TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ฝันของ "ลุงตู่" จีดีพี โต 4% หรือแค่เรียกเรตติ้ง

ฝันของ “ลุงตู่” จีดีพี โต 4% หรือแค่เรียกเรตติ้ง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ “ลุงตู่” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีก็ทำฮือฮาเปิดเผยผ่านรายการ “นายกรัฐมนตรีเล่าเรื่อง” ในเพจไทยคู่ฟ้าว่า รัฐบาลตั้งเป้าหมายที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยปีนี้ให้จีดีพีขยายตัวเฉลี่ยถึงร้อยละ 4 

ตอนแรกคิดว่า “ลุงตู่” คิดอยู่คนเดียวกระทั่ง “สุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาว์” รองนายกรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ออกมาไขความลับว่าที่ รัฐบาลเชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ถึงร้อยละ 4 เพราะขณะนี้ตัวเลขการออมเงินของคนไทยสูงขึ้นกว่าร้อยละ 11 คิดเป็นวงเงินถึง 1.5-1.6 แสนล้านบาท ถ้านำเงินก้อนนี้ออกมาใช้จ่ายได้ ก็จะกระตุ้นเศรษฐกิจไทยที่คาดว่าจะโตร้อยละ 3 กว่านั้น ให้เป็นร้อยละ 4 ได้อย่างแน่นอน

พูดง่าย ๆ ว่ารัฐบาลกำลังจะหาวิธีล่อให้ชาวบ้านนำเงินออมก้อนมหึมาที่อุตส่าห์เก็บหอมรอมริบสำหรับอนาคตออกมากระตุ้นเศรษฐกิจด้วยมาตรการจูงใจต่าง ๆ ให้ชาวบ้านเอาออกมาจับจ่ายใช้สอยและลงทุนให้ได้ตามเป้านั่นเอง

ไม่รู้ว่าในยามเศรษฐกิจที่ยังมองไม่เห็นอนาคต จะมีใครกล้านำเงินออมออกมาใช้จ่าย สนองเจตนารมณ์ลุงตู่หรือไม่ เพราะทุกวันนี้ทุกคนพยายามกอดเงินสดไว้แน่น ยิ่งจะให้นำไปลงทุนยิ่งไม่ต้องพูดถึง หลายปีที่ผ่านมามีแต่การลงทุนภาครัฐเท่านั้น ขณะที่เอกชนยังไม่มั่นใจจึงไม่ยอมลงทุนทำให้ไม่มีเม็ดเงินเข้าสู่ระบบ

ดังนั้น การจะผลักดันให้จีดีพี ขยายตัวไปถึงเป้าหมายร้อยละ 4 จึงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ จะเห็นได้จาก “ไอเอ็มเอฟ” คาดการณ์จีดีพีไทยปีนี้ ขยายตัวเพียงร้อยละ 2.7 ส่วนธนาคารโลกก็คาดว่า จะกลับมาบวกร้อยละ 3 หรือไม่เกินร้อยละ 3.4 รั้งอันดับบ๊วยของอาเซียน วิ่งตามก้น เวียดนาม ที่คาดจีดีพี จะบวกแรงถึงร้อยละ 6.6 ส่วนมาเลเซีย บวกร้อยละ 6 ฟิลิปปินส์ บวกร้อยละ 5.5  อินโดนีเซีย บวกร้อยละ 4.4 ทั้งที่ประเทศเหล่านี้การระบาดโควิด-19 หนักกว่าเรามาก ขณะที่ “กัมพูชา” และ “ลาว” จีดีพี บวกร้อยละ 4 เท่ากับไทย

เบื้องหลังการถ่ายทำ ที่ทั้งไอเอ็มเอฟและธนาคารโลกคาดจีดีพีไทยต่ำ เนื่องจากเศรษฐกิจไทยพึ่งพาการท่องเที่ยวต่างประเทศ สูงถึงร้อยละ 13-15 ของจีดีพี “พระเอกขี่ม้าขาว” ที่จะช่วยปลุกให้การท่องเที่ยวฟื้นมาได้มีเพียง “วัคซีน”​ ซึ่งจะต้องเร่งระดมฉีดให้กับคนในพื้นที่ท่องเที่ยวให้มากที่สุด เพื่อให้นักท่องเที่ยวมีความมั่นใจ

