TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist โควิด ทุบ "โรงงาน" สะท้าน ... "ส่งออก" สะเทือน

โควิด ทุบ “โรงงาน” สะท้าน … “ส่งออก” สะเทือน

สัปดาห์ที่แล้วมีข่าวดีในวงการส่งออกไทยเมื่อกระทรวงพาณิชย์ได้แถลงตัวเลขการส่งออกของไทยเดือนเมษายนโตขึ้นแบบพรวดพราดอย่างไม่น่าเชื่อ อันที่จริงตั้งแต่มกราคมเป็นต้นมา ยอดส่งออกไทยก็โตมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่ในห้วงเวลาที่ผ่านมาต้องเจอกับวิบากกรรม “ตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลน” ถัดมาก็เกิดกรณี “ชิป” ชิ้นส่วนสำคัญในอุตสาหกรรมรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และสินค้าไอทีขาดแคลนทั่วโลก

แต่ตัวเลขการส่งออกที่เติบโตอย่างต่อเนื่องก็ด้วยอานิสงส์มาจากเศรษฐกิจประเทศหลัก ๆ อย่างสหรัฐอเมริกา จีน และสหภาพยุโรป กำลังฟื้นตัวกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เคยหยุดชะงัก กลับมาดำเนินต่อได้อีกครั้ง หลังจากประเทศเหล่านี้ได้กระจายวัคซีนอย่างครอบคลุม ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ

ที่สำคัญมูลค่าตลาดทั้งสหรัฐฯ จีน รวมถึงสหภาพยุโรป คิดเป็นกว่า 50% ของตลาดส่งออกทั่วโลก และประมาณ 30% ของตลาดส่งออกของประเทศไทยเลยทีเดียว

ซึ่งตัวเลขการส่งออกล่าสุดเดือนเมษายน การส่งออกของไทยขยายตัวสูงถึง 13.09% คิดเป็นมูลค่า 21,400 กว่าล้านดอลลาร์ราว 675,000 กว่าล้านบาท เป็นการขยายตัวที่สูงสุดในรอบ 36 เดือน หรือในรอบ 3 ปี และเป็นการขยายตัวต่อเนื่องจากเดือนมีนาคมที่เพิ่มขึ้น 8.47% ทำให้ยอดการส่งออก 4 เดือนแรกของปี 2564 มีมูลค่ากว่า 85,577 ล้านดอลลาร์ ราว 2.7 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.78%

ส่องไส้ในแต่ละตลาดจะพบว่า ยอดการส่งออกขยายตัวทุกตลาด ตลาดหลัก คือ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป ขยายตัวเพิ่มขึ้น 15.8% ตลาดจีน เพิ่มขึ้น 21.9% CLMV รอบบ้านเราเพิ่มขึ้น 44.3% พระเอกก็ยังคงเป็นสินค้ากลุ่มอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์ แผงวงจรรวม และเครื่องใช้ไฟฟ้า อย่างที่รู้ ๆ ผลพวงจากการแพร่ระบาดของโควิดหลายคนต้องทำงานที่บ้าน ทำให้ความต้องการอุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มสูงขึ้น

สะท้อนว่าในช่วงที่ความมืดของโควิดปกคลุมประเทศไทย แต่ก็เริ่มมีแสงสว่างปลายอุโมงค์ ยังเป็นโอกาสทองของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการส่งออก เป็นเหมือน “สปอร์ตไลท์” ที่คอยนำทางการเติบโตของเศรษฐกิจไทย 

น่าเสียดายมีข่าวดีไม่ทันไร ก็มีข่าวร้ายตามมาติด ๆ ในช่วงต้นเดือนเมายน 2564 โควิด-19 ระบาดเข้าไปในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ขยายวงกว้างซึ่งส่วนใหญ่เป็นโรงงานผลิตเพื่อส่งออก เช่น โรงงานแปรรูปสินค้าเกษตร อย่างโรงงานสับปะรดกระป๋องที่ประจวบฯ ภาคการประมง เป็นโรงงานปลาทูนาส่งออกรายใหญ่ที่สมุทรสาคร

