TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เคล็ดลับในการถาม .... เมื่อคำถาม สำคัญกว่าคำตอบ

เคล็ดลับในการถาม …. เมื่อคำถาม สำคัญกว่าคำตอบ

ช่วงหลัง ๆ ผมได้ดูรายการสัมภาษณ์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสัมภาษณ์ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ที่ใกล้เข้ามา สัมภาษณ์บุคคลที่อยู่ในกระแสดราม่า หรือสัมภาษณ์ผู้บริหารต่าง ๆ

สิ่งหนึ่งที่ผมสังเกต คือ การตั้งคำถาม และวิธีถาม บอกอะไรได้มาก ทั้งตัวคนถาม และสร้างความแตกต่างในการดึงคำตอบจากอีกฝ่าย

ในฐานะที่ผมมีโอกาสได้ใช้ทักษะการถามในการทำงานค่อนข้างเยอะ ผมเชื่อว่าการตั้งคำถามที่ดี และถามเป็นจะช่วยให้คุณทำงานได้ผลลัพธ์ และเป็นหนึ่งในทักษะที่จะช่วยให้คุณก้าวหน้าในการทำงานได้ไม่น้อยเลย

ถ้ามาลองถอดรหัสว่าการจะเป็นผู้ถามที่ดี และตั้งคำถามได้ดีควรต้องทำ หรือมีลักษณะอย่างไรบ้าง จากประสบการณ์ส่วนตัว และการศึกษาเทคนิคของคนเก่ง ๆ หลายคน พอสรุปได้เป็น 4 ข้อ คือ

  1. มีความสนใจอยากรู้ (Be curious) ซึ่งจะช่วยให้เราเตรียมทำการบ้าน เข้าใจบริบทของอีกฝ่ายซึ่งจะช่วยในการเตรียมคำถามได้ดีขึ้น ไม่ใช่คำถามกว้าง ๆ หว่าน ๆ ซึ่งคนฟังจะบอกได้ว่าคนถามมีความเข้าใจ หรือเตรียมตัวในประเด็นที่จะถามมาก่อนหรือไม่ อีกส่วนหนึ่งของการสนใจ อยากรู้ คือ ตอนที่ถามจริง ๆ ความสนใจเราควรอยู่ที่คนที่เราสนทนาอยู่ ไม่ใช่ข้อคำถามที่เตรียมมา หรือประโยคที่อยากจะพูดต่อไป
  2. ถามทีละคำถาม ปัญหานี้หลายคนอาจไม่รู้ตัว ตัวผมเองก็เคยคิดว่าเราถามทีละคำถาม จนกระทั่งมาดูเทปสัมภาษณ์ หรือการประชุม หรือคนที่เราถามไม่แน่ใจว่าเราจะถามอะไร ซึ่งวิธีการฝึกและพัฒนาง่ายคือการบันทึกและกลับมาดูคำถามของเราว่าเป็นการถามทีละคำถามหรือไม่ และค่อย ๆ ฝึกสติในการถามให้ช้าลง และถามทีละคำถาม ให้อีกฝ่ายได้ตอบได้ง่ายขึ้น
  3. พยายามหลีกเลี่ยงคำถามปลายปิด คำถามมีอยู่ 2 ลักษณะ คือ คำถามปลายเปิด (ใคร อะไร ที่ไหน อย่างไร ทำไม) และคำถามปลายปิด (ใช่หรือไม่ จริงหรือเปล่า) ซึ่งคำถามทั้งปลายปิด และปลายเปิดก็มีวัตถุประสงค์การใช้ที่แตกต่างกัน ในการถาม ถ้าเราถามคำถามปลายปิดเป็นจำนวนมาก โอกาสที่จะเจอกำแพง และไปต่อไม่ถูกมีสูง แถมอีกฝ่ายอาจรู้สึกว่าเหมือนถูกสอบสวนอยู่ ยิ่งทำให้บรรยากาศการถามจะเปลี่ยนไปในทางลบได้
  4. เงียบให้เป็นและอย่าแย่งซีนคนตอบ ข้อนี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่ผมใช้สังเกตและอาจใช้บอกความแตกต่างของคนที่เป็นมืออาชีพในการถามได้เลย คนส่วนใหญ่เวลาถามแล้วอีกฝ่ายนิ่ง อาจจะอึ้ง หรือใช้เวลาเพื่อคิดนานกว่าที่เราคาด คนถามจะเริ่มรู้สึกอึดอัด และพยายามจะพูดด้วยเจตนาดี บางคนอาจช่วยตอบ หรือคาดเดาว่าทำไมถึงใช้เวลาในการคิด ซึ่งสิ่งที่ควรทำคือเงียบ และรอให้อีกฝ่ายเรียบเรียงความคิด และตอบ (แม้จะต้องกัดลิ้นตัวเองก็ตาม) อีกเรื่องคือแย่งซีนคนตอบ หลายครั้งผู้ถามมีประสบการณ์ในประเด็นที่ถามมากกว่า เช่น หัวหน้าถามเพื่อช่วยฝึกวิธีการคิดของลูกน้อง แล้วพอลูกน้องกำลังคิดตามและจะได้คำตอบซึ่งจะเป็นจุดเรียนรู้ที่สำคัญของเขา หัวหน้ากลับรีบไปเฉลยก่อน ซึ่งจะทำให้ลูกน้องพลาดโอกาส AHA moment ของตัวเองอย่างน่าเสียดาย

