TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เมื่อ 'เอเซอร์' สลัดภาพบริษัทไอที สู่ไลฟ์สไตล์

เมื่อ ‘เอเซอร์’ สลัดภาพบริษัทไอที สู่ไลฟ์สไตล์

เอเซอร์ จะมีอายุครบ 45 ปีในปีนี้ เป็นอีกปีที่ คนเอเซอร์ต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อพิสูจน์ตัวเอง ในการกระโดดจากแบรนด์คอมพิวเตอร์ ไปสู่ แบรนด์ไลฟ์สไตล์

เอเซอร์ บริษัทผลิตฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์สัญชาติไต้หวัน ที่ก่อตั้งโดย Stan Shih ชาวไต้หวัน (เกิดวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2487) ที่จบการศึกษาปริญญาตรีและปริญญาโทในสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัยแห่งชาติ Jiao Tong และภรรยา Carolyn Yeh ในครั้งแรกที่ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2519 ใช้ชื่อ บริษัท Multitech International ทุนจดทะเบียนเริ่มต้นเพียง 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ สำนักงานตั้งอยู่ที่เมือง Sijhih City ก่อนเปลี่ยนชื่อเป็นเอเซอร์ หลังจากนั้น 5 ปีเพื่อให้จำได้ง่าย

เอเซอร์ ได้ทำให้คนต่างประเทศรู้จัก คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของไต้หวัน ด้วยการส่งออกยังต่างประเทศในปี พ.ศ. 2522 ก่อนที่จะตัดสินใจจัดตั้งสำนักงานตัวแทนแห่งแรก นอกประเทศไต้หวัน ที่ ประเทศเยอรมนีและประเทศญี่ปุ่น ในปี พ.ศ. 2528

ผลิตภัณฑ์เอเซอร์ เริ่มเข้าสู่ตลาดประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527  ขณะนั้นเอเซอร์ ยังไม่ได้เข้ามาตั้งสำนักงานในประเทศไทย จากนั้น 9 ปีต่อมา (พ.ศ. 2536) จึงมีบริษัท เอเซอร์ ประเทศไทย จำกัด  การเข้ามาของเอเซอร์ ต้องใช้ความอดทนและพยายามอย่างมากในการทำตลาดประเทศไทย เนื่องจากคนไทยยังนิยมแบรนด์คอมพิวเตอร์ที่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา และมองว่าแบรนด์ไต้หวันเป็นแบรนด์ของสินค้าคุณภาพไม่ค่อยดี ขณะเดียวกันยังมี พีซีโลคัลแบรนด์ที่ชื่อ เอเทค คอมพิวเตอร์ ซึ่งคล้ายกัน ทำให้เกิดความสับสนกับเอเซอร์ ด้วย

เอเซอร์ ประเทศไทย ต้องใช้ความพยายามอย่างมากหลายปีที่จะพิสูจน์ว่า ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมาด้วยความทุ่มเท และมีคุณภาพมากเพียงใด จนผู้บริโภคให้การยอมรับ และมียอดขายแซงหน้าคอมพิวเตอร์แบรนด์อเมริกา จนทุกวันนี้

ในขณะที่เอเซอร์ ต่างประเทศก็พยายามสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก และเป็นที่ยอมรับจากลูกค้าทั่วโลกเช่นกัน ผลจากการทุ่มเททำให้บริษัทเติบโตมาก ถึงขนาดการแยกส่วนงาน Acer Communications & Multimedia ออกเป็น บริษัท BenQ หรือการแยกส่วนการผลิต ออกไปเป็น บริษัท Wistron หรือการซื้อกิจการเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งให้ผลิตภัณฑ์เอเซอร์ เช่น Gateway, Packard Bell, eMachin หรือ E-Ten Information Systems

ในขณะที่พนักงานเอเซอร์ก็ถือเป็นผู้ชำนาญในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ เช่นกรณี แบรนด์ ASUS ที่เกิดจาก พนักงานเอเซอร์เดิม ได้แก่ Jonney Shih, T.H. Tung, Ted Hsu, Wayne Tsiah และ M.T. Liao ตัดสินใจลาออกมาเปิดบริษัทของตัวเอง

จากนั้น แบรนด์เอเซอร์ ได้รับการยอมรับมากขึ้น ทั้งการโคแบรนด์กับรถหรูจากอิตาลีอย่าง เฟอรารี่ ทำโน้ตบุ๊ก และโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งสนับสนุนการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2553 ที่แวนคูเวอร์ และการแข่งขันโอลิมปิก เกมส์ 2555 ณ กรุงลอนดอน

วันนี้ เป็นความท้าทายของเอเซอร์อีกครั้ง เมื่อประกาศก้าวเข้าสู่ แบรนด์ที่สนองตอบไลฟ์สไตล์ ภายใต้วิถีใหม่ โดยเอาความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีที่เป็นจุดแข็งเดิม ผสานนวัตกรรม พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์ Live Work Learn Play มากขึ้น โดยผลิตภัณฑ์ของเอเซอร์ นอกเหนือจากโน้ตบุ๊กและพีซี ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น เช่น

