TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist “DW ราคาลอย” สิ่งที่นักเทรด DW ต้องระวัง

“DW ราคาลอย” สิ่งที่นักเทรด DW ต้องระวัง

เดือนกันยายน 2564 ที่ผ่านมา ถือเป็นเดือนที่ตลาดการลงทุน Derivative Warrant (DW) ในบ้านเราถูกพูดถึงเป็นวงกว้าง จากการได้รับความสนใจจากนักลงทุนรายย่อยเป็นจำนวนมาก ทั้งจากราคาลอยที่มีประสบการณ์การลงทุนใน DW โดยตรงอยู่แล้ว และจากนักลงทุนที่อาจยังไม่เคยลงทุน DW โดยตรงเลย

ปัจจุบันความนิยมของการลงทุน DW ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง นับเฉพาะมูลค่าซื้อขาย DW ทั้งอุตสาหกรรมรวมกัน ก็คิดเป็นถึงเกือบ 1 ใน 10 ของตลาดหลักทรัพย์ ทั้งระบบแล้ว โดยมูลค่าซื้อขายของ DW ทั้งอุตสาหกรรมในเดือนกันยายนที่ผ่านมา อยู่ที่ 184,998 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็น 9.31% ของตลาดหลักทรัพย์ทั้งระบบ

สำหรับเหตุการณ์ที่เชื่อมโยงและส่งแรงกระเพื่อมต่อความร้อนแรงของตลาด DW โดยตรงในช่วงที่ผ่านมา คงต้องพูดถึงการที่มี DW ใกล้หมดอายุรุ่นหนึ่งที่อ้างอิงกับ DJIA มีการเปิด ATO กระโดดจากราคาวันก่อนหน้ามากกว่า 100,000% ในช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ซึ่งสาเหตุนั้นอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย ซึ่งคงไม่สามารถฟันธงได้ว่า เพราะอะไร แต่ต้องถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ใช่เรื่องปกติของการเทรด DW พูดง่าย ๆ คือ ความเป็นไปได้ในเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก

ไม่ใช่การเก็งกำไรปกติ ผ่าน DW แต่สิ่งที่น่าสนใจ คือ หลังจากนั้นในวันเดียวกัน ราคา DW รุ่นดังกล่าวปรับตัวลงมา แต่ปรากฏว่ามีแรงเก็งกำไรซื้อกลับในวันเดียวกัน เกิดการ “เปลี่ยนมือซื้อขาย” กันค่อนข้างมาก แม้ในภาพรวมแล้วราคาจะปรับตัวขึ้นมาจากวันก่อนหน้าอย่างมหาศาลแล้วก็ตาม

นอกจากนี้ หลังจากเหตุการณ์นั้น DW รุ่นอื่น ๆ ที่ใกล้หมดอายุที่อ้างอิงกับหุ้นไทยรายตัวก็มี อาการคล้าย ๆ กัน คือ ราคา DW ปรับตัวสูงขึ้น 1,000 – 5,000% จากวันก่อนหน้า อะไรทำให้ราคา DW เหล่านั้นปรับตัวเพิ่มขึ้นมหาศาล เป็นโอกาสหรือควรหลีกเลี่ยง วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟัง

โดยปกติแล้วราคาของ DW แต่ละรุ่นจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลัก คือ ราคาของหลักทรัพย์อ้างอิง ถ้าราคาหลักทรัพย์อ้างอิงปรับตัวสูงขึ้น ราคา Call DW ก็จะปรับตัวสูงขึ้นตาม (แต่จะปรับตัวลดลงใน Put DW) โดยนักลงทุนสามารถใช้ประโยชน์จากอัตราทดของ DW ในการเพิ่มพลังเงินในการลงทุนได้ ยกตัวอย่าง เช่น สมมติราคาหลักทรัพย์อ้างอิงมีการปรับตัวสูงขึ้น 5% ตัว Call DW ที่มีอัตราทด 7 เท่า จะปรับตัวสูงขึ้นประมาณ 35% นี่คือ ผลของการ leverage ที่ทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่ในตลาดใช้ DW เป็นเครื่องมือในการเก็งกำไรระยะสั้น ซึ่งแปลว่าหากคาดการณ์ทิศทางราคาหลักทรัพย์อ้างอิงได้ถูกต้องจะสามารถสร้างโอกาสทำกำไรได้คำใหญ่ขึ้น ด้วยเงินต้นเท่า ๆ เดิม เหตุผลนี้เอง คือ เสน่ห์ที่ทำให้นักลงทุนเข้ามาซื้อขายเก็งกำไรระยะสั้นใน DW มากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

