TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Oracle คืออะไร รู้จักกับปราชญ์ผู้รอบรู้แห่งวงการบล็อกเชน

Oracle คืออะไร รู้จักกับปราชญ์ผู้รอบรู้แห่งวงการบล็อกเชน

เทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีที่ทรงพลัง ด้วยความสามารถในการตัดตัวกลางออกไปจากการทำธุรกรรม แถมยังสามารถเก็บข้อมูลได้โปร่งใสและปลอดภัย จึงทำให้บล็อกเชนถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากมาย ตั้งแต่การเงิน สาธารณสุข ไปจนถึงการขนส่ง

อย่างไรก็ตาม บล็อกเชนไม่สามารถรับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นในโลกภายนอกได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทั่วไปอย่างมูลค่าของเหรียญ ซึ่งคงจะไม่ใช่เรื่องดีแน่ หากต้องการนำบล็อกเชนไปใช้กับธุรกิจที่ต้องอาศัยข้อมูลจำนวนมาก หรือกับ DeFi ที่มีราคาสินทรัพย์เคลื่อนไหวอยู่เสมอ

จุดนี้เองที่ Oracle เข้ามาเสริมประสิทธิภาพและยกระดับการใช้งานบล็อกเชน ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักว่า Oracle คืออะไร ทำงานอย่างไร และน่าสนใจอย่างไร 

Oracle คืออะไร?

Oracle คือบริการที่ช่วยเชื่อมต่อ Smart contract ที่อยู่ในบล็อกเชนเข้ากับข้อมูลจากโลกภายนอก เพื่อนำข้อมูลจากโลกภายนอกเข้ามาใช้ภายในบล็อกเชน 

Oracle มีบทบาทสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะกับการสร้างแอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ (dApp) ที่ทำงานบนบล็อกเชน 

ยกตัวอย่าง dApp ประเภทกระดานแลกเปลี่ยนกระจายศูนย์ (DEX: Decentralized Exchange) ที่ผู้ใช้สามารถนำคริปโทเคอร์เรนซีมาแลกเป็นอีกสกุลหนึ่งได้โดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง ถ้าเกิด DEX ไม่มี Oracle คอยป้อนข้อมูลเกี่ยวกับราคา การแลกเปลี่ยนก็คงเป็นไปได้อย่างยากลำบากและไม่มีประสิทธิภาพ

นอกจากราคาแล้ว Oracle ยังสามารถใช้กับข้อมูลอื่น ๆ ได้กว้างมาก เช่น ผลการแข่งขันกีฬา ผลการเลือกตั้ง สภาพอากาศ ฯลฯ

Oracle ทำงานอย่างไร?

แต่เดิม Oracle เป็นบริการแบบรวมศูนย์ (Centralized) ที่อาศัยตัวกลางเป็นผู้คอยป้อนข้อมูลให้กับบล็อกเชน แต่ก็จำเป็นต้องเชื่อใจตัวกลางอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งขัดแย้งการกับหลักการกระจายศูนย์ (Decentralized) ที่เป็นแก่นของบล็อกเชน 

ต่อมาจึงได้เกิดการพัฒนา Oracle แบบกระจายศูนย์ หรือที่เรียกว่า Blockchain Oracle อย่าง Chainlink (LINK), หรือ Band Protocol (BAND) ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาการรวมศูนย์ของ Oracle แบบเดิม ๆ

การทำงานของ Blockchain Oracle คือการเป็นเครือข่ายหรือแพลตฟอร์มที่รวบรวมข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้เข้ามาในเครือข่าย จากนั้นเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโหนด (Nodes) ที่อยู่ภายในจะช่วยกันตรวจสอบความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูล จากนั้นจึงค่อยป้อนข้อมูลเข้าไปใน Smart contract 

Data Oracle ที่น่าสนใจ มีอะไรบ้าง?

