TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business V Farm มุ่งคัดสรรอาหารคุณภาพจากพืชพันธุ์ไทย ตอบโจทย์คนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

V Farm มุ่งคัดสรรอาหารคุณภาพจากพืชพันธุ์ไทย ตอบโจทย์คนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

ย้อนกลับไปเมื่อ 7 ปีที่แล้วที่กระแสอาหารเพื่อสุขภาพในไทยเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นเพียงแต่ยังจำกัดอยู่ในวงเล็ก ๆ ของคนไม่กี่กลุ่มในสังคม ซึ่งส่วนใหญ่ คือ คนที่อยู่อาศัยในเขตเมือง

อภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ศึกษาด้าน Food Science มาโดยตรง และสั่งสมประสบการณ์การบริหารในวงการต่าง ๆ มานานหลายสิบปี ได้เกิดประกายความคิดในการที่จะริเริ่มทำธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่เข้าถึงได้ง่ายและใคร ๆ ก็ทานได้ ขณะเดียวกัน ก็เป็นการส่งเสริมกิจการธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตอาหารอย่างเกษตรกร บริษัทด้านการวิจัยพัฒนา และนวัตกรรมต่าง ๆ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์

หลังผ่านการศึกษา ค้นคว้า ค้นหา และสำรวจตลาดมาสักระยะหนึ่ง ในที่สุดก็ได้ผลิตภัณฑ์ตัวแรกของบริษัท วีฟู้ดส์ ประเทศไทย นั่นคือ ข้าวโพดต้มสุกพร้อมรับประทาน เพราะมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยชั้นนำในสหรัฐฯ ที่ยืนยันว่า ข้าวโพดต้มสุกมีสารต้านมะเร็ง ซึ่งข้าวโพดที่บริษัทนำมาใช้ผ่านการคัดสรรสายพันธุ์มาอย่างดี คือ Golden Sweet Corn และปลูกโดยเกษตรกรที่เข้าร่วมเงื่อนไขของบริษัทเพื่อให้ได้วัตถุดิบคุณภาพที่ดีต่อผู้บริโภคในตลาดอย่างแท้จริง 

จากข้าวโพดฝักต้มสุกพร้อมรับประทาน แตกไลน์สู่ข้าวโพดแกะเมล็ด ข้าวโพดถ้วยปรุงรส และน้ำนมข้าวโพด วางจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ 

วีฟู้ดส์กำลังขยับก้าวไปอีกขั้นสู่การเป็นบริษัทผลิตอาหารจากพืช ปราศจากเนื้อสัตว์ หรือ plant-based food ผ่านการจับมือเป็นพันธมิตรกับ More Food Inno Tech ผู้ผลิตแบรนด์ More Meat สตาร์ตอัพผู้คิดค้นพัฒนาเพาะสกัดโปรตีนจากเห็ดแครงของไทย เพื่อออกผลิตภัณฑ์ plant-based products เมดอินไทยแลนด์ ในราคาที่เข้าถึงได้ให้กับผู้บริโภคในเมืองไทย ที่ยังมีทางเลือกจำกัดอยู่แค่โปรตีนจากพืชที่นำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งยังมีราคาแพง

“บริษัทตั้งใจใช้งานวิจัยและพัฒนา และนวัตกรรมเข้ามาช่วยพัฒนาสินค้า บริการและบรรจุภัณฑ์ อยู่เสมอ” อภิรักษ์ ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหารวีฟู้ดส์ เอ่ยถึงที่มาที่ไปของการต่อยอดผลิตภัณฑ์ของบริษัท ซึ่งแต่เดิมมีอยู่ 3 กลุ่มหลัก คือ ผลิตภัณฑ์ข้าวโพด เครื่องดื่ม และ อาหารสุขภาพพร้อมรับประทาน (Healthy Meal) อย่างชุดรวมนึ่ง คือ ข้าวโพด มันม่วง  ฟักทอง ก่อนขยายเข้าสู่ plant-based food เมื่อช่วงปลายปี 2019 ที่ผลิตสินค้าอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นโปรตีนพืชออกจำหน่ายผ่านช่อง V Farm Delivery แอปพลิเคชันส่งสินค้าถึงบ้านของบริษัท

