TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ข้อมูลส่วนบุคคล เมื่อยังไม่มีกฎหมาย ก็ต้องคุ้มครองตัวเอง

ข้อมูลส่วนบุคคล เมื่อยังไม่มีกฎหมาย ก็ต้องคุ้มครองตัวเอง

ข้อมูลส่วนบุคคลเป็นเรื่องสำคัญ การที่จะมีใครนำข้อมูลส่วนตัวของเราไปให้ใครก็ตามเป็นเรื่องที่เจ้าของข้อมูลจำนวนมากซีเรียส เพราะมักถูกละเมิดลิขสิทธิ์โดยไม่รู้ตัว วันดี คืนดี ก็จะมีคนโทรเข้ามาขายสินค้าและบริการ เช่น ประกัน บัตรเครดิต ตรวจสุขภาพ สมัครสมาชิก สร้างความเดือดร้อนรำคาญ จนสามารถสร้างความเสียหายเป็นมูลค่ามากมายและผิดกฎหมายได้

แม้พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 จะถูกเลื่อนบังคับการใช้งานไปถึงวันที่ 31 พฤษาภาคม 2565 แต่หลายคน หลายองค์กรได้สร้างความตื่นตัวในเรื่อง “ข้อมูลส่วนบุคคล”  จะเห็นได้จากกรณีของ “แอปพลิเคชันเป๋าตัง”

เป๋าตัง เป็นแอปที่เกิดจากนโยบายของรัฐ ผ่านกระทรวงการคลัง ใช้เป็นแอปเพื่อส่งผ่านความช่วยเหลือ สวัสดิการให้กับประชาชน โดยให้ธนาคารกรุงไทย ธนาคารพาณิชย์ที่อยู่ในรูปแบบของสถาบันการเงินภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง เป็นผู้ดูแลแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” 

คืนวันเสาร์ที่ 5 มิถุนายน เวลา เวลา 23:00 น. ถึง วันอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน เวลา 06:00 น.ที่ผ่านมา ธนาคารกรุงไทยมีการพัฒนาแอปพลิเคชัน เวอร์ชันใหม่ 11.0.9 โดยให้ผู้ใช้บริการให้ความยินยอมเปิดเผยข้อมูล 3 ข้อ

1. เพื่อแจ้งข้อมูลที่เป็นสิทธิพิเศษสำหรับผู้ใช้บริการ ทั้งข่าวสาร โปรโมชัน ฯลฯ จากกลุ่มธุรกิจทางการเงิน และบริษัทในเครือของธนาคาร รวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจ และนิติบุคคลอื่น

2. เพื่อใช้สำหรับธุรกิจวิเคราะห์ข้อมูลส่วนบุคคลของธนาคาร กลุ่มธุรกิจทางการเงิน และบริษัทในเครือของธนาคาร รวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจ และนิติบุคคลอื่น

3. เพื่อใช้ในการยืนยันตัวตน โดยธนาคารจะไม่นำข้อมูลส่วนบุคคลที่มีความอ่อนไหว ไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น และคำนึงถึงความปลอดภัยของข้อมูลเป็นสำคัญ

ในส่วนของ ข้อ 1 และข้อ 2 สร้างความไม่พอใจให้กับผู้ใช้แอปจำนวนมาก (จากผู้ใช้งานจำนวน 15 ล้านคน) เพราะมองว่า ทำไมต้องนำข้อมูลส่วนบุคคลของตนไปให้ พันธมิตรทางธุรกิจ และนิติบุคคลอื่น ผู้ใช้งานหลายคนมองว่า ธนาคารกรุงไทยตั้งใจสอดไส้ขออนุญาตให้ผู้ใช้งานแอป อนุญาตการใช้ข้อมูลเพื่อการตลาด เพราะมิเช่นนั้น ควรให้ผู้ใช้งานแอป อนุญาตเฉพาะการยืนยันตัวตนเท่านั้น พร้อมตั้งคำถามว่า ข้อมูลส่วนบุคคลจำนวนมากที่ธนาคารกรุงไททยมีอยู่ ทั้งของข้าราชการและบุคคลต่าง ๆ ยังไม่มากพอที่ธนาคารจะใช้ประโยชน์อีกหรือ 

ในขณะเดียวกันมีข้อมูลระบุว่า ผู้ที่มีสิทธินำข้อมูลของผู้ใช้แอปดังกล่าวไปใช้ ที่เรียกว่า Data Controller น่าจะเป็นกระทรวงการคลัง ไม่ใช่ ธนาคารกรุงไทยที่เป็นเพียง  Data Professor เท่านั้น

ส่วนข้อมูลที่มีการสอบถามผู้ใช้งานทั้ง 3 ข้อนั้น 2 ข้อ เป็นข้อมูลที่นำไปใช้งานทางการตลาดได้ ซึ่งผู้ใช้งานแอป สามารถไม่ยินยอมได้ ส่วนอีก 1 ข้อ เป็นการยินยอมเพื่อการระบุตัวตน ผู้ใช้งานแอปควรอนุญาต ถ้าไม่ยินยอม ไม่สามารถใช้แอปเป๋าตัง 

