TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เศรษฐกิจไทย... หลัง 'ศึกซักฟอก'

เศรษฐกิจไทย… หลัง ‘ศึกซักฟอก’

ผ่านพ้นเรียบร้อยโรงเรียนลุงตู่ สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจนัดสุดท้ายสำหรับรัฐบาลนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า อภิปรายครั้งนี้ รัฐมนตรีที่เป็น ‘หัวใจ’ ในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ อย่าง ‘สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์’ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ และรัฐมนตรีพลังงาน กับ ‘อาคม เติมพิทยาไพสิฐ’ รัฐมนตรีคลังกลับไม่ถูกอภิปราย โดยเฉพาะ ‘สุพัฒนพงษ์’ ที่มีหน้าที่ต้องดูแลในเรื่องของพลังงานที่เป็นปัญหาใหญ่สร้างแรงกระเพื่อมต่อเศรษฐกิจทุกวันนี้

อ่านไพ่การเมืองฝ่ายค้าน ที่เลี่ยงไม่อภิปรายทั้งสองรัฐมนตรีเพราะต้องการพุ่งเป้าไปที่ ‘ลุงตู่’ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจและประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) งานนี้กะเด็ดยอดกระทบชิ่งนั่งร้าน

ก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่กี่วัน รัฐบาลพยายามแก้เกมเรียกความเชื่อมั่นโดยตั้งคณะกรรมการมาแก้ปัญหานับตั้งแต่มอบหมายให้ ‘สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)’ เป็นแกนหลักในการแก้ปัญหาพลังงาน แต่โดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าเอาเรื่อง ‘ความมั่นคงนำเศรษฐกิจ’ ได้อย่างไร

กระทั่ง ‘คำสั่งล่าสุด’ เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2565 จึงตั้ง ‘คณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อบริหารสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจ’ จำนวน 27 คน และ ‘คณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์สถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจ’ อีก 16 คนแต่ก็โดนวิพากษ์วิจารณ์อีกว่า คณะกรรมการเฉพาะกิจองค์ประกอบไม่ต่างจาก ‘ครม.เศรษฐกิจ’ ที่มีอยู่แล้ว เนื่องจากคณะกรรมการชุดเฉพาะกิจนี้ก็ล้วนเป็น รัฐมนตรีในครม.ทั้งนั้น ประกอบด้วย 1 นายกรัฐมนตรีนั่งหัวโต๊ะเป็น ประธาน10 รัฐมนตรี มีรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจครบทุกกระทรวง จะมีแปลกปลอมเข้ามาก็คงเป็น อนุทิน ชาญวีระกุล รัฐมนตรีสาธารณะสุข, ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีต่างประเทศ, พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดารัฐมนตรีมหาดไทย เข้ามาร่วม รวมถึงข้าราชการระดับปลัดกระทรวงและตัวแทนองค์กรที่เกี่ยวข้องกับงานด้านเศรษฐกิจ

อันที่จริงเรื่องนี้ แทนที่จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาให้ซ้ำซ้อนทำไมไม่หารือกันในครม.หรือกำหนดวาระการประชุมครม.เศรษฐกิจให้เป็นกิจจะลักษณะเหมือนกับรัฐบาลก่อนๆ ที่ผ่านมา ‘พลเอกประยุทธ์’ ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจแทบจะไม่มีการประชุมครม. เศรษฐกิจเลยไม่เข้าใจว่าทำไมต้องทำเรื่องง่าย ๆ ให้มันสลับซับซ้อน

มิเช่นนั้นอาจตั้ง ‘วอร์รูม’ ขนาดกะทัดรัดแบบกระชับๆหารือเฉพาะคนที่เกี่ยวข้องจริง ๆ รวมถึงระดมคนที่มีความรู้ความสามารถไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจเอกชน นักวิชาการที่เชี่ยวชาญเศรษฐกิจจริง ๆ เข้ามาให้ความเห็นหรือมาช่วยแก้ปัญหา แต่กลับตั้งเป็นองค์กรใหญ่เทอะทะ แถมมีแต่ข้าราชการเข้าร่วม ไม่สอดคล้องกับวิกฤติที่มาแรงและเร็ว ซึ่งในการแก้ปัญหาควรจะมีความคล่องตัว

อย่าลืมว่า วิกฤติครั้งนี้หนักหน่วงจริงๆสะท้อนจากดัชนีต่าง ๆ หลาย ๆ ตัว ตั้งแต่ตัวเลขเงินเฟ้อล่าสุดของไทยเดือน พฤษภาคม 2565 อยู่ที่ 7.1% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 14 ปีคาดทั้งปีจะอยู่ระดับ 5.9% สูงสุดในรอบ 24 ปี ค่าเงินบาทอยู่ที่ 36.67 บาท เป็นการอ่อนค่าสูงสุดในรอบ 16 ปี

