TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist โควิด รอบ 3... รัฐบ่อจี๊ - เศรษฐกิจนับหนึ่งใหม่

โควิด รอบ 3… รัฐบ่อจี๊ – เศรษฐกิจนับหนึ่งใหม่

การแพร่ระบาดของ โควิด-19 จาก “คลัสเตอร์แหล่งบันเทิงย่านทองหล่อ” ที่ส่อเค้ารุนแรงหนักหน่วงเรียกว่าเป็น การระบาด “ระลอก 3” ของไทยอย่างเต็มตัว ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ต่อวัน ล่าสุด ระหว่างเขียนต้นฉบับ (11 เมษายน 2564) ตัวเลขพุ่งกระฉูด 967 คน และน่าจะยังช่วงเป็นขาขึ้นต่อเนื่องอีกหลายวัน

เหตุการณ์นี้ทำให้รัฐบาลต้องมีมาตรการสั่งปิดสถานบันเทิงใน 41 จังหวัดทั่วประเทศ 22 จังหวัด ประกาศให้ผู้ที่เดินทางจากกรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และนครปฐม ต้องกักตัว 14 วัน การระบาดรอบ 3 น่าจะทำให้เทศกาลสงกรานต์ปีนี้กร่อยไม่คึกคักเท่าที่ควร  

ประชาชนจำนวนไม่น้อยยกเลิกแผนการเดินทางไปต่างจังหวัดและท่องเที่ยว นั่นหมายถึง ผลกระทบต่อการทำมาหากินของชาวบ้าน กระทบเศรษฐกิจระดับรากหญ้า ที่กำลังจะฟื้นต้องกลับไปฟุบอีกครั้ง ลำพังแค่พ่อค้าแม่ค้าที่ตุนของเตรียมไว้ขายในช่วงเทศกาลสงกรานต์และเตรียมไว้ขายระหว่างทางให้กับคนเดินทางต้องเจ๊งกันระนาว

อย่างที่รู้ ๆ กัน การระบาดครั้งนี้เกิดขึ้นจากอภิสิทธิ์ชนล้วน ๆ ที่ไปมั่วสุมในแหล่งอโคจร ทำให้มีการปกปิดไทม์ไลน์ จึงค้นหาที่มาที่ไปว่ามีต้นตอจากไหนลำบาก อีกทั้งการบริหารจัดการวัคซีนของรัฐบาลก็เป็นไปอย่างล่าช้าไม่ทั่วถึง ทำให้การระบาดกระจายได้ง่ายและรุนแรง

เดิมทีรัฐบาลมีแผนจะเปิดประเทศในวันที่ 1 กรฏาคมนี้ โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาจำนวน 1 แสนคน ในไตรมาส 3 ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวจากยุโรป และคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวน 6.5 ล้านคนในปี 2564 แต่การฉีดวัคซีนของไทยกลับเป็นไปอย่างล่าช้ามาก ๆ จึงส่งผลกระทบกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศต้องล่าช้าตามไปด้วย

อย่าลืมว่า รายได้หลักของไทยมาจากการท่องเที่ยวถึง 15% ของจีดีพี หากนักท่องเที่ยว รวมทั้งนักธุรกิจ นักลงทุนต่างชาติไม่มั่นใจในความปลอดภัย ก็คงไม่เข้ามาเที่ยว ไม่เข้ามาลงทุนแน่ ๆ

ดังนั้น การจะสร้างความเชื่อมั่นได้ รัฐบาลต้อเร่งฉีดวัคซีนให้คนในประเทศมากที่สุด แต่ตอนนี้จำนวนโดสที่ฉีดไปแล้วตัวเลขล่าสุด แค่ 4 แสนกว่าโดส (ณ วันที่ 7 เมษายน 2564) และประชากรที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโดส คิดเป็นสัดส่วนเพียง 0.48% ของจำนวนประชากรไทยทั้งหมด 

จากเดิมรัฐบาลตั้งเป้าหมายที่จะจัดหาวัคซีนอย่างน้อย 65 ล้านโดสภายในปีนี้ และตั้งเป้าว่าจะฉีดวัคซีนได้ครอบคลุมประชากรราว 50-60% นั่นหมายความว่า ไทยต้องเร่งกระจายฉีดวัคซีนให้ได้ถึง 300,000 โดสต่อวัน ในช่วง 7 เดือนที่เหลือของปี เพื่อให้ได้ตามเป้าแต่เมื่อมีการระบาดรอบ 3 ความเป็นไปได้ยิ่งริบหรี่

น่าเสียดาย การระบาดรอบใหม่ทำให้การทุ่มเทเม็ดเงินกว่า 6 แสนล้านบาท เพื่อเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจในการฝ่าวิกฤติโควิด-19 ระบาดมาร่วมปีกว่า โดยผ่านสารพัดโครงการของรัฐบาล ที่ทำท่าไปได้สวย ต้องพังพินาศ ต้องสูญเปล่า ดับความหวังที่จะเห็นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวฟื้นตัวลงอย่างสิ้นเชิง

