TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Startup AUTOPAIR ได้รับเงินทุนสนับสนุนจาก บริษัท ซัมมิท โอโต บอดี้ อินดัสตรี จำกัด

AUTOPAIR ได้รับเงินทุนสนับสนุนจาก บริษัท ซัมมิท โอโต บอดี้ อินดัสตรี จำกัด

AUTOPAIR บริษัทให้บริการโซลูชันซอฟต์แวร์ด้านการสั่งซื้อชิ้นส่วนยานยนต์ออนไลน์และระบบบริหารอู่ซ่อมรถยนต์แบบครบวงจร ระดมทุนในระดับ Pre-Series A สำเร็จ จากบริษัท ซัมมิท โอโต บอดี้ อินดัสตรี จำกัด

การเข้าลงทุนนี้ถือเป็นครั้งแรกที่บริษัท ซัมมิท โอโต บอดี้ อินดัสตรี ได้เข้าลงทุนในกิจการด้านเทคโนโลยียานยนต์ นอกจากนี้ Autopair ยังเคยได้ระดมทุนถึง 500,000 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกาในปี 2561 ในรอบ Seed ที่จัดขึ้นโดยกองทุน KK Fund ซึ่งเป็น Venture Capital จากประเทศสิงคโปร์

อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐมีความสำคัญมากในระบบเศรษฐกิจไทยโดยมีอัตราส่วนรายได้สูงถึง 70% ของรายได้รวมจากภาคอุตสาหกรรม ถึงแม้ว่ายอดขายรถยนต์ในประเทศจะตกต่ำลงซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของโรคโควิด -19 แต่ผลกระทบต่ออุตสาหกรรมนี้ก็ได้รับการชดเชยด้วยความต้องการการบำรุงรักษารถยนต์ที่เพิ่มมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามอู่ซ่อมรถอิสระกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์จากโอกาสเหล่านี้อย่างเต็มที่เนื่องจากพวกเขาต่างดำเนินการกิจการในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ในรูปแบบที่ยังล้าสมัยและขาดประสิทธิภาพ

กรกฤช จุฬางกูร ประธาน บริษัท ซัมมิท โอโต้ บอดี้ อินดัสตรี ได้เปิดเผยว่า ในฐานะผู้นำของกลุ่มผู้ประกอบการผลิตยานยนต์ในอาเซียน ได้ตระหนักถึงความจำเป็นในการเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาอย่างรวดเร็วและความต่อเนื่องของรูปแบบธุรกิจรุ่นใหม่ ด้วยสถานการณ์ในอนาคตที่ไม่แน่นอนในห้วงเวลาแห่งความไม่แน่นอนในปัจจุบัน กลยุทธ์ที่ดีที่สุดคือการร่วมเกาะไปกับกระแส disruption มากกว่าที่จะไปต่อต้าน   

Autopair ได้แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการปรับเปลี่ยนอุตสาหกรรมหลังการขายของกลุ่มยานยนต์เป็นรูปแบบดิจิทัลในปัจจุบันทำให้สามารถเชื่อมต่อเข้าถึงภาคอุตสาหกรรมและระบบนิเวศได้เป็นอย่างดี เชื่อว่าเราสามารถช่วยขับเคลื่อนการดำเนินงานของ Autopair ให้ก้าวไปข้างหน้าได้

สำหรับ Autopair ที่ก่อนหน้านี้มุ่งเน้นการให้บริการแพลตฟอร์มการสั่งซื้อชิ้นส่วนยานยนต์ออนไลน์ประเภท B2B (ประเภทธุรกิจกับธุรกิจ) ใน 29 จังหวัดของไทย จะใช้เงินทุนใหม่นี้เพื่อช่วยให้อู่ซ่อมรถอิสระประมาณ 1,000 แห่ง เปลี่ยนกระบวนการทำงานเป็นรูปแบบดิจิทัลผ่านระบบบริหารอู่แบบครบวงจรที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ โดยการนำโซลูชัน SaaS มาขยายขนาดและปรับใช้ ทำให้ Autopair สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการจัดซื้อและการบริหารค่าใช้จ่ายของอู่ซ่อมรถเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

สันติ วจนพานิช ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร Autopair ได้เปิดเผยว่า มูลค่าตลาดสำหรับการบำรุงรักษารถยนต์ของอู่ซ่อมรถ ถูกประมาณไว้ที่มากกว่า 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ (หนึ่งแสนสองหมื่นล้านบาท) ในปีที่ผ่านมา โดยปกติกลุ่มธุรกิจซ่อมบำรุงรถยนต์ประเภท Chain Store จะครองส่วนแบ่งประมาณร้อยละ 10 แต่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จำนวนดังกล่าวได้เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 20 ในขณะที่อู่ซ่อมรถอิสระที่ครองส่วนแบ่งร้อยละ 80 ในปัจจุบันจะค่อย ๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง

แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาจะยังสามารถแข่งขันได้หากพวกเขามีสามารถที่จะเข้าถึงองค์ความรู้ทางเทคโนโลยี  มันจึงเป็นพันธกิจของ Autopair ในการจัดหาเครื่องมือดิจิทัลที่จำเป็นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของพวกเขา การสนับสนุนจากบริษัท ซัมมิท โอโต้บอดี้ อินดัสตรี เป็นการตอกย้ำถึงความสำคัญของพันธกิจนี้เป็นอย่างดี ซึ่งจะเป็นการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมหลังการขายของกลุ่มยานยนต์ของไทยไปสู่ยุคดิจิทัล

แพลตฟอร์มการสั่งซื้อชิ้นส่วนยานยนต์ออนไลน์และระบบบริหารอู่รถยนต์แบบครบวงจรของ Autopair เป็นหัวใจสำคัญของความพยายามในการเปลี่ยนผ่านไปสู่รูปแบบดิจิทัล โดยแพลตฟอร์มการสั่งซื้อชิ้นส่วนยานยนต์ออนไลน์นั้นทำหน้าที่เป็นคลังอะไหล่มากกว่า 50,000 รายการ และมีส่วนลดพิเศษตรงจากผู้ผลิต ตลอดจนการบริการจัดส่งชิ้นส่วนแบบไร้สัมผัสภายใน 90 นาทีในกว่า 29 จังหวัดในประเทศไทยได้ในราคาย่อมเยา เป็นการช่วยให้อู่ซ่อมรถได้มุ่งเน้นไปที่การให้บริการบำรุงรักษาได้อย่างเต็มที่แทนที่จะเสียเวลาไปกับการจัดหาชิ้นส่วน

ในขณะที่ระบบบริหารอู่รถยนต์แบบครบวงจร ซึ่งเป็นโซลูชั่น SaaS ใหม่ จะช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการจัดวางตารางนัดหมาย ติดตามการจัดส่ง และจัดการประสิทธิภาพการทำงานและอัตรากำไร ตลอดจนการบริการเครื่องมือเพื่อบริหารจัดการด้านสินค้าคงคลัง และด้านลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) เพื่อการประมาณการค่าใช้จ่ายและออกเอกสารให้แก่ลูกค้า  ด้วยการติดตั้งใช้งานโซลูชั่นนี้ที่ไม่ต้องมีสัญญาหรือค่าใช้จ่ายแอบแฝงใด ๆ Autopair หวังว่าการที่เครื่องมือเหล่านี้สามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย จะช่วยให้อู่ซ่อมรถอิสระต่างๆ สามารถแข่งขันกับอู่ซ่อมรถลักษณะ Chain Store ได้อย่างเท่าเทียม 

Autopair ซึ่งมีอัตราการเติบโตประจำปี (CAGR) ที่สูงกว่า 385 เปอร์เซ็นต์ ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ได้ให้บริการแพลตฟอร์มกับคู่ค้าชั้นนำในอุตสาหกรรม อาทิ Bridgestone Corporation, Toyo Tyres, Nitto Automotive Inc. และ Nankang Tyres บริษัทฯ มุ่งหวังในการเร่งเป้าหมายในการให้บริการแก่อู่ซ่อมรถอิสระทั่วประเทศไทยให้ได้ถึง 10,000 แห่ง ภายในปี 2567 และวางแผนที่จะขยายไปยังตลาดยานยนต์ที่กระจัดกระจายอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น อินโดนีเซีย และมาเลเซีย 

STAY CONNECTED

6,557แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

กว่าจะมาเป็นเสื้อแจ็คเก็ต โรบินฮู้ดไรเดอร์

บนท้องถนนจะเห็นเสื้อแจ็คเก็ตของฟู้ดเดลีเสรี่สีสันสดใสแตกต่างหลากหลายกันไป และเร็ว ๆ นี้ จะมีอีกเสื้ออีกสีเหลื่อนท้องถนนกรุงเทพฯ เมื่อ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวรี่ของคนไทยประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มไรเดอร์อย่างเป็นทางการแล้ว

ต่อเวลา ‘ช้อป เรียก ยิ้ม’ จากดีแทค เน็ตทำกิน อาหารจากผู้ประกอบการหน้าใหม่

ดีแทค เน็ตทำกิน แนะนำสินค้าใหม่ ให้ทุกคนมาร่วม “ช้อป เรียก ยิ้ม” ตามแบบชีวิตวิถีใหม่ อยู่ที่ไหนก็กดช้อปได้ชิม โดยดีแทคขอแนะนำสินค้าประเภทอาหารที่คัดสรรมาจากแหล่งผลิตทั่วฟ้าเมืองไทย

เดอะมอลล์ ผนึก 6 ฟู้ดเดลิเวอรี่ อร่อยถึงบ้านสมาชิก M Card

M Card โดย บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ผนึกกำลัง 6 พันธมิตรฟู้ดเดลิเวอรี่ชั้นนำ ช่วยผู้ประกอบการร้านอาหาร ขนกองทัพไรเดอร์พร้อมเสิร์ฟของอร่อยให้สายกินถึงหน้าบ้าน

