TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist โควิด ทุบ "โรงงาน" สะท้าน ... "ส่งออก" สะเทือน

โควิด ทุบ “โรงงาน” สะท้าน … “ส่งออก” สะเทือน

สัปดาห์ที่แล้วมีข่าวดีในวงการส่งออกไทยเมื่อกระทรวงพาณิชย์ได้แถลงตัวเลขการส่งออกของไทยเดือนเมษายนโตขึ้นแบบพรวดพราดอย่างไม่น่าเชื่อ อันที่จริงตั้งแต่มกราคมเป็นต้นมา ยอดส่งออกไทยก็โตมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่ในห้วงเวลาที่ผ่านมาต้องเจอกับวิบากกรรม “ตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลน” ถัดมาก็เกิดกรณี “ชิป” ชิ้นส่วนสำคัญในอุตสาหกรรมรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และสินค้าไอทีขาดแคลนทั่วโลก

แต่ตัวเลขการส่งออกที่เติบโตอย่างต่อเนื่องก็ด้วยอานิสงส์มาจากเศรษฐกิจประเทศหลัก ๆ อย่างสหรัฐอเมริกา จีน และสหภาพยุโรป กำลังฟื้นตัวกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เคยหยุดชะงัก กลับมาดำเนินต่อได้อีกครั้ง หลังจากประเทศเหล่านี้ได้กระจายวัคซีนอย่างครอบคลุม ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ

ที่สำคัญมูลค่าตลาดทั้งสหรัฐฯ จีน รวมถึงสหภาพยุโรป คิดเป็นกว่า 50% ของตลาดส่งออกทั่วโลก และประมาณ 30% ของตลาดส่งออกของประเทศไทยเลยทีเดียว

ซึ่งตัวเลขการส่งออกล่าสุดเดือนเมษายน การส่งออกของไทยขยายตัวสูงถึง 13.09% คิดเป็นมูลค่า 21,400 กว่าล้านดอลลาร์ราว 675,000 กว่าล้านบาท เป็นการขยายตัวที่สูงสุดในรอบ 36 เดือน หรือในรอบ 3 ปี และเป็นการขยายตัวต่อเนื่องจากเดือนมีนาคมที่เพิ่มขึ้น 8.47% ทำให้ยอดการส่งออก 4 เดือนแรกของปี 2564 มีมูลค่ากว่า 85,577 ล้านดอลลาร์ ราว 2.7 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.78%

ส่องไส้ในแต่ละตลาดจะพบว่า ยอดการส่งออกขยายตัวทุกตลาด ตลาดหลัก คือ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป ขยายตัวเพิ่มขึ้น 15.8% ตลาดจีน เพิ่มขึ้น 21.9% CLMV รอบบ้านเราเพิ่มขึ้น 44.3% พระเอกก็ยังคงเป็นสินค้ากลุ่มอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์ แผงวงจรรวม และเครื่องใช้ไฟฟ้า อย่างที่รู้ ๆ ผลพวงจากการแพร่ระบาดของโควิดหลายคนต้องทำงานที่บ้าน ทำให้ความต้องการอุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มสูงขึ้น

สะท้อนว่าในช่วงที่ความมืดของโควิดปกคลุมประเทศไทย แต่ก็เริ่มมีแสงสว่างปลายอุโมงค์ ยังเป็นโอกาสทองของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการส่งออก เป็นเหมือน “สปอร์ตไลท์” ที่คอยนำทางการเติบโตของเศรษฐกิจไทย 

น่าเสียดายมีข่าวดีไม่ทันไร ก็มีข่าวร้ายตามมาติด ๆ ในช่วงต้นเดือนเมายน 2564 โควิด-19 ระบาดเข้าไปในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ขยายวงกว้างซึ่งส่วนใหญ่เป็นโรงงานผลิตเพื่อส่งออก เช่น โรงงานแปรรูปสินค้าเกษตร อย่างโรงงานสับปะรดกระป๋องที่ประจวบฯ ภาคการประมง เป็นโรงงานปลาทูนาส่งออกรายใหญ่ที่สมุทรสาคร

ล่าสุดโควิดยังบุกทุบโรงงานส่งออกอย่างต่อเนื่อง เฉพาะธุรกิจไก่ส่งออกเจอไปแล้ว 3 แห่ง รวมถึงยักษ์ใหญ่เบอร์หนึ่งโลกจากสหรัฐฯ ติดโควิดในไทย ซึ่งบริษัทแม่ในสหรัฐฯ เคยถูกจีนระงับนำเข้าไก่มาแล้ว ด้านคลัสเตอร์ ”ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์” ที่เพชรบุรีและโรงงานผลิตถุงมือยาง 2 รายใหญ่ที่ภาคใต้ ยังน่าห่วงยังขยายวงไม่หยุด บรรดาโรงงานส่งออกที่ได้รับผลกระทบจากโควิดระลอก3 ล้วนแต่เป็นโรงงานผลิตเพื่อส่งออกขนาดใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลกทั้งสิ้น