รอบนี้ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยประเมินความเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท ในฝั่งตลาดหุ้นไทยก็ไหลรูดไม่หยุด โดยดัชนีตลาดหุ้นปิดตลาดเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2564 รับข่าวโควิด-19 คลัสเตอร์ใหม่ลามร่วงลง 23.10 จุด สวนทางตลาดหุ้นต่างประเทศ ขณะที่กระทรวงการคลังก็กุลีกุจอดัน “คนละครึ่ง เฟส 3” ให้คลอดก่อนกำหนด หวังดึงกำลังซื้อกลับคืนโดยเร็วที่สุด

เมื่อลองเช็คกระเป๋าตังค์ของรัฐบาล หน้าตักตอนนี้น่าจะมีเงินสำหรับเยียวยาอยู่ราว 342,000 ล้านเท่านั้น โดยมาจากเงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ราว 220,000  ล้านบาท และจากงบกลางอีกเกือบ 120,000 ล้านบาท ครั้นจะหวังพึ่งพาเงินออมที่คาดว่าจะมีอยู่ราว 1.6 แสนล้านบาท เอาออกมาใช้เพื่อกระตุ้นเศรษยกิจก็คงลำบาก

ตราบใดที่ประชาชนไม่รู้อนาคตว่าโควิดจะจบเมื่อไร ก็คงไม่มีใครกล้าเอาเงินออมมาใช้จ่ายจ่ายฟุ่มเฟือย สู้เก็บเงินสดไว้ดีกว่า ขณะที่หนี้ครัวเรือน ๆ ก็แตะ ๆ 90% ของจีดีพี สูงสุดในรอบ 18 ปีเลยทีเดียว

การระบาดรอบที่ผ่านมา ได้สร้างภาระการคลังของประเทศ โดยรัฐบาลต้องกู้เงินมาอัดฉีดกระตุ้นเศรษฐกิจแล้วเป็นจำนวน 1 ล้านล้านบาท หลังจากนี้ รัฐบาลคงต้องหามาตรการมาอัดฉีดเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นไปอีก แต่ถ้าสถานการณ์ยังเป็นอย่างนี้ รัฐอาจจะต้องกู้เพิ่มอีกไม่น้อยกว่า 2 ล้านล้านบาท

นั่นแปลว่า หนี้สาธารณะอาจชนเพดานที่กำหนดไว้ 60% ของจีดีพีได้ ตอนนี้ก็ราว ๆ 51% ของจีดีพีเข้าไปแล้ว ขณะที่การจัดเก็บรายได้รัฐบาลแค่ 5 เดือนแรกก็หลุดเป้าไป 1 แสนล้านบาทแล้ว จนหลายคนออกมาปูดว่า “รัฐบาลถังแตก”

อย่างไรก็ตาม การทุ่มเททั้งจากเงินกู้ ทั้งงบประมาณแผ่นดิน เพื่อเยียวยาและกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อหวังฟื้นจากวิกฤติ แต่ต้องยอมรับว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยิ่งทำให้การเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจตลอดปีกว่าที่ผ่านมาพังครืนอย่างไม่เป็นท่า 

น่าเศร้าตรงที่ การแพร่ระบาดและการล็อกดาวน์แต่ละรอบ เสมือนการกลับไปเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ทุกครั้ง

ทวี มีเงิน

STAY CONNECTED

6,241แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ดีลอยท์ เผย ดิจิทัล เรียลลิตี้ พบแพทย์เสมือนจริง คลาวด์ เติบโต

ดีลอยท์ ได้เปิดเผยรายงานการคาดการณ์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคม (Technology, Media & Telecommunications (TMT) Predictions report) โดยเน้นการนำเสนอผลกระทบจากเทรนด์ด้านเทคโนโลยี สื่อและโทรคมนาคมที่อาจส่งผลต่อธุรกิจและผู้บริโภคทั่วโลก

ไบโอเทค สวทช. พัฒนาวัคซีนรวม สำหรับสุกรในเข็มเดียว 
ป้องกัน ไวรัส นิปาห์-พีอาร์อาร์เอส

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) พัฒนาวัคซีนและศึกษาภูมิคุ้มกันของสุกรต่อวัคซีนต้นแบบที่สามารถใช้ป้องกันทั้งไวรัสนิปาห์ (Nipah virus) และไวรัสพีอาร์อาร์เอส (PRRS virus) ได้ในเข็มเดียวเพื่อลดความสูญเสียจากโรคระบาดร้ายแรงในปศุสัตว์

แฟลช เอ็กซ์เพรส จัดส่งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ รพ.ชุมชน รพ.สต.ทั่วประเทศ

แฟลช เอ็กซ์เพรส จับมือ หลักสูตร DTX by RISE รุ่น 1 สนับสนุนโครงการ "DTX เพื่อหมอไทย ไฝว้โควิด" จัดส่งเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ ส่งมอบแก่ โรงพยาบาลชุมชน, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ขาดแคลนมากกว่า 40 แห่งทั่วประเทศ

ดีอีเอส-ดีป้า คลอด 5 เมืองอัจฉริยะ น่าอยู่ประเทศไทย

ประชุมนัดแรกคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะ พิจารณาข้อเสนอแผนการพัฒนาเมือง มีมติเห็นชอบ 5 เมืองอัจฉริยะน่าอยู่ประเทศไทยที่จะได้รับมอบตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะ

