวน ความเสียหายต่อการค้าโลก

ถอดบทเรียน เรือเอเวอร์ กิฟเวน ความเสียหายต่อการค้าโลก

จะด้วยเหตุผลของกระแสลมที่พัดรุนแรง หรือความผิดพลาดทางเทคนิคหรือความผิดพลาดของมนุษย์ ที่ทำให้ เรือเอเวอร์ กิฟเวน (Ever Given) ที่ขนตู้คอนเทนเนอร์กว่า 24,000 ตู้ บรรทุกน้ำหนักสินค้าได้ถึง 219,079 ตัน ติดคาช่องแคบของคลองสุเอซ (Suez Canal) เป็นเวลา 7 วัน 

คลองสุเอซ เป็นคลองที่มนุษย์ขุดขึ้นในประเทศอียิปต์ เชื่อมระหว่างท่าเรือซาอิด ฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และเมืองสุเอซ (Suez) บนฝั่งทะเลแดง เป็นประตูสำหรับการลำเลียงสินค้าระหว่างยุโรปกับเอเชีย ขนาดความยาวของคลอง 193 กิโลเมตร  กว้าง 300-350 เมตร และมีความลึกประมาณ 19.5 – 20.1 เมตร การเดินเรือตั้งแต่ต้นคลองจนถึงจุดสิ้นสุดคลอง ใช้เวลาประมาณ 11-16 ชม. 

คลองสุเอซนี้ ช่วยย่นระยะเวลาในการเดินทางขนส่งสินค้าทางเรือประมาณ  และช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2412 หากใช้เส้นทางอ้อมไปทางแหลมกู๊ดโฮป ทวีปแอฟริกา จะมีระยะทางเพิ่มประมาณ 8,900 กิโลเมตร ก็ต้องใช้ระยะเวลาเดินเรือเพิ่มขึ้นประมาณ 13 – 15 วัน ที่สำคัญเป็นเส้นทางอันตรายที่อาจจะเกิดการถูกปล้นจาก โจรสลัด บริเวณนอกชายฝั่งของโซมาเลีย และนอกชายฝั่งอ่าวกินี ด้วย

90% ของการค้าโลกเป็นการขนส่งทางทะเล เนื่องจากเป็นต้นทุนการขนส่งที่ต่ำและสามารถขนส่งสินค้าได้จำนวนมาก ซึ่งในส่วนของการขนส่งสินค้าทางเรือเดิน เข้า ออก คลองสุเอซ ประมาณ 25,000 ลำ แต่ในปี 2562 ก่อนเกิดปัญหาโควิด – 19 มีเรือสัญจรผ่านคลองสุเอซมากกว่า 19,000 ลำ คิดเป็นน้ำหนักสินค้าเกือบ 1.25 พันล้านตัน หรือประมาณ 13% ของการค้าโลก ดังนั้นการที่มีเรือขวางคลองสุเอซ ทำให้การขนส่งทางเรือย่อมมีปัญหา 

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นแบบคร่าว ๆ 80,000 – 100,000 ล้านดอลลาร์ ไม่นับรวมเรือขนส่งสินค้าจำนวน 400  กว่าลำ ที่จอดเรือลอยลำเข้าคิว เพื่อผ่านคลองดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อการขนส่งสินค้าระหว่างเอเชียกับยุโรปอย่างมาก ไม่นับรวมความเสียหายที่ไม่สามารถประเมินเป็นเม็ดเงินได้ 

2-3 วันแรกที่มีการนำเสนอข่าวเรือเอเวอร์ กิฟเวนเกยตื้น ปรากฏว่า ราคาน้ำมันดิบทั่วโลกทะยานขึ้นกว่า 6%  เนื่องจากในจำนวนเรือที่ตกค้างลอยลำอยู่มีเรือบรรทุกน้ำมันดิบ 10 ลำ ที่บรรทุกน้ำมัน 13 ล้านบาร์เรลรวมอยู่ด้วย 

นอกจากนั้น ยังมีเรือขนส่ง 16 ลำที่ลำเลียงสัตว์มีชีวิตจากอียู โดยสัตว์ 130,000 จาก 200,000 ตัว มาจากประเทศโรมาเนีย ปกติคามกฎหมายอขง อียู กำหนดว่าเรือที่บรรทุกสัตว์มีชีวิตต้องบรรทุกอาหารสำรองอย่างน้อยเพิ่มอีก 25% สำหรับความล่าช้าในการขนส่ง ซึ่งปกติจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น คาดว่าสัตว์มีชีวิตบนเรืออาจขาดน้ำ และอาหาร จนเสียชีวิตก่อนถึงจุดหมาย 

เรือขนส่งทางทะเลจำนวน 400 กว่าลำ อาจต้องใช้เวลาประมาณ 3 วันในการระบายเรือให้หมดจากการเข้าคิวรอที่คลองสุเอซ 

