TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist พลังศรัทธา "ฮาตาริ"

พลังศรัทธา “ฮาตาริ”

ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวสังคมเล็ก ๆ เพราะเจ้าของที่เป็นข่าวไม่ได้ต้องการจะทำประชาสัมพันธ์อะไรใหญ่โต แต่เรื่องดี ๆ เมื่อสังคมได้รับรู้ ก็กลายเป็นข่าวใหญ่ในพริบตา สำนักข่าวต่าง ๆ ได้นำมาเสนอเป็นข่าวใหญ่ รวมถึงได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็วในโลกโซเชียลจนกลายเป็นไวรัล ให้คนไทยได้ชุ่มชื่นหัวใจในยามที่เจอแต่ข่าวร้าย ๆ เรื่องปัญหาปากท้อง ปัญหาสังคม รวมถึงการเมือง 

นั่นคือ ข่าวของอาก๋งจุน “จุน วนวิทย์” ผู้ก่อตั้งพัดลมแบรนด์สัญชาติไทย “ฮาตาริ” และครอบครัว ที่ได้ ”ทำการให้” ครั้งยิ่งใหญ่ ด้วยการบริจาคเงินส่วนตัว 900 ล้านบาท ให้แก่มูลนิธิรามาธิบดี แบ่งเป็นโครงการโรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี 160 ล้านบาท โครงการรามาธิบดีศรีอยุธยา 300 ล้านบาท โครงการนวัตกรรมโยธี 440 ล้านบาท นับเป็นการบริจาคเงินเพื่อการกุศลมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของอาก๋งจุน ก่อนหน้านี้ได้บริจาคมาเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะบริจาคเพื่อการแพทย์ บริจาคเพื่อการศึกษา ดังนั้นตลอดชีวิต น่าจะบริจาคมาแล้วกว่าพันล้านบาทเลยทีเดียว

การบริจาคเงินก้อนใหญ่อย่างนี้มักจะไม่ค่อยเห็นในสังคมไทย จะเห็นแต่บรรดามหาเศรษฐีของฝรั่งอย่าง บิล เกตส์ เจ้าของไมโครซอฟท์ หรือ วอเรนต์ บัฟเฟต์ เจ้าพ่อตลาดหุ้นที่บริจาคให้กับมูลนิธิของบิลเกตเพื่อนำไปใช้ในการกิจการสังคม โดยเฉพาะบิล เกตส์ ล่าสุดประกาศสละตำแหน่งมหาเศรษฐีโลกด้วยการบริจาคทรัพย์สินราว 2 แสนล้านดอลลาร์ให้การกุศล คืนประโยชน์สู่สังคม

ฉะนั้นเมื่อมีคนไทยใจกุศล เรื่องดี ๆ อย่างนี้จึงอดที่พูดถึงไม่ได้ อย่าง ๆ น้อยให้เห็นอีกแง่มุมของการทำธุรกิจว่า “การให้” กับสังคมนั้น หากทำด้วยความตั้งใจจริง สังคมย่อมรู้และเข้าใจ กรณีนี้ อาจจะไม่ใช่ “ศรัทธา มาร์เก็ตติ้ง” ตามนิยามของนักการตลาด ที่หมายถึง การทำธุรกิจอาศัยความศรัทธา ความเชื่อมาเป็นจุดขาย แต่สิ่งที่ “อาก๋งจุน” และครอบครัวกระทำนั้นกลายเป็นสร้างความนิยมศรัทธาอย่างไม่น่าเชื่อ

ทันทีที่ปรากฎภาพเช็คก้อนโตที่มอบให้กับโรงพยาบาลรามาธิบดี ทำให้นักธุรกิจ เศรษฐีใจบุญที่ทำตัวเงียบ ๆ สมถะ โด่งดังในชั่วข้ามคืน แม้การทำบุญของ “อากงจุนและครอบครัว” จะไม่ได้หวังชื่อเสียงและสิ่งตอบแทน ทำด้วยพลังศรัทธาที่อยากจะแบ่งปันเพื่อช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์จริง ๆ แต่การทำความดีครั้งนี้ได้ส่งผลย้อนกลับมายังครอบครัวและธุรกิจของอาก๋งจุนอย่างคาดไม่ถึง