ล่าสุดโควิดยังบุกทุบโรงงานส่งออกอย่างต่อเนื่อง เฉพาะธุรกิจไก่ส่งออกเจอไปแล้ว 3 แห่ง รวมถึงยักษ์ใหญ่เบอร์หนึ่งโลกจากสหรัฐฯ ติดโควิดในไทย ซึ่งบริษัทแม่ในสหรัฐฯ เคยถูกจีนระงับนำเข้าไก่มาแล้ว ด้านคลัสเตอร์ ”ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์” ที่เพชรบุรีและโรงงานผลิตถุงมือยาง 2 รายใหญ่ที่ภาคใต้ ยังน่าห่วงยังขยายวงไม่หยุด บรรดาโรงงานส่งออกที่ได้รับผลกระทบจากโควิดระลอก3 ล้วนแต่เป็นโรงงานผลิตเพื่อส่งออกขนาดใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลกทั้งสิ้น

สาเหตุที่โรงงานเป็นคลัสเตอร์ใหม่ที่เชื้อโควิดแพร่กระจายรวดเร็ว เกิดจากสภาพการทำงาน และความเป็นอยู่ที่อยู่กันอย่างแออัด ฯลฯ จึงน่าห่วงว่าภาคการผลิตอุตสาหกรรมของประเทศจะถูกกระทบจากโควิดที่บุกโจมตี และส่งผลสะเทือนถึงภาคการส่งออกซึ่งเป็นฟันเฟืองหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยที่กำลังจะฟื้นตัว 

ยิ่งถ้ายังลุกลามสกัดไม่อยู่ โรงงานที่ผลิตส่งออกตามออร์เดอร์ลูกค้าก็สะดุดตามไปด้วย หลาย ๆ โรงงานก็แก้ปัญหาด้วยการผลิตเท่าที่ผลิตได้ หรือต้องย้ายไลน์การผลิต เป็นต้น ต้องบอกว่าตอนนี้เข้าขั้น “วิกฤติ” จริง ๆ รัฐบาลต้องตั้ง “วอร์รูม” แก้ปัญหาเร่งด่วนที่สุดเพื่อประคับประคอง “เครื่องยนต์ส่งออก” ที่เป็นแหล่งรายได้ของประเทศหลักเกือบ ๆ 70% ของจีดีพี ไม่ให้วิกฤติบานปลายจนทำให้การส่งออกชะงักอีกครั้ง

จะว่าไปแล้วที่ผ่านมารัฐบาล “ประมาท” และ “ไร้วิสัยทัศน์” เพราะมัวแต่ตามหาเลข 0 แต่ของจริงซุกอยู่ในโรงงานเพียงแต่ยังไม่ระเบิดออกมา รัฐบาลจึงไม่มีแผนในการตรวจเชิงรุก แต่ใช้วิธีตั้งรับ ไล่ตรวจหลังจากเกิดเหตุการณ์ ในที่สุดก็เอาไม่อยู่ มัวแต่ชะล่าใจ จึงไม่ได้เตรียมวางแผนในการจัดหาวัคซีนตั้งแต่เนิ่น ๆ ทำให้ได้มาช้าและจำนวนจำกัด

ในการบริหารจัดการวัคซีน ก็ไม่ได้จัด “อันดับความสำคัญ” ก่อนหลังว่ากลุ่มไหนควรได้ก่อนได้หลัง จึงเกิดความวุ่นวายตามาจนเกิดกรณี “วัคซีนทิพย์” นัดแล้วไม่มา มิหนำซ้ำยังกีดกันไม่ให้เอกชนเข้ามารับผิดชอบ ทำให้สถานการณ์บานปลายอย่างที่เห็นทุกวันนี้

น่าเสียดาย โอกาสทองของส่งออกไทย ที่ต้องมาตายน้ำตื้น เพราะความประมาทแท้ ๆ

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AGS ร่วมกับ DIPT ติดปีกสินค้าไทย ขายออนไลน์ข้ามพรมแดนกับ Amazon

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ร่วมกับ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เสริมศักยภาพภาคธุรกิจให้ได้รับประโยชน์จากขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซ

สปสช. จับมือกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีจัดสรรสถานพยาบาลให้ผู้มีสิทธิบัตร