การพบกับทีมผู้บริหารของ More Meat ที่มีเป้าหมายวิสัยทัศน์เหมือนกันคือ อยากผลิตอาหารคุณภาพดีราคาเอื้อมถึงให้กับคนไทย ขณะเดียวกันก็เป็นการสร้างธุรกิจที่ส่งเสริมทั้งระบบ value chain ที่เกษตรกรผู้ผลิตวัตถุดิบต้องได้รับประโยชน์ด้วย โดยกรณีของวีฟู้ดส์ คือ ส่งเสริมเกษตรปลูกข้าวโพด ส่วน More Meat ส่งเสริมเกษตรกรชุมชนเพาะเห็ดแครง แหล่งโปรตีนหลักที่นำมาสกัดทำ Plant-based food

อภิรักษ์ ระบุว่า วีฟู้ดส์ขณะนี้อยู่ในระหว่างการทรานส์ฟอร์มบริษัทจากที่ขายข้าวโพดพร้อมทานเป็นบริษัทที่ผลิตสินค้า plant-based Food เป็นหลัก ภายใต้แบรนด์ V Farm (วีฟาร์ม)

Plant-based food โจทย์รักษ์สุขภาพและสิ่งแวดล้อม 

Plant-based food อาจจะเป็นคำศัพท์ใหม่ที่เริ่มคุ้นหูใครหลาย ๆ คนบ้างแล้วในเวลานี้ แต่เมื่อย้อนกลับไปในช่วง 1-2 ปีก่อนหน้า ถือเป็นศัพท์ใหม่ในฐานะ Global Mega Trend ที่เรียกความสนใจจากคนไทยได้ไม่น้อย อีกทั้งยังเป็นกระแสที่เปิดรับได้ไม่ยากเมื่อสังคมไทยคุ้นเคยกับเทศกาลกินผักในช่วงเดือนตุลาคมอย่างเทศกาลกินเจ

แต่ทว่า อาหารเจไม่ได้หมายถึงอาหารสุขภาพเสมอไป บวกกับมีเงื่อนไขด้านศาสนาและความเชื่อ ทำให้การทานเจสำหรับคนส่วนใหญ่ไม่สามารถปฎิบัติได้ตลอดทั้งปี 

กระนั้น ความสนใจของคนในการมองหาอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพยังคงมีอยู่ไม่หายไป ยิ่งเมื่อเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ยิ่งทำให้คนมองหาอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพมากขึ้น ซึ่งในส่วนนี้ อภิรักษ์ เล่าว่า สิ่งที่มองเห็นก็คือการเกิดกลุ่มเล็ก ๆ อย่าง วีแกน หรือ Flexitarian ที่มีการพูดถึง Plant-based food ว่าเป็นโปรตีนทดแทนจากพืช ซึ่ง Flexitarian คือ เป้าหมายหลักของวีฟู้ดส์ในปัจจุบัน เป็นกลุ่มที่เน้นทานผักเป็นหลัก แต่ยังทานเนื้อสัตว์อยู่บ้างแต่กินอาหารสุขภาพจากผักผลไม้ในสัดส่วนที่มากกว่าเนื้อสัตว์ 

V Farm มุ่งคัดสรรอาหารคุณภาพจากพืชพันธุ์ไทย ตอบโจทย์คนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ กล่าวได้ว่า Plant-based food เป็นกระแสที่คนพูดถึง เพราะ 1) ตอบโจทย์ความต้องการใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกายของตนเอง 2) ผลิตภัณฑ์ Plant-based products เริ่มมีความหลากหลายหาซื้อได้ง่ายขึ้น ร้านอาหารชั้นนำนำไปบรรจุลงไปในเมนูเพื่อเป็นทางเลือกให้คนได้ลิ้มลอง 3) สภาพสังคมที่มีโรคอุบัติใหม่ในหมู่สัตว์เลี้ยงเพื่อเป็นอาหาร เช่น ไข้หวัดนก ไข้หวัดหมู และ 4) ความเอาใจใส่รักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน

“โดยส่วนตัวผมมองว่า เทรนด์รักสุขภาพ จะครอบคลุมถึงการลดปริมาณการบริโภคเนื้อ โดยเฉพาะเนื้อแดง แล้วก็ไปทานปลา หรือทานไก่แทน และการรักสุขภาพทำให้คนมองหาโปรตีนทางเลือก เป็นทางเลือกของโปรตีนที่ไม่ได้มาจากเนื้อสัตว์ แต่มาจากพืช”