สัดส่วนหนี้ครัวเรือนสิ้นปี 64 ขึ้นมา 91% ของ GDP หรือคิดเป็นมูลค่าหนี้ 14.3 ล้านล้านบาท สูงสุดในรอบ 18 ปี ราคาน้ำมันขายปลีกก็แพงในรอบหลายปี อีกทั้งจะมีการปรับเพิ่มค่าไฟฟ้าผันแปร (ค่าเอฟที) งวดเดือนกันยายน – ธันวาคม 2565 อาจทำให้ค่าไฟฟ้าต้องปรับเพิ่มสูงถึงเกือบ 5 บาทต่อหน่วยนับว่าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์

ที่สำคัญ แต่ละปัญหามีการเชื่อมโยงกัน จนพันกันยุ่งไปหมดแก้ตรงโน้นก็กระทบตรงนี้กลายเป็นขว้างงูไม่พ้นคอ จะหยิกเล็บก็เจ็บเนื้อ อย่างกรณีราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้นมากทำให้เป็นต้นทุนส่งผ่านเป็นลูกโซ่ตั้งแต่การผลิต จนถึงการขนส่ง ที่กระทบแน่ ๆ แล้วก็คือ ‘เงินเฟ้อ’ ส่วนที่จะกระทบต่อไปคือ ‘ดอกเบี้ยและหนี้ครัวเรือน’ สิ่งที่น่ากังวลและต้องจับตาคือรายได้ลดลงเพราะเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ทำให้ความสามารถในการชำระหนี้ก็ลดลงตามไปด้วย

ขณะที่แบงก์ชาติก็พยายามชะลอขึ้นดอกเบี้ยไว้ แต่ก็ส่งสัญญาณแล้วว่าคงอั้นไม่อยู่ยังไงก็ต้องปรับขึ้น แต่จะปรับแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะถ้าไม่ปรับขึ้นเลย เงินก็จะไหลออก ค่าเงินก็ร่วงลงไปเรื่อย ๆ แล้วจะทำให้เงินเฟ้อสูงขึ้นอยู่ดี

สิ่งที่จะต้องดูคือ จะช่วยลดภาระให้ชาวบ้านโดยเฉพาะคนกลุ่มล่าง ๆ นี้ได้อย่างไร ไม่เช่นนั้น อาจเกิดวิกฤติหนี้ครัวเรือนปะทุขึ้นมาได้อีก หากครัวเรือนเจอวิกฤติ คืนหนี้ไม่ได้ แบงก์ก็มีหนี้เสียหรือลูกหนี้ NPL เพิ่มมากขึ้น ในที่สุดเจ้าหนี้ก็แย่ ลูกหนี้ก็แย่กระทบเป็นทอด ๆ วนกันอยู่อย่างนี้

ส่วนคณะกรรมการชุดต่าง ๆ ที่รัฐบาลตั้งขึ้นมา ก็คงตั้งมาเพื่อแก้เกี้ยวดับกระแสก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หลังจากนี้ ก็คงไม่มีบทบาทอะไร ขนาดครม. เศรษฐกิจมีกันไม่กี่คน หัวหน้าทีมยังไม่เคยมีการเรียกประชุม นับประสาอะไรกับคณะกรรมการเฉพาะกิจที่เกี่ยวข้องกับหลายคนหลายองค์กร กว่าจะเรียกประชุมพร้อมเพรียงกันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ

ที่สำคัญหลังจากอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว พรรคร่วมรัฐบาลคงมีเรื่องต้องเคลียใจกันหลายเรื่อง เพราะตอนโหวตลงคะแนนไว้วางใจมีการหักหลังกันเอง จากนี้ไปคงจะร่วมงานกันไม่สนิทใจรัฐบาลตอนนี้อยู่ในสภาพร้าวลึกไม่เป็นเอกภาพ

ที่สำคัญ หลังจากนี้แต่ละพรรคคงเตรียมตัวเข้าสู่โหมดเลือกตั้งราว ๆ ต้นปีหน้า ต่างฝ่ายคงมุ่งหาเสียงเพื่อเรียกคะแนนนิยม ที่จะมาร่วมไม้ร่วมมือกันแก้ปัญหา ที่เป็นภาพรวมของประเทศคงยากแต่ละพรรคคงจะเน้นพื้นที่ที่เป็นฐานเสียงเป็นหลัก ส่วนเรื่องปรับครม. ก็คงไม่เกิดเช่นกัน เพราะยิ่งจะเป็นการสร้างแรงกระเพื่อมในพรรคร่วม และจะเป็นการสั่นคลอนเสถียรภาพรัฐบาลหนักขึ้นไปอีก

