TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist “รื้อ-ล้างไพ่” ท่องเที่ยวไทย

“รื้อ-ล้างไพ่” ท่องเที่ยวไทย

เมื่อวาน (วันที่ 8 มกราคม 2566) เป็นวันที่ทั่วทั้งโลกต่างจับจ้องด้วยความระทึกใจ เนื่องจากเป็นวันแรกรัฐบาลจีนประกาศยกเลิกข้อกำหนดการกักกันโรคโควิด-19 สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศซึ่งเป็นการกลับลำอย่างกะทันหันเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ 

นโยบายดังกล่าว เป็นทั้งความหวังและความหวาดกลัวไปพร้อม ๆ กัน ที่เป็นความหวัง คือ จะมีนักท่องเทียวจีนเดินทางมาท่องเที่ยวนอกประเทศมากขึ้นหลังจากปิดประเทศนานถึง 3 ปี ซึ่งนักท่องเที่ยวจีนเป็นกลุ่มใหญ่ แต่ละปีมีนักท่องเทียวจีนเดินทางท่องเที่ยวกว่าร้อยล้านคน ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างดี แต่อีกด้านหนึ่งก็หวาดผวา หากนักท่องเที่ยวจีนทะลักเข้ามาเที่ยวในประเทศอาจจะเกิดการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหญ่ได้  

หลาย ๆ ประเทศจึง “ตั้งการ์ดสูง” มีมาตรการคุมเข้มนักท่องเที่ยวจีนสูงกว่านักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศอื่น ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน อินเดีย กลุ่มประเทศยุโรป เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี ในอาเซียนก็มี ฟิลิปปินส์ มาเลย์ เป็นต้น ประเทศเหล่านี้ล้วนให้ความสำคัญกับเรื่องสาธารณสุขมากกว่าเศรษฐกิจ 

แต่รัฐบาลไทยกลับมีนโยบายสวนทางโดยมาตรการปฏิบัติต่อนักท่องเที่ยวจีนให้เหมือนกับนักท่องเที่ยวจากประเทศอื่น ๆ ไม่แบ่งแยก ต้องไม่เลือกปฏิบัติ เนื่องจากการเปิดประเทศของจีนเป็นโอกาสทองที่จะปลุกธุรกิจท่องเที่ยวไทยให้ฟื้นกลับมา หลังจากซบเซาเพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19

ต้องยอมรับว่าสถานการณ์เศรษฐกิจไทย วันนี้ต้องพึ่งเนื้อนาบุญการท่องเที่ยว ยกให้เป็นพระเอกเพราะเป็น “เครื่องยนต์เดียว ในการหารายได้เข้าประเทศ หลังจากการส่งออกที่เคยเป็นเครื่องยนต์หลักเริ่มแผ่วเพราะเศรษฐกิจทั่วโลกเข้าสู่ภาวะถดถอย นักท่องเที่ยวจีนจึงเป็น “ลมหายใจเฮือกสุดท้าย” ของธุรกิจท่องเที่ยวไทยจริง ๆ

ทั้งนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ตั้งเป้าปี 2566 จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเที่ยวไทยเกิน 5 ล้านคน จากในปี 2565 มีแค่ 2.7 แสนคน เทียบกับช่วงก่อนเกิดวิกฤติ ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวมากกว่า 40 ล้านคน สร้างรายได้ให้ประเทศเป็นสัดส่วน 11% ของจีดีพี และมีการจ้างงาน 7 ล้านคน หรือคิดเป็นสัดส่วน 20% ของการจ้างงานในระบบเศรษฐกิจ

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาด ปี 66 นักท่องเที่ยวจีนอาจเดินทางเข้ามาเที่ยวในไทย มากกว่า 1 ล้านคน

Grab เปิดบริการ “GrabTukTuk” ในภูเก็ต ต้อนรับนักท่องเที่ยว ส่งเสริมอาชีพท้องถิ่น

น่าสนใจตรงที่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวในไทยจำนวน 1 ใน 4 เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนหรือราว 11 ล้านคนเลยทีเดียว เมื่อจีนเปิดประเทศจึงเป็นความหวังของภาคธุรกิจท่องเที่ยวไทยจะกลับมาเหมือนเดิม และสัญญาณก็เริ่มดีเมืองท่องเที่ยว อย่างเชียงใหม่ ภูเก็ต สมุย พัทยา มีเอเย่นต์ทัวร์จากจีนไม่น้อยกว่า 30 รายติดต่อเข้ามายังพันธมิตรธุรกิจในเมืองไทย เพื่อขอข้อมูลและรายละเอียดแพ็กเกจการท่องเที่ยว

จากการประมาณการนักท่องเที่ยวจีนในไตรมาสแรกในเดือน ม.ค.-มี.ค. 2566 มีประมาณ 3 แสนคน คิดเป็น 5% ของนักท่องเที่ยวทุกชาติรวมกันโดยคาดการณ์ถึงตัวเลขในแต่ละเดือน ได้แก่ เดือน ม.ค. 60,000 คน ก.พ. 90,000 คน และมี.ค. 150,000 คน โดยจะเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป 

