TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business ทริพเพิลไอ มั่นใจอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ปีนี้สดใส

ทริพเพิลไอ มั่นใจอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ปีนี้สดใส

ช่วงปี 2563 ที่ผ่านมาธุรกิจโลจิสติกส์ระหว่างประเทศได้รับผลกระทบอย่างมาก ตัวอย่างเช่น จากเดิม การขนส่งทางอากาศที่มีประมาณ 65% ของการขนส่งโดยรวม ได้รับผลกระทบจนไม่มีรายได้ เพราะการปิดน่านฟ้าในหลาย ประเทศ เครื่องบินไม่ทำการบิน ทั้งรับส่งผู้โดยสารและรับส่งสินค้า และพลอยส่งผลไปถึงการทำคลังสินค้าก็ไม่มีธุรกรรมเกิดขึ้น ดังนั้น รายได้จากค่าระวางขนส่งทางอากาศจึงไม่มี

-ภารกิจโออาร์ พานกแก้ว กระพือปีกสู่โกลบอลแบรนด์
-“VG for Love” อิ่มนี้ของ CPRAM รักษ์โลกแบบยั่งยืน

ทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัททริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ครบวงจรของไทยที่ครอบคลุมธุรกิจขนส่งสินค้าระหว่างประเทศทั้งทางอากาศ ทางทะเล และทางบก โดยรับบริหารโลจิสติกส์และห่วงโซ่อุปทาน ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เปิดเผยกับ “The Story Thailand” ว่า ธุรกิจขนส่งในปีนี้ มีแนวโน้มที่ดีขึ้นในหลายส่วน เช่น ธุรกิจขนส่งทางอากาศแม้ขณะนี้จะยังไม่สามารถรับส่งผู้โดยสารได้ แต่มีความต้องการในการส่งออกและนำเข้าสินค้าจำนวนมาก ถึงขั้นมีการออกแบบการขนส่งทางอากาศเหมือนลักษณะการขนส่งผู้โดยสาร เช่น ในแต่ละสัปดาห์จะมีการบินไปประเทศจีน สัปดาห์ละกี่วัน ไปประเทศญี่ปุ่นสัปดาห์ละกี่วัน เพื่อขนสินค้า หรือการที่หลายสายการบินพยายามประยุกต์เครื่องบินจากเครื่องที่มีที่นั่ง มีการเอาที่นั่งออกแล้วโหลดสินค้าแทน นอกจากนี้ยังมีบางสายการบินขออนุญาต กรมการบินในต่างประเทศ ในการเอาสินค้าขึ้นเครื่องด้วย

“ที่ผ่านมาสายการบิน ให้ความสำคัญกับคาร์โก้น้อยมาก พอเกิดการแพร่ระบาดไม่สามารถประกอบธุรกิจได้ เครื่องบินจอดสนิทที่หลุมจอด หลายสายการบินอยากกำจัดเครื่องบินออก หรือปล่อยให้เช่าซื้อ แต่เป็นเรื่องยากเพราะอุตสาหกรรมโดยรวมประสบปัญหากันทุกราย เป็นภาวะที่ไม่ปกติ เหมือนกรณีสายการบินโน้นดี สายการบินนี้ขาดทุน ดังนั้นการทำคาร์โก้จึงเป็นทางออกที่ดี ขณะนี้กลายเป็นรายได้หลัก มีการนำสินค้าโหลดบนที่นั่ง โหลดบนห้องโดยสารนอกเหนือจากห้องสัมภาระ หรือ เครื่องที่ใช้ขนส่งอากาศ (cargo aircraft)” 

ก่อนหน้านี้ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ ร่วมทุนกับ บริษัท DG Packaging Pte., Ltd. สิงคโปร์ เพื่อตั้ง บริษัท Cool Chain Logistics Pte., Ltd. มีทุนจดทะเบียน 400,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ ประกอบธุรกิจโลจิสติกส์ ด้านเคมีคัล ครบวงจรเฉพาะด้านสำหรับอุตสาหกรรมเวชภัณฑ์และยา ซึ่งปีนี้การขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.2 หรือคิดเป็นมูลค่า 1,406 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ

ดังนั้น บริษัทจึงเตรียมทำเรื่องการขนส่งวัคซีน ยาเย็นที่มีการควบคุมอุณหภูมิ 100% ผ่านระบบออนไลน์ โดยการขนส่งทางอากาศ ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้นจะมุ่งเน้นการขนส่งและกระจายวัคซีนโควิด-19 ครอบคลุมทั่วทวีปเอเชียโดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค รวมทั้งการให้บริการกับบริษัทยาอื่น ๆ อีกด้วย เช่น ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ตัวอย่างเชื้อโรค ชุดทดสอบเชื้อโรค เวชภัณฑ์และเครื่องมือทางการแพทย์