1.Chainlink (LINK)

Chainlink นับเป็นเครือข่าย Blockchain Oracle ที่มีมูลค่าตลาดสูงที่สุดในปัจจุบันเกือบ 9 แสนล้านบาท โดยมี dApp และ DeFi ที่ใช้บริการของ Chainlink อยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น AAVE, Synthetix (SNX), Compound (COMP) และ อีกมากมาย 

Chainlink มีเหรียญ LINK เป็นเหรียญหลัก โดยสร้างขึ้นบนเครือข่าย Ethereum เพื่อให้ผู้สร้าง Smart contract สามารถใช้เหรียญในการจ่ายค่าบริการสำหรับการดึงข้อมูลของ Chainlink มาใช้กับ Smart contract ได้

2.Band Protocol (BAND)

โปรเจกต์ Blockchain oracle ฝีมือทีมผู้สร้างคนไทยอย่าง Band Protocol นับเป็นอีก Oracle ที่น่าจับตาอย่างยิ่ง นอกจากจะออกแบบมาให้มีความเร็วที่สูงกว่าคู่แข่งแล้ว ยังเป็น Cross-chain data oracle ที่สามารถทำงานร่วมกับเครือข่ายบล็อกเชนได้มากกว่าหนึ่งเครือข่ายอีกด้วย Band Protocol มีผู้ร่วมก่อตั้งคือคุณสรวิศ ศรีนวกุล (แมน)

Band Protocol มีเหรียญ BAND เป็นเหรียญหลักที่ให้ผู้สร้าง Smart contract สามารถใช้เพื่อจ่ายค่าบริการสำหรับการดึงข้อมูลของ Band Protocol คล้าย ๆ กับเหรียญ LINK ของ Chainlink นั่นเอง

สรุป 

Oracle คือ บริการที่ช่วยเชื่อมต่อบล็อกเชนเข้ากับข้อมูลจากโลกภายนอก เพื่อนำข้อมูลภายนอกมาใช้ภายในบล็อกเชน 

โดยมีโปรเจกต์ Oracle ที่น่าจับตาในปัจจุบัน ได้แก่ Chainlink (LINK) และ Band Protocol (BAND) ซึ่งเป็นเครือข่าย Blockchain oracle ที่คอยตรวจสอบความถูกต้องของแหล่งข้อมูลก่อนนำเข้าสู่บล็อกเชนอีกที 

เพื่อแก้ปัญหาการรวมศูนย์ของ Oracle แบบเดิม ๆ

อ้างอิง Gemini, Chainlink, Band Protocol, Better Programming

ลงทุนกับเหรียญ Oracle ที่คุณชื่นชอบ เริ่มต้นเพียง 10 บาท! กับ Bitkub กระดานซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำของไทย ได้รับใบอนุญาตอย่างเป็นทางการจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย https://www.bitkub.com/

*การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนลงทุน*

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ดีแทค ตั้งเป้าผู้ใช้งานดิจิทัลทะลุ 10 ล้านคนต่อเดือน เพิ่มยอดลูกค้าใหม่ผ่านดิจิทัล 5 เท่า

ชวนรู้จัก “Metaverse” เมกะเทรนด์ สุดฮอต ที่ต้องรู้ กับโลกเสมือนจริงแห่งอนาคต

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โมเดอร์น่า ประกาศกลยุทธ์รับมือกับไวรัส SARS-CoV2 สายพันธุ์โอไมครอน

ในขณะนี้บริษัทโมเดอร์น่ากำลังดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ของวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่าทั้งสามสูตร

เส้นทาง 10 ปี สู่การสร้างนวัตกรรม 5G ของอีริคสัน (ปี 2554 – 2564)

ในช่วงเวลากว่า 3 ทศวรรษอีริคสันลงทุนหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสร้างเทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานระดับโลกตั้งแต่ 2G, 3G, 4G และ 5G

การตลาดในชีวิตจริงที่แตกต่างจากตำรา

คนที่เรียนด้านการตลาดมาแล้วมาประกอบธุรกิจเองแล้วเหมือนเจออาการเมาหมัด ไปกันไม่ถูกว่าจะเริ่มอะไรดี ทำไมสิ่งที่เรียนมามันไม่ไปกับสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น

อินเทล แต่งตั้ง “สตีฟ ลอง” เป็นหัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น

บริษัท อินเทล คอร์เปอเรชั่น ได้ประกาศการแต่งตั้ง สตีเฟ่น เอ ลอง ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น (APJ)

ดร.ทัดพงศ์ พงศ์ถาวรกมล เทคลีดเดอร์แห่ง KBTG ผู้ฝันสร้าง Impact ให้ประเทศ

KBTG บริษัทของคนไทยที่พยายามยกมาตรฐานให้เป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกเพื่อดึงดูดคนที่มีความสามารถทั้งคนไทยและต่างชาติให้เข้ามาทำงาน