ในเวลาต่อมาธนาคารกรุงไทยได้ออกมาชี้แจง ว่าข้อมูลส่วนบุคคลในข้อ 1 และข้อ 2  ข้อมูลจะถูกนำไปใช้ในการแจ้งข้อมูลข่าวสาร ผลิตภัณฑ์และบริการของธนาคาร กลุ่มธุรกิจการเงินและพันธมิตร และนำข้อมูลไปใช้ในการวิเคราะห์ได้ เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) โดยข้อมูลส่วนนี้ธนาคารใช้เพื่อวิเคราะห์ พัฒนา ผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานแอปฯ เป๋าตัง หากผู้ใช้งาน “ไม่สะดวก” ให้ความยินยอม สามารถเลือก “ไม่ยินยอม” ได้ โดยไม่กระทบกับการใช้งานแอปฯ เป๋าตังแต่อย่างใด

ส่วนข้อมูลในข้อ 3 เป็นการตรวจสอบยืนยันตัวตนในการเข้าร่วมโครงการภาครัฐ ผู้ใช้งานที่ต้องการจะเข้าร่วมโครงการภาครัฐ ควร “ให้ความยินยอม” เนื่องจากต้องมีการตรวจสอบยืนยันตัวตนก่อนจะเข้าร่วมโครงการภาครัฐ เพื่อป้องกันการสวมสิทธิ และทุจริตในโครงการภาครัฐ  หากผู้ใช้งาน “ไม่ยินยอม” จะไม่สามารถเข้าร่วมโครงการภาครัฐได้ เพราะจะไม่สามารถทราบได้ว่าท่าน คือ บุคคลผู้มีสิทธิตามแต่ละเกณฑ์ของรัฐจริงหรือไม่

หลังจากนั้นไม่มีข้อมูลทั้ง 3 ข้อ แต่มีข้อตกลงและเงื่อนไขให้ผู้ใช้งาน ยืนยันว่าได้อ่าน รับทราบ และตกลงยินยอมตามรายละเอียดข้อตกและเงื่อนไข มิเช่นนั้นจะไม่สามารถใช้งานแอปฯ ดังกล่าวได้

จากกรณีดังกล่าว จะเห็นว่าประชาชนทั่วไปต้องมีความระแวดระวัง และหวงแหนข้อมูลส่วนบุคคล อย่าไว้ใจใคร ตราบใดที่กฎหมาย พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ยังไม่ประกาศคุ้มครอง แม้แอปเป่าตัง จะเป็นแอปที่ดีกว่าการเป็นช่องทางรับสวัสดิการของรัฐ แต่ถ้าต้องแลกด้วยข้อมูลส่วนบุคคล อาจจะต้องคิดหนักกว่าเดิม

STAY CONNECTED

6,557แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

กว่าจะมาเป็นเสื้อแจ็คเก็ต โรบินฮู้ดไรเดอร์

บนท้องถนนจะเห็นเสื้อแจ็คเก็ตของฟู้ดเดลีเสรี่สีสันสดใสแตกต่างหลากหลายกันไป และเร็ว ๆ นี้ จะมีอีกเสื้ออีกสีเหลื่อนท้องถนนกรุงเทพฯ เมื่อ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวรี่ของคนไทยประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มไรเดอร์อย่างเป็นทางการแล้ว

ต่อเวลา ‘ช้อป เรียก ยิ้ม’ จากดีแทค เน็ตทำกิน อาหารจากผู้ประกอบการหน้าใหม่

ดีแทค เน็ตทำกิน แนะนำสินค้าใหม่ ให้ทุกคนมาร่วม “ช้อป เรียก ยิ้ม” ตามแบบชีวิตวิถีใหม่ อยู่ที่ไหนก็กดช้อปได้ชิม โดยดีแทคขอแนะนำสินค้าประเภทอาหารที่คัดสรรมาจากแหล่งผลิตทั่วฟ้าเมืองไทย

เดอะมอลล์ ผนึก 6 ฟู้ดเดลิเวอรี่ อร่อยถึงบ้านสมาชิก M Card

M Card โดย บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ผนึกกำลัง 6 พันธมิตรฟู้ดเดลิเวอรี่ชั้นนำ ช่วยผู้ประกอบการร้านอาหาร ขนกองทัพไรเดอร์พร้อมเสิร์ฟของอร่อยให้สายกินถึงหน้าบ้าน

ชาร์ป รุกตลาด B2B ส่ง ‘พลาสม่าคลัสเตอร์’ เพิ่มความเชื่อมั่นภาคธุรกิจ

ชาร์ป เปิดตัวนวัตกรรมฟอกอากาศ 'พลาสม่าคลัสเตอร์' สำหรับภาคธุรกิจ B2B เพื่อยกระดับมาตรฐานอากาศสะอาดสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการพื้นที่สาธารณะ

