TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ล็อกดาวน์ ... ที่สูญเปล่า

ล็อกดาวน์ … ที่สูญเปล่า

กรณีรัฐบาลและศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ประกาศ “ล็อกดาวน์” กรุงเทพฯ และจังหวัดรอบนอกรวม 13 จังหวัด ที่ถูกขึ้นบัญชีเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม จากการระบาดโควิด-19 รอบ 3 ต่อมาประกาศเพิ่มพื้นที่สีแดงเข้มเป็น 29 จังหวัด นั้นก็เริ่มมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนาหูขึ้นเรื่อย ๆ ว่าเป็นการ “สูญเปล่า” ได้ไม่คุ้มเสีย

เจตนาในการล็อกดาวน์จะให้ความสำคัญในการแก้ปัญหา “สุขภาพ” เป็นหลักจนถูกมองว่าละเลยในเรื่อง “เศรษฐกิจ” แต่การล็อกดาวน์เที่ยวนี้กลับมีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เริ่มจากหมื่นกว่าคน จนทะลุ 2 หมื่นคน มีผู้เสียชีวิตแต่ละวันร้อยกว่าคน จนมีบางวันกลับทะลุ 200 คนเลยทีเดียว

เป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างมากในห้วงเวลาที่ประกาศล็อกดาวน์ให้คนอยู่บ้านเพื่อตัดวงจรการเดินทางไปมาหาสู่กัน. ตัดวงจรการทำกิจกรรมทางเศรษฐกิจให้เหลือน้อยที่สุด แต่รัฐบาลกลับไม่ได้ใช้ “นาทีทอง” ตรงนี้ เร่งระดมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนให้ใกล้เป้าหมาย 70% มากที่สุด เพื่อให้เกิด “ภูมิคุ้มกันหมู่” ประชาชนจะได้กลับมาใช้ชีวิตแบบปกติเศรษฐกิจจะได้เดินหน้าต่อไป

ปัญหาเกิดจากรัฐบาลไม่สามารถจัดหาวัคซีนให้ได้ตามเป้า ทั้งที่คนไทยส่วนใหญ่พร้อมฉีดกันเต็มที่ ถึงขั้นต้องแย่งกันเข้าคิวรอเป็นชั่วโมง ๆ

อันที่จริงไม่จำเป็นต้องล็อกดาวน์ก็ได้ ถ้ารัฐบาลพูดความจริงตั้งแต่แรก จนทำให้คนเกิดความเชื่อมั่น เรื่องนี้มีงานวิจัยจากไฟแนนเชียลไทม์ ระบุว่า

“การล็อกดาวน์ไม่มีความจำเป็นเลย ถ้าพูดความจริงและอธิบายให้กับประชาชนเข้าใจตั้งแต่แรก คน 90% จะล็อกดาวน์ตัวเองอยู่แล้ว คนส่วนใหญ่รักตัวกลัวตาย มากกว่ากลัวกฏระเบียบที่รัฐบาลออกมาบังคับใช้ คนที่จะฝ่าฝืนคือคนที่มีความจำเป็นจริง ๆ เช่น คนที่ต้องออกมาทำมาหาเลี้ยงครอบครัว แต่ก็อาจจะมีคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งต่อให้รัฐบาลล็อกดาวน์ยังไง ก็จะฝ่าฝืนอยู่ดี แต่คนกลุ่มนี้เป็นคนส่วนน้อย”

ขณะที่ “นิเคอิ” นิตยสารชื่อดังของญี่ปุ่น ได้จัดอันดับให้ประเทศไทยฟื้นตัวช้าที่สุดในจำนวน 120 ประเทศ อีกประเทศที่ได้คะแนนเท่าไทย คือ เวียดนาม ส่วนประเทศเพื่อนบ้านที่กำลังเจอพิษโควิดเล่นงานหนักพอ ๆ กับไทย อย่างมาเลเซีย และอินโดนีเซีย กลับได้คะแนนการฟื้นตัวจากโควิด-19 มากกว่าไทย