ทริพเพิลไอ มั่นใจอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ปีนี้สดใส

“การขนส่งสินค้าทางอากาศปีนี้ คาดว่า มีอัตราการเติบโตมากกว่า 200 – 300% ทั้งปริมาณการขนส่งและค่าระวางสินค้าจากที่เคยคิดอัตราค่าระวาง 30 บาท ปีนี้อาจจะเพิ่มเป็น 90 บาท เนื่องจากมีการปรับการขนส่งสินค้าจากทางเรือมาใช้การขนส่งสินค้าทางอากาศแทน ทำให้ทั้งค่าระวางฝั่งทางอากาศและ ฝั่งเรือ โดยเฉพาะครึ่งปีแรกของปีนี้”

การขนส่งทางเรือนั้นจะดีกว่าปกติมาก เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ อัตราค่าระวางจะมีการขึ้นราคา การขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์เปล่า ที่ใช้ในการบรรทุกสินค้าไม่เพียงพอกับสินค้าที่มีออเดอร์ สินค้าที่ผลิตแล้วไม่สามารถส่งออกได้ ทำให้มีการจัดส่งสินค้าล่าช้ากว่ากำหนด ผู้ส่งออกต้องประสบปัญหาสภาพคล่องเดือดร้อนกันทั่วหน้า ตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลน ทำให้ราคาค่าเช่าพุ่งขึ้น

นอกจากนี้ทริพเพิลไอยังมีความสนใจ การขนส่งทางรางมากขึ้น ทั้งในประเทศและต่างประเทศ การขนส่งสินค้าที่เป็นรางคู่ การขนส่งจากโรงงานไปยังท่าเรือ หรือไปจีนตอนใต้ เส้นทางสายไหม เส้นทางใหม่ รวมชไปถึงการขนส่งไปยัง  โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก EEC

สำหรับผลประกอบการของ ทริพเพิลไอ ในปี 2563 เป็นบวก มีกำไร 162.49 ล้านบาท กำไรสุทธิต่อหุ้น 0.2732 บาท เนื่องจากครึ่งปีหลังของปี 2563 มีการเติบโต โดยเฉพาะไตรมาสที่ 4 มีอุตราการเติบโต 70%

STAY CONNECTED

6,156แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AIS สู้ภัยโควิด-19 ระลอก 3 ดึงศักยภาพเทคโนโลยี 5G ประสานภาคสาธารณสุขไทย

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 มาจนถึงการระบาดระลอกใหม่ในช่วงเวลานี้ ภาคธุรกิจแขนงต่าง ๆ และประชาชนต่างได้รับผลกระทบอย่างมากต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

Vivo V21 5G สมาร์ทโฟนสำหรับสายเซลฟี คาดเปิดตัวในไทยเร็ว ๆ นี้

หลังจากที่ Vivo ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Y Series ไปแล้วหลากหลายรุ่นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทั้ง Y31, Y72 5G และ Y20sG ล่าสุด มาถึงคิวของตระกูล V Series

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก 33 สาขาทั่วประเทศ ป้องกันเชิงรุกขั้นสูงสุดในทุกมิติ

ภายใต้แผนปฏิบัติการเชิงรุกที่แข็งแกร่งครอบคลุมในทุกมิติเพื่อให้สามารถรับมือได้ในสถานการณ์ทุกรูปแบบอย่างมืออาชีพ รวดเร็ว ลงลึกทุกรายละเอียด

TikTok LIVE ปล่อย 3 ฟีเจอร์ใหม่ รับกระแสความนิยมไลฟ์

TikTok ต่อยอดกระแสความนิยมไลฟ์ สร้างเทรนด์ TikTok LIVE หวังยกระดับประสบการณ์แพลตฟอร์มให้ผู้ใช้ไปอีกขั้น พร้อมเปิดตัวฟีเจอร์ LIVE Match

OPPO ร่วมสร้าง ecosystem ที่ยั่งยืน ย้ำการเป็นส่วนหนึ่งในฐานะของพลเมืองโลก

OPPO ได้เปิดเผยการมีส่วนร่วมในปีที่ผ่านมา ในการสร้างความยั่งยืนขององค์กรที่เริ่มสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2547 แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของ OPPO ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์