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ คือสิ่งที่มองว่า เทรนด์ Plant-based food จะยังคงอยู่คู่กับสังคมไทยไปได้อีกนาน แม้จะยังเล็กแต่ก็มีกำลังซื้อ มีศักยภาพในการเติบโตได้ดี ยังไม่นับรวมถึงกระแสตอบรับในตลาดที่ตามซูเปอร์มาร์เก็ตมีการแบ่งพื้นที่แสดงผลิตภัณฑ์ที่เป็น Plant-based products ให้เลือกซื้อโดยเฉพาะ และกลุ่มลูกค้าที่ได้มีโอกาสลองรับประทาน plant-based product จากการที่บริษัทร่วมมือกับร้านอาหารในการใช้ผลิตภัณฑ์ More Meat ไปปรุงเป็นอาหารเสิร์ฟขายในร้าน เช่น ร้านต้นกล้า ฟ้าใส หรือ ร้าน Veganary  

“เมื่อได้ลองทานแล้วอร่อย คนก็ไปหาซื้อมาทานกันที่บ้าน”

โดดเด่นในรายละเอียดใส่ใจในความต่าง 

การมีคู่แข่งอยู่ในตลาด ทำให้ VFarm จำเป็นต้องมองหาจุดเด่นของตนเอง ซึ่งจุดเด่นของบริษัทมาจากการให้ความสำคัญกับรายละเอียด เช่น การลดปริมาณโซเดียม น้ำตาล และเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ทำให้มีอาหารplant-based food ที่เป็นทั้ง ready to eat กับ ready to cook 

ยิ่งไปกว่านั้น ความใส่ใจของ V Farm ยังลงลึกไปถึงแหล่งที่มาของวัตถุดิบที่เน้นเป็นวัตถุดิบที่ผลิตได้ภายในประเทศ เพื่อสนับสนุนชุมชนผู้ผลิต โดยที่ V Farm ดำเนินการทำ contract farming กับเกษตรกร เข้าไปให้ความรู้ นำเทคโนโลยีไปต่อยอดแนะนำในการผลิตเพื่อให้ได้วัตถุดิบที่รู้แหล่งที่มาและมีคุณภาพ 

ทั้งนี้ ประเภทสินค้า Plant-based food มี 3 กลุ่มหลักคือ 1)โปรตีนจากพืช 2)เครื่องดื่มจากพืช อย่างนมอัลมอนด์ หรือนมถั่วพิตาชิโอ้ และ3)อาหารพร้อมปรุงและอาหารพร้อมรับประทานจาก Plant-based products ซึ่งสินค้าในกลุ่มหลังสุดก็คือสินค้าที่ทาง V Farm กำลังเดินหน้าผลักดันอยู่ในขณะนี้ 

เทคโนโลยีเพิ่มทางเลือกมูลค่าและคุณค่า 

โปรตีนจากพืช ถือเป็นเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ที่ทางสตาร์ตอัพด้าน Food Tech อย่าง More Meat ใช้เวลาพัฒนา ภายใต้ความร่วมมือกับวีฟู้ดส์ นานร่วมปี เป็นการใช้เทคโนโลยีเข้ามาแปรรูปวัตถุดิบให้เป็นผลิตภัณฑ์ ซึ่งในที่นี้ก็คือ โปรตีนจากพืช ทำให้ผู้บริโภคมีอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพในตลาด ราคาไม่แพง

ยิ่งไปกว่านั้น การนำเทคโนโลยีมาใช้กับวงการอุตสาหกรรมอาหารและการเกษตรเป็นสิ่งที่มีมาอย่างยาวนานหลายปีแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการใช้เทคโนโลยีเพื่อเก็บข้อมูลสภาพดินฟ้าอากาศ คัดกรองสายพันธุ์พืช เพิ่มผลผลิต และแปรรูปวัตถุดิบ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับตัวผลิตภัณฑ์ 

V Farm มุ่งคัดสรรอาหารคุณภาพจากพืชพันธุ์ไทย ตอบโจทย์คนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

“ผมถือว่าการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาจะช่วยทำให้สินค้าอาหาร เครื่องดื่ม มีมูลค่ามากขึ้น แล้วก็ลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้วย” ก่อนยกตัวอย่างผลิตภัณฑ์ Plant-based food ที่มีการออกวางจำหน่ายตามท้องตลาดแล้ว อย่าง Plant-based meat ball หรือ Plant-based ready meal อย่างลาบก้อนทอด ซึ่งสินค้าแทบทั้งหมดได้รับการตอบรับอย่างดี 