แต่ทุกวันนี้ การบริหารจัดการวัคซีนของรัฐบาลยังช้าและสะเปะสะปะ ประชาชนที่ได้รับวัคซีนยังน้อยมาก แม้รัฐบาลประกาศว่าจะมีแผนเปิดวันที่ 1 กรฏาคมนี้ก็ตาม ทั้งที่ภาคเอกชนและองค์กรท้องถิ่นเสนอตัวเข้ามาช่วยแบกรับภาระแต่ไม่มีการตอบสนองจากฟากรัฐ

ตราบใดการจัดการวัคซีนยังมะงุมมะงาหราและไร้ทิศทาง ที่เคยคาดว่าครึ่งปีหลังเศรษฐกิจไทยจะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ และจะเปิดประเทศสิ้นปี โดยคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติราว 3 ล้านคนเข้ามาเที่ยวช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยและรายได้คนไทยที่ฟื้นตัว ก็คงจะเป็นไปได้ยาก ยิ่งเศรษฐกิจโลกยังไม่มีความชัดเจนว่าจะฟื้น โดยเฉพาะการท่องเที่ยวของโลกไม่แน่ใจว่าจะกลับคืนมาง่าย ๆ

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยลบต่าง ๆ อีกมากมายที่จะฉุดรั้งไม่ให้จีดีพีขยายตัวร้อยละ 4 ที่ไม่ควรมองข้าม อย่างปัญหาภัยแล้งเป็นสิ่งที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด คาดว่าปีนี้จะแล้งหนักกว่าทุกปี ทำให้น้ำใช้ในการเกษตรอาจจะขาดแคลนอย่างหนัก จะกระทบถึงผลผลิตการเกษตรตกต่ำ หากภาคเกษตรมีปัญหาก็จะส่งผลถึงกำลังซื้อในระดับรากหญ้าตามมา ซึ่งปีไหนภาคเกษตรย่ำแย่มักจะฉุดให้จีดีพีต่ำลงไปด้วย

เหนือสิ่งใด อุปสรรคใหญ่ที่เรื้อรังมานานยังแก้ไม่ตกอย่างการเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้เนื่องจากปัญหา “ท่อตัน” ทำให้โครงการลงทุนภาครัฐหลายโครงการต้องชะลอออกไปไม่มีกำหนด เม็ดเงินที่จะเข้ามาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไม่เป็นไปตามเป้า

ที่สำคัญ ปัญหาใหญ่ที่สุด คือ เศรษฐกิจโดยรวมยังไม่ฟื้น ประชาชนไม่มีรายได้ แม้รัฐบาลจะอัดฉีดเม็ดเงินผ่านมาตรการต่าง ๆ มากมาย แต่ก็แค่เยียวยาความเดือดร้อนและกระตุ้นเศรษฐกิจเฉพาะหน้าเท่านั้น ไม่สามารถไปกระตุ้นให้เศรษฐกิจฟื้นได้อย่างถาวร เห็นได้จากตัวเลขคนว่างงานใหม่เพิ่มขึ้นทุก ๆ เดือน

ดัชนีชี้วัดอีกตัวสะท้อนจากในรอบ 5 เดือน กระทรวงคลังเก็บรายได้จากภาษีต่ำกว่าเป้าราว 1 แสนล้านบาท

กรมสรรพากรหน่วยงานเดียวต่ำกว่าเป้าราว ๆ 7 หมื่นล้านบาท หรือดูจากตัวเลขหนี้ครัวเรือล่าสุดพุ่งกระฉูดกว่า 89.3% ของจีดีพี สูงสุดในรอบ 18 ปี ดัชนีความเชื่อมั่นต่าง ๆ ก็ต่ำกว่ามาตรฐานสะท้อนว่าเศรษฐกิจไทยยังไม่ฟื้นจริง ๆ