ไปรษณีย์ไทย คุมเข้ม ที่ทำการ เจ้าหน้าที่ ช่วง โควิดระลอก 3

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ยกระดับมาตรการคุมเข้มความปลอดภัย ณ ที่ทำการไปรษณีย์ และเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการในช่วงการระบาดของโรค COVID – 19 ระยะที่ 3

ช้อปปี้ สานต่อโครงการ #ShopeeTogether สนับสนุนคนไทย ฝ่าโควิด-19

'ช้อปปี้' เร่งสานต่อโครงการ#ShopeeTogether รวมพลัง สู้ไปด้วยกัน โครงการพิเศษมุ่งสนับสนุนและเสริมสร้างกำลังใจให้คนไทยร่วมกันฝ่าสถานการณ์โควิด-19 สำหรับโครงการ#ShopeeTogether

“ทีเอ็มบีธนชาต” เปิดตัวโลโก้ ttb ประสานจุดแข็ง สองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว

ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) พร้อมเดินหน้าการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับคนไทย ผ่านการประสานจุดแข็งของสองธนาคารเป็นหนึ่งเดียว เผยโลโก้ของธนาคาร โดยใช้ ‘ttb’ อักษรตัวพิมพ์เล็ก และดีไซน์ตัวอักษรที่เชื่อมต่อกันเพื่อมุ่งไปข้างหน้า

เสียวหมี่ ประเทศไทย ขึ้นเป็นอันดับ 2 ตลาดสมาร์ทโฟนในไทย

เสียวหมี่ ประเทศไทย เป็นแบรนด์ที่มีอัตราการเติบโตของยอดขายในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นสูงสุด โตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 328% ส่งผลให้แบรนด์ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทย

บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัย โควิด-19

บี.กริม เดินหน้า โครงการ "บี.กริม ปันน้ำใจ สู้ภัยโควิด-19" มอบข้าวเกษตรอินทรีย์ไรซ์เบอรี่และข้าวหอมมะลิแดง จำนวน 10 ตัน มูลค่า 600,000 บาท ซึ่งเป็นผลผลิตของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ดอกคำ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำไปช่วยเหลือชุมชนในพื้นที่ต่าง ๆ

โคคา-โคล่า ส่ง “โค้ก ไม่มีน้ำตาล” สูตรใหม่ ตอบโจทย์ผู้บริโภค ไม่มีน้ำตาล ปราศจากแคลอรี

กลุ่มธุรกิจโคคา-โคล่า ในประเทศไทย เดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมด้วยการเปิดตัวโค้ก ไม่มีน้ำตาล สูตรใหม่ มาพร้อมดีไซน์แพ็กเกจใหม่ รสชาติเป็นเอกลักษณ์ของโค้ก แต่ปราศจากน้ำตาล และแคลอรี

MUST READ

ดีอีเอส-ดีป้า คลอด 5 เมืองอัจฉริยะ น่าอยู่ประเทศไทย

ประชุมนัดแรกคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนและบริหารโครงการเมืองอัจฉริยะ พิจารณาข้อเสนอแผนการพัฒนาเมือง มีมติเห็นชอบ 5 เมืองอัจฉริยะน่าอยู่ประเทศไทยที่จะได้รับมอบตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะ

ไทยพาณิชย์ ชี้โควิดรอบใหม่ ดันประกันโตแรง

ไทยพาณิชย์เผยการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ ดันยอดจำหน่ายประกันโควิดพุ่ง ด้วยแบบประกันที่หลากหลายครอบคลุมทุกความต้องการ ค่าเบี้ยประกันไม่แพง คาดแนวโน้มการซื้อประกันผ่านมือถือจะโตต่อเนื่อง

เชฟรอน ประเทศไทย แต่งตั้งประธานกรรมการบริหารคนใหม่

บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ประกาศแต่งตั้ง "ชาทิตย์ ห้วยหงษ์ทอง" ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายปฏิบัติการ เป็นประธานกรรมการบริหารคนใหม่ ต่อจากนายไพโรจน์ กวียานันท์ ซึ่งเกษียณอายุ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป

โควิด-19 ดัน ระบบพลเมืองดิจิทัลรายแรกของโลก ขยายบริการสู่ประเทศไทย

e-Residency ประกาศเปิดตัว กรุงเทพฯ เป็นจุดให้บริการรับเอกสารยืนยันตัวตน (pick-up point) แห่งใหม่ โดยประเทศไทยถูกเลือกเป็น 1 ใน 4 จากประเทศทั่วโลก

DITP คุมเข้ม ส่งออกอาหารแช่เยือกแข็งไทย ปลอดเชื้อโควิด-19

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) คุมเข้มส่งออกอาหารแช่เยือกแข็งไทย สร้างความเชื่อมั่นสินค้าไทยปลอดเชื้อโควิด–19 จัดตั้ง "โครงการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์สินค้าอาหารไทยปลอดการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโคโรนา 2019" (Thailand Delivers with Safety)
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น