ทั้งนี้ ในส่วนของ V Farm นอกจากใช้นวัตกรรมในการแปรรูปวัตถุดิบให้ได้โปรตีนจากพืชแล้ว ยังใช้เทคโนโลยีในการช่วยผลิตวัตถุดิบ โดยทางบริษัทกำลังอยู่ในระหว่างการทำฟาร์มต้นแบบ V Farm Agro Lab ซึ่งเป็นฟาร์มนำร่องที่สร้างขึ้นเพื่อริเริ่มทดลองปลูกสายพันธุ์ข้าวโพดและวัตถุดิบทางการเกษตรต่าง ๆ ส่วน More Meat ก็เข้าไปร่วมมือกับเครือข่ายเกษตรกรชุมชนที่จังหวัดสงขลา ส่งเสริมการเพาะปลูกเห็ดแครง คอยช่วยเหลือดูแลในเรื่องดีมานต์ของวัตถุดิบ 

การเข้าไปช่วยเหลือดูแลในด้านการผลิตถึงแหล่งเพาะปลูกวัตถุดิบ คือการประกันปริมาณวัตถุดิบที่ทางบริษัทจะได้อย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง หลังประสบปัญหาวัตถุดิขาดแคลนหลายครั้ง อีกทั้งบริษัทยังมีแผนที่จะดำเนินการทำ micro factory โรงงานผลิตขนาดเล็กใกล้ ๆ แหล่งวัตถุดิบเพื่อลดต้นทุนการเดินทาง 

เป้าหมายก้าวต่อไปคือ Thai Global Brand

การทำงานในแวดวงที่แตกต่างหลากหลายในอดีตที่ผ่านมา ไม่ว่าเป็นวงการอาหารฟาสต์ฟู้ด ขนมขบเคี้ยว ธุรกิจบันเทิง เทคโนโลยีสารสนเทศ ไปจนถึงการรับบทบาทตำแหน่งทางการเมืองอย่างผู้ว่ากรุงเทพมหานคร นอกจากความรู้ที่ได้สั่งสมมากขึ้นและมุมมองการทำงานที่ลุ่มลึกมากขึ้นแล้ว ประสบการณ์ทำงานทั้งหมดได้สะท้อนตัวตนของคุณอภิรักษ์ ในแง่ที่เจ้าตัวกล่าวว่า สามารถนิยมออกได้ 3 ด้านหลักคือ New way, New Trend และ New generation

โดย New Way ก็คือ ความชอบความสนใจที่จะสำรวจแสวงหาในสิ่งใหม่ ๆ New Trend ก็คือสิ่งใหม่ที่พบเจอนั้นคือกระแสหรือแนวโน้มของกระแสที่ผู้คนในสังคมจะให้ความสนใจ เป็นส่งที่รวมสมัยในยุคนั้น ๆ และสุดท้าย คือ New Generation ก็คือสิ่งใหม่และกระแสใหม่ที่เกิดขึ้นนั้น เกิดขึ้นเพื่อตอบรับกับคนรุ่นใหม่ 

เมื่อพิจารณาจากปัจจัยทั้ง 3 ประการข้างต้น ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ อภิรักษ์ จะหันมาสนใจการทำธุรกิจอาหารอย่าง Plan-based food 

สำหรับเป้าหมายของ V Farm ก็คือการก้าวจากการเป็นผู้เล่นภายในบ้าน ไปเป็นผู้เล่นระดับภูมิภาคในปีนี้ ก่อนต่อยอดไปสู่การเป็น Thai Global Brand ซึ่งเป็นเป้าหมายสูงสุด

ขณะเดียวกัน อีกหนึ่งพันธกิจสำคัญที่ อภิรักษ์ได้ให้คำมั่นกับตนเองตั้งแต่แรกเริ่มของการทำบริษัทวีฟู้ดส์ ก็คือ การสร้างธุรกิจที่จะทำให้เกิดผลกระทบทางบวกต่อสังคมในวงกว้าง เป็นมุมมองที่มากกว่าในเชิงธุรกิจที่ต้องคำนึงถึงรายได้และผลกำไร