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล จัดสรรสถานพยาบาลประจำแก่ผู้มีสิทธิบัตรทองที่ยังไม่มีสถานพยาบาลประจำ 1.9 แสนคน

มาม่า โอเค เปิดตัว 2 รสชาติใหม่ ใช้ CHAT GPT ช่วยคิดไอเดียโฆษณา หวังเจาะกลุ่ม Gen Z

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เปิดตัวมาม่า โอเค 2 รสชาติใหม่ รสหม่าล่าเนื้อ และ เห็ดทรัฟเฟิล นำ CHAT GPT ต่อยอดไอเดียจัดทำเป็นภาพยนตร์โฆษณา

โตชิบ้า ยืนยัน ข่าวขายกิจการในต่างประเทศ ไม่กระทบกับการดำเนินธุรกิจในไทย

บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ ส่งจดหมายชี้แจง กรณีที่มีข่าวจากสำนักข่าวต่าง ๆ ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก เกี่ยวกับ “บริษัท โตชิบา คอร์ปอเรชัน จำกัด ปิดดีล ขายกิจการมูลค่า 2 ล้านล้านเยน

SCB 10X เปิดเวที Hackathon เฟ้นหาทีมนักพัฒนา ขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยบล็อกเชน

เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) เปิดเวที “BANGKOK BLOCKATHON 2023” ภายใต้แนวคิด “Blockchain for the Next Billion Users”

GRAMMY x RS ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมจัด 3 คอนเสิร์ตใหญ่ ก.ค.- ต.ค. นี้ เมืองทองธานี

GMM MUSIC และ RS MUSIC ประกาศจัดตั้ง กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (Across The Universe Joint Venture) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมจัดซีรีส์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์

AWS เชื่อมั่นตลาดคลาวด์พุ่งไม่หยุด เล็งเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุดส่ง ‘Lift’ ลุย SMB

อัตราการเติบโตของคลาวด์ในประเทศไทย ปี 2023 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นกว่า 30% AWS เชื่อมั่นแผนรับมือที่ดำเนินการมาต่อเนื่อง ทั้งเพิ่มคู่ค้า จัดทีมดูแลลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

Blendata เปิดบริการ Analytics as a Service ในรูปแบบ Pay Per Use

เบลนเดต้า (Blendata) เปิดตัวบริการใหม่ Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจร รองรับทุกความต้องการด้าน Data Analytics ในรูปแบบการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก WeChat Pay จัดแคมเปญใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผนึก WeChat Pay ผู้ให้บริการ E-Wallet รายใหญ่จากประเทศจีน มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวก รวดเร็ว

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand

MUST READ

DKSH ร่วมกับ Korea Ginseng Corporation นำโสมแดง CheongKwanJang เจาะตลาดไทย สิงคโปร์ และมาเลเซีย

บริษัท DKSH จำกัด ลงนามความร่วมมือกับ Korea Ginseng Corporation (KGC) ผู้ผลิตโสมแดงชั้นนำระดับโลก นำแบรนด์ CheongKwanJang ผลิตภัณฑ์โสมแดง ที่มีมายาวนานกว่า 120 ปี เข้าสู่ตลาดประเทศไทย สิงคโปร์ และมาเลเซีย

กทม. จับมือพันธมิตร ร่วมกันแก้ปัญหา เยาวชนว่างงาน-นอกการศึกษา หรือ NEET อย่างยั่งยืน

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมกับองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กระทรวงแรงงาน และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดงานนำเสนอผลการศึกษา "งานวิจัยเชิงลึกเกี่ยวกับเยาวชนที่ไม่ได้อยู่ในการทำงาน การศึกษา หรือการฝึกอบรม (Youth Not in Employment, Education, or Training: NEET) ในประเทศไทย" เพือร่วมกันแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

สถาบันโรคหัวใจบำรุงราษฎร์ เป็นมากกว่าสถานที่รักษา

โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนไทยและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี โดยพบผู้เสียชีวิตมากถึงปีละ 70,000 ราย การคิดค้นวิธีการรักษาใหม่ ๆ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

พลิกมุมคิด “การจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ท” ฉบับวีเอ็มแวร์

ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น