TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Welcome back to the office: ผลกระทบและสิ่งที่ต้องเตรียมตัว

Welcome back to the office: ผลกระทบและสิ่งที่ต้องเตรียมตัว

ช่วงเดือนที่ผ่านมาผมเห็นองค์กรมากขึ้นที่ให้พนักงานกลับมาทำงานที่ออฟฟิศมากขึ้น บ้างก็ให้กลับมาในรูปแบบ Hybrid ที่มีความยืดหยุ่นให้บางวันสามารถทำงานจากนอกบริษัทได้ แต่ก็มีบริษัทอีกไม่น้อยที่ให้พนักงานกลับมาทำงานที่ออฟฟิศ 100% เหมือนเดิม

หลายคนอาจไม่ได้คิดอะไรมาก บริษัทบอกให้กลับไปทำงานที่ออฟฟิศ ก็คิดว่าทุกอย่างเหมือนเดิมก่อนยุคโควิด ไม่น่ามีอะไรที่ต้องกังวล หรือเตรียมตัวอะไร

จริง ๆ แล้วในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปทั้งที่เรารู้ตัว และไม่รู้ตัว เมื่อต้องกลับมาทำงานที่ออฟฟิศเหมือนเดิม จริง ๆ แล้วประสบการณ์จะไม่เหมือนเดิม คล้ายประโยคที่เราเห็นบนเสื้อยืดว่า

Same Same but Different

ถ้ามองผลกระทบในมุมของพนักงานจากการกลับไปทำงานที่ออฟฟิศ ผมมองออกเป็น 2 ด้านกว้าง ๆ คือ 

ผลกระทบที่มองเห็นได้ง่าย

  • ชุดทำงาน และค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

พูดเป็นเล่นไป เพื่อนผมหลายคนตกใจที่ใส่ชุดทำงานที่เคยใส่ไม่ได้ เพราะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นช่วง Work from Home ทำให้ต้องไปซื้อชุดทำงานใหม่กันหลายตัว ค่าใช้จ่ายในการเดินทางในช่วงที่ราคาน้ำมันแพงแถมรถก็ยังติดส่งผลกระทบทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาที่ต้องปรับตัวกันไม่น้อยเมื่อเทียบกับช่วงที่ผ่านมา

  • ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับอุปกรณ์เพื่ออนามัยส่วนบุคคล

เพื่อความปลอดภัยแม้จะฉีดวัคซีนแต่การกลับเข้าไปออฟฟิศรอบนี้ทุกคนก็มีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อสุขอนามัยของตัวเองไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ สเปรย์ค่าเชื้อต่างๆ เพื่อความปลอดภัยและความสบายใจของตัวเอง

  • การสื่อสารในที่ทำงาน

ตอนประชุมอยู่บ้านเรามักไม่ได้ใส่หน้ากาก พอกลับมาทำงานที่ออฟฟิศการสื่อสารผ่านหน้ากาก แถมบางหน่วยงานที่มีแผ่นพลาสติกกั้น จะเพิ่มความลำบากในการสื่อสารทั้งผู้ส่งสารที่ต้องพูดเสียงดังขึ้น หรือพูดแล้วไอขึ้นแว่น หรือนำเสนอแล้วหายใจไม่ทัน หรือผู้รับสารที่อาจต้องพยายามเดาคำที่ไม่ได้ยิน หรืออ่านภาษากายที่หน้ากากปิดไว้ครึ่งหน้าได้ลำบากขึ้น ซึ่งส่งผลกับประสิทธิภาพของการสื่อสารเทียบกับการทำงานก่อนยุคโควิด

ผลกระทบด้านอารมณ์จิตใจ 

  • การจัดการอารมณ์ของตัวเอง

หลายคนเริ่มคุ้นเคยกับการทำงานที่บ้านที่สามารถโฟกัสกับงานได้เต็มที่ เมื่อกลับมาทำงานในออฟฟิศนั่งติด ๆ กับคนอื่น อาจรู้สึกรำคาญเสียงคุยโทรศัพท์ของโต๊ะข้าง ๆ หรือการถูกชวนคุย หรือขอความเห็นที่ขัดจังหวะการทำงานของตัวเอง ทำให้ต้องระวังและปรับอารมณ์ของตัวเองให้ดี

  • การเรียนรู้ และทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมงานใหม่ กับประสบการณ์ที่หายไปช่วงโควิด

การกลับมาทำงานร่วมกันในออฟฟิศหลังจากทำงานที่บ้านในช่วงสองปีที่ผ่านมา แต่ละคนก็มีประสบการณ์ และเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ มากมายในช่วงนั้น เราจึงไม่ควรคิดเอาเองว่าเพื่อนร่วมงานที่กลับมาเจอกันอีกครั้งเป็นคนเดิมที่เรารู้จักก่อนยุคโควิด ซึ่งเราสามารถใช้โอกาสในการเรียนรู้ และทำความรู้จักเพื่อนร่วมงานใหม่เพิ่มเติม