การล็อกดาวน์ นอกจากจะแก้ปัญหาคนติดเชื้อและเสียชีวิตไม่ได้ผลแล้ว ยังสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจหนักสุดในรอบเกือบ 2 ปี ตั้งแต่เกิดการระบาดโควิด-19 เมื่อต้นปีที่แล้วเป็นต้นมา สำนักวิจัยต่าง ๆ ทั้งของรัฐและเอกชนต่างประเมินว่าโควิด-19 ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างใหญ่หลวง จะเห็นได้จากภาคธุรกิจเอกชนและโรงงานต่าง ๆ จำนวนไม่น้อยเริ่มทยอยปิดกิจการ พวกธุรกิจ SMEs ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ของประเทศก็ “กำลังรอวันเจ๊ง” ส่งผลให้คนงาน พนักงานนับล้านคน ต้องตกงาน

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าห่วงที่สุดวิกฤติรอบนี้ คือ กำลังซื้อของคนในประเทศตกต่ำ การจับจ่ายใช้สอยน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ล่าสุดที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ได้ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทย GDP ปี 2564 ลงโดยประเมินว่าจะขยายตัวระหว่าง -1.5% ถึง 0.0%

นั่นหมายความว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างมิอาจหลีกเลี่ยง สวนทางกับเศรษฐกิจโลกที่กำลังฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงภาพรวมเศรษฐกิจ แต่หากเจาะลึกลงไปยังภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์และมาตรการต่าง ๆ ที่ออกมายิ่งเลวร้ายกว่าหลายเท่า ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารที่เงียบเหงาซบเซา มีร้านจำนวนไม่น้อยต้องปิดกิจการโดยปริยาย เช่น หมูกระทะ ร้านปิ้งย่าง เพราะไม่สามารถปฎิบัติตามเงื่อนไขของศบค.ได้

ร้านอาหารที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าแม้ภายหลังศบค.จะผ่อนปรนให้ขายได้แต่จะต้องซื้อผ่าน “ไรเดอร์” เท่านั้น ห้ามเดินไปซื้อเอง ศบค.อ้างว่าไม่ต้องการให้มีคนไปมุงซื้อหน้าร้านจนอาจจะกลายคลัสเตอร์ใหม่ มาตรการนี้กลับกลายเป็นเรื่องยุ่งยากสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายให้กับผู้ประกอบการ และผู้บริโภคอย่างมาก จนเจ้าของร้านอาหารบางคนบอกว่าเปิดได้ก็จริงแต่ “ได้ไม่คุ้มเสีย”

ขณะที่โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ต้องเสียโอกาสทองจากการที่เศรษฐกิจโลกกำลังฟื้นตัว ทำให้ออร์เดอร์สินค้าต่าง ๆทะลักเข้ามาจ่ออยู่หน้าโรงงาน “บุญมีแต่กรรมบัง” โรงงานต่าง ๆ กลับผลิตสินค้าส่งมอบให้ไม่ได้ เพราะเจอพิษโควิดระบาดเข้าโรงงาน คนงานพากันติดโควิดจำนวนมาก แต่รัฐบาลกลับไม่มีวัคซีน ซึ่งน่าเสียดายอย่างยิ่ง

ปัญหาทั้งหลายทั้งปวง ล้วนเกิดจากการล็อกดาวน์แบบไม่มีการวางแผน ไม่ได้คิดให้รอบคอบ และชอบธรรม จึงเป็น “การสูญเปล่า” อย่างมิอาจปฏิเสธได้จริง ๆ

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คลังสินค้า ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ ประเดิมลูกค้ารายแรก เคอรี่ โลจิสติคส์

WHAเปิดตัวโครงการ ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ เทพารักษ์ กม. 21 ครอบคลุมพื้นที่อาคารรวม 400,000 ตร.ม. บนเนื้อที่ 400 ไร่

ETRAN จากความฝัน สู่ยานยนต์พลังงานสะอาด

“พันธกิจของผม เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ผมเกิดมา แล้วคุณแม่ตั้งชื่อผมว่า 'เอิร์ธ' ซึ่งแปลว่าโลกแล้ว” นี่เป็นมิชชันของ ‘เอิร์ธ’ สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์)

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุค Now Normal คนหาบ้าน 2022 ต้องการอะไรเมื่อคิดมีบ้าน?

