TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ถอดบทเรียน เรือเอเวอร์ กิฟเวน ความเสียหายต่อการค้าโลก

ถอดบทเรียน เรือเอเวอร์ กิฟเวน ความเสียหายต่อการค้าโลก

จะด้วยเหตุผลของกระแสลมที่พัดรุนแรง หรือความผิดพลาดทางเทคนิคหรือความผิดพลาดของมนุษย์ ที่ทำให้ เรือเอเวอร์ กิฟเวน (Ever Given) ที่ขนตู้คอนเทนเนอร์กว่า 24,000 ตู้ บรรทุกน้ำหนักสินค้าได้ถึง 219,079 ตัน ติดคาช่องแคบของคลองสุเอซ (Suez Canal) เป็นเวลา 7 วัน 

คลองสุเอซ เป็นคลองที่มนุษย์ขุดขึ้นในประเทศอียิปต์ เชื่อมระหว่างท่าเรือซาอิด ฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และเมืองสุเอซ (Suez) บนฝั่งทะเลแดง เป็นประตูสำหรับการลำเลียงสินค้าระหว่างยุโรปกับเอเชีย ขนาดความยาวของคลอง 193 กิโลเมตร  กว้าง 300-350 เมตร และมีความลึกประมาณ 19.5 – 20.1 เมตร การเดินเรือตั้งแต่ต้นคลองจนถึงจุดสิ้นสุดคลอง ใช้เวลาประมาณ 11-16 ชม. 

คลองสุเอซนี้ ช่วยย่นระยะเวลาในการเดินทางขนส่งสินค้าทางเรือประมาณ  และช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2412 หากใช้เส้นทางอ้อมไปทางแหลมกู๊ดโฮป ทวีปแอฟริกา จะมีระยะทางเพิ่มประมาณ 8,900 กิโลเมตร ก็ต้องใช้ระยะเวลาเดินเรือเพิ่มขึ้นประมาณ 13 – 15 วัน ที่สำคัญเป็นเส้นทางอันตรายที่อาจจะเกิดการถูกปล้นจาก โจรสลัด บริเวณนอกชายฝั่งของโซมาเลีย และนอกชายฝั่งอ่าวกินี ด้วย

90% ของการค้าโลกเป็นการขนส่งทางทะเล เนื่องจากเป็นต้นทุนการขนส่งที่ต่ำและสามารถขนส่งสินค้าได้จำนวนมาก ซึ่งในส่วนของการขนส่งสินค้าทางเรือเดิน เข้า ออก คลองสุเอซ ประมาณ 25,000 ลำ แต่ในปี 2562 ก่อนเกิดปัญหาโควิด – 19 มีเรือสัญจรผ่านคลองสุเอซมากกว่า 19,000 ลำ คิดเป็นน้ำหนักสินค้าเกือบ 1.25 พันล้านตัน หรือประมาณ 13% ของการค้าโลก ดังนั้นการที่มีเรือขวางคลองสุเอซ ทำให้การขนส่งทางเรือย่อมมีปัญหา 

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นแบบคร่าว ๆ 80,000 – 100,000 ล้านดอลลาร์ ไม่นับรวมเรือขนส่งสินค้าจำนวน 400  กว่าลำ ที่จอดเรือลอยลำเข้าคิว เพื่อผ่านคลองดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อการขนส่งสินค้าระหว่างเอเชียกับยุโรปอย่างมาก ไม่นับรวมความเสียหายที่ไม่สามารถประเมินเป็นเม็ดเงินได้ 

2-3 วันแรกที่มีการนำเสนอข่าวเรือเอเวอร์ กิฟเวนเกยตื้น ปรากฏว่า ราคาน้ำมันดิบทั่วโลกทะยานขึ้นกว่า 6%  เนื่องจากในจำนวนเรือที่ตกค้างลอยลำอยู่มีเรือบรรทุกน้ำมันดิบ 10 ลำ ที่บรรทุกน้ำมัน 13 ล้านบาร์เรลรวมอยู่ด้วย 

นอกจากนั้น ยังมีเรือขนส่ง 16 ลำที่ลำเลียงสัตว์มีชีวิตจากอียู โดยสัตว์ 130,000 จาก 200,000 ตัว มาจากประเทศโรมาเนีย ปกติคามกฎหมายอขง อียู กำหนดว่าเรือที่บรรทุกสัตว์มีชีวิตต้องบรรทุกอาหารสำรองอย่างน้อยเพิ่มอีก 25% สำหรับความล่าช้าในการขนส่ง ซึ่งปกติจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น คาดว่าสัตว์มีชีวิตบนเรืออาจขาดน้ำ และอาหาร จนเสียชีวิตก่อนถึงจุดหมาย 