ในขณะที่ปัญหาด้านการเมืองก็เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชนและภาคธุรกิจก็รุมเร้าทั้งในสภาฯและการเมืองในท้องถนน จากปัจจัยต่าง ๆ หักกลบลบกันแล้ว เห็นแต่ปัจจัยลบรุมเร้า เว้นแต่ว่ารัฐจะบริหารจัดการวัคซีนให้เข้าที่เข้าทางเท่านั้น

จึงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่บิ๊กตู่กับครม. จะผลักดันหรือขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้ขยายตัวร้อยละ 4 อย่างที่ฝันหวานเอาไว้

STAY CONNECTED

6,071แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

การเติบโต และ ประสบการณ์ลูกค้า สองปัจจัยหลัก สู่ความสำเร็จขององค์กร หลังวิกฤติโควิด-19

เอสเอพี เอสอี เผยผลการศึกษาล่าสุดจากองค์กรภาคธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เกี่ยวกับสถานะทางธุรกิจและเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ตลอดจนความท้าทายและโอกาสสำหรับการเติบโตขององค์กรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19

วอลโว่ เปิด Volvo Certified Damage Repair Centre

วอลโว่ (VOLVO) แบรนด์รถยนต์ระดับพรีเมียมสัญชาติสวีดิช ไม่หยุดยั้งการพัฒนาเพื่อยกระดับประสบการณ์การขับขี่ของลูกค้าทั่วโลก เปิดตัวศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐาน "Volvo Certified Damage Repair Centre (VCDR)"

“โรบินฮู้ด” บุกพื้นที่ศักยภาพนอกกรุงฯ ส่งแคมเปญ “สุดฟินของกินเมืองนนท์”

โรบินฮู้ด เจาะตลาดปริมณฑล ประเดิมปักหมุดบุกจังหวัดนนทบุรี พื้นที่ยุทธศาสตร์นอกเขตกรุงเทพฯ ที่มีการเติบโตสูงสุดทั้งในด้านจำนวนและยอดเฉลี่ยในการสั่งอาหารต่อครั้ง ส่งแคมเปญน้องใหม่ "สุดฟินของกินเมืองนนท์"

Facebook กับ Adjust เผยผลสำรวจ แอปเกมมิ่ง-ความบันเทิง โตสูงสุด

Adjust แพลตฟอร์มการตลาดแอประดับโลก เผยรายงานการเติบโตแอปบนสมาร์ทโฟน พบว่าเกมมิ่งเป็นประเภทแอปที่เติบโตได้เร็วที่สุดนำมาโดยอาร์เจนติน่า ในขณะที่อินเดียยืนหนึ่งในเรื่องเติบโตเร็วที่สุดในย่านนี้ และประเทศไทยอยู่ที่อันดับหก

โซลาร์รูฟท็อป ภาคครัวเรือน แหล่งรายได้ใหม่ผู้ประกอบการอสังหาฯ

ศูนย์วิจัยธนาคารกรุงไทย ประเมินตลาดอสังหาฯในช่วงปี 2564-2566 เติบโตไม่ดีเหมือนเคย การแข่งขันในตลาดรุนแรงมีแนวโน้มทำให้อัตรากำไรสุทธิของผู้พัฒนาอสังหาฯ อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งผลักดันให้ธุรกิจมองหาแหล่งรายได้เสริมใหม่ ๆ เผยธุรกิจติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปภาคครัวเรือนมีศักยภาพในการเป็นแหล่งรายได้เสริมให้กับผู้พัฒนาอสังหาฯ ได้

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเศรษฐกิจไทยปี 64 โตลดลง 1.8% หลังระบาดระลอกใหม่

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2564 มีแนวโน้มเติบโตลดลงที่ 1.8% จากคาดการณ์เดิมที่ 2.6% โดยมองว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่มีความรุนแรงกว่าในระลอกก่อนหน้านี้