นี่เป็นส่วนหนึ่งของเทคนิคในการถามที่สกัดมาฝาก ซึ่งผมเชื่อว่าการถามก็เป็นทักษะที่สามารถฝึกฝนได้ และควรได้รับการฝึกฝนไม่แพ้ทักษะอื่น ๆ ซึ่งจะมีประโยชน์ทั้งเรื่องงาน และเรื่องส่วนตัว

คุณอยากถามให้ดีขึ้นหรือยังครับ?

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

“วิกฤติอาหาร” หายนะรอบใหม่

ดังที่รู้กันว่าผลจากวิกฤติโควิด-19 ที่เริ่มเข้าสู่ขาลง ทำให้ความต้องการน้ำมันทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากหลาย ๆ ประเทศเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว การใช้น้ำมันจึงเพิ่มสูงขึ้น

6 ปีกับภารกิจที่ท้าทายของ “ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล” บนเส้นทางการบริหาร สวทช. และการวางโครงสร้างพื้นฐานด้าน วทน. สำหรับเศรษฐกิจใหม่ให้ประเทศไทย

เป็นเวลากว่า 25 ปีของ สวทช. ก่อนที่ ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล จะก้าวสู่ตำแหน่ง ผู้อำนวยการ สวทช. สองสมัย (ตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม 2559-วันที่ 26 สิงหาคม 2565)

ดีแทค-มูลนิธิชัยพัฒนา-เนคเทค นำ 5G ตอบโจทย์การเพาะ “เห็ดหลินจือ” ในฤดูหนาวสำเร็จ เพิ่มรายได้เกษตรกรในพื้นที่อากาศหนาวเย็น

ดีแทค ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา และเนคเทค สวทช. คิดค้นโครงการวิจัยโรงเรือนเกษตรอัจฉริยะกรณีศึกษาเห็ดหลินจือ นำเทคโนโลยี 5G คลื่น 700 MHz พร้อม IoT และ Machine Leaning ตอบโจทย์เพาะเห็ดหลินจือในฤดูหนาวเลขตัวเดียวสำเร็จ

MUST READ

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

บิทคับ ผนึกกำลัง เถ้าแก่น้อย สร้างปรากฏการณ์ดิจิทัลไลฟ์สไตล์ ครั้งแรกกับการแจก NFT ผ่านซองขนมกว่า 600,000 ชิ้น

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมกับ เถ้าแก่น้อย ยักษ์ใหญ่แห่งวงการขนมสาหร่ายแห่งประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวครั้งใหญ่ เปิดตัวแคมเปญ NFT : THE PHENOMENON สร้างปรากฏการณ์แจก NFT กว่า 600,000 ชิ้น ผ่านซองขนมเถ้าแก่น้อย

Apple เผยตัวอย่างคุณสมบัติ “การช่วยการเข้าถึง” ที่ผสานฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ การเรียนรู้ของระบไว้ด้วยกัน

วันนี้ Apple เผยตัวอย่างคุณสมบัติซอฟต์แวร์สุดล้ำที่ช่วยมอบแนวทางใหม่แก่ผู้ใช้ที่เป็นผู้ทุพพลภาพ เพื่อช่วยในการนำทาง ติดต่อสื่อสาร และทำให้ได้รับประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ Apple ได้สูงสุด รายการอัปเดตที่ทรงประสิทธิภาพเหล่านี้ได้ผสานเทคโนโลยีล่าสุดของบริษัทเพื่อมอบเครื่องมือที่มีความเฉพาะตัวและปรับแต่งได้ให้แก่ผู้ใช้

Zipmex ประกาศลงทุนรอบ Pre-Series A ใน Forward ฟินเทคสัญชาติไทยด้านบล็อกเชน เสริมแกร่งคริปโทฯ อีโคซิสเท็ม

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัล มอบเงินลงทุนให้แก่ ฟอร์เวิร์ด (Forward) บริษัทฟินเทคสัญชาติไทยด้านบล็อกเชน ที่มุ่งหน้าพัฒนาแพลตฟอร์มซื้อขายสัญญาอนุพันธ์บนระบบการเงินแบบกระจายศูนย์

เขตสุขภาพที่ 4 ผนึก ติงส์ ออน เน็ต พัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะดูแลสุขภาพผู้สูงวัย

เขตสุขภาพที่ 4 ประกอบด้วย 8 จังหวัดภาคกลาง ซึ่งเป็นเขตสุขภาพนำร่องตามนโยบายการปฏิรูปเขตสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ บริษัท ติงส์ ออน เน็ต จำกัด ออกแบบ โครงการพัฒนาโซลูชั่นไอโอทีอัจฉริยะ สำหรับตรวจจับการหกล้ม พร้อมระบบการแพทย์ฉุกเฉินแบบไร้รอยต่อสำหรับผู้สูงวัย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น