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) อัปเดตแนวโน้มที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยุคใหม่ที่น่าจับตามอง

เมตาเวิร์ส และ NFT ขุมทรัพย์แหล่งใหม่จากโลกเสมือนสู่โลกจริง

loomberg Intelligence ระบุว่าจะมีมูลค่าตลาดทั่วโลกเพิ่มเป็น 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 จากมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2563

Crescendo Lab เปิดตัวโซลูชันจัดการข้อมูลการตลาดอัตโนมัติ ช่วยรีเทลและอีคอมเมิร์ซ

Crescendo Lab ขยายการให้บริการโซลูชันมายังประเทศไทย เพื่อเสริมประสิทธิภาพธุรกิจรีเทลและอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยในการเชื่อมต่อข้อมูลลูกค้าจากบัญชี LINE OA กับแพลตฟอร์มอื่นๆ

New Year Resolution ลงทุนอย่างมีเป้าหมาย พอร์ตแกร่งพิชิตผลตอบแทนรับปีเสือนอนกิน

สวัสดีปีใหม่ 2565 ครับ ปีแห่งความหวังของทุกคน ขอให้ทุกอย่างดีกว่าปีก่อน ๆ ผมเชื่อว่า เริ่มต้นปี ทุกคนต่างวางเป้าหมายสิ่งที่จะทำในปีนี้

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้

จีเอเบิล ปฏิวัติระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ผู้นำด้าน "Tech Enabler" ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ โชว์ศักยภาพเสริมความมั่นคงให้กับธุรกิจไทย

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ

MUST READ

ครม. ไฟเขียวเงินกสศ. ปี 66 วงเงิน 7,590 ล้านบาท พัฒนาคุณภาพครู-รร.พื้นที่ห่างไกล

ลดผลกระทบโดยตรงแก่เด็กยากจนเฉียบพลันจากโควิด-19 ไม่ให้หลุดออกจากระบบ และเพิ่มโอกาสเรียนต่อระดับสูง

TON มุ่งมั่นผลักดัน IoT Technology เสริมแกร่งธุรกิจไทยสู่เวทีโลก

แม้รัฐบาลจะวางนโยบายส่งเสริมผู้ประกอบการให้ขยับเข้าใกล้ Thailand 4.0 Initiatives มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่การสร้าง ecosystem เพื่อรองรับ Internet of Things (IoT) ยังค่อนข้างล่าช้า

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ

ศูนย์วิจัยเทเลนอร์ เผย 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกสีเขียวในปี 2565

“ศูนย์วิจัยเทเลนอร์” คาดการณ์ 5 ความก้าวหน้าสำคัญทางเทคโนโลยีของโลก ได้แก่ การประมวลผลข้อมูลแบบ Edge บนเครือข่าย 5G, นวัตกรรมด้านพลังงาน, ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้าถึงง่ายขึ้น, Greenfluener และความเหลื่อมล้ำจากคนรุ่นโควิด-19

ม.มหิดล ค้นพบวิธีใหม่ ระบุอัตลักษณ์ “เจ้าทุย” โดยใช้ AI จดจำและจำแนก “ลายจมูก” ครั้งแรก

จากในอดีตของประวัติศาสตร์ปศุสัตว์โลกที่ผ่านมามีความพยายามด้วยวิธีการต่าง ๆ ที่จะจำแนก และระบุอัตลักษณ์ของปศุสัตว์
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น