เอ็มเทค เตรียมถ่ายทอดเทคโนโลยี ‘เลี้ยงปลาหนาแน่นระบบน้ำไหลเวียนอัตโนมัติ’

ประเทศไทยมีสถิติการส่งออกสัตว์น้ำเป็นอาหารมากกว่าปีละร้อยล้านบาท แต่การทำประมงกลับยังไม่ใช่อาชีพที่มั่นคงสำหรับคนไทย เพราะชาวประมงส่วนใหญ่ยังทำประมงโดยพึ่งพิงแหล่งน้ำธรรมชาติ

“หนี้ทางเทคนิค” เป็นหนึ่งในภัยคุกคามใหญ่สุด ต่อการพัฒนานวัตกรรมในอนาคต

OutSystems รายงานว่า 69% ของผู้นำด้านไอทีระบุว่าหนี้ทางเทคนิคจัดเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อการพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรมในองค์กร ตามที่ระบุในรายงานล่าสุด "The Growing Threat of Technical Debt"

Pastel บุกตลาด Personal Care ส่ง คลิปหอมติดแมสก์ ครั้งแรกในไทย

X8 หรือ มัลติพลาย บาย เอท บุกตลาด Personal Care มุ่งสร้าง Consumer Trend จับประเด็นจากสถานการณ์ Covid-19 ที่ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

คิว ไบโอซายน์ ชี้ตลาดกลุ่มคัดกรองโควิดมีแนวโน้มเติบโต

บริษัท คิว ไบโอซายน์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ แนะนำ "COVID-19Solution" ( โควิด-19 โซลูชัน) นวัตกรรมทางการแพทย์

Nutanix และ HP Enterprise นำไฮบริด-มัลติคลาวด์ มาใช้กับบริการใหม่ Database as a Service

Nutanix และ HP Enterprise นำไฮบริด-มัลติคลาวด์ มาใช้กับบริการใหม่ Database as a Service

ไมโครซอฟท์ แนะโมเดลประเมินความพร้อม Zero Trust

ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย มุ่งสร้างความปลอดภัยอย่างยั่งยืนในโลกไซเบอร์ แนะแนวทางให้ทุกองค์กรวางรากฐานและมาตรการที่ช่วยลดความเสี่ยงในการถูกโจมตีจากอาชญากรคอมพิวเตอร์ ผ่านการพัฒนา "Zero Trust Maturity Model"

MUST READ

ธุรกิจและเทคโนโลยีที่ยั่งยืน ของหัวเว่ยและองค์กรชั้นนำทั่วโลก

ในโลกทุกวันนี้ ภาคธุรกิจต่าง ๆ กำลังค้นหาวิธีสร้างเป้าหมายที่ชัดเจน รวมถึงพัฒนาโครงสร้างทางธุรกิจเพื่อเตรียมพร้อมรับโอกาสใหม่ ๆ ซึ่งล้วนเป็นผลมาจากข้อตกลงที่พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจและดูแลโลกไปพร้อมกัน

โครงการ “ร่วมแรงร่วมใจ ลดป่วย ลดกระจาย ลดภัยร้ายจากไข้เลือดออก”

คาโอ เดินหน้ากิจกรรมเพื่อสนับสนุนโครงการเพื่อลดจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก เนื่องในวันไข้เลือดออกอาเซียน นำร่องโครงการฯ ในเขตตำบลหนองไม้แดง ตำบลดอนหัวฬ่อ และนิคมอุตสาหกรรมอมตะ ซิตี้ จังหวัดชลบุรี

ประโยชน์ของ Smart Contract กับเศรษฐกิจปัจจุบัน

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่สนใจในเทคโนโลยีบล็อกเชน คุณต้องเคยได้ยินเกี่ยวกับ Smart Contract หรือ “สัญญาอัจฉริยะ” มาไม่มากก็น้อย

ต่อเวลา ‘ช้อป เรียก ยิ้ม’ จากดีแทค เน็ตทำกิน อาหารจากผู้ประกอบการหน้าใหม่

ดีแทค เน็ตทำกิน แนะนำสินค้าใหม่ ให้ทุกคนมาร่วม “ช้อป เรียก ยิ้ม” ตามแบบชีวิตวิถีใหม่ อยู่ที่ไหนก็กดช้อปได้ชิม โดยดีแทคขอแนะนำสินค้าประเภทอาหารที่คัดสรรมาจากแหล่งผลิตทั่วฟ้าเมืองไทย

อาลีเพย์ ขยายความร่วมมือกับ ยูฟ่า ครอบคลุมธุรกิจแอนท์เชน

ยูฟ่า และแอนท์เชน ประกาศความร่วมมือระดับโลกเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชน สำหรับวงการฟุตบอล
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น