สะท้อนจากกระแส ผู้บริโภคถ่ายรูปคู่กับ “พัดลมฮาตาริ” เพื่อแสดงความศรัทธาต่อเจ้าของแบรนด์สินค้า จนเป็นไวรัลในสื่อสังคมออนไลน์ หรือปรากฏการณ์ร้านค้าขายเครื่องไฟฟ้าทั่วไปที่พัดลมยี่ห้อฮาตาริขายดิบขายดี ส่วนร้านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำในห้างสรรพสินค้าหลายแห่งก็มีผู้บริโภคสนใจถามและขายได้เพิ่มขึ้น เพราะผู้บริโภคอยากมีส่วนร่วมในการสร้างมหากุศลครั้งนี้

นอกจากนี้ ยังทำให้ผู้บริโภคมี Engagement กับแบรนด์สูงมาก โดยวันที่ 28 ก.ค.65 ติดท็อป 3 การค้นหาบน Google Trends นอกจากนี้ 10 อันดับเทรนด์จาก Wisesight ที่ผู้บริโภคพูดถึงบนโลกออนไลน์ จำนวน 8 อันดับ เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับพัดลม “ฮาตาริ” ทั้งสิ้น 

ยิ่งกว่านั้น ผู้คนต่างพากันชื่นชมและค้นหา “ประวัติอาก๋งจุน” นักสู้ชีวิต จบแค่ปี 2 เท่านั้น จนได้ฉายาว่า “วิศวกร ป.2” เพราะต้องทำงานหาเลี้ยงชีพ เริ่มตั้งแต่ขับรถแท็กซี่ ทำงานร้านทองและอื่น ๆ พัฒนาตัวเองเรื่อยมาจนเป็นเจ้าของโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ แม้จะร่ำรวยระดับมหาเศรษฐีแต่การใช้ชีวิตกลับสมถะ เรียบง่าย ไม่ใช้สินค้าแบรนด์เนม นิสัยชอบทำบุญ จึงไม่มีใครรู้จัก เมื่อมีข่าวบริจาคจึงเป็นที่สนใจของสังคม

สำหรับ สินค้าแบรนด์ “ฮาตาริ” มีทั้งพัดลมราคาที่ชาวบ้านแตะต้องได้ ตั้งแต่พัดลมเคลื่อนที่ พัดลมติดตั้ง พัดลมอุตสาหกรรม พัดลมไอเย็น พัดลงระบายอากาศ กระทั่งเครื่องฟอกอากาศ และยังรับจ้างผลิตให้กับแบรนด์อื่น ๆ อีกด้วย แบรนด์พัดลม “ฮาตาริ” ซึ่งยืนหยัดในตลาดยาวนานกว่า 3 ทศวรรษ จนขึ้นแท่นมีส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 เรียกว่าแทบทุกบ้านต้องมี

อย่างที่ทราบ อาก๋งจุน บริจาคครั้งนี้ แม้ไม่หวังสิ่งตอบแทน แต่กระแสตีกลับกลายเป็นพลังบวกให้กับแบรนด์อย่างมาก เพราะเชื่อว่าจากนี้ไป ผู้บริโภคชาวไทยที่จะเลือกซื้อพัดลม คงฉุกคิดถึงแบรนด์ “ฮาตาริ” อย่างแน่นอน เพราะ “ศรัทธา” ที่เกิดจากการเป็นผู้ให้ของผู้ก่อตั้ง “ฮาตาริ” นั่นเอง

ปรากฏการณ์ ครั้งนี้ทำให้เห็นว่า “พลังศรัทธา” นั้นเป็นสิ่งที่มิอาจสร้างได้ด้วยงบโฆษณามหาศาล หรือ การทุ่มงบประมาณทำโครงการกิจกรรมที่ไม่แสวงผลกำไร “CSR” เพราะหลาย ๆ ครั้งก็มักจะเห็นว่าองค์กรธุรกิจบางแห่งใช้งบประมาณนับร้อย ๆ ล้านเพื่อทำ CSR ทุ่มเงินอีกหลายร้อยล้านทำประชาสัมพันธ์โครงการ แต่แทนที่จะเป็นบวกกับองค์กรกลับเป็นผลลบเพราะเป็นการทำเพื่อหวังผล

การทำบุญด้วยความตั้งใจจริงไม่หวังสิ่งตอบแทนต่าง หากที่ได้รับพลังศรัทธาอย่างแท้จริง จากกรณีของ “อาก๋งจุน” เป็นตัวอย่าง

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

เศรษฐกิจไทย… หลัง ‘ศึกซักฟอก’