เดอะมอลล์กรุ๊ป จับมือ บิทคับ ตั้ง JV “บิทคับ เอ็ม” ดันไทยเป็นฮับสินทรัพย์ดิจิทัลภูมิภาคเอเชีย

บริษัท เดอะ มอลล์ กรุ๊ป บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กรุยทางสร้างประเทศไทยไปสู่การเป็นศูนย์กลางสินทรัพย์ดิจิทัลของภูมิภาคเอเชีย

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ เตรียมเปิด “ศูนย์ข้อเทียม” นำแขนหุ่นยนต์มาช่วยผ่าตัด ต้นปี 2565

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เดินหน้าตอกย้ำวิสัยทัศน์ "โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ 4.0 มุ่งสู่องค์กรแห่งอนาคตเพื่อประชาชน" ประกาศเตรียมความพร้อมเปิด "ศูนย์ข้อเข่าข้อสะโพก"

เคแบงก์ผนึก 5 รพ.รัฐพัฒนา Digital Healthcare Platform ให้คนไข้ เข้าถึงบริการด้านสุขภาพได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว

ธนาคารกสิกรไทย ตอกย้ำศักยภาพด้านดิจิทัลเทคโนโลยี ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สู่การเป็น “Smart Hospital” กับโรงพยาบาลรัฐ 5 แห่งพัฒนา Digital Healthcare Platform

YouTrip ปิดดีลซีรีส์เอ 30 ล้านเหรียญ พร้อมโตก้าวกระโดด

YouTrip (ยูทริป) ผู้ให้บริการดิจิทัลวอลเล็ตรองรับหลายสกุล (Multi-currency wallet) ประกาศปิดดีลระดมทุนรอบ Series A มูลค่าเงินลงทุนรวม 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,000 ล้านบาท)

SC Asset บุกตลาด Cryptocurrency จับมือกับ Zipmex ร่วมพัฒนา Ecosystem

ปัจจุบันมูลค่าตลาดของคริปโตฯ มีมูลค่ามากกว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเติบโตจากปี 2562 ถึง 10 เท่า และเติบโตควบคู่ไปกับจำนวนผู้ใช้คริปโตฯ ที่มากขึ้น

MUST READ

AIS ยืนยัน เครือข่ายมือถือที่เร็วที่สุด 5 ปีซ้อน กับ 5G ที่เร็วที่สุดในไทย

เพื่อเป็นการตอกย้ำเป้าหมายการเป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีดิจิทัลในฐานะผู้นำด้าน Digital Life Service Provider ของเมืองไทย

ดร.ทัดพงศ์ พงศ์ถาวรกมล เทคลีดเดอร์แห่ง KBTG ผู้ฝันสร้าง Impact ให้ประเทศ

KBTG บริษัทของคนไทยที่พยายามยกมาตรฐานให้เป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกเพื่อดึงดูดคนที่มีความสามารถทั้งคนไทยและต่างชาติให้เข้ามาทำงาน

นายกฯ ประชุมหัวเว่ย ดันความร่วมมือพัฒนาทักษะบุคลากรดิจิทัล

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ เหริน เจิ้งเฟย ได้แลกเปลี่ยนมุมมอง เกี่ยวกับการผนวกศักยภาพในการแข่งขันด้านดิจิทัลและการวางรากฐานทักษะด้านเทคโนโลยีไอซีทีของบุคลากรในประเทศไทย

TCP คว้า ‘ซาดิโอ มาเน่’ ร่วมทีมสปอนเซอร์ ฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่

TCP ผู้ผลิต ‘สปอนเซอร์’ เครื่องดื่มสปอร์ตดริ้งค์อันดับหนึ่ง คว้า ซาดิโอ มาเน่ เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่

ดีแทคชู “ดีทั่วดีถึง เพื่อชีวิตเท่าเทียม” ฟื้นฟูประเทศก้าวข้ามวิกฤติโควิด-19

ดีแทคบอกเล่าภารกิจในช่วงวิกฤติโควิด-19 ผ่านแคมเปญโฆษณา “ดีทั่วดีถึง เพื่อชีวิตเท่าเทียม” ที่มุ่งส่งเสริมกลุ่มคนเปราะบางให้เข้าถึงและสามารถใช้ดิจิทัล
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น