ยังมีค่าใช้จ่ายในการช่วยเรือเอเวอร์ กิฟเวน ให้หลุดจากการเกยตื้อ กลับมาลอยลำได้อีกครั้ง เช่น การขุดทราย 27,000 ลูกบาศก์เมตรบริเวณริมคลองสุเอซที่ติดกับตัวเรือออก การย้ายตู้สินค้าออกจากเรือเพื่อลดน้ำหนักของเรือเอเวอร์กิฟเวน รวมทั้งเรือลากจูงของบริษัท Bernhard Schulte Shipmanagement (BSM)

ประเทศไทย เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการส่งสินค้าไปบนเรือสินค้าที่ลอยลำ เพื่อผ่านคลองสุเอซ เช่นกัน ซึ่งสินค้าอาจจะเกิดความเสียหาย เน่าเสีย โดยเฉพาะสินค้าทางการเกษตร  เช่น ปลาหมึกแช่แข็ง อาหารปรุงแต่ง กุ้งแปรรูป กุ้งแช่แข็ง เนื้อไก่และพืชผัก ผลไม้ ลูกนัทปรุงแต่ง  แม้จะมีตู้คอนเทนเนอร์ที่เรียกว่า Refrigerator คือ ตู้สินค้าประเภทที่มีเครื่องปรับอากาศ มีการปรับอุณหภูมิในตู้ได้ สามารถปรับอุณหภูมิได้อย่างน้อย –18 องศาเซลเซียส ก็ตาม

กรณีของตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ประสบปัญหาขาดแคลน ต้องใช้การหมุนเวียนตู้คอนแทนเนอร์กลับมาใช้หลังจากอันโหลดสินค้าเสร็จแล้ว แต่เมื่อเกิดการติดขัดของการจราจรทางเรือ ตู้คอนเทนเนอร์จำนวนมากที่ยังคงอยู่บนเรือที่เข้าคิวรอคอย รวมทั้งค่าระวางเรือที่เพิ่มสูงขึ้น จากเดิมที่จัดเก็บ 4,000 ดอลล่าร์ จะเพิ่มขึ้นเป็น 5,000 ดอลล่าร์ หรือมากกว่าสำหรับตู้คอนเทนเนอร์ 20 ฟุต 

จะเห็นว่าจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้ทราบว่า ระบบโลจิสติกส์ทางเรือ มีความสำคัญอย่างยิ่ง แม้ประเทศอียิปต์ยมีโครงการขุดขยายคลองสุเอซให้กว้างขึ้นอีก 2 เท่าภายในปี 2566 เพื่อให้รองรับเรือเพิ่มเป็นประมาณ 100 ลำต่อวัน แต่ควรหามาตรการแก้ปัญหาได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว จะได้สร้างผลกระทบที่จะเกิดขึ้นทางการค้าโลกได้น้อยลง

STAY CONNECTED

6,071แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

การเติบโต และ ประสบการณ์ลูกค้า สองปัจจัยหลัก สู่ความสำเร็จขององค์กร หลังวิกฤติโควิด-19

เอสเอพี เอสอี เผยผลการศึกษาล่าสุดจากองค์กรภาคธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เกี่ยวกับสถานะทางธุรกิจและเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ตลอดจนความท้าทายและโอกาสสำหรับการเติบโตขององค์กรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19

วอลโว่ เปิด Volvo Certified Damage Repair Centre

วอลโว่ (VOLVO) แบรนด์รถยนต์ระดับพรีเมียมสัญชาติสวีดิช ไม่หยุดยั้งการพัฒนาเพื่อยกระดับประสบการณ์การขับขี่ของลูกค้าทั่วโลก เปิดตัวศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐาน "Volvo Certified Damage Repair Centre (VCDR)"

“โรบินฮู้ด” บุกพื้นที่ศักยภาพนอกกรุงฯ ส่งแคมเปญ “สุดฟินของกินเมืองนนท์”

โรบินฮู้ด เจาะตลาดปริมณฑล ประเดิมปักหมุดบุกจังหวัดนนทบุรี พื้นที่ยุทธศาสตร์นอกเขตกรุงเทพฯ ที่มีการเติบโตสูงสุดทั้งในด้านจำนวนและยอดเฉลี่ยในการสั่งอาหารต่อครั้ง ส่งแคมเปญน้องใหม่ "สุดฟินของกินเมืองนนท์"

Facebook กับ Adjust เผยผลสำรวจ แอปเกมมิ่ง-ความบันเทิง โตสูงสุด

Adjust แพลตฟอร์มการตลาดแอประดับโลก เผยรายงานการเติบโตแอปบนสมาร์ทโฟน พบว่าเกมมิ่งเป็นประเภทแอปที่เติบโตได้เร็วที่สุดนำมาโดยอาร์เจนติน่า ในขณะที่อินเดียยืนหนึ่งในเรื่องเติบโตเร็วที่สุดในย่านนี้ และประเทศไทยอยู่ที่อันดับหก