เรือขนส่งทางทะเลจำนวน 400 กว่าลำ อาจต้องใช้เวลาประมาณ 3 วันในการระบายเรือให้หมดจากการเข้าคิวรอที่คลองสุเอซ 

ยังมีค่าใช้จ่ายในการช่วยเรือเอเวอร์ กิฟเวน ให้หลุดจากการเกยตื้อ กลับมาลอยลำได้อีกครั้ง เช่น การขุดทราย 27,000 ลูกบาศก์เมตรบริเวณริมคลองสุเอซที่ติดกับตัวเรือออก การย้ายตู้สินค้าออกจากเรือเพื่อลดน้ำหนักของเรือเอเวอร์กิฟเวน รวมทั้งเรือลากจูงของบริษัท Bernhard Schulte Shipmanagement (BSM)

ประเทศไทย เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการส่งสินค้าไปบนเรือสินค้าที่ลอยลำ เพื่อผ่านคลองสุเอซ เช่นกัน ซึ่งสินค้าอาจจะเกิดความเสียหาย เน่าเสีย โดยเฉพาะสินค้าทางการเกษตร  เช่น ปลาหมึกแช่แข็ง อาหารปรุงแต่ง กุ้งแปรรูป กุ้งแช่แข็ง เนื้อไก่และพืชผัก ผลไม้ ลูกนัทปรุงแต่ง  แม้จะมีตู้คอนเทนเนอร์ที่เรียกว่า Refrigerator คือ ตู้สินค้าประเภทที่มีเครื่องปรับอากาศ มีการปรับอุณหภูมิในตู้ได้ สามารถปรับอุณหภูมิได้อย่างน้อย –18 องศาเซลเซียส ก็ตาม

กรณีของตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ประสบปัญหาขาดแคลน ต้องใช้การหมุนเวียนตู้คอนแทนเนอร์กลับมาใช้หลังจากอันโหลดสินค้าเสร็จแล้ว แต่เมื่อเกิดการติดขัดของการจราจรทางเรือ ตู้คอนเทนเนอร์จำนวนมากที่ยังคงอยู่บนเรือที่เข้าคิวรอคอย รวมทั้งค่าระวางเรือที่เพิ่มสูงขึ้น จากเดิมที่จัดเก็บ 4,000 ดอลล่าร์ จะเพิ่มขึ้นเป็น 5,000 ดอลล่าร์ หรือมากกว่าสำหรับตู้คอนเทนเนอร์ 20 ฟุต 

จะเห็นว่าจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้ทราบว่า ระบบโลจิสติกส์ทางเรือ มีความสำคัญอย่างยิ่ง แม้ประเทศอียิปต์ยมีโครงการขุดขยายคลองสุเอซให้กว้างขึ้นอีก 2 เท่าภายในปี 2566 เพื่อให้รองรับเรือเพิ่มเป็นประมาณ 100 ลำต่อวัน แต่ควรหามาตรการแก้ปัญหาได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว จะได้สร้างผลกระทบที่จะเกิดขึ้นทางการค้าโลกได้น้อยลง

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

“กสิกรไทย” เดินเกมสู่ “ฟินเทค” เบอร์ต้นของภูมิภาคอาเซียน

ยึดโยงจีน-อาเซียนเสริมทัพกำลังคนส่งบริการใหม่ลงตลาดต่อเนื่อง

เปลี่ยนจาก trend watcher เป็น trendsetterใน 3 ขั้นตอน

เข้าสู่เดือนธันวาคม เดือนสุดท้ายของปี สิ่งที่เราจะเห็นสื่อต่าง ๆ แทบจะเป็นประเพณี คือ การสรุปเหตุการณ์เหตุการณ์เด่น ๆ ตลอดปีที่ผ่านมา และนำเสนอแนวโน้ม หรือ trend สำหรับปีหน้าในด้านต่าง ๆ

ซิตี้แบงก์เลือกกรุงศรีฯ ปิดดีลขายกิจการครั้งใหญ่ในเอเชีย

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2564 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ซิตี้กรุ๊ปตัดสินใจเลือกธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ชนะการประมูลซื้อพอร์ตสินทรัพย์ลูกค้ารายย่อยในไทย

