TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Career Rock Wall: คุยเรื่อง career กับทีมแบบปีนผาจำลอง

Career Rock Wall: คุยเรื่อง career กับทีมแบบปีนผาจำลอง

เวลาที่คุยกับพนักงานถึงปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจอยู่กับองค์กรต่อ หรือจะพอแค่นี้ หนึ่งในปัจจัยที่โดดออกมาในช่วงปีที่ผ่านมาคือเรื่องของ career

ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลย เพราะถ้าเราไม่เห็นอนาคตของตัวเอง หรือเห็นราง ๆ ดั่งมีหมอก PM 2.5 ปกคลุมอย่างหนาแน่น เราก็คงไม่มั่นใจที่จะฝากชีวิตกับองค์กรนั้นในระยะยาวซักเท่าไหร่

แต่ปัญหาของเรื่อง career ที่หลายองค์กรเจอคือ ภาพของ career ladder หรือการเติบโต แบบค่อย ๆ ไต่จากฐานขึ้นไปเรื่อย ๆ เหมือนเมื่อก่อนจะค่อยๆ ลดลง ทั้งจากการลดลำดับชั้นของสายบังคับบัญชาในองค์กรเป็นองค์กรแนวราบ (flat organization) หรือ การ disrupt ของธุรกิจที่กระทบกับโครงสร้างองค์กรที่ต้องปรับตามความต้องการของตลาดและส่งผลกับการวางแผน career ของพนักงานโดยตรง ทำให้การเติบโตของพนักงานไม่ได้ง่าย และตรงไปตรงมาเหมือนเมื่อก่อน

ความยากก็จะมาตกที่หัวหน้าเวลาลูกน้องปรึกษาเรื่อง career ว่าจะคุยอย่างไรดี

ผมชอบวิธีการเปรียบเทียบการพูดคุยกับพนักงานเรื่อง career ที่ผมเคยอ่านเจอมาว่า ให้มอง career ของทีมเป็นเหมือนการปีนผาจำลองที่มีหินอยู่กระจัดกระจายทั้งกำแพง หน้าที่ของเราในฐานะหัวหน้าเป็นเหมือนโค้ชที่คอยถือเชือกอยู่ด้านล่างแล้วทำความเข้าใจมุมมองของเขาต่อเส้นทางที่จะปีน และวิธีการที่จะใช้เพื่อไปถึงเป้าหมาย

เพราะเป้าหมายของ career แต่ละคนไม่เหมือนกัน ไม่ใช่ทุกคนอย่างเป็นเบอร์ 1 ของแผนกหรือองค์กร วิธีการนี้จะช่วยให้เราไม่เอาประสบการณ์หรือความคิดของ career ของเราซึ่งอาจมีอคติอยู่ไปยัดเยียดให้กับทีมโดยไม่รู้ตัว

การให้พนักงานเป็นคนรับผิดชอบและนำการพูดคุยเรื่อง Career จะช่วยให้เขามีสิทธิ์เลือกเป้าหมาย สิ่งที่ต้องการจะทำเพื่อเข้าใกล้เป้าหมาย ส่วนเราสามารถที่จะช่วยมอง ช่วยคิดว่าวิธีที่เขาจะใช้มีอะไรที่ควรระวังบ้าง เราอยู่ที่พื้นเห็นภาพใหญ่ชัดกว่าก็จริง แต่เราไม่ใช่คนปีน จึงควรให้เจ้าตัวออกแบบ กำหนดเส้นทาง และเลือกหินที่จะคว้าเพื่อก้าวไปข้างหน้าด้วยตัวเอง

เนื่องจากเรื่องของ career ที่ดีไม่ได้มีคำตอบที่ถูกต้องเพียงคำตอบเดียว หัวหน้าจึงควรทำความเข้าใจในเป้าหมาย และสิ่งที่ทีมต้องการ แล้วให้คำแนะนำ และกำลังใจเพื่อให้แต่ละคนถึงเป้าหมายของเขาภายใต้ข้อจำกัดที่มีอยู่ดั่งการปีนผาจำลอง  

ช่วยน้องในทีมเรื่อง career เสร็จ ก็อย่าลืมคิดถึง career ของตัวเองด้วยนะครับ

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

ลดคนให้พนักงานยังรู้สึกดี Layoff with Care

เพิ่มโอกาสความก้าวหน้าของตัวเอง ด้วย Guide NOT Guru Mindset

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AGS ร่วมกับ DIPT ติดปีกสินค้าไทย ขายออนไลน์ข้ามพรมแดนกับ Amazon

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ร่วมกับ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เสริมศักยภาพภาคธุรกิจให้ได้รับประโยชน์จากขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซ

สปสช. จับมือกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีจัดสรรสถานพยาบาลให้ผู้มีสิทธิบัตร