ธนาคารกสิกรไทย แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 64 กำไร 10,627 ล้านบาท

ภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 ปี 2564 ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้แรงส่งจากการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยขาดความต่อเนื่อง แม้จะมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ ขณะที่ภาคการส่งออกสินค้า (ไม่รวมทองคำ) ก็เริ่มได้รับอานิสงส์บางส่วนจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

หยุดยาวสงกรานต์ ‘64 ของชาวโซเชียล เมื่อทริปเที่ยวกลายเป็น #เที่ยวทิพย์

วันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาหลายคนมีแพลนกลับบ้าน รวมถึงเตรียมทริปท่องเที่ยวกันไว้อย่างยิ่งใหญ่ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดเจ้ากรรมดันกลับมาระบาดอีกครั้งเลยทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนแผนจาก "ทริปเที่ยว" กลายเป็น "เที่ยวทิพย์" กันไปซะนี่

DEPA หนุนสตาร์ตอัพให้บริการดิจิทัล เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมเกษตร

อุตสาหกรรมการเกษตร ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักดั้งเดิมที่เปรียบเสมือนฐานรากของเศรษฐกิจไทยมาอย่างยาวนาน แต่หลายปีที่ผ่านมาผลผลิตทางการเกษตรของไทยกลับมีมูลค่าเพิ่มน้อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นในตลาด

“ด้วยใจที่มุ่งมั่น สักวันต้องพบความสำเร็จ” ทิศทางต่อไปของ TICTA

ในวันที่วงการเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้รับผลกระทบจากการถูก Disruption ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและสารพัดปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจในการขับเคลื่อน TICTA ด้วยเช่นกัน

MUST READ

เดอะ เภรี โฮเต็ล ประกาศแผนดันธุรกิจ ตั้งเป้าขยายสาขาทั่วเอเชีย

แม้ว่าอุตสาหกรรมบริการและท่องเที่ยวจะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กลุ่มสแตนดาร์ด อินเตอร์เนชั่นแนล (Standard International) ได้เปิดตัวโรงแรมใหม่ถึง 2 แห่งที่ประเทศไทยภายใต้ชื่อ เดอะ เภรี โฮเต็ล (The Peri Hotel)

“ดีป้า” จับมือดิจิทัลสตาร์ตอัพ-พันธมิตร ช่วยผู้ประกอบการสู้ภัยโควิด-19 ด้วยเทคโนโลยี

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ผนึกกำลังดิจิทัลสตาร์ตอัพและพันธมิตร ติดอาวุธผู้ประกอบการ เอสเอ็มอี ร้านค้า เกษตรกร ผ่านโครงการขอรับการส่งเสริมสนับสนุนการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี

ออสเตรเลียไฟเขียว ‘วัคซีนโควิด-19 ไร้เข็ม’ ทดลองทางคลินิก

ออสเตรเลียประกาศอนุมัติการทดลองวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แบบไม่ใช้เข็มแล้ว

รัสเซีย ตั้งเป้าเดินเรือตลอดปี ในอาร์กติกเพื่อศึกษา ‘ภาวะโลกรวน’

รัสเซียประกาศเป้าหมายของประเทศในการเดินเรือตามเส้นทางทะเลเหนือในอาร์กติกตลอด 1 ปี

หนี้ครัวเรือน … วิบากกรรมใน “สมรภูมิโควิด”

แม้การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่จะรุนแรงกว่าครั้งก่อน ๆ แต่ดูเหมือนคนไทยจะเริ่มคุ้นชินบ้างแล้ว หลังจากอยู่ร่วมกันมากว่าปีจนเริ่ม "การ์ดตก" แต่การระบาดระลอกนี้กลับทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยพบกับความยากลำบากว่าครั้งก่อน ๆ ในการระบาดแต่ละระลอกได้มาปล้นเอารายได้เอาเงินออมในกระเป๋าที่เก็บไว้จนแทบไม่เหลือ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น