Igloo จับมือ ไทยไพบูลย์ ประกันภัย เปิดตัวประกันภัยไซเบอร์ส่วนบุคคล

Igloo ประกาศความร่วมมือกับ บริษัท ไทยไพบูลย์ ประกันภัย จำกัด (มหาชน) เปิดตัวประกันภัยไซเบอร์ส่วนบุคคล

แสนสิริ วางแผนเปิด 6 โครงการใหม่ เตรียมกวาดยอดขายทาวน์โฮม 3,600 ล้านบาท

แสนสิริ ประกาศพลิกโฉมครั้งใหญ่ใน “ดีไซน์” ที่อยู่อาศัยโครงการแนวราบปี 64 สร้างกระแสความฮือฮา ด้วยการเปิดตัว “สิริ เพลส” ซีรีส์ใหม่ “Dream Destination”

“THiNKNET – Builk – SCB” ประกาศให้พนักงานทำงานจากที่ไหนก็ได้ไปตลอด

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เทรนด์การทำงานจากที่ไหนก็ได้ (Work from Anywhere) ถูกพูดถึงว่าเป็นอนาคตของโลกการทำงาน ซึ่งพนักงานออฟฟิศหลายคนต่างใฝ่ฝันที่จะได้ทำงานรูปแบบนี้

LINE BK ต่อโปรฯยืมเงินดอกเบี้ยต่ำ 9.99% ต่อปี นาน 2 เดือน

LINE BK ขยายเวลาโปรโมชั่นพิเศษยืมเงินดอกเบี้ยต่ำ 9.99% ต่อปี นาน 2 เดือน เมื่อสมัครวงเงินให้ยืมและได้รับอนุมัติตั้งแต่วันนี้ - 30 มิถุนายน 2564

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับพันธมิตร เดินหน้าโครงการ “Happy Money สุขเงิน สร้างได้”

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน เดินหน้าโครงการ “Happy Money สุขเงิน สร้างได้” สร้างความรู้ความเข้าใจด้านการวางแผนการเงินให้คนไทยมีสุขภาพการเงินที่ดี

MUST READ

DEPA หนุนสตาร์ตอัพให้บริการดิจิทัล เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมเกษตร

อุตสาหกรรมการเกษตร ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักดั้งเดิมที่เปรียบเสมือนฐานรากของเศรษฐกิจไทยมาอย่างยาวนาน แต่หลายปีที่ผ่านมาผลผลิตทางการเกษตรของไทยกลับมีมูลค่าเพิ่มน้อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นในตลาด

กัญชา/กัญชง มีอะไรมากกว่าที่คิด

สารสำคัญในกัญชา/กัญชง ไม่ได้มีเพียงแค่ THCและ CBD ที่เรารู้จักกันเท่านั้น แต่ ยังมีสารสำคัญอีกตัวที่ เรียกว่า Terpene (เทอร์พีน)

ไทยพาณิชย์-เดอะมอลล์ กรุ๊ป-ไทยไพบูลย์ประกันภัย เปิดตัว ประกันภัยไซเบอร์

"ธนาคารไทยพาณิชย์" จับมือ "เดอะมอลล์ กรุ๊ป" และ "ไทยไพบูลย์ประกันภัย" เปิดตัว "ประกันภัยไซเบอร์ส่วนบุคคลและครอบครัว (Cyber Insurance)" ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ที่รักการชอปปิ้งออนไลน์และทำธุรกรรมการเงินผ่านเครือข่ายอิเล็กทรอนิกส์

หุ้น ‘Healthcare’ คืออะไร น่าลงทุนแค่ไหน

ไม่ว่าจะสถานการณ์ปกติหรือภาวะโรคระบาดอย่าง Covid-19 แบบนี้ ธุรกิจสุขภาพ (Healthcare) ยังคงมีบทบาทและความสำคัญต่อผู้คนทั่วโลกตลอดเวลา แล้วโอกาสหุ้นในธุรกิจกลุ่มนี้...จะเป็นโอกาสการลงทุนในอนาคตได้อย่างไร

ดีอีเอส สั่งการ NT หนุนไวไฟ-ซีซีทีวี อำนวยความสะดวก รพ.สนามสู้โควิด

ดีอีเอสสั่งการ บมจ.โทรคมนาคมแห่งชาติ (NT) รุดสนับสนุนภารกิจป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ลงพื้นที่ติดตั้งระบบอินเทอร์เน็ตไวไฟไอพีโฟนและซีซีทีวีให้โรงพยาบาลสนามทั่วไทยพร้อมประสานงานให้โอเปอเรเตอร์ร่วมติดตั้งหุ้น ‘Healthcare’ คืออะไร น่าลงทุนแค่ไหน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น