TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist "คนปัจจุบัน" .... เป้าหมายที่เป็นไปได้ สำหรับ "การพัฒนาพนักงาน"

“คนปัจจุบัน” …. เป้าหมายที่เป็นไปได้ สำหรับ “การพัฒนาพนักงาน”


“พี่ไม่ได้คาดหวังให้พนักงานพี่มีทักษะ ความพร้อมสำหรับการทำงานในโลกอนาคตแบบ future-proof เหมือนองค์กรอื่นหรอกนะ เป็นแค่ ’คนปัจจุบัน’ ก็พอ”

ประโยคนี้มาจาก HR Director องค์กรขนาดใหญ่หลักหมื่นคน ที่ผมได้พูดคุยด้วยซึ่งทำให้ผมชะงักและสนใจอยากเข้าใจเพิ่มเติม

ในมุมที่ผมเป็นที่ปรึกษาได้อ่านและศึกษา Trend และ Best Practices จากองค์กรชั้นนำต่าง ๆ มากมาย เรื่องการเตรียมความพร้อม และพัฒนาทักษะสำหรับพนักงานเพื่อการทำงานในโลกอนาคตเป็นหนึ่งในหัวข้อสำคัญที่ผู้บริหารและ HR อยากจะเห็น แต่สิ่งที่หลายองค์กรมองข้ามไป คือ บริบทของพนักงานในองค์กรว่ามีต้นทุน และความพร้อมในการพัฒนามากน้อยเพียงไร

ลองนึกภาพองค์กรที่มีพนักงานจำนวนมากกว่า 1 ใน 5 ที่มีอายุงานมากกว่า 20 ปี เริ่มทำงานกับบริษัทตั้งแต่เรียนจบ ซึ่งองค์กรไม่ได้มีระบบการประเมิน การพัฒนาบุคลากรที่ชัดเจน หรือเรียกง่ายว่าอยู่แบบบ้าน ๆ ทำงานแบบสบาย ๆ มานาน พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ใช้เทคโนโลยีไม่เป็น วันดีคืนดีสถานการณ์ทางธุรกิจบีบให้องค์กรต้องเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเพื่อให้อยู่รอด ผู้บริหารจึงต้องการหาที่พร้อม หรือพัฒนาให้พนักงานที่มีอยู่ให้พร้อมกับการแข่งขัน ทั้งสามารถใช้ภาษาอังกฤษในการทำงาน ประชุมออนไลน์ ทำงานผ่านไฟล์บน Cloud ครบเครื่องสำหรับ Future Workplace ก็คงเป็นเป้าที่ท้าทายไม่น้อย

บางองค์กรอาจจะใช้วิธีบีบให้พนักงานที่ไม่ปรับหรือทำตามที่คาดหวังไม่ได้ ให้ออกจากงาน แต่ก็ไม่ใช่วิธีคิดหรือวัฒนธรรมของอีกหลายองค์กรที่ให้ความสำคัญกับคนเก่าคนแก่ หรือวัฒนธรรมการดูแลพนักงานแบบครอบครัว

ในมุมหนึ่งก็เป็นโจทย์ที่ท้าทายของผู้บริหารและ HR ว่าจะทำอย่างไรกับพนักงานกลุ่มนี้ที่เหมือนอยู่ในโลกอดีต ไม่อยากเปลี่ยนแปลงการทำงาน หรือพัฒนาตัวเอง และองค์กรก็ไม่อยากที่จะให้ออกจากงาน

ในอีกมุมหนึ่งผมคิดว่าเป็นโจทย์เรื่อง Diversity Equity & Inclusion (DE&I) ที่เราจะใช้ความหลากหลายของ generation มาให้เกิดประโยชน์ต่อองค์กร โดยไม่ให้พนักงานบางกลุ่มรู้สึกว่าถูกทอดทิ้งได้อย่างไร

แม้ปัญหานี้ยังไม่ทางออกที่ชัดเจน แต่สิ่งหนึ่งที่ผมได้มุมมองที่น่าสนใจจาก HR Director ท่านนี้ คือ ท่านปรับความคาดหวังให้เหมาะสม และเป็นไปได้มากขึ้น