ถ้าเป็นศัพท์รุ่นใหม่ก็คือเป็น Social Entrepreneur ผมเชื่อในการทำธุรกิจที่เกิดผลทางบวกต่อสังคมซึ่งผมคาดหวังให้ V Farm เป็นสินค้าลดปัญหาสุขภาพเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแร่งลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมเป็นส่วนหนึ่งของทุกช่วงวัยเป็นแบรนด์ที่คนจะพูดถึงเมื่อนึกถึงสินค้าสุขภาพ ……เป็นทั้งพันธกิจหลักของบริษัทและพันธกิจส่วนตัวคือทำธุรกิจและบทบาทของตนเองให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมหรือได้ social impact บางอย่าง

STAY CONNECTED

5,407แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

อาร์เอส กรุ๊ป ปิดงบปี 63 ทำกำไร All time High แจกวอร์แรนต์ฟรี

แม้ต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 มาตลอดทั้งปี 63 แต่ อาร์เอส กรุ๊ป ผลงานกลับโตแรงสวนกระแส ทำรายได้รวมมากถึง 3,774 ล้านบาท กำไรพุ่ง 528 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 45% จากปีก่อน

“ผู้หญิงต้องสวยและมั่นใจขึ้นกว่าเมื่อวาน” เคล็ดลับสวยสมมง ฉบับ น้ำตาล – ชลิตา

กระแสนางงามฟีเวอร์ กำลังจะกลับมาอีกครั้ง กับการประกวดมิสยูนิเวิร์สปี 2020 ที่หลายคนรอคอย ซึ่งตอนนี้นางงามจากทั่วทุกประเทศก็เริ่มมีการพรีเซ้นต์ตัวเองที่หลากหลาย เพื่อแย่งชิงพื้นที่ในใจกรรมการและแฟน ๆ กันบ้างแล้ว แต่ขณะที่เราทุกคนกำลังรอคอยการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาถอดบทเรียนนางงามและคำแนะนำจากรุ่นพี่นางงาม อย่าง น้ำตาล - ชลิตา หนึ่งในขวัญใจและตำนานของแฟนนางงามหลายคน   เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talentเสียวหมี่ ตั้งเป้าเบอร์ 3...

Apple Music นำเสนอวีดีโอพิเศษจากศิลปิน What The Duck

ในขณะที่ใครหลายคนรวมถึงเหล่าศิลปินเพลงต้องทำงานอยู่กับบ้าน ห่างหายจากกิจกรรมคอนเสิร์ต Apple Music เดินหน้าเสริฟ์ความสุข พร้อมเปิดโอกาสให้คุณได้ใกล้ชิดกับศิลปินคนโปรดจากค่าย What The Duck เพื่อคลายความคิดถึง

เปิดเคล็ดลับ AWS ในการบริหาร Talent

ซานดร้า เตห์ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ The Story Thailand ถึงมุมมองและทิศทางการสร้างองค์กรให้เป็นที่น่าสนใจและดึงดูด Talent ให้อยากมาทำงานด้วย

กรมชลประทาน พัฒนา นวัตกรรมทุ่นยางพาราดักผักตบชวา

กรมชลประทานมุ่งพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำอย่างต่อเนื่องล่าสุดได้พัฒนา“ทุ่นยางพาราดักผักตบชวา” ใช้ยางแผ่นรมควันจากเกษตรกรเป็นวัสดุทำทุ่นกางแผนปี 2564 ปูพรมติดตั้ง 10,149 ทุ่น

“วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์” ขยับตำแหน่ง มุ่งสร้างธุรกิจใหม่

ตามที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท สามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มีมติแต่งตั้งผู้บริหารดำรงตำแหน่ง ประกอบด้วย วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ ดำรงตำแหน่ง รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาธุรกิจใหม่ และธีระชัย พงศ์พนางาม ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 นั้น

“เอสซีจี” เปิดแผนปี 64 ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรม

เอสซีจี ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เปิดแผนธุรกิจปี 2564 เผยเทรนด์ด้านความสะอาดและสุขภาวะที่ดี การทำงานจากบ้าน และสิ่งแวดล้อม จะช่วยขับเคลื่อนตลาดวัสดุก่อสร้าง และที่อยู่อาศัยในยุคแห่งความท้าทาย พร้อมประกาศเดินหน้าปรับธุรกิจสู่ New Normal Digitalization เจ็ทส์ ฟิตเนส เดินหน้าขยาย 8 สาขาทั่วประเทศในปีนี้ไมโครซอฟท์...