การปรับตัวของราคา DW นั้น โดยปกติจะเป็นไปตามกลไกข้างต้น โดยนักลงทุนสามารถใช้ “ตารางราคา” เพื่อดูว่าเมื่อหลักทรัพย์อ้างอิงขึ้นไปที่ราคานั้น DW ตัวนี้จะขึ้นไปตรงไหน ดังนั้น ตารางราคา คือ อาวุธหลักในการสร้างแผนเทรด DW ของนักลงทุนทุกสไตล์เทรด เปรียบเสมือนแผนที่การลงทุน DW เลยก็ว่าได้ ซึ่งนักลงทุนสามารถเข้าถึงตารางราคา DW แต่ละรุ่นได้ ผ่านเว็บไซต์ของผู้ออก DW รุ่นนั้น ๆ

อย่างไรก็ตาม บางครั้งราคา DW ในกระดานอาจวิ่งไปสูงกว่าราคาที่แสดงในตารางราคาอย่างมีนัยสำคัญได้ ซึ่ง DW ที่มีการปรับตัวสูงขึ้นหลัก 1,000% ขึ้นไปต่อวัน ส่วนมากจะมีราคาในกระดานสูงกว่าราคาที่แสดงในตารางราคา โดยลักษณะแบบนี้ในวงการ DW เรียกกันว่า “DW ราคาลอย”

ยกตัวอย่าง เช่น ในกรณีที่พบว่า ราคา DW ในกระดานปรับตัวสูงขึ้นจากวันก่อนหน้ามาก ๆ โดยซื้อขายกันอยู่ที่ 0.80 บาท แต่ในขณะที่ราคาในตารางราคา คือ ที่ 0.10 บาท หากมองในมุมผู้บริโภค ซึ่งในบริบทนี้ คือ นักลงทุนจะเห็นว่าหากเราเข้าไปซื้อที่ 0.80 บาท เราจะซื้อแพงกว่าราคาที่แท้จริงถึง 700%

หากเรารู้แบบนี้ก็คงไม่ไปซื้อตรง 0.80 บาท ในทางกลับกันถ้าเรามีของอยู่บนมืออยู่แล้วก็อาจพิจารณาขายออกมาที่ราคาตลาดเลย เพียงแต่นักลงทุนบางท่านอาจไม่ได้ดูตารางราคาประกอบการลงทุน ทำให้ไม่ทราบว่าราคาจริง ๆ DW ตัวนี้ควรอยู่แค่ 0.10 บาท เท่านั้น จึงเข้าไปซื้อเพื่อเก็งกำไร อาจเพราะเห็นว่า ปรับตัวขึ้นมาสูง และคาดหวังว่าจะปรับตัวสูงขึ้นได้อีก แต่บางครั้ง DW ที่มีลักษณะ “ราคาลอย” ภายในเวลา 5 นาที ราคาอาจปรับตัวลงมาจาก 0.80 บาท เป็น 0.40 บาท ได้เช่นกัน เพราะสุดท้ายแล้วพอฝุ่นหายตลบ DW จะวิ่งเข้าสู่ราคาที่ควรจะเป็น ซึ่งในกรณีนี้ คือ 0.10 บาท

นี่คือภาพฉายที่สะท้อนว่า หากเราใช้ตารางราคาในการเทรด DW จนเป็น “นิสัย” จะทำให้เราสามารถหลีกเลี่ยงการซื้อ DW ที่ราคาลอยได้ เพราะเราจะรู้มูลค่าที่แท้จริงของ DW และไม่ให้น้ำหนักไปกับวอลลุ่มและการเปลี่ยนแปลงของราคาในวันที่สูงเกินความเป็นจริงจนไม่มองราคาที่แท้จริงของ DW

ในส่วนเหตุของ “DW ราคาลอย” อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนมากแล้วอาจเกิดจากการที่ระหว่างวัน นักลงทุนซื้อ DW รุ่นนั้นจนจำนวน DW ที่มีในตลาดไปอยู่ในมือนักลงทุนมากกว่าอยู่ในมือของผู้ออก ทำให้เกิดการซื้อขายเปลี่ยนมือระหว่างนักลงทุนด้วยกันเป็นส่วนใหญ่ ส่งผลให้ราคา DW เคลื่อนไหวตาม “อุปสงค์และอุปทาน” ของนักลงทุน ในตลาด ณ ขณะนั้น ไม่ใช่เคลื่อนไหวตามตารางราคาอย่างที่ควรจะเป็นในภาวะปกติ

อย่างไรก็ตาม แม้ในกรณี DW ราคาลอย ผู้ออกส่วนมากมักจะวางรับซื้อ DW คืนที่ราคาในตารางราคา เพื่อให้นักลงทุนมั่นใจว่าจะสามารถขาย DW คืนได้ที่ราคาตาม “ตารางราคา” เป็นอย่างน้อย

จะเห็นได้ว่า “DW ราคาลอย” เป็นเหตุการณ์ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้และถือเป็นสิ่งที่นักเทรด DW ต้องรู้เท่าทัน ต้องเข้าใจภาพใหญ่ให้ครบวงจรว่า เกิดจากอะไรและต้องรับมือให้ได้แบบมืออาชีพ ดังนั้น จิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่นักลงทุนทุกคนควรใช้ในการวางแผนการลงทุน DW คือ “ตารางราคา” ที่จะเป็นตัวกำหนดจังหวะและราคาที่ถูกต้องที่เรียบง่าย และมีประสิทธิภาพที่สุดของ DW ทุกรุ่นในตลาด เพื่อให้เราหลีกเลี่ยงไม่เข้าไปเล่นกับไฟเวลาเจอเหตุการณ์ “DW ราคาลอย”