-ลูกประคำดิจิทัล ที่เอเซอร์ ผลิต OEM ให้กับวัดที่ประเทศไต้หวัน โดยเฉพาะ ด้วยการพัฒนาลูกประคำที่ใช้เซ็นเซอร์ไจโรสโคป (Gyroscope sensor) ช่วยนับจำนวนลูกประคำที่นับได้ และเชื่อมโยงกับสมาร์ทโฟนได้

-Smart Parking บริการช่วยหาที่จอดรถริมถนน ตอนนี้เปิดบริการเฉพาะในไต้หวัน นำเทคโนโลยี IoT มาใช้ร่วมกับแอพบนมือถือ

-Smart City เน้นเรื่องการส่งข้อมูลจากอุปกรณ์ IoT กลับขึ้นคลาวด์ โดยใช้เทคโนโลยี LoRa ตัวอย่างที่ชัดเจนคือสมาร์ทมิเตอร์ ทั้งไฟฟ้าและประปา เพื่อลดการใช้แรงคนไปจดมิเตอร์ทุกเดือน

-ผลิตภัณฑ์ Xplova สำหรับผู้ชื่นชอบการปั่นจักรยาน เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ

-ผลิตภัณฑ์ acerpure cool 2-in-1 Air Circulator and Purifier เครื่องฟอกและกระจายอากาศ ที่ช่วยหมุนเวียนและช่วยปรับสภาพอากาศให้เป็นอากาศบริสุทธิ์ได้ใน 3 นาที

-เครื่องปรับสภาพอากาศโดยใช้ไอออนลบทั้งแบบห้อยคอ และแบบ USB, ลำโพง, หูฟัง True Wireless,

-Wireless Charger ที่มีดีไซน์เก๋ สีสันจี๊ดจ๊าด

-Pawbow อุปกรณ์สมาร์ทโฮมสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง 

แต่เอเซอร์ ยังยืนยันจะทำ พีซี-โน้ตบุ๊ก ธุรกิจหลักของบริษัท ต่อไป และมีผลิตภัณฑ์หลาย Segment เช่น  ‘Concept D’  เครื่องสำหรับการตัดต่อ หรือทำภาพกราฟิกต่าง ๆ ที่เป็น 2D หรือ 3D Animation สำหรับสาย Creator โดยเฉพาะ

‘Enduro’ เครื่องที่มีน้ำหนัก กันความชื้น กันความร้อนได้ เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่เป็น ผู้ใช้งานแบบ ‘สมบุกสมบัน’ แต่สามารถ พร้อม Cover กันกระแทก ซึ่งเป็นเกรดที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมแท่นขุดเจาะน้ำมันหรือใช้ในทางการทหาร (Military Grade)

‘Predator’ ไลน์ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อนำเสนอประสบการณ์ขั้นสุดยอดสำหรับการเล่นเกมและความเป็น Virtual Reality เกมมิ่งเดสก์ท็อป Predator Orion ที่มีเทคโนโลยีการแสดงผลที่ภาพและเสียงจากเกมมิ่งมอนิเตอร์ X25 เกมมิ่งโน้ตบุ๊ค Predator Helios ที่ออกแบบเรื่องเทคโนโลยีระบายความร้อนเป็นพิเศษ

กลุ่ม Thin & Light อย่าง Swift Series  ความสะดวกในการพกพาด้วยดีไซน์บางเบา เปี่ยมประสิทธิภาพ และชั่วโมงการใช้งานของแบตเตอรี่ ที่รับกับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบัน

วันนี้ เอเซอร์ ได้ประกาศ กลยุทธ์ Dual Transformation ปรับแบรนด์เข้าสู่ ไลฟ์สไตล์แบรนด์ ถือเป็นพัฒนาการอีกขั้นของแบรนด์เอเซอร์ เพื่อสนองตอบความต้องการของผู้บริโภค แต่ในมุมของธุรกิจ ต้องมาดูกันว่า เอเซอร์จะสามารถพิชิตตลาดนี้ได้หรือไม่ เพราะตลาดนี้ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดและมีแบรนด์ที่เป็นเจ้าตลาดก่อนหน้านี้อยู่แล้ว

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

น่าห่วงเศรษฐกิจไทย … “บนแข็ง ล่างอ่อน”

อนาคตของเศรษฐกิจและการเงินไทยในระยะข้างหน้าจำเป็นต้องเติบโตแบบ Inclusive หรือ "ทั่วถึงมากกว่าเดิม" เนื่องจากโครงสร้างเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันมีความเหลื่อมล้ำสูงและไม่สามารถเติบโตต่อไปได้อย่างยั่งยืน