วิกฤติ “ศรีลังกา” … บทเรียนสิ้นชาติ

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565

ทรูมันนี่ เปิดจองซื้อหุ้นกู้ CPF, CPALL และ TRUE ผ่านทรูวอลเล็ท เริ่ม 5 ส.ค. นี้

ทรูมันนี่ ขยายบริการทางการเงินตอบโจทย์การลงทุนในยุคดิจิทัล โดยเตรียมเปิดให้นักลงทุนสามารถจองซื้อหุ้นกู้ในเครือเจริญโภคภัณฑ์

โซนี่ไทย เปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” โชว์รูมแห่งใหม่ ภายใต้แนวคิด Gadgets Community

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เดินหน้าขยายตลาดบริเวณโซนเหนือของกรุงเทพมหานคร ด้วยการเปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” นับเป็นโชว์รูมโซนี่สโตร์สาขาที่ 6 ในประเทศไทย

บ้านปู จับมือม. มหิดล ชวนน้อง ม.ปลาย และ ปวช. เข้าค่าย Power Green ครั้งที่ 17

บ้านปู จับมือม. มหิดล จัดค่ายเยาวชนวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (Power Green Camp) ครั้งที่ 17 ภายใต้หัวข้อ “Climate Change, We Must Change – เริ่มเพื่อโลก”

ธุรกิจบริการข้อมูล ESG โตสวนกระแสเศรษฐกิจ

ปัจจุบัน ความสนใจของผู้ลงทุน โดยเฉพาะผู้ลงทุนสถาบัน ที่มีต่อข้อมูลการดำเนินงานของบริษัทในประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (Environmental, Social and Governance: ESG) สำหรับใช้พิจารณาประกอบการตัดสินใจลงทุน

ม.ราชภัฏราชนครินทร์ ยกระดับชุมชน เดินหน้า ขับเคลื่อนเมืองด้วย City Data Platform

มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จัดเสวนา “กลไกการพัฒนาและขับเคลื่อนเมืองด้วย City Data Platform” เพื่อการยกระดับชุมชน โดยร่วมมือกับภาคการศึกษา สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และในระดับจังหวัด

MUST READ

6 องค์กรรัฐ ใช้ดิจิทัลบริการประชาชน ตอบโจทย์ยุคดิจิทัล

การขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลให้มีคุณภาพ ให้ประเทศทะยานไปข้างหน้าด้วยศักยภาพที่แข็งแกร่งและแข่งขันในตลาดนานาชาติยุคดิจิทัลได้ ย่อมเกิดจากความร่วมมือกันทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน

ส่องสมาร์ทโฟนโนเกีย 3 รุ่น น่าใช้ยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง

ปรากฏการณ์เงินเฟ้อในประเทศพุ่งแตะ 7.1% เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 13 ปีนับจากปี 2551 ทำให้หลายคนรู้สึกว่าเงินในกระเป๋าเท่าเดิม แต่กลับมีกำลังจับจ่ายลดน้อยถอยลงอย่างเห็นได้ชัด กระทบไปถึงกำลังซื้อส่วนบุคคล โดยเฉพาะโทรศัพท์สมาร์ทโฟน

กสศ. จับมือ สพฐ. เปิดตัว One Application ช่วยเหลือนักเรียน คัดกรองความเสี่ยงหลุดระบบการศึกษา

กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และ มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดตัว One Application ระบบสารสนเทศการดูแลช่วยเหลือนักเรียน

GWM xEV Charity Drive ที่ มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ บางเลน

กิจกรรม GWM xEV Charity Drive คาราวานยานยนต์ไฟฟ้าการกุศล ด้วยการทดลองขับรถยนต์ไฟฟ้า GWM ไป-กลับ ทำกิจกรรมสร้างกรงให้น้องหมา และคอนโดให้น้องเหมียว รวมถึงนำอาหารสัตว์เลี้ยงไปมอบให้มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ (บางเลน)

ททท. ผนึก Robinhood จัดกิจกรรม ‘Good Deals’ ชวนคนไทยเที่ยวเชียงใหม่ รับส่วนลดจัดเต็ม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ผู้พัฒนาและให้บริการแอปพลิเคชัน Robinhood จัดทำกิจกรรม “Good Deals” ผ่าน Robinhood Travel ภายใต้โครงการกระตุ้นตลาดท่องเที่ยว Chiangmai Booster Shot
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น