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

วัยที่น่าสงสาร (ที่สุด)

น้ำมัน-น้ำท่วม-โควิด …วิกฤติของ “คนตัวเล็ก”

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

“Jump Thailand” จาก “ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย” สู่พันธกิจขับเคลื่อนประเทศไทยโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ทุกความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ ที่มีพลัง เช่นเดียวกันกับโครงการ "ภารกิจคิดเผื่อเพื่อคนไทย Jump Thailand” ที่เกิดจาก ไม้ขีดไฟก้านแรก “AIS Academy”

Zipmex เปิดตัว ZLaunch แพลตฟอร์มเพื่อรับรางวัลเป็นโทเคน

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอนวัตกรรมแห่งโลกคริปโตฯ ZLaunch

ทวงคืนตั๋วรายเดือนจาก BTS คนกรุงเทพต้องจ่ายค่าเดินทางแพง

เมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ประกาศหยุดขายโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วันทุกประเภท (ตั๋วรายเดือน)

อยากเป็นนักพัฒนาบล็อกเชน ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ความท่ามกลางกระแสความนิยมในคริปโทเคอร์เรนซี DeFi และ NFT ที่ต่างทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาบล็อกเชนกำลังได้รับความสนใจจากทั้งองค์กรและนักพัฒนาทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

ฟิตบิท พรีเมี่ยม เปิดตัวหลักสูตร StrongWill ร่วมกับ Will Smith

เมื่อเร็ว ๆ นี้ วิลล์ สมิธ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟิตบิท พร้อมกับประกาศความมุ่งมั่นว่าจะปรับปรุงสุขภาพและการใช้ชีวิตของเขาให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน

การนำพาประเทศไทยก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรมใหม่

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยยืนโดดเด่นในฐานะหนึ่งในฐานการผลิตชั้นนำของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการผลิตยานยนต์

หัวเว่ย จ่อเปิดตัวไลน์อัปสินค้าไอทีใหม่ 28 ต.ค. 2564

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) พร้อมสร้างความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ทดีไวซ์ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้แบบไร้รอยต่อมากขึ้นอีกครั้ง

สร้างการเติบโตให้กับ SME ด้วยโซลูชันใหม่ ที่ตอบโจทย์การตลาดบน TikTok

TikTok แพลตฟอร์มวีดีโอสั้นชั้นนำ เผยเบื้องหลัง "พลังแห่งความสุข" สู่โอกาสในการเติบโตของแบรนด์ ธุรกิจ และ SME ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฟินนิกซ์ เผย 5 ฟีเจอร์สุดฟิน รับไลฟ์สไตล์ คนทำมาหากินทุกระดับ

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2563 หนี้ครัวเรือนของคนไทยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงไตรมาสแรกปี 2564 พุ่งสูงถึง 90% ต่อจีดีพี

MUST READ

KX บริษัทในเครือ KBTG ส่ง Coral นำพลังของ DeFi ไปอยู่ในมือของคนจำนวนมาก ผ่านมาร์เก็ตเพลส NFT

Decentralised finance มีทั้งบริการทางการเงินและบริการที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเงิน ประโยชน์ของ DeFi ไม่ได้ตกอยู่ในมือคนจำนวนมาก มีคนไม่ถึง 1% ที่ได้รับประโยชน์จากโลก DeFi

ตลาดสมุนไพรโตต่อเนื่องกว่าหมื่นล้าน ต้องการบุคลากรด้านแพทย์แผนไทยมากขึ้น

ปัจจุบัน "สมุนไพร" ถูกใช้เป็นวัตถุดิบเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมต่อเนื่อง อาทิ อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง อาหารเสริมยาสมุนไพร

อยากเป็นนักพัฒนาบล็อกเชน ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ความท่ามกลางกระแสความนิยมในคริปโทเคอร์เรนซี DeFi และ NFT ที่ต่างทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาบล็อกเชนกำลังได้รับความสนใจจากทั้งองค์กรและนักพัฒนาทั่วโลกเป็นอย่างมาก

เซ็นทรัล รีเทล ลงทุนใน Mercular มุ่งหน้าสู่การเป็น New Retail

บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (CRC) ประกาศการลงทุนในสตาร์ตอัพไทยไฟแรง Mercular ที่มียอดขายออนไลน์มากที่สุดในกลุ่มสินค้า Hobby Lifestyle

Apple เปิดตัว MacBook Pro ใหม่

Apple เปิดตัว MacBook Pro ที่คิดขึ้นใหม่หมดในทุกรายละเอียดพร้อมด้วยขุมพลังอย่างชิป M1 Pro และ M1 Max แบบใหม่หมด
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น