เปิด 3 ประสบการณ์ทำงานจริงเจ็บจริง กับ WEDO Young Talent 2021

จากผู้สมัครเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้นกว่า 700 คน ผ่านเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกแบบ non-stop 24 ชั่วโมง เข้าเป็น 50 คนสุดท้ายที่มีคุณสมบัติของ talent ยุคใหม่ในนิยามของ WEDO

ผลลัพธ์เกินคาด… WEDO Young Talent Program 2021 ค้นหา Talent ยุคใหม่ด้วยวิธีใหม่

WEDO Young Talent คือโครงการที่มองหา talent ยุคใหม่ ที่ไม่ใช่แค่ความเก่ง แต่ต้องมีความดูดี ตั้งแต่ชุดความคิดดี ชุดทักษะดี และความร่วมมือและผลงานดี

“ดีป้า” เปิดตัว depa Game Accelerator Program Batch 2

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ร่วมกับ สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย อินโฟเฟด และ การีน่า เปิดตัวโครงการ depa Game Accelerator Program Batch 2

5 คำทำนายไซเบอร์ซิเคียวริตี้ปี 2565

5 คำทำนายไซเบอร์ซิเคียวริตี้ปี 2565

5 ทีมผู้ชนะในโครงการ “Banpu Champions for Change” รุ่นที่ 10

โครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม ปีที่ 10 “Banpu Champions for Change” (BC4C #10) โดย บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)

หัวเว่ย เปิด HUAWEI Heath Lab ที่ใหญ่ที่สุด ขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป เผยโฉม HUAWEI Health Lab ศูนย์รวมการค้นคว้าวิจัยเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี และสมาร์ทดีไวซ์เกี่ยวกับสุขภาพแห่งใหญ่ที่สุดอย่างเป็นทางการ ณ ทะเลสาปซงชาน เมืองตงกวน ประเทศจีน

แอสตร้าเซนเนก้า จับมือ สยามไบโอไซเอนซ์ เปิดเบื้องหลังโรงงานผลิตวัคซีนโควิด-19 ในไทยครั้งแรก

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นับเป็นวิกฤติด้านสุขภาพครั้งใหญ่ที่สุด และแอสตร้าเซนเนก้า คือหนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 รายใหญ่รายหนึ่งของโลก ที่มีฐานการผลิตในหลายภูมิภาคและหนึ่งในนั้นคือประเทศไทย

“จันทนารักษ์ ถือแก้ว” กับเป้าหมายเล็ก ๆ ที่ชัดเจน เพื่อขับเคลื่อนการศึกษาไทย

“ยุ้ย" จันทนารักษ์ ถือแก้ว กับบทบาทการขับเคลื่อนการศึกษาไทยผ่าน tech startup ภายใต้ Disrupt Technology Venture & StormBreaker Venture

เอ็มจี ส่ง MG Cyberster รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ มางาน มอเตอร์ เอ็กซ์โป

เอ็มจี ผู้บุกเบิกรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ในประเทศไทย นำรถยนต์ต้นแบบแห่งอนาคต รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า 100% “MG Cyberster”

MUST READ

Blockchain และสกุลเงินดิจิทัล กลายเป็นเรื่องใกล้ตัว

โลกรู้จัก Blockchain มาไม่กี่ปี แต่ทุกวันนี้เหมือน Blockchain กำลังจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราทุกคนไปแล้ว เหมือนครั้งหนึ่งที่อินเทอร์เนตเคยเป็นและกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในปัจจุบัน

แอสตร้าเซนเนก้า จับมือ สยามไบโอไซเอนซ์ เปิดเบื้องหลังโรงงานผลิตวัคซีนโควิด-19 ในไทยครั้งแรก

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นับเป็นวิกฤติด้านสุขภาพครั้งใหญ่ที่สุด และแอสตร้าเซนเนก้า คือหนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 รายใหญ่รายหนึ่งของโลก ที่มีฐานการผลิตในหลายภูมิภาคและหนึ่งในนั้นคือประเทศไทย

“จันทนารักษ์ ถือแก้ว” กับเป้าหมายเล็ก ๆ ที่ชัดเจน เพื่อขับเคลื่อนการศึกษาไทย

“ยุ้ย" จันทนารักษ์ ถือแก้ว กับบทบาทการขับเคลื่อนการศึกษาไทยผ่าน tech startup ภายใต้ Disrupt Technology Venture & StormBreaker Venture

เวที RCEP ตลาดร่วมที่ช่วยประเทศไทยก้าวต่อไปเชื่อมตลาดโลก

วันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2565 ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ (Regional Comprehensive Economic Partnership: RCEP) จะมีผลบังคับใช้อย่างจริงจัง

เอ็มจี ส่ง MG Cyberster รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ มางาน มอเตอร์ เอ็กซ์โป

เอ็มจี ผู้บุกเบิกรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ในประเทศไทย นำรถยนต์ต้นแบบแห่งอนาคต รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า 100% “MG Cyberster”
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น