โซลาร์รูฟท็อป ภาคครัวเรือน แหล่งรายได้ใหม่ผู้ประกอบการอสังหาฯ

ศูนย์วิจัยธนาคารกรุงไทย ประเมินตลาดอสังหาฯในช่วงปี 2564-2566 เติบโตไม่ดีเหมือนเคย การแข่งขันในตลาดรุนแรงมีแนวโน้มทำให้อัตรากำไรสุทธิของผู้พัฒนาอสังหาฯ อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งผลักดันให้ธุรกิจมองหาแหล่งรายได้เสริมใหม่ ๆ เผยธุรกิจติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปภาคครัวเรือนมีศักยภาพในการเป็นแหล่งรายได้เสริมให้กับผู้พัฒนาอสังหาฯ ได้

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเศรษฐกิจไทยปี 64 โตลดลง 1.8% หลังระบาดระลอกใหม่

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2564 มีแนวโน้มเติบโตลดลงที่ 1.8% จากคาดการณ์เดิมที่ 2.6% โดยมองว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่มีความรุนแรงกว่าในระลอกก่อนหน้านี้

ธนาคารกสิกรไทย แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 64 กำไร 10,627 ล้านบาท

ภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 ปี 2564 ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้แรงส่งจากการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยขาดความต่อเนื่อง แม้จะมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ ขณะที่ภาคการส่งออกสินค้า (ไม่รวมทองคำ) ก็เริ่มได้รับอานิสงส์บางส่วนจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

หยุดยาวสงกรานต์ ‘64 ของชาวโซเชียล เมื่อทริปเที่ยวกลายเป็น #เที่ยวทิพย์

วันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาหลายคนมีแพลนกลับบ้าน รวมถึงเตรียมทริปท่องเที่ยวกันไว้อย่างยิ่งใหญ่ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดเจ้ากรรมดันกลับมาระบาดอีกครั้งเลยทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนแผนจาก "ทริปเที่ยว" กลายเป็น "เที่ยวทิพย์" กันไปซะนี่

DEPA หนุนสตาร์ตอัพให้บริการดิจิทัล เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมเกษตร

อุตสาหกรรมการเกษตร ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักดั้งเดิมที่เปรียบเสมือนฐานรากของเศรษฐกิจไทยมาอย่างยาวนาน แต่หลายปีที่ผ่านมาผลผลิตทางการเกษตรของไทยกลับมีมูลค่าเพิ่มน้อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นในตลาด

“ด้วยใจที่มุ่งมั่น สักวันต้องพบความสำเร็จ” ทิศทางต่อไปของ TICTA

ในวันที่วงการเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้รับผลกระทบจากการถูก Disruption ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและสารพัดปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจในการขับเคลื่อน TICTA ด้วยเช่นกัน

MUST READ

Pow Miracle ตัวตนและความมุ่งมั่นของ “อธิชาติ ชุมนานนท์”

นอกจากจะได้ชื่อว่าเป็นนักแสดงหนุ่มเจ้าบทบาทหลากความสามารถแล้ว "อั้ม" อธิชาติ ชุมนานนท์ ยังได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่สนใจและเอาใจใส่การดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแกร่ง

นักวิจัยจีนพัฒนา ‘การเกษตรไร้มนุษย์’ ผสานเทคโนฯ-เกษตรกรรม

ลั่วซีเหวิน นักวิชาการประจำสถาบันบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์แห่งชาติจีน (CAE) และศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จีนตอนใต้ ทำการวิจัยระบบนำทางและปฏิบัติงานอัตโนมัติของเครื่องจักรกลการเกษตรตั้งแต่ปี 2004

ฟิลิปปินส์ ตั้งเป้า ‘ลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก’ 75% ภายในปี 2030

ฟิลิปปินส์ตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกร้อยละ 75 ภายในปี 2030 เพื่อบรรลุเป้าหมายของข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

“ดีป้า” จับมือดิจิทัลสตาร์ตอัพ-พันธมิตร ช่วยผู้ประกอบการสู้ภัยโควิด-19 ด้วยเทคโนโลยี

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ผนึกกำลังดิจิทัลสตาร์ตอัพและพันธมิตร ติดอาวุธผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี ร้านค้า เกษตรกร ผ่านโครงการขอรับการส่งเสริมสนับสนุนการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี

แคนนอน ประกาศพัฒนากล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรม EOS R3 พร้อมเลนส์ RF 3 รุ่น

แคนนอนเผยโฉมกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรม EOS R3 ที่อัดแน่นด้วยฟีเจอร์สุดล้ำ แข็งแรงทนทาน มั่นใจได้ ในแนวคิด ‘High Speed, High Sensitivity and High Reliability’
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น