อย่างไรก็ตาม การฟื้นกลับมาของการท่องเที่ยวไทยต้องไม่เหมือนเดิม อีกต่อไป หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่กระทรวงท่องเที่ยวและการกีฬาและ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ต้องใช้โอกาสนี้ รื้อและล้างไพ่กันใหม่ แบบยกเครื่อง เฉพาะอย่างยิ่ง ทัวร์จีนที่สร้างปัญหามากมายในอดีต ไม่ว่าจะเป็น “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” ที่เม็ดเงินจับจ่ายใช้สอยของนักท่องเที่ยวจีน ไปตกอยู่ในมือกลุ่มธุรกิจจีนที่ส่วนมากมาในรูปแบบกลุ่มทุนสีเทามาแย่งธุรกิจคนไทยโดยมีคนไทยเป็นหุ่นเชิด รายได้จากนักท่องเที่ยวจีนจึงแทบไม่ตกถึงมือคนไทยเลย

อีกทั้งรายได้จากการท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะตกไปอยู่ในมือกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวรายใหญ่ โรงแรมขนาดใหญ่ที่เป็นเชนจากต่างประเทศหรือของกลุ่มทุนใหญ่ในประเทศกลุ่มนี้มีไม่เกิน 20%เท่านั้นแต่ ได้ประโยชน์แบบเต็ม ๆ  

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องสรุปบทเรียนความผิดพลาดในอดีตและจะทำอย่างไรจะกระจายรายได้การท่องเที่ยวลงไปสู่การท่องเที่ยวแบบชุมชนถึงมือคนในชุมชนจริง ๆ โดยหันมาส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนอย่างจริงจัง รวมทั้งจะทำอย่างไรที่รายได้จากการท่องเที่ยวตกถึงมือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมบ้าง 

นับจากนี้ทุกองคาพยพที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวไทยต้องปรับวิธีคิดใหม่ ต้องไม่เน้นปริมาณ แต่ควรให้ความสำคัญกับคุณภาพของนักท่องเที่ยวเป็นหลัก ต้องไม่เน้นไปที่การเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวให้ได้ 40 ล้านคนแบบที่ผ่านมา  

รวมทั้งไม่ควรให้ความสำคัญกับจำนวนว่านักท่องเที่ยวจีนต้องให้ได้ 10 ล้านคนเหมือนที่ผ่านมา ขอแค่กลับมา 2-3 ล้านคนแต่มีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น และจะทำอย่างไรให้มีส่วนแบ่งเงินตกอยู่ในกระเป๋าคนไทยเพิ่มขึ้นเป็นการกระจายความเสี่ยง ในยามที่มีวิกฤติที่คาดไม่ถึงเหมือนโควิด-19 ระบาดรอบนี้

ดังนั้นหัวใจหลัก คือ การเพิ่ม “การใช้จ่ายเงินของนักท่องเที่ยว” ให้มาอยู่ในกระเป๋าเงินของคนไทยมากขึ้นและจะมีกลยุทธ์อะไรที่จะจูงใจให้นักท่องเที่ยวใช้เวลาอยู่ในประเทศไทยยาวขึ้นกว่าเดิม

ต้องบอกว่า เรามีโอกาสครั้งนี้ครั้งเดียวที่จะล้างไพ่ให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวกลับมาแข็งแรงมั่นคงกว่าเดิม ต้องกระจายของนักท่องเที่ยวหากลุ่มใหม่ ๆ เช่น กลุ่มนักท่องเที่ยวจากอินเดียที่เศรษฐีเท่านั้นที่จะมีกำลังพอเดินทางท่องเที่ยว ถ้าเป็นกลุ่มนักท่องเทียวจีนก็ควรเป็นระดับกลางบนขึ้นไป 

ที่สำคัญต้องจูงใจให้คนไทยเที่ยวในประเทศมากขึ้นแทนที่จะแห่กันไปเที่ยวต่างประเทศ เห็นชัดเจนว่าที่ผ่านมาทันทีที่ญี่ปุ่นเปิดประเทศคนไทยไปเที่ยวกันคึกคักจนคนญี่ปุ่นไม่มีตั๋วเครื่องบินมาเที่ยวเมืองไทยถูกคนไทยจองหมดเกลี้ยง ต่อไปนี้การท่องเที่ยวของไทย ควรอาศัยนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศจำนวนน้อยลงแต่เน้นคุณภาพมากขึ้นและไม่ควรพึ่งประเทศจีนเท่านั้น

การจะบรรลุเป้าหมายได้สิ่งที่ทำต้องเปลื่ยนไปไม่ใช่แบบเดิม ๆ เราต้องมีของใหม่ ๆ และดีจริง ๆ ซึ่งโชคดีประเทศไทยมีเยอะต้องใช้วิกฤติครั้งนี้เป็นโอกาสเพื่อรื้อและล้างไพ่และวางระบบใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิมนี่คือทางรอดการท่องเที่ยวไทยแบบยั่งยืน