สาเหตุที่โรงงานเป็นคลัสเตอร์ใหม่ที่เชื้อโควิดแพร่กระจายรวดเร็ว เกิดจากสภาพการทำงาน และความเป็นอยู่ที่อยู่กันอย่างแออัด ฯลฯ จึงน่าห่วงว่าภาคการผลิตอุตสาหกรรมของประเทศจะถูกกระทบจากโควิดที่บุกโจมตี และส่งผลสะเทือนถึงภาคการส่งออกซึ่งเป็นฟันเฟืองหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยที่กำลังจะฟื้นตัว 

ยิ่งถ้ายังลุกลามสกัดไม่อยู่ โรงงานที่ผลิตส่งออกตามออร์เดอร์ลูกค้าก็สะดุดตามไปด้วย หลาย ๆ โรงงานก็แก้ปัญหาด้วยการผลิตเท่าที่ผลิตได้ หรือต้องย้ายไลน์การผลิต เป็นต้น ต้องบอกว่าตอนนี้เข้าขั้น “วิกฤติ” จริง ๆ รัฐบาลต้องตั้ง “วอร์รูม” แก้ปัญหาเร่งด่วนที่สุดเพื่อประคับประคอง “เครื่องยนต์ส่งออก” ที่เป็นแหล่งรายได้ของประเทศหลักเกือบ ๆ 70% ของจีดีพี ไม่ให้วิกฤติบานปลายจนทำให้การส่งออกชะงักอีกครั้ง

จะว่าไปแล้วที่ผ่านมารัฐบาล “ประมาท” และ “ไร้วิสัยทัศน์” เพราะมัวแต่ตามหาเลข 0 แต่ของจริงซุกอยู่ในโรงงานเพียงแต่ยังไม่ระเบิดออกมา รัฐบาลจึงไม่มีแผนในการตรวจเชิงรุก แต่ใช้วิธีตั้งรับ ไล่ตรวจหลังจากเกิดเหตุการณ์ ในที่สุดก็เอาไม่อยู่ มัวแต่ชะล่าใจ จึงไม่ได้เตรียมวางแผนในการจัดหาวัคซีนตั้งแต่เนิ่น ๆ ทำให้ได้มาช้าและจำนวนจำกัด

ในการบริหารจัดการวัคซีน ก็ไม่ได้จัด “อันดับความสำคัญ” ก่อนหลังว่ากลุ่มไหนควรได้ก่อนได้หลัง จึงเกิดความวุ่นวายตามาจนเกิดกรณี “วัคซีนทิพย์” นัดแล้วไม่มา มิหนำซ้ำยังกีดกันไม่ให้เอกชนเข้ามารับผิดชอบ ทำให้สถานการณ์บานปลายอย่างที่เห็นทุกวันนี้

น่าเสียดาย โอกาสทองของส่งออกไทย ที่ต้องมาตายน้ำตื้น เพราะความประมาทแท้ ๆ

ทวี มีเงิน

STAY CONNECTED

6,557แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

กว่าจะมาเป็นเสื้อแจ็คเก็ต โรบินฮู้ดไรเดอร์

บนท้องถนนจะเห็นเสื้อแจ็คเก็ตของฟู้ดเดลีเสรี่สีสันสดใสแตกต่างหลากหลายกันไป และเร็ว ๆ นี้ จะมีอีกเสื้ออีกสีเหลื่อนท้องถนนกรุงเทพฯ เมื่อ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวรี่ของคนไทยประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มไรเดอร์อย่างเป็นทางการแล้ว

ต่อเวลา ‘ช้อป เรียก ยิ้ม’ จากดีแทค เน็ตทำกิน อาหารจากผู้ประกอบการหน้าใหม่

ดีแทค เน็ตทำกิน แนะนำสินค้าใหม่ ให้ทุกคนมาร่วม “ช้อป เรียก ยิ้ม” ตามแบบชีวิตวิถีใหม่ อยู่ที่ไหนก็กดช้อปได้ชิม โดยดีแทคขอแนะนำสินค้าประเภทอาหารที่คัดสรรมาจากแหล่งผลิตทั่วฟ้าเมืองไทย

เดอะมอลล์ ผนึก 6 ฟู้ดเดลิเวอรี่ อร่อยถึงบ้านสมาชิก M Card

M Card โดย บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ผนึกกำลัง 6 พันธมิตรฟู้ดเดลิเวอรี่ชั้นนำ ช่วยผู้ประกอบการร้านอาหาร ขนกองทัพไรเดอร์พร้อมเสิร์ฟของอร่อยให้สายกินถึงหน้าบ้าน