ไมโครซอฟท์ ตั้งศูนย์ข้อมูลเขตใหม่ในอินโดนีเซีย

ไมโครซอฟท์ได้ประกาศโครงการ Berdayakan Ekonomi Digital Indonesia ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาและส่งเสริมกระบวนการ ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชัน ในอินโดนีเซีย โดยครอบคลุมถึงวงการนักพัฒนาและระบบนิเวศน์สตาร์ตอัพ องค์กรเอกชน ตลอดจนภาครัฐ

IBM Security ชี้ การโจมตีไซเบอร์เพิ่มขึ้นเท่าตัว ที่เกี่ยวกับโควิด-19

ไอบีเอ็ม ซิเคียวริตี้ เปิดเผยรายงาน 2021 X-Force Threat Intelligence Index ที่ชี้ให้เห็นวิวัฒนาการของการโจมตีไซเบอร์ในปีที่ผ่านมา ที่มุ่งเป้าประเด็นท้าทายทางเศรษฐกิจและสังคม ธุรกิจ และการเมือง อันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

BEST Express เดินหน้า ขยายแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุในไทยต่อเนื่อง

ปัจจุบันธุรกิจแฟรนไชส์ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศไทย มีนักลงทุนสนใจอยากซื้อแฟรนไชส์เพื่อเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองเป็นจำนวนมาก ซึ่งในปีที่ผ่านมา (2563) แฟรนไชส์ประเภทธุรกิจขนส่งพัสดุด่วนเอกชนได้รับความสนใจอย่างมากในกลุ่มนักลงทุนทั้งรายเล็กและรายใหญ่

MUST READ

เสียวหมี่ ตั้งเป้าเบอร์ 3 สมาร์ทโฟนไทย เพิ่ม Mi Store เป็น 100 สาขา ในปี 64

เสียวหมี่ เดินหน้ากลยุทธ์ปี 64 อักงบการตลาดเพิ่ม 2 เท่า เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ ตั้งเป้าขึ้นอันดับ 3 ยอดขายสมาร์ทโฟนในไทย พร้อมรุกตลาด AIoT ขยายสาขาเพิ่มจาก 30 เป็น 100 สาขา

Gojek ผนึกลาซาด้า เปิดร้านค้าอย่างเป็นทางการ

Gojek (โกเจ็ก) จับมือ ลาซาด้า ขยายช่องทางการเข้าถึงลูกค้าสู่อีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์ม เปิดร้านค้าอย่างเป็นทางการบน LazMall เพื่อจำหน่ายคูปองส่วนลด (E-Voucher)

เอ็นไอเอ โชว์ 2 กลุ่มธุรกิจเทคฯ สายแข็ง เติบโตสวนกระแสโควิด-19

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ชี้แม้ว่าปี 2563 สตาร์ตอัพไทยเติบโตลดลงจากปี 2562 แต่ยังคงมีกลุ่มที่ยังสามารถดำเนินธุรกิจได้

“เอสซีจี” เปิดแผนปี 64 ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรม

เอสซีจี ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เปิดแผนธุรกิจปี 2564 เผยเทรนด์ด้านความสะอาดและสุขภาวะที่ดี การทำงานจากบ้าน และสิ่งแวดล้อม จะช่วยขับเคลื่อนตลาดวัสดุก่อสร้าง และที่อยู่อาศัยในยุคแห่งความท้าทาย พร้อมประกาศเดินหน้าปรับธุรกิจสู่ New Normal Digitalization เจ็ทส์ ฟิตเนส เดินหน้าขยาย 8 สาขาทั่วประเทศในปีนี้ไมโครซอฟท์...

“VG for Love” อิ่มนี้ของ CPRAM รักษ์โลกแบบยั่งยืน

องค์การสหประชาชาติ (UN) ระบุตัวเลขประชากรโลก เดือน มกราคม ค.ศ. 2020 มีจำนวนประชากรโลก 7,000 กว่าล้านคน และอัตราประชากรจะเพิ่มขึ้นในอีก 10 ปีข้างหน้า เป็น 8,500 ล้านคน ในปี ค.ศ. 2050 จำนวนประชากร ประมาณ 9,000 กว่าล้านคน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น