ต้องบอกว่า ชะตากรรมเศรษฐกิจไทยหลังศึกซักฟอกคงฝากผีฝากไข้ไว้กับรัฐบาลไม่ได้แน่ๆก็ได้แต่หวังพึ่งเนื้อนาบุญเศรษฐกิจโลก หากเศรษฐกิจโลกดีเราก็คงดีด้วย แต่ดูแล้วก็คงยาก แต่ถ้าเศรษฐกิจโลกแย่ลงเศรษฐกิจไทยก็ยิ่งจะลงเหวไปกันใหญ่ เตรียมตัวกันไว้บ้างก็ดี

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

วิกฤติ “ศรีลังกา” … บทเรียนสิ้นชาติ

25 ปี “ต้มยำกุ้ง” … คนไทยเรียนรู้อะไร

ส่งสัญญาณผิด…ระวัง “วิกฤติความเชื่อมั่น”

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ PixelPaint เดินหน้าสร้างประสบการณ์ NFT มิติใหม่ จับมือศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของเมืองไทย “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut”

กทม. หารือ Google เตรียมจัดทำ “ห้องเรียนต้นแบบ” ใช้ดิจิทัลเพื่อการศึกษา

กรุงเทพมหานคร โดยชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย ศานนท์ หวังสร้างบุญ และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับบริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อหารือความร่วมมือและการสนับสนุนด้านการศึกษา

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565

ทรูมันนี่ เปิดจองซื้อหุ้นกู้ CPF, CPALL และ TRUE ผ่านทรูวอลเล็ท เริ่ม 5 ส.ค. นี้

ทรูมันนี่ ขยายบริการทางการเงินตอบโจทย์การลงทุนในยุคดิจิทัล โดยเตรียมเปิดให้นักลงทุนสามารถจองซื้อหุ้นกู้ในเครือเจริญโภคภัณฑ์

โซนี่ไทย เปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” โชว์รูมแห่งใหม่ ภายใต้แนวคิด Gadgets Community

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เดินหน้าขยายตลาดบริเวณโซนเหนือของกรุงเทพมหานคร ด้วยการเปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” นับเป็นโชว์รูมโซนี่สโตร์สาขาที่ 6 ในประเทศไทย

บ้านปู จับมือม. มหิดล ชวนน้อง ม.ปลาย และ ปวช. เข้าค่าย Power Green ครั้งที่ 17

บ้านปู จับมือม. มหิดล จัดค่ายเยาวชนวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (Power Green Camp) ครั้งที่ 17 ภายใต้หัวข้อ “Climate Change, We Must Change – เริ่มเพื่อโลก”

MUST READ

หัวเว่ยจัดงาน HUAWEI APAC Smart Office Launch 2022 เปิดตัว แล็ปท็อป-แท็บเล็ต-หูฟังไร้สาย

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) จัดงาน HUAWEI APAC Smart Office Launch 2022 เปิดตัวคอนเซ็ปต์ HUAWEI Smart Office อย่างเป็นทางการทั้งในระดับประเทศและภูมิภาค

GISTDA เตือนชิ้นส่วนจรวด Longmarch-5B จะตกสู่พื้นโลกในวัน 31 ก.ค. นี้ อาจกระทบไทย เพียง 1.2%

GISTDA โดยศูนย์วิจัยเทคโนโลยีอวกาศ หรือ Space Technology Research Center แจ้งเตือนชิ้นส่วนของจรวดลองมาร์ช 5บี (Longmarch-5B) จะตกสู่พื้นโลกในวันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม 2565

เอเซอร์ รุกธุรกิจเครื่องดื่ม เปิดตัว PredatorShot Vitamin Drink จำหน่ายที่ 7-Eleven

เอเซอร์ เดินหน้ารุกธุรกิจเครื่องดื่มเปิดตัว PredatorShot Vitamin Drink ชูคุณสมบัติเพิ่มความสดชื่น บำรุงสายตา เพิ่มภูมิต้านทาน ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพ พร้อมจำหน่ายแล้วที่ 7-Eleven ทุกสาขาทั่วประเทศ

ททท. ผนึก Robinhood จัดกิจกรรม ‘Good Deals’ ชวนคนไทยเที่ยวเชียงใหม่ รับส่วนลดจัดเต็ม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ผู้พัฒนาและให้บริการแอปพลิเคชัน Robinhood จัดทำกิจกรรม “Good Deals” ผ่าน Robinhood Travel ภายใต้โครงการกระตุ้นตลาดท่องเที่ยว Chiangmai Booster Shot

KVision เข้าลงทุนใน Jio Health แพลตฟอร์ม HealthTech แบบบูรณาการในเวียดนาม

กสิกรไทยส่งเควิชั่นร่วมลงทุนใน “จีโอ เฮลท์” (Jio Health) สตาร์ตอัพผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม HealthTech แบบบูรณาการทั้งออนไลน์และออฟไลน์ชั้นนำในประเทศเวียดนาม เล็งต่อยอดช่องทางการทำธุรกิจในด้านการชำระเงินทุกรูปแบบ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น