ชาร์ป รุกตลาด B2B ส่ง ‘พลาสม่าคลัสเตอร์’ เพิ่มความเชื่อมั่นภาคธุรกิจ

ชาร์ป เปิดตัวนวัตกรรมฟอกอากาศ 'พลาสม่าคลัสเตอร์' สำหรับภาคธุรกิจ B2B เพื่อยกระดับมาตรฐานอากาศสะอาดสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการพื้นที่สาธารณะ

เอ็มเทค เตรียมถ่ายทอดเทคโนโลยี ‘เลี้ยงปลาหนาแน่นระบบน้ำไหลเวียนอัตโนมัติ’

ประเทศไทยมีสถิติการส่งออกสัตว์น้ำเป็นอาหารมากกว่าปีละร้อยล้านบาท แต่การทำประมงกลับยังไม่ใช่อาชีพที่มั่นคงสำหรับคนไทย เพราะชาวประมงส่วนใหญ่ยังทำประมงโดยพึ่งพิงแหล่งน้ำธรรมชาติ

“หนี้ทางเทคนิค” เป็นหนึ่งในภัยคุกคามใหญ่สุด ต่อการพัฒนานวัตกรรมในอนาคต

OutSystems รายงานว่า 69% ของผู้นำด้านไอทีระบุว่าหนี้ทางเทคนิคจัดเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อการพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรมในองค์กร ตามที่ระบุในรายงานล่าสุด "The Growing Threat of Technical Debt"

Pastel บุกตลาด Personal Care ส่ง คลิปหอมติดแมสก์ ครั้งแรกในไทย

X8 หรือ มัลติพลาย บาย เอท บุกตลาด Personal Care มุ่งสร้าง Consumer Trend จับประเด็นจากสถานการณ์ Covid-19 ที่ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

คิว ไบโอซายน์ ชี้ตลาดกลุ่มคัดกรองโควิดมีแนวโน้มเติบโต

บริษัท คิว ไบโอซายน์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ แนะนำ "COVID-19Solution" ( โควิด-19 โซลูชัน) นวัตกรรมทางการแพทย์

Nutanix และ HP Enterprise นำไฮบริด-มัลติคลาวด์ มาใช้กับบริการใหม่ Database as a Service

Nutanix และ HP Enterprise นำไฮบริด-มัลติคลาวด์ มาใช้กับบริการใหม่ Database as a Service

ไมโครซอฟท์ แนะโมเดลประเมินความพร้อม Zero Trust

ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย มุ่งสร้างความปลอดภัยอย่างยั่งยืนในโลกไซเบอร์ แนะแนวทางให้ทุกองค์กรวางรากฐานและมาตรการที่ช่วยลดความเสี่ยงในการถูกโจมตีจากอาชญากรคอมพิวเตอร์ ผ่านการพัฒนา "Zero Trust Maturity Model"

MUST READ

โทรฟเวอร์ ร่วมกับ เสียวหมี่ รุกตลาดหุ่นยนต์ทำความสะอาดในประเทศไทย

TROUVER มีความเชี่ยวชาญสร้างสรรค์นวัตกรรสำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในครัวเรือ พร้อมลงแข่งขันตลาดหุ่นยนต์ในประเทศไทย

คาร์กิลล์ สนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ช่วยสถานการณ์โควิด-19

จากนโยบายหลักในการส่งเสริมชุมชนให้มั่นคงอย่างยั่งยืน คาร์กิลล์ ประเทศไทย มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ และชุด PPE แก่องค์กรและหน่วยงานทางการแพทย์ มูลค่าทั้งสิ้น 3,000,000 บาท เพื่อช่วยเหลือในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

‘GMM GRAMMY’ จับมือ ‘JOOX’ สานต่อ Original Content บุกต่างประเทศ

นับเป็นปรากฏการณ์ความสำเร็จอย่างต่อเนื่องระหว่าง 2 พันธมิตรชั้นนำอย่าง 'GMM GRAMMY' และ 'JOOX' ล่าสุดเดินหน้าสานต่อความร่วมมือครั้งใหม่ เปิดตัว JOOX ORIGINAL โปรเจกต์พิเศษเพื่อฉลองครอบรอบ 5 ปี JOOX

เซ็นทรัล รีเทล ส่งมอบกล่องกระดาษ รีไซเคิลเป็นเตียงสนาม 4,000 เตียง ให้ผู้ป่วยโควิด-19

บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ส่งมอบกล่องกระดาษลูกฟูกเพื่อนำไปรีไซเคิลเป็นเตียงสนามให้กับโรงพยาบาลสนามทั่วประเทศ

บันทึกมรดกสายสัมพันธ์สหภาพยุโรป-ไทย ใน “EU Urban Heritage”

คณะผู้แทนสหภาพยุโรป (อียู) ประจำประเทศไทย ร่วมมือกับกระทรวงการต่างประเทศ กรุงเทพมหานคร สร้างสรรค์บันทึกความทรงจำทางประวัติศาสตร์เกี่ยวมรดกทางวัฒนธรรม ในแคมเปญวิดีโอที่มีชื่อว่า "EU Urban Heritage"
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น