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

2566 “เศรษฐกิจ-การเมืองไทย” บนปากเหว

ปี 2566 … “การ์ด” อย่าตก

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AGS ร่วมกับ DIPT ติดปีกสินค้าไทย ขายออนไลน์ข้ามพรมแดนกับ Amazon

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ร่วมกับ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เสริมศักยภาพภาคธุรกิจให้ได้รับประโยชน์จากขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซ

สปสช. จับมือกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีจัดสรรสถานพยาบาลให้ผู้มีสิทธิบัตร

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล จัดสรรสถานพยาบาลประจำแก่ผู้มีสิทธิบัตรทองที่ยังไม่มีสถานพยาบาลประจำ 1.9 แสนคน

มาม่า โอเค เปิดตัว 2 รสชาติใหม่ ใช้ CHAT GPT ช่วยคิดไอเดียโฆษณา หวังเจาะกลุ่ม Gen Z

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เปิดตัวมาม่า โอเค 2 รสชาติใหม่ รสหม่าล่าเนื้อ และ เห็ดทรัฟเฟิล นำ CHAT GPT ต่อยอดไอเดียจัดทำเป็นภาพยนตร์โฆษณา

โตชิบ้า ยืนยัน ข่าวขายกิจการในต่างประเทศ ไม่กระทบกับการดำเนินธุรกิจในไทย

บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ ส่งจดหมายชี้แจง กรณีที่มีข่าวจากสำนักข่าวต่าง ๆ ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก เกี่ยวกับ “บริษัท โตชิบา คอร์ปอเรชัน จำกัด ปิดดีล ขายกิจการมูลค่า 2 ล้านล้านเยน

SCB 10X เปิดเวที Hackathon เฟ้นหาทีมนักพัฒนา ขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยบล็อกเชน

เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) เปิดเวที “BANGKOK BLOCKATHON 2023” ภายใต้แนวคิด “Blockchain for the Next Billion Users”

GRAMMY x RS ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมจัด 3 คอนเสิร์ตใหญ่ ก.ค.- ต.ค. นี้ เมืองทองธานี

GMM MUSIC และ RS MUSIC ประกาศจัดตั้ง กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (Across The Universe Joint Venture) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมจัดซีรีส์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์

AWS เชื่อมั่นตลาดคลาวด์พุ่งไม่หยุด เล็งเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุดส่ง ‘Lift’ ลุย SMB

อัตราการเติบโตของคลาวด์ในประเทศไทย ปี 2023 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นกว่า 30% AWS เชื่อมั่นแผนรับมือที่ดำเนินการมาต่อเนื่อง ทั้งเพิ่มคู่ค้า จัดทีมดูแลลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

Blendata เปิดบริการ Analytics as a Service ในรูปแบบ Pay Per Use

เบลนเดต้า (Blendata) เปิดตัวบริการใหม่ Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจร รองรับทุกความต้องการด้าน Data Analytics ในรูปแบบการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก WeChat Pay จัดแคมเปญใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผนึก WeChat Pay ผู้ให้บริการ E-Wallet รายใหญ่จากประเทศจีน มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวก รวดเร็ว

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand

MUST READ

CP LAND แต่งตั้ง กีรติ ศตะสุข นั่งเก้าอี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บริษัทซี.พี. แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ CP LAND ประกาศแต่งตั้ง กีรติ ศตะสุข ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ (CSO) ขึ้นดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO)

GRAMMY x RS ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมจัด 3 คอนเสิร์ตใหญ่ ก.ค.- ต.ค. นี้ เมืองทองธานี

GMM MUSIC และ RS MUSIC ประกาศจัดตั้ง กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (Across The Universe Joint Venture) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมจัดซีรีส์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์

บัตรเดบิต SCB มาสเตอร์การ์ด ส่งแคมเปญ “FIRSTER TOGETHER” เอาใจนักช้อปรุ่นใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์ จับมือ “FIRSTER” (เฟิร์สเตอร์) มัลติแพลตฟอร์มแห่งการช้อปปิ้งสินค้าบิวตี้และไลฟ์สไตล์ ส่งแคมเปญ “FIRSTER TOGETHER” เอาใจนักช้อปรุ่นใหม่

ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ เสริมทัพไปรษณีย์ไทย ลุยบริการใหม่ขนส่งทางรางไปจีน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และ บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) เปิดตัวบริการขนส่งสินค้าทางรางข้ามพรมแดนโฉมใหม่ด้วยรถไฟลาว-จีน

NETA ผนึก กฟผ. เสริมความแข็งแกร่งระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าของไทย

บริษัท เนต้า ออโต้ (ไทยแลนด์) จำกัด จับมือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เดินหน้าสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าของประเทศ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น