Blendata แนะใช้ประโยชน์ Big Data เสริมความปลอดภัยพ้นภัยคุกคามไซเบอร์

ปัจจุบันภัยคุกคามต่อความปลอดภัยในข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต หรือ “ภัยไซเบอร์” มีแนวโน้มที่จะมีความถี่เพิ่มมากขึ้นและสร้างความเสียหายให้กับองค์กร ธุรกิจ รวมไปถึงผู้บริโภคในวงกว้าง

Skyller บริษัทลูกปตท.สผ.ให้บริการ “โดรน”ครบวงจร ตั้งเป้า 100 ล้านบาทปี 2565

บริษัทสไกลเลอร์ โซลูชั่นส์ จำกัด (skyller) เปิดตัวนวัตกรรมแพลตฟอร์มอัจฉริยะที่จะเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำงานร่วมกับ Horrus เทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ (Drone) แบบอัตโนมัติ

หาก ‘ไทย’ เป็นศูนย์กลางการผลิตวัคซีนโควิด-19 ของภูมิภาค เพิ่มโอกาสคนไทยเข้าถึงวัคซีน

ตลอดเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา ทั่วโลกเผชิญหน้ากับการเร่งจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทันทีที่นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า‘วัคซีน’ คือทางออกเดียวจากวิกฤติโควิด-19

ไทยพาณิชย์ ดูแลคนไทยกว่า 2 แสนคนให้เข้าถึงวัคซีนปลอดภัยจากโควิด-19

ธนาคารไทยพาณิชย์ รวมใจฝ่าวิกฤติร่วมสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ประเทศไทยผ่านหน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกโรงพยาบาลในเขตกรุงเทพมหานครที่ธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่

แลนเซสส์ ขยายการผลิตพลาสติกไฮเทคในประเทศจีน

แลนเซสส์ (LANXESS) บริษัทผู้นำในอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษประกาศการขยายเครือข่ายการผลิตในประเทศจีน

“จิรัตน์ ศรีสวัสดิ์” ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักพัฒนาซอฟต์แวร์แห่ง KBTG

เมื่อเอ่ยชื่อ “จิรัตน์ ศรีสวัสดิ์” อาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูหนักสำหรับคนทั่วไป แต่ในวงการนักพัฒนาซอฟต์แวร์ในประเทศไทย

เศรษฐกิจแบบตัว “เค” และ “โอไมครอน”

นักเศรษฐศาสตร์ใช้อักษรตัว "K" มาอธิบายจังหวะฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในช่วงวิกฤติโควิด โดยให้เหตุผลประมาณว่า จังหวะการฟื้นตัวของภาคส่วนต่าง ๆ ในระบบเศรษฐกิจจะไม่เสมอกัน

MUST READ

“จิรัตน์ ศรีสวัสดิ์” ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักพัฒนาซอฟต์แวร์แห่ง KBTG

เมื่อเอ่ยชื่อ “จิรัตน์ ศรีสวัสดิ์” อาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูหนักสำหรับคนทั่วไป แต่ในวงการนักพัฒนาซอฟต์แวร์ในประเทศไทย

มาสเตอร์การ์ด เปิดช่องทางให้ฟินเทครุ่นใหม่เกิดและเติบโตได้จริง

มาสเตอร์การ์ดเพิ่มขีดความสามารถของแพลทฟอร์ม Mastercard Developers ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มที่ช่วยฟินเทครายใหม่ ๆ ให้ทำไอเดียของตนเองให้เป็นธุรกิจได้จริงและเติบโต

“วัน แบงค็อก” ตั้ง 6 ผู้รับเหมาร่วมพัฒนาพื้นที่ 1.3 ล้าน ตร.ม. สร้างแลนด์มาร์คระดับโลก

แลนด์มาร์คระดับโลกที่จะพลิกโฉมพื้นที่ย่านธุรกิจใจกลางเมือง เดินหน้าตามแผนพร้อมเปิดตัวในปี 2566

5 ไอเดียเด็ด ให้คริปโทเคอร์เรนซีเป็นของขวัญปีใหม่นี้

เคยเห็นคนให้ของขวัญคนรักเป็นทองคำหรือเพชรพลอยกันไหม? แล้วสงสัยไหม เพราะอะไรพวกเขาถึงให้สิ่งเหล่านี้เป็นของขวัญ?

5 องค์กร ผู้นำ “ไอที” มาใช้พัฒนาองค์กรอย่างโดดเด่น และสำเร็จ

สมาพันธ์ ASOCIOมอบรางวัล ASOCIO Awards ให้กับองค์กรที่มีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการพัฒนาการให้บริการด้านต่าง ๆ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น