  • ความกังวลกับการมีปฏิสัมพันธ์กับแบบ Face-to-Face

อีกหนึ่งผลกระทบที่หลายคนเจอคือ ความกังวลกับการต้องทำงาน หรือประสานงานกันแบบเจอหน้าเจอตาเหมือนเดิม อาจฟังดูเป็นเรื่องตลก แต่มีการสำรวจที่อเมริกาว่าพนักงานจำนวนไม่น้อยรู้สึกกังวล และไม่มั่นใจการทำงานและสื่อสารแบบ Face-to-Face ซึ่งอาจเป็นเพราะกลัวการติดเชื้อโควิด และห่างหายจากการทำงานกับคนจำนวนมาก ๆ มาพักใหญ่ ทำให้ต้องปรับตัวอีกครั้ง

แม้ว่าผลกระทบเหล่านี้จะไม่ได้เกิดกับทุกคนในเรื่อง แต่อย่างน้อยการที่ได้ตระหนักว่าการกลับไปทำงานที่ออฟฟิศอีกครั้ง ไม่ใช่เพียงถือกระเป๋าทำงานแล้วกลับไปทำงานโดยคาดหวังว่าทุกอย่างจะเหมือนเดิม จะช่วยให้เราเตรียมความพร้อมในการทำงานได้อย่างมั่นใจ และสบายใจมากขึ้น

ผู้เขียน: ชัชพล ยังวิริยะกุล

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

เคล็ดลับในการถาม …. เมื่อคำถาม สำคัญกว่าคำตอบ

เมื่อ Perfectionist…. เนี้ยบเกิน จนเพื่อนร่วมงานเอือม… ทำอย่างไรดี ?

Employee Engagement สำคัญกับคุณอย่างไร

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ PixelPaint เดินหน้าสร้างประสบการณ์ NFT มิติใหม่ จับมือศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของเมืองไทย “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut”

กทม. หารือ Google เตรียมจัดทำ “ห้องเรียนต้นแบบ” ใช้ดิจิทัลเพื่อการศึกษา

กรุงเทพมหานคร โดยชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย ศานนท์ หวังสร้างบุญ และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับบริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อหารือความร่วมมือและการสนับสนุนด้านการศึกษา

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565

ทรูมันนี่ เปิดจองซื้อหุ้นกู้ CPF, CPALL และ TRUE ผ่านทรูวอลเล็ท เริ่ม 5 ส.ค. นี้

ทรูมันนี่ ขยายบริการทางการเงินตอบโจทย์การลงทุนในยุคดิจิทัล โดยเตรียมเปิดให้นักลงทุนสามารถจองซื้อหุ้นกู้ในเครือเจริญโภคภัณฑ์

โซนี่ไทย เปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” โชว์รูมแห่งใหม่ ภายใต้แนวคิด Gadgets Community

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เดินหน้าขยายตลาดบริเวณโซนเหนือของกรุงเทพมหานคร ด้วยการเปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” นับเป็นโชว์รูมโซนี่สโตร์สาขาที่ 6 ในประเทศไทย

บ้านปู จับมือม. มหิดล ชวนน้อง ม.ปลาย และ ปวช. เข้าค่าย Power Green ครั้งที่ 17

บ้านปู จับมือม. มหิดล จัดค่ายเยาวชนวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (Power Green Camp) ครั้งที่ 17 ภายใต้หัวข้อ “Climate Change, We Must Change – เริ่มเพื่อโลก”

MUST READ

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

โซนี่ไทย เปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” โชว์รูมแห่งใหม่ ภายใต้แนวคิด Gadgets Community

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เดินหน้าขยายตลาดบริเวณโซนเหนือของกรุงเทพมหานคร ด้วยการเปิดตัว “โซนี่ สโตร์ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต” นับเป็นโชว์รูมโซนี่สโตร์สาขาที่ 6 ในประเทศไทย

ถอดสูตร “การสื่อสาร สไตล์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์”

การสื่อสาร สไตล์ ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็น การสื่อสารการตลาดและการประชาสัมพันธ์แบบขีดสุด

ทำความรู้จัก Charlie Munger ผู้เปลี่ยนแนวคิดการลงทุนของ Warren Buffett

หากคุณได้ติดตามปู่ วอรร์เรน บัฟเฟตต์ มาอย่างใกล้ชิด คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับชายคนหนึ่ง ที่มักจะนั่งอยู่ข้าง ๆ ปู่บัฟเฟตต์ อยู่เสมอ

เยาวชนทีมชนะเลิศโครงการ “Chevron Enjoy Science ปี 4” บินศึกษา ดูงานที่ประเทศเยอรมนี

การกลับมาพบกันอีกครั้งของ 4 เยาวชนผู้ชนะการประกวด Chevron Enjoy Science: Young Makers Contest ปีที่ 4 ที่จัดขึ้นเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา แม้จะห่างหายกันไปกว่า 2 ปีจากสถานการณ์การระบาดโควิด-19
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น