TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist 2565 ปีทองสำหรับตลาดหุ้นไทยหรือไม่

2565 ปีทองสำหรับตลาดหุ้นไทยหรือไม่

ปี 2564 ดัชนีตลาดหุ้นไทยให้ผลตอบแทนการลงทุน (ไม่รวมอัตราเงินปันผล) เท่ากับ 14.36% โดยหุ้นขนาด    เล็ก-กลาง สร้างอัตราผลตอบแทนที่ดีกว่าดัชนีตลาดหุ้นไทยโดยรวมอย่างน่าตื่นเต้น ขณะที่หุ้นขนาดใหญ่ของไทยเอง     แกว่งตัวไม่มากนักระหว่างปี ซึ่งสะท้อนภาพรวมเศรษฐกิจของไทยได้ดี

หากพิจารณาอัตราผลตอบแทนรวม 12 เดือนของตลาดหุ้นไทยรูปสกุลดอลลาร์สหรัฐจะเท่ากับ 2.74% เทียบกับดัชนี Emerging Market ซึ่งเป็นตัวแทนตลาดหุ้นในระดับเดียวกับเรานั้น อัตราผลตอบแทนติดลบ 1.89% ถือว่าดีกว่าเล็กน้อย ขณะที่ดัชนีตลาดหุ้นเวียดนาม, ยุโรป และสหรัฐฯ นั้นให้อัตราผลตอบแทนโดดเด่นเท่ากับ 35.72%, 10.31% และ 26.89% ตามลำดับ ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น 50% ขณะที่ราคาทองคำกลับลดลง 3.61%

ตลาดหุ้นทั่วโลกได้รับแรงสนับสนุนจากการอัดฉีดสภาพคล่องการเงิน และอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำเป็นประวัติศาสตร์อย่างยาวนาน ท่ามกลางกำไรบริษัทจดทะเบียนที่ฟื้นตัวจากการปิดเมืองในปี 2563 เราจึงเห็นอัตราเติบโตของกำไรบริษัท และเศรษฐกิจที่มากกว่าปกติ

อย่างไรก็ดี คาดว่าอัตราการเติบโตเศรษฐกิจทั่วโลกจะเข้าสู่ภาวะปกติในปี 2565 นี้ ดังนั้นอัตราเติบโตของเศรษฐกิจและกำไรในหลายแห่งทั่วโลกก็จะชะลอลงก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลแต่อย่างใด เหตุจากฐานตัวเลข แต่การฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของความต้องการในหลายประเทศนั้น ต้องแลกด้วยอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งอย่างรวดเร็วสูงสุดเป็นประวัติการในรอบ 30 ปี ทวีปสหรัฐฯ และยุโรป จากอุปสงค์จำกัดจากการระบาดโควิด-19 ในสายการผลิต และขนส่ง สำหรับปี 2565 นั้น ตลาดหุ้นไทยจะสดใสหรือไม่ เงินจะย้ายฐานจากตลาดหุ้นใหญ่มาตลาดหุ้นภูมิภาคนี้หรือไม่ เราควรติดตามปัจจัยอะไรบ้าง

สำหรับประเด็นที่น่าติดตามในปี 2565 (หลักทรัพย์บัวหลวงคาดการณ์กำไรต่อหุ้นจะพุ่งไปที่ 98 บาท หรือเพิ่มขึ้น 18.1% เป้าหมายดัชนีปีนี้คาดแตะ 1,783 หรือใกล้ 1,800 จุด)

1. อัตราเงินเฟ้อจากความไม่สมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทาน จากสายการผลิตได้รับผลกระทบจากโควิด-19
รวมถึงระบบขนส่งน่าจะยังคงอยู่ในระดับสูงไปถึงกลางปี 2565 นี้การปรับราคาสินค้า และการชุมนุมเรียกร้องขอปรับอัตราค่าจ้างจะติดตามมาในหลายประเทศทั่วโลก ช่วงแรกกำไรบริษัทจดทะเบียนจะโตอย่างน่าตื่นเต้นแต่ถัดไปกำลังซื้อจะเริ่มถดถอย และกระทบกำไรให้หดตัวสำหรับประเทศไทย ผลกระทบทางอ้อม จากราคาน้ำมันดิบค่าขนส่งที่สูงขึ้น ผู้ประกอบการน่าจะรับภาระต้นทุนค่าใช้จ่ายส่วนเพิ่มระดับหนึ่งขณะที่ยังไม่สามารถผลักภาระนี้ไปสู่ผู้บริโภคได้ทั้งหมดท่ามกลางกำลังซื้อยังไม่ฟื้นเต็มที่กำไรที่นักวิเคราะห์คาดไว้จะมากเกินจริงหรือไม่

2. การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในประเทศสหรัฐและยุโรปที่คาดว่าจะปรับขึ้นราว 3 ครั้ง หรือราว 0.75% น่าจะรับรู้ ในวงกว้างสำหรับตลาดหุ้นการปรับพอร์ตเริ่มเห็นการขายหุ้นขนาดเล็กที่ปรับตัวขึ้นมาก และถ่ายเม็ดเงินไปสู่ หุ้นระดับใหญ่ ก่อนการปรับอัตราดอกเบี้ยนั้นเห็นชัดเจนในตลาดหุ้นสหรัฐ แต่สำหรับประเทศไทยคาดว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะพยายามคงอัตราดอกเบี้ยให้ต่ำนานต่อไปจนถึงสิ้นปี 2565 หากเป็นเช่นนั้นจริงค่าเงินบาทอาจผันผวนไปทางอ่อนค่าซึ่งตลาดหุ้นไทยมักจะสะท้อนเชิงลบมากกว่า

3. การแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์อาจสร้างความผันผวนในเกิดขึ้นในตลาดหุ้น แต่ผลกระทบเริ่มเบาลงเทียบกับช่วงแรกที่ระบาดในปี 2563 รัฐบาลและเอกชนเริ่มปรับตัวได้กลุ่มธุรกิจผลิตสินค้าและบริการที่เคยได้รับประโยชน์อย่างมากมายใน 2 ปีทีผ่านมา จากการระบาดโควิด-19 คาดว่ารายได้และกำไรน่าจะผ่านจุดสูงสุดไปแล้วแนวโน้มราคาหุ้นกลุ่มนี้น่าจะขึ้นได้น้อยกว่าตลาดหุ้นโดยรวม ตรงกันข้ามธุรกิจการเงิน การบริโภค สื่อโฆษณา รถยนต์ไฟฟ้าและเทคโนโลยีน่าจะได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น ในปี 2565 นี้

4. ระดับราคาน้ำมันดิบน่าจะอยู่ในระดับทรงตัวเฉลี่ย 80 เหรียญต่อบาร์เรลโดยกลุ่มโอเปค และพันธมิตร น่าจะพอใจกับราคาน้ำมันดิบในระดับนี้ และจะเพิ่มกำลังการผลิตต่อวันอีก 4 แสนบาร์เรลช่วงไตรมาสแรกปีนี้ เพื่อให้สมดุลกับความต้องการน้ำมันที่ขยายตัวขณะที่คาดว่าราคาทองคำยังคงอยู่ในทิศทางทรงตัว หรืออ่อนตัวต่อเนื่องในปี 2565 นี้จากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่ารับนโยบายอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นยาวไปอีก 2 ปี

5. ภาวะหนี้ของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ใหญ่หลายแห่งในประเทศจีนไม่สามารถจ่ายหนี้ได้ จะส่งผลต่ออัตราดอกเบี้ยในกลุ่มประเทศอาเซียนเพิ่มสูงขึ้นรวมถึงผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวจากภาคอสังหาริมทรัพย์จะกระทบภาคส่งออกไทยปีนี้ให้ชะลอตัวประกอบกับตลาดหุ้นไทยและเอเซียนั้นซื้อขายสูงกว่าค่าเฉลี่ยระยะยาวในอดีต ก็ถือว่าเป็นความเสี่ยงการเกิด

ผู้เขียน: ชัยพร น้อมพิทักษ์เจริญ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

มารู้จัก “เทคโนโลยียืนยันตัวตนเปิดบัญชีหุ้น” สุดฮิต

“กองทุนลดหย่อนภาษี” เครื่องมือการลงทุนทรงประสิทธิภาพ

“DW ราคาลอย” สิ่งที่นักเทรด DW ต้องระวัง

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โนเกียกางแผนปี 65 เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตตัวแรก ตั้งเป้าโต 100%

โนเกีย (Nokia) กางแผนทิศทางดำเนินธุรกิจปี 2565 พร้อมลุยต่อยอดความสำเร็จปีที่ผ่านมา จ่อเปิดตัวโทรศัพท์มือถือฟีเจอร์โฟนและสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ทั้ง G ซีรีส์ และ C ซีรีส์

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

MUST READ

เสียวหมี่เสริมความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคยุค IoT

เสียวหมี่ เจ้าของแพลตฟอร์มเชื่อมต่อผลิตภัณฑ์ AIoT (AI + IoT) ได้เผยแพร่นโยบายความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคฉบับใหม่เพื่อสร้างบรรทัดฐานสำหรับผู้ผลิตทั่วโลก

เมตาเวิร์สกับโอกาสใหม่ทางธุรกิจในยุคดิจิทัล

แทบทุกธุรกิจต่างก็ได้รับผลกระทบจากพิษโควิดและเศรษฐกิจไปตาม ๆ กันธุรกิจใดที่สามารถปรับตัวได้ทันเรียนรู้ได้เร็วก็จะอยู่รอดได้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาซึ่งอุตสาหกรรมไมซ์และงานอีเวนต์แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

7 เทรนด์ที่จะส่งผลต่ออุตสาหกรรมการรักษาความปลอดภัย และการยืนยันตัวตน ปี 2565

HID Global ได้วิเคราะห์ว่า 7 หัวข้อต่อไปนี้จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมรักษาความปลอดภัยในปีนี้และปีต่อ ๆ ไป

‘Pace’ ฟินเทคสัญชาติสิงคโปร์ เปิดตัวบริการ ‘ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง’ สำหรับนักช้อปชาวไทย

Pace ผู้ให้บริการโซลูชันฟินเทคจากประเทศสิงคโปร์ เปิดตัวบริการตัวเลือกการชำระเงินแบบ "ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง” (Buy Now Pay Later - BNPL) สำหรับนักช้อปชาวไทยที่เลือกซื้อสินค้าที่ร้านค้าแบรนด์ดัง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น