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล จัดสรรสถานพยาบาลประจำแก่ผู้มีสิทธิบัตรทองที่ยังไม่มีสถานพยาบาลประจำ 1.9 แสนคน

มาม่า โอเค เปิดตัว 2 รสชาติใหม่ ใช้ CHAT GPT ช่วยคิดไอเดียโฆษณา หวังเจาะกลุ่ม Gen Z

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เปิดตัวมาม่า โอเค 2 รสชาติใหม่ รสหม่าล่าเนื้อ และ เห็ดทรัฟเฟิล นำ CHAT GPT ต่อยอดไอเดียจัดทำเป็นภาพยนตร์โฆษณา

โตชิบ้า ยืนยัน ข่าวขายกิจการในต่างประเทศ ไม่กระทบกับการดำเนินธุรกิจในไทย

บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ ส่งจดหมายชี้แจง กรณีที่มีข่าวจากสำนักข่าวต่าง ๆ ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก เกี่ยวกับ “บริษัท โตชิบา คอร์ปอเรชัน จำกัด ปิดดีล ขายกิจการมูลค่า 2 ล้านล้านเยน

SCB 10X เปิดเวที Hackathon เฟ้นหาทีมนักพัฒนา ขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยบล็อกเชน

เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) เปิดเวที “BANGKOK BLOCKATHON 2023” ภายใต้แนวคิด “Blockchain for the Next Billion Users”

GRAMMY x RS ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมจัด 3 คอนเสิร์ตใหญ่ ก.ค.- ต.ค. นี้ เมืองทองธานี

GMM MUSIC และ RS MUSIC ประกาศจัดตั้ง กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (Across The Universe Joint Venture) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมจัดซีรีส์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์

AWS เชื่อมั่นตลาดคลาวด์พุ่งไม่หยุด เล็งเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุดส่ง ‘Lift’ ลุย SMB

อัตราการเติบโตของคลาวด์ในประเทศไทย ปี 2023 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นกว่า 30% AWS เชื่อมั่นแผนรับมือที่ดำเนินการมาต่อเนื่อง ทั้งเพิ่มคู่ค้า จัดทีมดูแลลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

Blendata เปิดบริการ Analytics as a Service ในรูปแบบ Pay Per Use

เบลนเดต้า (Blendata) เปิดตัวบริการใหม่ Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจร รองรับทุกความต้องการด้าน Data Analytics ในรูปแบบการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก WeChat Pay จัดแคมเปญใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผนึก WeChat Pay ผู้ให้บริการ E-Wallet รายใหญ่จากประเทศจีน มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวก รวดเร็ว

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand

MUST READ

กสิกรไทย x ธนาคารแมสเปี้ยน เปิดตัว QRIS – QR Code Payment

ธนาคารกสิกรไทยเปิดตัวบริการ QRIS ระบบชำระค่าสินค้าและบริการที่ร้านค้าของธนาคารแมสเปี้ยนเป็นบริการแรก หลังเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นรวมเป็น 67.5%

ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ เสริมทัพไปรษณีย์ไทย ลุยบริการใหม่ขนส่งทางรางไปจีน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และ บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) เปิดตัวบริการขนส่งสินค้าทางรางข้ามพรมแดนโฉมใหม่ด้วยรถไฟลาว-จีน

Booking.com ชวนเที่ยว 4 จุดหมายท็อปโหวต ปี 2566

ปัจจุบัน การท่องเที่ยวกลับมาครึกครื้นอีกครั้ง และผลสำรวจล่าสุดของ Booking.com พบว่าผู้เดินทางชาวไทยเกินครึ่ง* (67%) เชื่อว่าปี 2566 นี้เป็นช่วงเวลาที่พวกเขาพร้อมเปิดรับประสบการณ์การเดินทางรูปแบบใหม่ ๆ

ไทยพาณิชย์ ผนึก ม.มหิดล สานต่อ Mahidol DCU สู่ต้นแบบมหาวิทยาดิจิทัลชั้นนำโลก

ธนาคารไทยพาณิชย์ ลงนามสานต่อความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยมหิดล ขับเคลื่อนระบบนิเวศด้านดิจิทัลให้มหาวิทยาลัยมหิดลสู่การเป็นมหาวิทยาลัยต้นแบบแห่งดิจิทัลชั้นนำระดับโลก

Bar B Q Plaza จับมือ CARNIVAL ปล่อยคอลเลกชัน “Born To Grill” สร้างสตรีทอาร์ตใจกลางสยาม

Bar B Q Plaza จับมือ CARNIVAL สตรีทแฟชั่นเมืองไทย ปล่อยคอลเลกชันพิเศษ “Born To Grill” เจาะฐานลูกค้าใหม่ผ่านสตรีทอาร์ตใจกลางสยาม GON LAND
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น