ชาร์ป รุกตลาด B2B ส่ง ‘พลาสม่าคลัสเตอร์’ เพิ่มความเชื่อมั่นภาคธุรกิจ

ชาร์ป เปิดตัวนวัตกรรมฟอกอากาศ 'พลาสม่าคลัสเตอร์' สำหรับภาคธุรกิจ B2B เพื่อยกระดับมาตรฐานอากาศสะอาดสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการพื้นที่สาธารณะ

เอ็มเทค เตรียมถ่ายทอดเทคโนโลยี ‘เลี้ยงปลาหนาแน่นระบบน้ำไหลเวียนอัตโนมัติ’

ประเทศไทยมีสถิติการส่งออกสัตว์น้ำเป็นอาหารมากกว่าปีละร้อยล้านบาท แต่การทำประมงกลับยังไม่ใช่อาชีพที่มั่นคงสำหรับคนไทย เพราะชาวประมงส่วนใหญ่ยังทำประมงโดยพึ่งพิงแหล่งน้ำธรรมชาติ

“หนี้ทางเทคนิค” เป็นหนึ่งในภัยคุกคามใหญ่สุด ต่อการพัฒนานวัตกรรมในอนาคต

OutSystems รายงานว่า 69% ของผู้นำด้านไอทีระบุว่าหนี้ทางเทคนิคจัดเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อการพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรมในองค์กร ตามที่ระบุในรายงานล่าสุด "The Growing Threat of Technical Debt"

Pastel บุกตลาด Personal Care ส่ง คลิปหอมติดแมสก์ ครั้งแรกในไทย

X8 หรือ มัลติพลาย บาย เอท บุกตลาด Personal Care มุ่งสร้าง Consumer Trend จับประเด็นจากสถานการณ์ Covid-19 ที่ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

คิว ไบโอซายน์ ชี้ตลาดกลุ่มคัดกรองโควิดมีแนวโน้มเติบโต

บริษัท คิว ไบโอซายน์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ แนะนำ "COVID-19Solution" ( โควิด-19 โซลูชัน) นวัตกรรมทางการแพทย์

Nutanix และ HP Enterprise นำไฮบริด-มัลติคลาวด์ มาใช้กับบริการใหม่ Database as a Service

Nutanix และ HP Enterprise นำไฮบริด-มัลติคลาวด์ มาใช้กับบริการใหม่ Database as a Service

ไมโครซอฟท์ แนะโมเดลประเมินความพร้อม Zero Trust

ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย มุ่งสร้างความปลอดภัยอย่างยั่งยืนในโลกไซเบอร์ แนะแนวทางให้ทุกองค์กรวางรากฐานและมาตรการที่ช่วยลดความเสี่ยงในการถูกโจมตีจากอาชญากรคอมพิวเตอร์ ผ่านการพัฒนา "Zero Trust Maturity Model"

MUST READ

โคคา-โคล่า ผนึกกำลัง ธุรกิจห้าดาว เสิร์ฟอาหารห้าดาวคู่ ‘โค้ก’

บริษัท โคคา-โคล่า (ประเทศไทย) จำกัด ผนึกกำลังเป็นพันธมิตรกับ ธุรกิจห้าดาวบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) จัดเต็มกิจกรรมทางการตลาด ยกระดับความคุ้มค่า

เอปสัน เปิด Epson Virtual Solution Center โซลูชันธุรกิจเสมือนจริง

เอปสัน เผยโฉม Epson Virtual Solution Center โชว์รูมเสมือนจริงที่ให้ลูกค้าได้สัมผัสเทคโนโลยีและโซลูชันต่างๆ ของเอปสันที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรธุรกิจที่หลากหลายได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ธุรกิจและเทคโนโลยีที่ยั่งยืน ของหัวเว่ยและองค์กรชั้นนำทั่วโลก

ในโลกทุกวันนี้ ภาคธุรกิจต่าง ๆ กำลังค้นหาวิธีสร้างเป้าหมายที่ชัดเจน รวมถึงพัฒนาโครงสร้างทางธุรกิจเพื่อเตรียมพร้อมรับโอกาสใหม่ ๆ ซึ่งล้วนเป็นผลมาจากข้อตกลงที่พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจและดูแลโลกไปพร้อมกัน

เด็กไทย สนใจ YouTube อันดับหนึ่ง – TikTok, Roblox ต่อแถวแอปยอดนิยม

แอปพลิเคชันยอดนิยมสูงสุดอันดับต้นๆของประเทศไทยได้แก่ YouTube, TikTok และ Line โดย YouTube ได้รับความนิยมสูงสุดถึง 30.30% ทิ้งห่างแอปอื่น ๆ

DentiiScan นวัตกรรม Dental CT สัญชาติไทย (ตอนที่ 1)

งานทันตกรรมที่มีค่าใช้จ่ายสูงจนคนที่มีฐานะยากจนเข้าไม่ถึงนั้น คือ การฝังรากฟันเทียม ซึ่งทาง A-MED, เนคเทค, เอ็มเทค สวทช. ได้เล็งเห็นถึงการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยรักษาการฝังรากฟันเทียม จึงได้ทำงานวิจัย และผลิตเครื่องมือที่มีชื่อว่า DentiiScan เข้ามาช่วยให้การฝังรากฟันเทียมทำได้ง่ายขึ้น
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น