ถ้าเทียบทักษะหรือความพร้อมของพนักงานในองค์กรปัจจุบันเหมือน ‘คนในอดีต’ คือ ทักษะความรู้ และประสบการณ์ที่อาจใช้ได้ในอดีตแต่ไม่สอดคล้องหรือเพียงพอในการทำงานในโลกนาคต สิ่งที่คาดหวัง คือ ขอแค่เปิดใจเรียนรู้ และพัฒนาตัวเองขึ้นมาเป็น ‘คนปัจจุบัน’ ที่สามารถทำงานร่วมกับพนักงานใหม่ ๆ ทั้ง Gen Y และ Gen Z ได้ องค์กรอาจต้องเหนื่อยในการจับมือสอนเรื่องการใช้เทคโนโลยี หรือจุดที่สมดุลในการเปลี่ยนแปลงเรื่องต่าง ๆ ในการทำงาน เพื่อให้ทั้งองค์กรยังไปต่อได้

ถ้ามองกลับมาในมุมมองของเราในฐานะที่เป็นพนักงาน หรือ Talent อาจถอดบทเรียนได้ 2 เรื่อง

การพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องมีความสำคัญมากในการทำงาน แม้แต่ละคนจะมีข้อจำกัดต่าง ๆ ซึ่งส่งผลต่อความสามารถในการเรียนรู้เรื่องใหม่ ๆ ที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง

การเปิดใจ พยายามเข้าใจความต่างของเพื่อนร่วมงานที่มีพื้นฐานและต้นทุนที่ต่างกัน เพราะสุดท้ายการทำงานให้บรรลุเป้าหมายขององค์กรต้องอาศัยทีมที่หลากหลาย จะเลือกทำงานเฉพาะคนที่คุยกันรู้เรื่อง หรือรุ่นเดียวกันไม่ได้

หากลองปรับบทเรียนไปใช้ในการทำงาน คุณจะไม่เพียงเป็น ‘คนปัจจุบัน’ แต่จะเป็นคนที่พร้อมและเป็นที่ต้องการขององค์กรในการทำงานไม่ว่าปัจจุบันหรืออนาคต

ผู้เขียน: ชัชพล ยังวิริยะกุล

บทความมอื่น ๆ ของผู้เขียน

Welcome back to the office: ผลกระทบและสิ่งที่ต้องเตรียมตัว

เมื่อ Perfectionist…. เนี้ยบเกิน จนเพื่อนร่วมงานเอือม… ทำอย่างไรดี ?

เคล็ดลับในการถาม …. เมื่อคำถาม สำคัญกว่าคำตอบ

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

กรุงศรีจับมือพันธมิตร เปิดบ้านแชร์ประสบการณ์ให้ความรู้งานสายเทคและดิจิทัล แก่คนรุ่นใหม่

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) จัดงาน Krungsri Envisioning the Future งานสัมมนาสายเทคที่รวมเหล่ากูรู ผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมของกรุงศรี

แบรนด์จีนรุกหนัก 5G ผนึกค่ายมือถือ-รัฐ เปลี่ยนผ่านประเทศไทยด้วยนวัตกรรมดิจิทัล

ค่ายมือถือ – เจ้าของเทคโนโลยีแบรนด์จีน - รัฐ เร่งเตรียมความพร้อมใช้งานเทคโลยี 5G ล่าสุด AIS ผนึก ZTE สร้างศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center ยกระดับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล เทคโนโลยีให้แข็งแกร่ง

หลักทรัพย์บัวหลวง นำกลุ่มพนักงานทำกิจกรรม สนับสนุนการอนุรักษ์สายพันธุ์บัว

บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) นำกลุ่มพนักงานและครอบครัวทำกิจกรรมสนับสนุนการอนุรักษ์สายพันธุ์บัว พร้อมเยี่ยมชมแปลงบัวกว่า 500 สายพันธุ์ และร่วมกันปลูกบัวหลวง

กระตุ้น “ท่องเที่ยว” ดันเศรษฐกิจโค้งสุดท้าย

ภาคการท่องเที่ยวถูกกล่าวถึง ในฐานะปัจจัยสำคัญที่จะดันเศรษฐกิจมากขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากท่องเที่ยวสูญเสียบทบาทนี้ไปนับจากวิกฤติโควิดอุบัติเมื่อต้นปี 2563
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น